[Review] Yahari Ore no Seishun Love Comedy wa Machigatteiru

Go down

[Review] Yahari Ore no Seishun Love Comedy wa Machigatteiru Empty [Review] Yahari Ore no Seishun Love Comedy wa Machigatteiru

Post by savi1398 on Thu Nov 06, 2014 8:08 pm

tác giả
ruakull


Yahari Ore no Seishun Love Come wa Machigatteiru


Ấn vào nhạc sẽ tự động chạy.
Lưu ý

_ Bài viết có chứa một số spoil nhưng không đáng kể, những người chưa xem anime vẫn có thể đọc để tham khảo.

_ Không hotlink. Vì mình và vì mọi người. Hãy là một con người văn minh.
- Tổng Quan -


Yahari Ore no Seishun Love Come wa Machigatteiru ( やはり俺の青春ラブコメはまちがっている, My youth romantic comedy is wrong as I expected) là một seri light novel của tác giả Wataru Watari, minh họa bởi Ponkan 8 và được phát hành bởi Shogakukan bắt đầu từ ngày 18 tháng 3 năm 2011.

Bản chuyển thể anime được thực hiện bởi Brains Base dài 13 ep tv sê ri và 1 ova.

Các thông tin mang tính wiki người đọc có thể tìm hiểu tại đây.- Cốt Truyện -

Yahari là một tác phẩm gợi lại những hoài niệm về những năm tháng bồng bột nhưng rực rỡ của đời người. Câu chuyện được kể dưới góc độ hài hước và lãng mạn xoay quanh một học sinh trung học có tư tưởng chống đối xã hội Hakigaya Hachiman, người có cái nhìn méo mó về cuộc sống, không có bạn bè hay người yêu. Cậu ta cười nhạo những người bạn cùng lớp là những kẻ giả dối khi họ bàn luận về tuổi trẻ. Khi được hỏi về ước mơ trong tương lai, câu trả lời là “không phải làm việc”. Một giáo viên đã bắt Hachiman phải tham gia 'Public Service Club' (clb tình nguyện), vốn chỉ có một thành viên là hoa khôi của trường Yukinoshita Yukino, cũng là một người cô độc. Hoạt động chính của clb là giải quyết rắc rối cho các học sinh khác. Cùng với yui yuigahama, ba người bắt đầu giải quyết các yêu cầu dựa trên quan điểm và cách nhìn xã hội của họ.


Cấu trúc tổng thể của Yahari mang hơi hướm của dòng batle shounen. Tức là các boss mới liên tục xuất hiện rồi bị đánh bại, mà ở đây là các yêu cầu đối với clb tình nguyện. Tuy vậy, tác giả còn sử dụng một cách dẫn truyện thứ hai nữa, đó là chỉ tập trung đi sâu, phát triển đối với một số đối tượng nhất định để có thể xây dựng nhân vật tốt hơn. Bằng cách khéo léo kết hợp hai phương pháp này, ông đã tạo ra hai mạch truyện chính diễn ra đồng thời, lồng vào nhau và bổ sung cho nhau. Đó là các hoạt động trong clb và mối quan hệ giữa các nhân vật.

Ở mạch truyện thứ nhất, ba nhân vật chính sẽ tiếp nhận yêu cầu thông qua giáo viên hướng dẫn Shizuka và giải quyết chúng theo cách mà bọn họ cho là tốt nhất. Mỗi phần sẽ là một câu chuyện mới với các nhân vật mới. Mặc dù có thể dễ dàng đoán trước kết quả nhưng điều hấp dẫn nằm ở cách nhìn nhận, tiếp cận vấn đề mới lạ và phương pháp được lựa chọn để giải quyết những rắc rối đó đến từ những người đã sống trong cô độc suốt một thời gian dài. Một sự lựa chọn đối nghịch khá mỉa mai. Trên thực tế, ở nửa đầu bộ phim, mục đích chính của mạch truyện này là để giới thiệu dàn nhân vật và bối cảnh. Và nó đã làm tốt công việc của mình, tạo tiền đề cho những diễn biến tiếp theo, nhất là trong một bộ phim có tính hiện thực và đề cập một cách nghiêm túc đến tình bạn, về những mối quan hệ trong trường học Nhật Bản hiện đại. Sự tồn tại song song giữa những người hòa đồng, nổi tiếng và những người cô độc, hoàn toàn bị xa lánh cùng với những vấn đề tâm lý khác ở tuổi mới lớn. Mỗi người, mỗi nhóm đều có những câu chuyện cho riêng mình.


Mạch truyện thứ hai là mối quan hệ giữa 3 nhân vật chính. Nó được xây dựng một cách từ tốn nhưng vững chắc, đặc biệt là ở nửa sau sê ri. Bộ phim có sự dịch chuyển trọng tâm trong một cách tương đối trong những giai đoạn nhất định với một trong bộ ba là tâm điểm (tất nhiên, POV (point of view) vẫn thuộc về nhân vật chính). Đó là Hachiman và triết lý về lối sống cô độc, là Yui và những mối quan hệ của cô hay là những rắc rối của Yuki. Trải qua nhiều sự kiện, tình cảm mà họ dành cho nhau nảy nở và ngày càng lớn dần lên. Để tìm hiểu cảm xúc của các nhân vật, ngoài những đoạn độc thoại nội tâm của Hachiman, người vốn luôn bác bỏ tất cả mọi thứ, chúng ta chỉ có thể tìm kiếm thông tin thông qua các dấu hiêu khác nhau hoặc các tình tiết ẩn dụ bên trong những câu chuyện vốn không bao giờ được nói rõ. Điều này đòi hỏi người xem phải động não suy nghĩ, và khiến cho việc theo dõi tương tác giữa các nhân vật trở nên cực kỳ thú vị và tuyệt vời.

Về cuối phim, theo một cách chậm rãi, tam giác tình yêu giữa ba người đã dần định hình. Đó thực sự là một hành trình đầy cảm xúc. Ba người làm việc cùng nhau, cùng chia sẽ suy nghĩ , động viên, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua những rắc rối, khó khăn của mỗi người. Đặc biệt, việc lần lượt thay đổi trọng tâm giúp người xem có thể hiểu sâu hơn tính cách, con người các nhân vật để rồi có thể cảm thông và chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc với họ. Nhưng nó cũng khiến người viết cảm thấy bối rối trong việc lựa chọn nhân vật ưa thích cho mình, hay chính xác hơn là phân vân trong việc muốn có một cái kết như thế nào. Giống như khi xưa lúc đọc Ichigo 100% vậy, thật khó để chúc mừng người chiến thắng, dù là Yui hay là Yuki.


Các tình huống và nhân vật trong phim không hề mới mẻ mà khá quen thuộc và rất đơn giản. Nhưng chúng lại thành công trong việc lấy được sự đồng cảm từ phía người xem, tạo ra cảm giác chính bản thân mình cũng đã từng trải qua những tình huống tương tự và hoàn toàn chìm vào trong câu chuyện. Ví dụ như bạn ảo tưởng một cô gái thích mình chỉ vì cô ấy nói chuyện và cười với bạn, một nhóm cá biệt tự cho bản thân vượt trội hơn người khác hay kỳ thị một con người chỉ bởi vì họ tỏ ra quá xuất sắc và nổi bật. Đông thời, bộ phim luôn biết cách làm mới chính mình trong mỗi tập phim để không đi vào sự rập khuôn, sáo rỗng. Các nhân vật chính là những người đảm bảo cho điều này. Họ khiến cho những tình tiết vốn đã cũ trở nên thú vị hơn và với mỗi tập phim, mỗi câu chuyện chúng ta đều nhận được một điều gì đó ý nghĩa đáng suy ngẫm.

Cao trào bộ phim được đẩy lên đỉnh điểm ở ep 12 khi Hachiman lựa chọn cách tự làm tổn thương bản thân để thực hiện yêu cầu giúp đỡ của Yuki trong khi vẫn giữ lòng kiêu hãnh của một kẻ cô độc. Một sự liên hệ thú vị với the dark knighrt, batman bảo vệ Gotham trong khi vẫn giữ những nguyên tắc của mình. Trong anh có hình bóng của một người hùng. Đồng thời nó cũng mang đến nhiều câu hỏi, không phải về những điều Hachiman đã làm mà là những điều mà chúng ta đã bỏ qua. Cho đến lúc kết thúc, tất cả mọi thứ quay lại điểm khởi đầu nhưng đã không còn như cũ, tựa như bánh xe định mệnh đã xoay đủ một vòng xoắn trôn ốc đến điểm song song với những cảnh đầu tiên ở clb. Những sự khác biệt được ẩn dụ một cách khéo léo nhưng vẫn đủ rõ ràng để người xem nhận ra và cảm nhận. Sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nhân vật, quá trình trưởng thành của từng người,… Tất cả làm nên cái kết tuyệt vời cho ss1, vừa ngọt ngào mà lại vừa cay đắng, không khỏi khiến người viết bồi hồi nhớ lại quãng thời gian trung học của mình và bất chợt nở một nụ cười thấy ấm lòng đến vậy.


Nhịp phim: Đánh giá tích cực nhất và duy nhất cho Yahari trong phần này là khả năng cân bằng tốt giữa tính giải trí và drama. Về tổng thể, nhịp phim là quá nhanh trong hầu hết thời gian, đặc biệt là hai ep 9, 10. Quá nhiều thứ, quá nhiều nội dung bị dồn vào trong một ep. Có thể nói, hầu hết tất cả các câu chuyện hỗ trợ cho các nhân vật phụ đều bị bỏ qua để tập trung vào bộ ba nhân vật chính. Tuy vậy người viết cũng đọc được không ít những lời bình luận mà về bản chất thì bộ phim được khen hay vì người xem không hiểu chuyện gì đang diễn ra. Phải chăng đây là một phần trong kế hoạch??? Maybe, i dont know =]]. Nhưng dù vậy người viết vẫn mong sao light novel được chú ý hơn và Brains Base có đủ ngân sách để sản xuất cho hai mùa, để người viết có thể thấy được mọi chuyện rõ ràng hơn, để có thể trải nghiệm những cung bậc cảm xúc nhiều hơn, sâu lắng hơn và mạnh mẽ hơn. Một tin vui là bộ phim đã đạt được những kết quả rất tích cực khi không những tăng lượng bán light novel mà doanh số BD/DVD cũng rất khả quan. Vậy nên, người viết tin rằng những thiếu sót của nó sẽ được bù đắp trong ss2 vào một ngày không xa.

- Nhân Vật -


Bối cảnh của Yahari được thiết lập theo truyền thống của thể loại này là nam tự kỷ, nữ tự ti tụ tập lại với nhau trong clb cô tịch. Vậy điều gì đã làm bộ phim trở nên thú vị? Đó chính là những quan điểm mới mẻ về nhân sinh. Để phục vụ mục đích này, Yahari đã có một quyết định táo bạo khi giới thiệu hệ thống nhân vật của mình như là những người gặp khó khăn với xã hội một cách mạnh mẽ và dứt khoát ngay từ đầu chứ không phải chỉ coi như những tình tiết gây hài để khởi đầu câu chuyện rồi nhanh chóng rơi vào quên lãng trong khi tìm cách tạo bầu không khí vui tươi bằng những cuộc đối thoại dí dỏm. Câu chuyện bắt đầu bằng một kẻ thất bại chọn cách quay lưng lại với những mối quan hệ, một cô gái hoàn hảo ý thức được việc bị cô lập do sự vượt trội của bản thân và những nỗ lực của một cô gái bình thường để hòa nhập với cộng đồng.

Nếu chỉ nhìn qua thì hệ thống nhân vật của Yahari rất quen thuộc. Chỉ cần có một chút kiến thức và thời gian xem anime thì bạn có thể dễ dàng nhận diện được tính cách và ‘thể loại’ của từng nhân vật khi nhìn vào poster. Tuy vậy, một cách nhanh chóng, các nhân vật vượt qua khuôn mẫu chung bị áp đặt từ đầu. Mỗi người đều có những nét riêng, tạo nên được sự khác biệt, phân biệt với các nhân vật cùng thể loại và khiến người xem có thể nhận biết được từng người vì họ là chính họ. Thêm một điểm cộng nữa là dù không ngừng xuất hiện những nhân vật mới thì các nhân vật trước đó không biết mất luôn mà vẫn có đất diễn ở các phần sau. Điều này tăng tính liên kết cho toàn bộ câu chuyện và thỏa mãn sự tò mò của người xem về cuộc sống sau này của những con người đó. Theo thông tin ngoài lề từ phần chưa được chuyển thể thì một trong số đó sẽ có vai trò quan trọng hơn, người viết sẽ rất mong đợi điều này.


“Giúp đỡ một ai đó không phải là lý do chính đáng để khiến bản thân chịu tổn thương.”

Hachiman được xây dựng một cách bất thường so với các nhân vật chính trong một show romcom truyền thống. Quái gở, hay hoài nghi nhưng kém cỏi trong các mối giao tiếp xã hội. Tất cả khiến Hachiman trở thành không gì hơn ngoài một kẻ cô độc theo đúng nghĩa của từ này, giao tiếp ở mức tối thiểu, né tránh việc xây dựng các mối quan hệ và hoàn toàn không có bạn bè. Tình trạng cực đoan đến mức người viết cho rằng, trước khi bắt đầu câu chuyện, cậu ta chỉ có những cuộc trò chuyện thực sự với em gái mình. Nguyên nhân của tình trạng này được tiết lộ một phần trong các đoạn phim hồi tưởng, Hachiman hiểu rằng thế giới này không phải là một nơi thân thiện đến mức sẽ tưởng thưởng cho bạn chỉ bởi vì những nỗ lực đã bỏ ra. Nhưng như chính cậu ta đã nói, việc ở một mình không phải là một cái gì đó tệ hại nếu như đó là điều mà một người đã chọn. Hachiman là một con sói cô độc có lòng kiêu hãnh về lối sống của bản thân. Cậu ta tự tin rằng sẽ luôn là chính mình cho dù có rơi vào hoàn cảnh nào đi chăng nữa.


It's me.
“Các bác sĩ tâm lý không thích con người này, hắn phải chịu trách nhiệm cho đại nạn tự kỷ trong giới trẻ.”

Có thể nói, Hachiman là điểm sáng lớn nhất của Yahari khi khắc họa thành công con người đầy những nghịch lý này. Cậu ta là một kẻ vừa yếu đuối lại vừa mạnh mẽ, dù không biết cách giao tiếp nhưng lại có biệt tài trong việc từ chối mà không khiến người khác phật lòng. Chối bỏ, phủ nhận bất cứ một tín hiệu nào về việc bắt đầu một mối quan hệ mới vì không muốn tiếp tục nhận tổn thương nhưng luôn có thể nhận ra, đối mặt với sai lầm của bản thân cũng như có thể chịu đựng được bất cứ điều gì vì những người bên cạnh. Là người nhạy bén trong nhiều vấn đề nhưng mù lòa trong một số chuyện khác. Trong hoạt động clb, phương pháp giải quyết vấn đề của Hachiman thường mang lại những góc nhìn mới. Lúc bắt đầu, người viết chỉ đơn giản nhận định rằng đây quả là một anh tài hiếm có khó tìm của tự kỷ hội và fa giáo nên luôn nhắc nhở bản thân: brace my self, fa faction is coming. Nhưng càng theo dõi thì bộ phim và Hachiman càng khiến người viết bối rối với các vấn đề đặt ra, khi mà chân lý dành cho số đông không còn là tốt nhất, vậy thì chúng ta phải hành động như thế nào? Liệu chúng ta sẽ thay đổi để trở thành một phần của thế giới hay vẫn là chính mình và đối diện với nó. Luôn luôn có những con đường để chúng ta lựa chọn và tự chịu trách nhiệm. Lúc Hachiman chỉ trích Sagami để những nỗ lực của Yuki không uổng phí để rồi nhận lấy sự ghét bỏ của mọi người thực sự là một trong những khoảnh khắc ấn tượng nhất của năm. Lý tưởng và cách hành xử của Hachiman vẫn còn nhiều điều cần nói nhưng hãy tạm gác sang một bên, cậu ta xứng đáng là một trong những nhân vật sáng giá nhất và thú vị nhất cho thể loại school life cho đến nay.

Hachiman là người có khả năng học hỏi kinh nghiệm từ quá khứ của mình, vậy nên khi mà hiện tại đã là quá khứ, người viết tin rằng, với Yui và Yuki bên cạnh, một ngày nào đó cậu sẽ không còn là một kẻ cô độc, một người cô đơn…


!


Mẫu nhân vật hoa khôi của trường, hoàn hảo ở mọi mặt và là flat =]]. Vừa đối lập, lại vừa tương đồng với Hachiman. Yuki xuất thân từ một gia đình giàu có, cô xinh đẹp, nổi tiếng và đầy tự tin nhưng đồng thời cũng là một người cô độc theo một cách khác. Nếu phải dùng hai từ để nhận xét, đó sẽ là trung thực và tự trọng. Không bao giờ nói dối và cũng yêu cầu điều tương tự từ người đối diện, luôn thẳng thắn nói ra những gì mình nghĩ bất chấp nỗi đau mà nó có thể mang lại cho bản thân. Cuối cùng, mặc dù rất thông minh nhưng lại thích làm việc một mình hơn là hợp tác nhóm. Vậy nên dù có khả năng giao tiếp tốt nhưng lối sống quá cứng nhắc đã ngăn cản cô kết bạn và trở thành một người cô độc.

Chính vì vậy, Yuki muốn thay đổi cả thế giới thành một nơi, mà cô cho là, tốt đẹp hơn. Vậy nên, cô có một cảm giác trách nhiệm, với tư cách là một người đặc biệt, có nghĩa vụ giúp đỡ, hướng dẫn cho ‘những con chiên lạc lối’ tìm đường đến với ánh sáng =]]. Xuất hiện đầy kiêu ngạo nhưng về sau, chúng ta biết được rằng những hành động đó xuất phát từ sự tự ti của cô trước Haruno, người Yuki luôn ngưỡng mộ và cố gắng đuổi theo đến mức có lúc cô đánh mất bản thân mình. Với sự giúp đỡ của Haruno, dù theo phương pháp khá cực đoan và Hachiman, cô nhận ra sai lầm của mình và lấy lại lòng tin của bản thân. Yuki là Yuki, cô là chính cô và tự hào vì điều đó.Phải nói rằng, những tương tác giữa Yuki và Hachiman chính là điểm thú vị nhất khi theo dõi bộ phim này. Ngay từ lần đầu gặp mặt, cô thường xuyên xỉa xói, châm chọc cậu ta một cách rất… nghệ thuật. hmm…, xin cho phép nguời viết được thoải mái bày tỏ cảm xúc, chỉ một lần này thôi, nhân danh [M]otaku, không ai không yêu Yukino như đã từng gục ngã trước Hitagi. Bạn không thể không thấy hưng phấn khi bị cô ấy chà đạp. Cái cách cô ấy để lộ sự dễ thương của mình, cái cách cô ấy chối bỏ nó hay biểu hiện lúc ghen tuông và thậm chí cả những lúc mệt mỏi; một nụ cười hay một cái nháy mắt tinh nghịch đều có thể xé nát trái tim của bất cứ ai. Nếu như có thể tiến vào thế giới 3D, người viết sẽ… Hem, a hem, quay trở lại vấn đề chính, ngay từ ep 1 đã có rất nhiều hint cho biết flag theo router của Yuki đã được bật sẵn. Người viết nói điều này vì yếu tố romance không thực sự là trọng tâm của bộ phim, nó thiên về SoL và drama hơn. Có thể chưa đủ để gọi là tình yêu, nhưng một cách vô thức, cô đã coi Hachiman như một người đặc biệt. Dù thường xuyên đay nghiến cậu ta đến tận cùng của rác rưởi nhưng cô luôn tôn trọng ý kiến của cậu, luôn lắng nghe một cách chăm chú mà không bao giờ ngắt lời. Yuki coi Hachiman như một người ngang hàng và là chỗ dựa vững chắc cho mình. Cuối phim, Yuki ngượng ngùng vẫy tay chào tạm biệt và hẹn Hachiman gặp lại vào ngày hôm sau như bắt đầu cho một sự khởi đầu mới trong quan hệ của hai người, gắn bó hơn, sâu sắc hơn.
Được xây dựng trên khuôn mẫu về một nhân vật BB ngốc nghếch nhưng luôn năng động, vui vẻ. Yui có một cuộc sống bình thường, những người bạn bình thường và có những mục tiêu bình thường. Trong hoạt động của clb, cô là người cung cấp những quan điểm từ góc nhìn của một người bình thường mà cả Yuki và hachiman đều thiếu. Tóm lại, cô là nhân vật bình thường nhất trong Yahari và sự phát triển của bản thân cũng khá độc lập với hai nhân vật còn lại. Nhưng không vì vậy mà người viết cảm thấy thiếu thú vị. Theo dõi sự nỗ lực vươn lên không ngừng nghỉ của một con người chưa bao giờ là một điều nhàm chán.Trong mỗi quan hệ của bộ ba, Yui thường xuyên đóng vai trò chủ đạo và sự nhiệt tình, chân thành và tinh thần lạc quan của cô là là chất keo kết dính bọn họ lại với nhau. Là người sẵn sàng thay đổi để hòa nhập, khả năng giao tiếp của cô rất tốt và có những mối quan hệ rộng rãi. Nhưng cũng chính vì vây mà cô hâm mộ Hachiman và Yuki vì họ luôn luôn có thể là chính mình. Được Hachiman đánh giá là một ‘nice girl’ (cô gái tuyệt vời), người viết hoàn toàn không có thắc mắc gì với nhận định này. Dù không phải là một người thông minh hay quá nhạy cảm, cô có thể cảm nhận được thiện ý trong những lời chỉ trích thẳng thắn của Yuki và trân trọng nó. Cô cũng có đủ dũng khí để nói ra cảm xúc của mình với bạn bè và hy vọng họ có thể chấp nhận (nhờ có sự động viên nhưng không phải ai cũng có thể làm được điều này) hay cái tính cách luôn lo lắng cho người khác dù điều đó có thể khiến bản thân phải chịu tổn thương. Xét thật công bằng, người viết tự hỏi, tại sao Yui luôn là người phải nhận sự từ chối và bị quay lưng dù không làm gì sai? Nhưng dù vậy, dần dần, cô đã trở thành nguồn động viên tinh thần to lớn cho Yuki và là người không thể thiếu luôn ở bên cạnh hỗ trợ cho Hachiman.

• 1
• 2
• 3
• 4
• 5


Nhân vật được xây dựng để làm đối trọng với Hachiman, anti Hachiman. Nếu Hachiman là batman thì Hayato làm người ta liên tưởng đến mặt sáng của havey dent. Cậu được xây dựng như là một con người thuộc về ánh sáng, là cầu thủ bóng đá xuất sắc, đa tài, rất nổi tiếng và được coi như một thần tượng của trường. Đồng thời, Hayato là một người tốt bụng, tốt đến tận lõi, luôn quan tâm đến người khác và có tác động tích cực đến những người xung quanh. Không như Hachiman, cậu có niềm tin mạnh mẽ vào sự tốt đẹp của con người và không thể thực hiện những lựa chọn mà sẽ có ai đó phải hy sinh. Một nhân vật chính điển hình.


Tuy vậy, từ một vài đầu mối được cung cấp, chúng ta biết được rằng trong quá khứ Hayato cũng đã phải chịu nhiều thất bại, hết lần này đến lần khác. Một trong số đó được tiết lộ không rõ ràng là về mối quan hệ lúc còn nhỏ giữa cậu và Yuki. Chính vì vậy, cậu có thể hiểu con người và cách làm việc của Hachiman nhưng lại gặp khó khăn trong việc đánh giá chúng có phải là hợp lý và tốt nhất hay không. Cậu cảm thấy tức giận khi Hachiman tự làm tổn thương mình để giúp đỡ người khác và hơn hết là vì chính bản thân cậu lại không thể làm được gì. Cuối cùng, chấp nhận sự yếu đuối của bản thân, một cách cay đắng, Hayato nhờ Hachiman ở bên cạch chăm sóc cho Yuki, điều mà trước đây cậu đã không làm được. Một nhân vật mà theo người viết là đầy mạnh mẽ và cũng rất cuốn hút. Vai trò của Hayato như một sự bù đắp hoàn hảo cho Hachiman, hai người tựa như hai mặt của một đồng xu, là ánh sáng và là bóng tối.


Hệ thống các nhân vật hỗ trợ có thể nói là tròn vai, họ không quá nổi bật do thiếu thời lượng để tỏa sáng. Đây là một điều thực sự đáng tiếc khi có rất nhiều tiềm năng để khai thác. Một imouto không thể là một imouto tuyệt vời hơn, một trap có sức công phá không hề kém cạnh huyền thoại Hideyoshi, một yandere sensei độc thân tuổi gần băm khao khát báo đời hay thậm chí cả mẫu nhân vật oujou-sama bitchy cũng lấy được thiện cảm của người viết. Đặc biệt có thể nhắc đến chị của Yuki, Haruno Yukinoshita. Ngược lại với Yuki, Haruno biết tận dụng tất cả mọi lợi thế và khả năng của mình để đạt được thành công. Trong lễ hội trường, cô sử dụng uy tín của mình để đưa ra những lời khuyên tệ hại đồng thời đảm bảo rằng Yuki là người phải chịu trách nhiệm với mục đích thúc đẩy Yuki tiến về phía trước. Dù luôn tươi cười và khẳng định tình yêu với em gái mình, điều mà người viết không hề nghi ngờ, có vẻ như cô cảm thấy thú vị và thích thú khi chứng kiến đứa em gái bé nhỏ khổ sở đuổi theo hình bóng mình. Một con người hung bạo một kẻ bạo dâm đích thực với tình yêu thuần khiết. Và cứ nghĩ đến việc mẹ của cô còn đáng sợ hơn nhiều thì người viết lại thấy Yuki thật sự quá dễ thương.


- Art/ animation -


Dàn nhân vật được thiết kế tốt nhưng lại thiếu chi tiết nên trông khá đơn giản. Tuy vậy, do được thừa kế art từ LN nên dù vẫn còn hơi hướm của vấn nạn clone nhưng tạo hình vẫn thể hiện được nét cá tính của từng người. Đáng nói nhất là đôi mắt cá chết của Hachiman, được cường điệu lên rất nhiều thể rõ hiện bản chất của nhân vật này trong khi vẫn đảm bảo được sự bảnh bao, cool lúc cần thiết. Ngoài ra còn có thể kể đến tạo hình bẩn bựa, hài hước của Yoshiteru Zaimokuza hay các emo đầy kích động của hủ nữ fujoshi Hina Ebina. Phần background sử dụng những gam màu tươi sáng tạo bầu không khí tươi vui, sôi động và đầy sức sống của tuổi trẻ. Cách đi màu này chính là điều làm người viết hài lòng nhất và sẵn sàng bỏ qua tất cả các yếu tố khác do ngân sách thấp.

Hình ảnh động cũng khá đơn giản, chỉ vừa đủ để diễn tả câu chuyện. Tình hình trở nên tệ hại nhất vào cuối ep 12, trong lễ hội trường, không khác gì đang xem các gif cỡ lớn. Tuy vậy thì tâm điểm của bộ phim là những cuộc đối thoại nên điều này không gây ra quá nhiều ảnh hưởng. Điểm cộng cho Brains Base là họ làm tốt điệu bộ của từng người, như dáng đi lấm lết của Hachiman, khí chất quý tộc của Yukino hay sự năng động của Yuki.

Một điều cần chú ý là hiện tại bộ phim đã kết thúc, nếu bạn đọc chưa xem thì hãy lựa chọn bản BD hiện đang phát hành. Người viết vẫn đang theo dõi từng ep và phải nói rằng mọi thứ tuyệt vời hơn rất nhiều so với bản TVs. Đánh giá của người viết sẽ dựa trên cả phiên bản BD nên đừng thắc mắc tại sao số điểm phần này khác với suy nghĩ của bạn. Link xem bản BD ở đây.
- Sound/ Music -

Bài hát mở đầu được sử dụng trong OP của bộ phim là “Yukitoki” được hát bởi Nagi Yanagi. Chất giọng thanh nhã, trẻ trung của cô làm nổi bật ý nghĩa của bài hát về nơi mà bạn thuộc về vốn phù hợp một cách kỳ lạ với nội dung bộ phim. Phần hình ảnh cũng được chăm chút cung cấp những manh mối mơ hồ về cuộc tình tay ba của thành viên clb tình nguyện. Người viết không thể hài lòng hơn và ngừng được việc loop nhiều lần bài hát này mỗi khi có ep mới.
OP

ED là bài “Hello alone” được thực hiện bởi 2 seiyuu (người lồng tiếng) Saori Hayama (Yukino Yukinoshita) và Naotouyama (Yui Yuigahama) có chủ đề về những cay đắng và đau khổ trong tình yêu. Nếu bạn đã từng nghe nó,vậy hãy nghe thêm một lần nữa, những bản ost thường hay hơn bản chính thức và đây là một minh chứng hoàn hảo. Chất giọng và tính nghệ thuật trong bài ED là tuyệt vời và việc khiến cho bài hát tươi vui hơn hoàn toàn là một lựa chọn đúng đắn.
ED

Người viết không có gì phàn nàn về phần lồng tiếng. Giọng các seiyuu rất hợp với nhân vật của mình và đều làm tốt nhiệm vụ. Chất giọng lạnh lùng, có chút đanh đá nhưng nhẹ nhàng và tĩnh lặng cho Yuki. Giọng nói của Yui thì sôi nổi, hồn nhiên và chân thành. Đối với Hachiman là một chút thờ ơ, một chút ngông cuồng, một chút từng trải, và thêm một chút cô đơn. Cũng cần phải nhắc đến chất giọng của huyền thoại trap mới Tosuka, thủ phạm khiến cho người viết rơi vào tình trạng nghi ngờ giới tính bản thân suốt một thời gian dài =]].Are you kidding me...???- Enjoyment -

Đã lâu rồi người viết chưa xem một tác phẩm nào có tính nghiêm túc lấy chủ đề về trường học (ai đó nhắc tới Aku no Hana thì tránh sang một bên, người viết không xem) nên đã dành khá nhiều ưu ái khi xem và viết review cho bộ phim này. Tuy nhiên, đừng nghi ngờ, Yahari sẽ không làm bạn thất vọng và mang đến những giây phút giải trí tuyệt vời.

Đặc biệt recommend cho những người từ 15 -18 tuổi. Nếu còn học trung học hẳn bạn sẽ yêu thích bộ phim này nhiều hơn, còn nếu là FA, loser, neet thì chắc chắn đây là một kiệt tác =]].

Cuối cùng, cảm ơn các bạn đã theo dõi bài review của mình. Thanks for reading.

Đánh giá
Story: 7.5 x 3 = 22.5
Character: 8.5 x 3 = 25.5
Art/animation: 7.8
Sound/music: 8.2
Enjoyment: 8.5 x 2 = 17
_______________
Tổng kết: 8.1

savi1398
savi1398

Total posts : 61

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum