[Giới thiệu] Niềm say mê của Thổ Nhĩ Kỳ: Dạo quanh & thưởng thức sự ngọt ngào nơi Istanbul

Go down

[Giới thiệu] Niềm say mê của Thổ Nhĩ Kỳ: Dạo quanh & thưởng thức sự ngọt ngào nơi Istanbul Empty [Giới thiệu] Niềm say mê của Thổ Nhĩ Kỳ: Dạo quanh & thưởng thức sự ngọt ngào nơi Istanbul

Post by Gintoshiro on Thu Nov 06, 2014 1:51 pm

Niềm say mê của Thổ Nhĩ Kỳ[Giới thiệu] Niềm say mê của Thổ Nhĩ Kỳ: Dạo quanh & thưởng thức sự ngọt ngào nơi Istanbul IstanbulsweetscroppedDạo quanh & thưởng thức sự ngọt ngào nơi Istanbul

Hoành tráng chính là từ để miêu tả Istanbul: Từ những hình tượng kiến trúc như Hagia Sophia cho đến sự bùng nổ của giao thông trong thành phố, Istanbul đang trải qua những nhịp đập mang cường độ mãnh liệt và chói lọi.

Ngay đến cả vị ngọt từ mứt kẹo cũng chói lọi.

Chính niềm đam mê với bánh ngọt và lịch sử phát minh những món tráng miệng làm say mê thế giới đã thu hút khách du lịch cũng như cư dân Thổ Nhĩ Kỳ đến Istanbul, tới mức bỏ qua bữa tối mà hướng thẳng đến những quầy bánh mứt kẹo đẹp mắt.

Dưới đây là một vài hương vị rất sáng tạo, cổ xưa, mà độc đáo đến từ những ngã ba bếp núc.
Sahlep

[Giới thiệu] Niềm say mê của Thổ Nhĩ Kỳ: Dạo quanh & thưởng thức sự ngọt ngào nơi Istanbul Sahlep2

Thức uống dịu nhẹ này chính là chocolate nóng của Istanbul. Bắt nguồn từ đế quốc Otoman, chìa khóa nguyên liệu của sahlep chính là hoa lan ép, dùng để làm đặc sữa trước khi đi qua khâu làm ngọt với đường và quế.

Phổ biến trong tiết đông, nhưng cũng được ưa thích vào một số dịp khác, sahlep là thức uống tuyệt vời để làm ấm người sau một thoáng tản bộ dọc Bosphorus. Nó được bày bán khá rộng rãi, trong nhiều quầy hàng gần Hagia Sophia và Blue Mosque. Nếu bạn muốn tìm một nơi thư giãn, ngồi thưởng thức thì Saray Muhallebicisi, có chi nhánh xuyên suốt thành phố, phục vụ một chén đầy sahlep thơm ngon.
Ảnh

[Giới thiệu] Niềm say mê của Thổ Nhĩ Kỳ: Dạo quanh & thưởng thức sự ngọt ngào nơi Istanbul Sahlep4

[Giới thiệu] Niềm say mê của Thổ Nhĩ Kỳ: Dạo quanh & thưởng thức sự ngọt ngào nơi Istanbul Sahlep

[Giới thiệu] Niềm say mê của Thổ Nhĩ Kỳ: Dạo quanh & thưởng thức sự ngọt ngào nơi Istanbul Sahlep3
 

Kẹo mềm hạch quả (marzipan) và viên bao đường (dragée)

[Giới thiệu] Niềm say mê của Thổ Nhĩ Kỳ: Dạo quanh & thưởng thức sự ngọt ngào nơi Istanbul Marzipanglenglassaugh7

Istanbul rất thích các loại quả hạch. Du khách có thể mua quả hạnh sấy (almond), quả phỉ (hazelnut), và quả óc chó (walnut) sấy theo cân tại Spice Bazaar, nhưng họ cũng có thể tìm thấy những loại hạch quả này trong nhân một số món tráng miệng tuyệt vời nhất Istanbul. 

Marzipan -- được làm từ sự kết hợp giữa hạch quả đập dập và đường – tương đối phổ biến trong các hộp mứt kẹo của Istanbul, với nhiều hương vị khác nhau từ marzipan quả hạnh truyền thống cho đến quả phỉ rồi hồ trăn (pistachio). Những viên kẹo mềm này được bày bán với các hình dạng như trái xoan, thanh dài, hay đã được nặn mang hình thù các loại hoa quả đẹp mắt.

Du khách cũng nên ném thử dragée, chính là hạch quả nhúng qua chocolate và được bọc một lớp vỏ đường cứng bên ngoài. Ở Mỹ được bến đến qua thương hiệu Jordan almonds, các tiệm mứt kẹo tại Istanbul thường dùng một số loại hạch quả khác ngoài quả hạnh và phủ màu lên chúng, kể cả tông vàng và bạc.

Với năm địa điểm trải khắp thành phố, bao gồm cả vị trí xinh đẹp bên bờ kia của Bosphorus cạnh châu Á, Sekerci Cafer Erol, đã có hơn 200 năm tuổi, bày bán những viên kẹo bao đường khiến bạn say mê nhất. Hơn thế nữa, những chiếc kẹo mềm nơi đây không chỉ mang hình dáng hoa quả mà còn thực sự chất chứa mùi vị ấy (hãy tưởng tượng marzipan với hình dâu tây và phảng phất mùi hương dâu tây). Sau khi đã hài lòng mua về các loại mứt kẹo ấy, hãy bỏ chút thời gian nếm qua một cốc cà phê Thổ Nhĩ Kỳ tại một chiếc bàn ngay bên ngoài cửa tiệm.

Ảnh
Marzipan 
[Giới thiệu] Niềm say mê của Thổ Nhĩ Kỳ: Dạo quanh & thưởng thức sự ngọt ngào nơi Istanbul Marzipan2363595assortme

Dragée
[Giới thiệu] Niềm say mê của Thổ Nhĩ Kỳ: Dạo quanh & thưởng thức sự ngọt ngào nơi Istanbul Drageesinbag

[Giới thiệu] Niềm say mê của Thổ Nhĩ Kỳ: Dạo quanh & thưởng thức sự ngọt ngào nơi Istanbul Dragees1h111204l

[Giới thiệu] Niềm say mê của Thổ Nhĩ Kỳ: Dạo quanh & thưởng thức sự ngọt ngào nơi Istanbul Frenchchocolatedragees

[Giới thiệu] Niềm say mê của Thổ Nhĩ Kỳ: Dạo quanh & thưởng thức sự ngọt ngào nơi Istanbul Dragees
 

Hoa quả bao đường

[Giới thiệu] Niềm say mê của Thổ Nhĩ Kỳ: Dạo quanh & thưởng thức sự ngọt ngào nơi Istanbul Candiedfruit1

Được làm từ hoa quả ngâm trong siro đường nóng, sản phẩm thường thấy nhất của loại kẹo này là vỏ cam bao đường. Thế nhưng những người làm mứt kẹo Thổ Nhĩ Kỳ đã thúc đẩy quá trình này đến một tầm cao mới, ướp đường tất cả mọi thứ từ quả anh đào cho đến ôliu. Ngâm đường thường tạo cho hoa quả một lớp vỏ mềm dẻo hoặc tương đối cứng cùng với vị ngọt lịm đậm đà, do vậy bạn chỉ nên thử một chút thôi.

Tiệm mứt kẹo Hafiz Mustafa, hoạt động từ năm 1864, cho phép khách hàng mua trộn lẫn những loại hoa quả ngâm đường nhất định tùy theo giá thành từng sản phẩm, bao gồm bí ngô, quả sung, cà chua, cam, và hạt dẻ (hạt dẻ bao đường là loại đặc biệt ngon).

Phía bên kia eo biển Bosphorus bên bờ châu Á của thành phố, nhà hàng Çiya nổi tiếng với một số món ăn thơm ngon nức tiếng ở Istanbul mà còn phục vụ nhiều loại hoa quả ướp đường cùng với kem đông (clotted cream) hay còn gọi tahini và phủ mấy lớp quả óc chó -- hãy thử nếm với bí ngô ấy. Nhà hàng cũng có kem tự làm với nhiều mùi vị độc đáo thay đổi hàng ngày.

Ảnh
[Giới thiệu] Niềm say mê của Thổ Nhĩ Kỳ: Dạo quanh & thưởng thức sự ngọt ngào nơi Istanbul Cadiedfruitsonabazaarin

[Giới thiệu] Niềm say mê của Thổ Nhĩ Kỳ: Dạo quanh & thưởng thức sự ngọt ngào nơi Istanbul Candiedfruit2

Quả óc chó bao đường
[Giới thiệu] Niềm say mê của Thổ Nhĩ Kỳ: Dạo quanh & thưởng thức sự ngọt ngào nơi Istanbul Candiedwalnuts
 

Lokum (Turkish delight)

[Giới thiệu] Niềm say mê của Thổ Nhĩ Kỳ: Dạo quanh & thưởng thức sự ngọt ngào nơi Istanbul Lokum9

Nghệ nhân làm mứt kẹo Bekir Effendi được công nhận với thành tựu phổ biến món tráng miệng này vào khoảng thế kỷ 18, khoảng thời gian Lokum được biết đến với tên Turkish delight trong tiếng Anh. Lúc khởi đầu, Effendi tạo ngọt kẹo gôm của anh, được biết đến ở Thổ Nhĩ Kỳ là lokum, với mật ong hay mật (nước rỉ đường) và tạo hương vị với nước hoa hồng, cam hay chanh. Sau đó anh cắt những miếng gel thành những khối vuông nhỏ và phủ chúng bằng bột đường. Turkish delight vẫn còn được bày bán với hương nước hoa hồng, cam và chanh ngày nay cùng với một số hương liệu nhân tạo khác như anh đào, quả phỉ, quế, mơ hay gừng.

Những nhà thầu cung cấp lương thực cũng đóng góp sự sáng tạo cho lokum ở phần bao phủ bên ngoài, thay thế vụ dừa, hạch quả hay cream of tartar (1 loại muối acid dùng để nấu ăn) bằng bột đường, và cho thêm hạt hồ trăn hay quả hạnh đập nhỏ để gia giảm độ ngọt của kẹo.

Loại kẹo này còn có được bán dưới dạng “kem” nền -- tưởng tượng nó như một phiên bản đặc dày hơn một chút của marshmallow fluff.

Turkish delight có thể được tìm thấy khắp nơi trong thành phố nhưng đặc biệt nhiều ở Spice Bazaar, nơi mà các chủ quầy hàng xếp hàng pound kẹo thành từng đống và mời khách hàng một vài loại ăn thử. Aladdin, đặt vị trí trong Spice Bazaar, đặc biệt chào mời những mẫu sản phẩm tuyệt nhất (chắc chắn nên thử vị lựu với hạt hồ trăn). Đối với một phiên bản nhuốm màu lịch sử hơn, hay ghé thăm Haci Bekir, tiệm mứt kẹo khởi đầu bởi Bekir Effendi.

Ảnh
[Giới thiệu] Niềm say mê của Thổ Nhĩ Kỳ: Dạo quanh & thưởng thức sự ngọt ngào nơi Istanbul Lokum4

[Giới thiệu] Niềm say mê của Thổ Nhĩ Kỳ: Dạo quanh & thưởng thức sự ngọt ngào nơi Istanbul Lokum5

[Giới thiệu] Niềm say mê của Thổ Nhĩ Kỳ: Dạo quanh & thưởng thức sự ngọt ngào nơi Istanbul Lokumnarlifistikli44019

[Giới thiệu] Niềm say mê của Thổ Nhĩ Kỳ: Dạo quanh & thưởng thức sự ngọt ngào nơi Istanbul Lokum3
 

Mastica

Để hiểu rõ mastica, bạn phải quay trở về đến tận gốc rễ của nó. Chính xác thì là gốc rễ ngôn từ của nó. Mastica có cùng nguồn gốc với từ tiếng Anh mastication, nghĩa là nhai. Vậy nên có chút dễ hiểu khi mastica có vị giống nước súc miệng -- khi bạn nghĩ tới nhai, bạn nghĩ đến việc ăn, và dẫn tới một nhu cầu muốn có hơi thở bạc hà thơm tho phải vậy không? Mastica không hẳn là một món tráng miệng với hương vị thấm vào nhiều thức thết đãi của Thổ Nhĩ Kỳ vì mùi vị giông giống kẹo cao su bạc hà của nó.

Turkish delight được phủ hương liệu với mastica; cũng như một số loại bánh pudding và kẹo cứng. Mặc dù vị của nó cần trải qua thói quen mới dễ thích ứng, nhưng vẫn nên thử một vài lần để tìm tới một số đặc sản tinh tế nơi đây (và trải nghiệm đặc tính làm sạch vòm miệng của mastica). Ficcin, một nhà hàng nhỏ trong vùng Beyoğlu gần khách sạn Pera Palace nơi nhà văn chinh thám Agatha Christie viết tác phẩm “Murder on the Orient Express” (Án mạng trên tàu tốc hành Phương Đông), phục vụ bánh pudding mastica với hương vị vô cùng đậm đà.


Vì mastica là một loại hương liệu nên mình chỉ tìm được mấy ảnh của lokum vị mastica ^^

Xem ảnh
[Giới thiệu] Niềm say mê của Thổ Nhĩ Kỳ: Dạo quanh & thưởng thức sự ngọt ngào nơi Istanbul Masticturkishdelight

[Giới thiệu] Niềm say mê của Thổ Nhĩ Kỳ: Dạo quanh & thưởng thức sự ngọt ngào nơi Istanbul Masticdelight
 

Baklava

[Giới thiệu] Niềm say mê của Thổ Nhĩ Kỳ: Dạo quanh & thưởng thức sự ngọt ngào nơi Istanbul Baklavamado

Đa số quốc gia vùng Trung Đông cho rằng baklava là kẹo đặc sản của quốc gia họ, thế nhưng người dân Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt tự hào với món tráng miệng của mình, lùi thời gian về thời đế quốc Otoman.

Được làm từ bánh phyllo bông xen kẽ hạt hồ trăn cùng với mật ong giữa các lớp và phủ trên bề mặt, hàng triệu khách du lịch cũng như dân bản địa đều nghiện cái mùi vị trộn lẫn một cách đặc biệt giữa sự nhẵn mịn của vỏ bánh và sự đậm đà của hạt. Trong khi baklava có thể kiếm được khắp mọi nơi xuyên suốt Istanbul, một khu chợ buôn bán baklava, mở từ năm 1949, cho đến nay đã nhận được nhiều giải thưởng bởi những sản phẩm nơi đây được bày biện dưới hình thức tốt nhất.

Nằm ở vị trí gần bến cảng bên bờ phía châu Âu, Karaköy Güllüoğlu, bán được hàng nghìn các miếng bánh baklava cho khách hàng thân quen, một số trong đó thường xuyên ghé thăm cửa hàng đã được hơn 50 năm. 

Tiệm không chỉ bày bán baklava truyền thống mà bao gồm rất nhiều hương vị khác nhau như lạc (peanut) và quả óc chó, cũng như một loại được làm với chocolate. Sau khi mua thử một số loại baklava, hãy cố gắng dành chút thời gian ở lại tiệm thưởng thức tại một chiếc bàn nào đó (bạn sẽ phải đứng tại mấy bàn đó) hoặc tại mấy chiếc bàn đặt bên ngoài tiệm. Dù sao thì cũng hãy dõi theo những người dân bản địa nơi đây trân trọng những miếng bánh cổ xưa truyền thống này như thế nào -- những người mặc vét bận rộn trên đường tới chỗ làm, mấy đứa trẻ đang rất hưng phấn nói rất nhanh bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, kéo kéo áo mẹ chúng đòi mưa mấy miếng baklava. 

Và khi bạn nếm miếng bánh ngầy ngậy mùi bơ và thơm ngon này hãy hiểu rằng sự kết hợp vô cùng đặc sắc giữa nét dịu nhẹ và đậm đà này không chỉ tuyệt vời mà nó còn là bản sắc của Istanbul. 

Ảnh
[Giới thiệu] Niềm say mê của Thổ Nhĩ Kỳ: Dạo quanh & thưởng thức sự ngọt ngào nơi Istanbul Baklavao

[Giới thiệu] Niềm say mê của Thổ Nhĩ Kỳ: Dạo quanh & thưởng thức sự ngọt ngào nơi Istanbul Baklava3

[Giới thiệu] Niềm say mê của Thổ Nhĩ Kỳ: Dạo quanh & thưởng thức sự ngọt ngào nơi Istanbul Baklava1e
 
Nguồn: Turkish delight: A sweet tour of Istanbul
Người dịch: silver_2501
Trình bày: silver_2501
Website: http://vnsharing.net/g/AmThuc
Facebook: https://www.facebook.com/AmThucVns
Vui lòng ghi rõ link nguồn khi copy bài viết.
Gintoshiro
Gintoshiro

Total posts : 134

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum