[Giới thiệu] Mọi thứ về ekiben - bento ở ga xe Nhật

Go down

[Giới thiệu] Mọi thứ về ekiben - bento ở ga xe Nhật Empty [Giới thiệu] Mọi thứ về ekiben - bento ở ga xe Nhật

Post by AmySnow on Thu Nov 06, 2014 7:40 pm

Mọi thứ về ekiben - bento ở ga xe NhậtTôi thường dùng JR Pass để du lịch vòng quanh Nhật Bản, nhưng chuyến đi gần đây nhất, tôi đã làm một việc mà tôi chưa làm bao giờ. Lần này, tôi biết rằng có hai chuyến đi trên Shinkansen bị hoãn, nên tôi coi như đây là dịp để ăn chơi 14 ngày với JR Pass. Trong 14 ngày đó, tôi không đi xe mỗi ngày đâu, tôi chỉ đi vài chuyến để thăm thú những nơi tôi chưa đến bao giờ. Và đương nhiên, tôi đã bắt gặp vài tiệm ekiben trên đường.

Trước đây, tôi đã có một bài viết ngắn về ekiben rồi. Trong số những cách bày biên bento thì ekiben luôn giữ một vị trí đặc biệt. Chúng không phải là những bữa ăn tầm thường cho khách đi đường dằn bụng, như đồ ăn trên máy bay hay sandwich chán ngắt hoặc những thứ tương tự trên các chuyến xe lửa ở châu Âu. Ekiben tốt nhất nên có một cửa sổ nhỏ nhìn vào căn bếp truyền thông nơi mà các hộp bento tuyệt vời được sản xuất. Những người làm và bán bento cũng cần phải có lòng tự trọng va niềm đam mê nữa. Họ có nhiệm vụ mang những bữa ăn ngon miệng đến cho khách du lịch và đưa danh tiếng của bento vượt ra ngoài biên giới Nhật Bản. Nhưng theo khách du lịch, những người bán bento chỉ làm việc này cho vui.

Ekiben nằm ở chỗ nào nhỉ?
Ở thành thị, ekiben chủ yếu có ở trạm xe nơi có xe lửa đường dài di chuyển. Bạn sẽ không tìm thấy ekiben ở các trạm xe trong vùng hoặc tàu điện ngầm. Vi dụ nhé, ở ga Tokuo có hàng trăm tiệm ekiben với rất nhiều người bán, nhưng ở ga Ginza thì không có cái nào, Còn ở ngoại ô, thì bạn có thể tìm ekiben ở các ga lớn, nhưng thật đáng buồn là con số ekiben đang tụt giảm.

Nhưng nếu bạn đang ở Shinkansen, bạn sẽ bị bội thực với số lượng ekiben. Ở đây, mội khu vực đều có ít nhất một cửa hàng ekiben. Đây là hình ảnh của một ekiben ở ga Tokyo.

[Giới thiệu] Mọi thứ về ekiben - bento ở ga xe Nhật Ekiben-tokyostation

Còn đây là ở ga Sendai, khá là ồn ào do tiếng xe lửa Shinkansen.

[Giới thiệu] Mọi thứ về ekiben - bento ở ga xe Nhật Ekiben-sendaistation

Một tiệm đựơc trang trí công phu ở ga Morioka phía bắc.

[Giới thiệu] Mọi thứ về ekiben - bento ở ga xe Nhật Ekiben-moriokastation

Ban có thể thấy nhiều tiệm ekiben ven hàng lang ga, hay ở trung tâm thương mại hoặc depachika (nơi có các cửa hàng đồ ăn) có sẵn trong các ga lớn. Và nếu bạn quên hay không có thời gian mua trước khi lên tàu thì cũng đừnglo lắng – hầu như trên các chuyến đường dài, như Shinkansen, bán bento, đồ ăn nhẹ và thức uống trên các xe đẩy (giống trong phim Harry Potter ý [Giới thiệu] Mọi thứ về ekiben - bento ở ga xe Nhật 15).

Soraben (空弁) cơ bản là ekiben nhưng chúng được bán ở sân bay (kuukou) nhiều hơn ở ga (eki). Trong khu vực Tokyo, sân bay Haneda có nhiều ekiben hơn ở Narita. Điều này chứng tỏ rằng khách trong nước mua bento nhiều hơn cả khách nước ngoài (Ghi chú: gần đây Haneda đã ngưng các chuyến bay quốc tế).

Làm thế nào để mua ekiben
Mua ekiben cũng khá đơn giản. Chúng được bày biện sẵn nên ta chỉ việc nhặt lấy và tính tiền. Ở một vài nơi thì các hộp bento thật hay bằng nhựa được dán sẵn giá và trưng bày trước cửa tiệm. Bạn chỉ cần chỉ và mua. Đây là cách làm ở ga Morioka.

[Giới thiệu] Mọi thứ về ekiben - bento ở ga xe Nhật Ekibendisplay-morioka

Giá cả thì sao nhỉ?
Giá dao động từ 300 yen cho một gói bento ăn vặt cho đến 3000 yen với bento được trang trí kì công. Thường thì một hộp bento đủ để chúng ta no bụng có giá từ 700 đến 1200 yen.

Có sách hướng dẫn cho ekiben không?
Có – nhưng bằng tiếng Nhật. Bạn thật sự không cần chúng đâu trừ khi bạn có ý định lập một tiệm ekiben. Chỉ việc đến tiệm đập vào mắt bạn, nhưng cũng nên tham khảo ý kiến từ những người dân trong vùng.

Tôi có bị bội thực cơm nếu tham gia một tour ekiben không?
Đa số ekiben có nguyên liệu chính là gạom nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy bento với mì, bánh hấp và những món khác. Nếu thích, bạn có thể mua sandwich, bánh vòng hay bánh ngọt ở tiệm bánh/quán cà phê.

Có gì uống không nhỉ?
Tất cả đều có trong các kiot kiểu Nhật hoặc máy bán hàng tự động, từ trà nóng đền trà lạnh hay cà phê và hơn nữa. Bạn còn có thể mua bia, sake hay các thức uống có cồn khác. (Nếu bạn đi đường dài vào ban đêm, bạn sẽ gặp được kha khá người ăn ekiben và ngà ngà say. Nhưng bọn họ chưa say đến mức làm bạn khó chịu đâu.)

Vậy hãy tìm vài tiệm ekiben nào!
Đây chỉ là một vài tiệm mà tôi thấy trong vài tuần qua. Tôi nghĩ là tôi cần phải đi thêm 1000 tiệm nữa thì mới mong hoàn thành ước muốn thử hết ekiben ở Nhật. Lí do không chỉ vì tôi thích ăn ekiben, mà còn vì ekiben cho tôi rất nhiều ý tưởng về việc làm bento ở nhà.

Những gói bento nhỏ (4-600 yen mỗi cái) mà chúng ta ăn vào bữa sáng ở Shinkanken. Đó là một gói gồm 3 onigiri (cơm nắm kiểu Nhật) được gói trong lá trúc, và một gói thịt tao nhã và sandwich bơ trong một hộp theo phong cách retro

[Giới thiệu] Mọi thứ về ekiben - bento ở ga xe Nhật Ekiben-tokyoshinkansen

Bánh sandwich trông có vẻ chán, nhưng nó thật sự rất ngon. Chiếc hộp trông thật kiêu hãnh vì nó chứa bên trong một loại thịt hảo hạng.

[Giới thiệu] Mọi thứ về ekiben - bento ở ga xe Nhật Ekiben-sandwich

Đây là bento bán ở ga trong vùng, Ohdate ở Akita. Nó được gọi là torimeshi bento (bento gà-cơm) và nổi tiếng đến nỗi người ta đến Ohdate chỉ để mua những hộp bento này. Chúng gồm có thịt gà nếu với sốt đậu. Cái hộp to, đầy bento siêu ngon thế này chỉ có giá 850 yen (khoảng 10 USD).

[Giới thiệu] Mọi thứ về ekiben - bento ở ga xe Nhật Ekiben-hanazentorimeshi

Đây la wappameshi bento, nằm bên trong hộp wappa hoặc hộp gỗ, cũng ở Akita. (Thật đáng buồn là cái hộp này không làm từ gỗ thật, mà chỉ là bột gỗ thôi.) Phần thức ăn bên trong trông khá nổi bật như hình bìa trên kakeshi hoặc giấy gói. Bên dưới đồ ăn là cơm akitakomachi ngon tuyệt. Và tất cả đêu ngon. [Giới thiệu] Mọi thứ về ekiben - bento ở ga xe Nhật 15

[Giới thiệu] Mọi thứ về ekiben - bento ở ga xe Nhật Ekiben-wappameshi_0

Đây là yakisoba (mì sấy khô) bento, với một chút cơm. Khi bạn kéo sợi dây ở viền hôp, chiếc hộp sẽ nóng lên kèm theo tiếng rít. Đáng lẽ ra chúng phải rất tuyệt, nhưng trên thực tế, chiếc hộp sẽ nóng lên đến mức bạn không thể cầm bằng tay không hoặc đặt lên đùi, tuy vậy bên trong hộp không nóng đến cỡ đó. Hơn nữa, nó làm cho cả toa tàu nồng nặc mùi mì chưa chín, điều này có thể gây khó chịu cho các hành khách khác. Ít ra thì nó khá ngon, chắc bụng và rẻ (800 yen).

[Giới thiệu] Mọi thứ về ekiben - bento ở ga xe Nhật Ekiben-yakisoba

Với những người thích đồ đắt tiền thì hãy chọn bento cho hai nguời, mua ở ga Kyoto. Nó có giá khoảng 3200 yen, nhưng cũng đáng thôi bởi nó được trình bày đẹp mắt và rất ngon.

[Giới thiệu] Mọi thứ về ekiben - bento ở ga xe Nhật Ekiben-kyotomakunouchi

Đây là vài mẫu sushi bento. Đa phần sushi đựơc bán ở ekiben dưới dạng chín hoặc cá cần chế biến thêm (mặn, ướp, xông khói…). Nếu có sushi cá sống trong tay thì bạn nên ăn ngay lập tức. Bento temarizushi ở ga Kyoto là món yêu thích của tôi nên tôi cứ đến đây suốt. Nó có giá 1300 yen. (Vâng, hàng ở Kyoto lúc nào cũng đắt hơn một chút.)

[Giới thiệu] Mọi thứ về ekiben - bento ở ga xe Nhật Ekiben-temarizushi-kyoto

Đây là kanizushi (sushi thịt cua) bento mua trên đường Hokuriku Honsen từ Kanazawa đến Echigo Yuzawa, ven theo đường biển Nhật. Đó là chirashizushi – một hộp sushi cơm với cả tấn thịt cua ngọt bên trên. Tôi định giữ lại cái vỏ hộp nhưng trông chú cua này có vẻ gắt gỏng làm sao ấy.

[Giới thiệu] Mọi thứ về ekiben - bento ở ga xe Nhật Ekiben-kanizushi

Lại thêm một loại ekiben sushi khác, oshizushi (sushi ép) mua ở ga Matsumoto, ở vùng Nagano. Tất cả cá đều chưa chín (mặn hoặc ướp dấm). Mỗi miếng được bọc bằng plastic, chẳng thân thiện với môi trường chút nào, nhưng khá là thuận tiện nếu bạn không thể ăn hết gói này.

[Giới thiệu] Mọi thứ về ekiben - bento ở ga xe Nhật Ekiben-matsumoto-sushi

Những miếng sushi được gói cẩn thận này chắc chắn gây ấn tượng với bạn. Chúng được bọc trong lá cây hồng vàng và được gọi là kaki no ha sushi. Chúng vẫn đến từ ga Kyoro, trong khu mua sắm Isetan. Mỗi miếng gồm có sushi ép và một miếng thịt cua, cá hồi, trứng và nhiều thứ khác.

[Giới thiệu] Mọi thứ về ekiben - bento ở ga xe Nhật Ekiben-kakinohazushi-kyoto

Và cuối cùng là món ekiben ưa thích của tôi – hộp bento trên đường từ Kiyoken đến Yokohama. Tôi thích nó vì sự cân bằng, và cả món tráng miệng nho nhỏ nữa. Nó có ở ga Yokohama và Shin Yokohama với giá 980 yen.

[Giới thiệu] Mọi thứ về ekiben - bento ở ga xe Nhật Ekiben-yokohama-kiyoken

Thế đấy! Tôi mong là bài viết này sẽ cho bạn biết về sự đa dạng của ekiben. Nếu bạn có ý định tham gia một chuyến khám phá ekiben sau khi đọc bài viết này thì hãy cho tôi bíêt nhé. ^_^
Nguồn
AmySnow
AmySnow

Total posts : 355

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum