[Review] Ping Pong The Animation

Go down

[Review] Ping Pong The Animation Empty [Review] Ping Pong The Animation

Post by savi1398 on Thu Nov 06, 2014 9:03 pm

tác giả
Spike Spiegel

Ping Pong The AnimationThông tin
Trích:
- Năm: 2014
- Type: Anime TV Series
- Số tập: 11
- Đề tài: thể thao
- Nguyên tác: Matsumoto Taiyou
- Đạo diễn: Yuasa Masaaki
- Sản xuất: Tatsunoko Production
> Xem thêm thông tin tại AniDB

* Note 1: bài viết này không có spoil

> Tóm tắt nội dung: tuổi trẻ và bóng bàn

> Hình ảnh: Trước tiên chúng ta hãy nhìn qua art của nguyên tác, manga Ping Pong của mangaka Matsumoto TaiyouCòn đây là art animeMình chỉ lấy ví dụ minh họa một hình ảnh ở mỗi trường hợp, thực tế thì Matsumoto Taiyou là một mangaka khá nổi tiếng, chất lượng art manga của ông không có gì phải bàn, mặc dù cá nhân mình mới chỉ đọc Tekkon Kinkreet và mới đây là đọc Ping Pong (sau khi xem anime), thật lòng mà nói thì mình ấn tượng cái art manga nhiều hơn, tuy nhiên cái art anime này cũng không phải tệ, nếu không muốn nói là tốt, nếu các bạn nghĩ art anime là rotoscope thì lời khuyên của mình là nên đi khám mắt hoặc tìm mấy bộ cũ của Yuasa Masaaki mà xem trước (Mind Game, Kaiba, Tatami Galaxy,...) để hiểu về cái art uốn éo trong các phim của Yuasa.

Nhìn chung Ping Pong này không phải là một bộ dạng khoe art khủng gì, background đc vẽ cũng khá tiết kiệm, đa số các cảnh quay đều quay gần nhân vật để tiết kiệm kinh phí, có nhiều cảnh cũng dùng lại bản vẽ cũ. Tiếp theo là animation, không thể gọi animation của bộ này là tuyệt vời, theo mình thì nó chỉ ở mức ổn-khá, có rất nhiều cảnh animation không thể liên tục.

Tuy nhiên có một điều mình cực thích ở bộ này đó là cách sử dụng các góc quay, phối cảnh, hay nói chính xác hơn là phần đạo diễn hình ảnh, luôn tạo cảm xúc rất cao cho người xem. Dù cho kinh phí là không nhiều nhưng nếu làm tốt thì vẫn mang lại hiệu quả rất tích cực. Hãy nhớ lại những giải thưởng mà Mind Game đã đạt đc

> Âm thanh: mình đánh giá rất cao phần seiyuu, đặc biệt là họ đã sử dụng giọng Hoa cho các nhân vật nói tiếng Hoa trong suốt series (nhất là Kong Wenge). Về OST, OP-ED, mình chỉ cảm thấy nó ở mức khá-tốt.

OP: https://www.youtube.com/watch?v=2v6iOVhw6mQ
ED: https://www.youtube.com/watch?v=4l5UbiW02VQ

> Nội dung: bám sát nội dung manga, vẫn là những trận đấu và một vài câu chuyện bên lề như bao bộ sport khác.

Nếu xét về sport thì Ping Pong không có gì mới mẻ, bởi manga của nó đc xuất bản cũng lâu rồi (từ 1996-1997), các bạn cũng hoàn toàn có thể dự đoán đc kết quả của các trận đấu. Nếu đem so với nguyên tác thì anime Ping Pong cũng không chuyển thể toàn bộ, một số chi tiết đã được lượt bỏ, một số chi tiết chỉ đề cập nhanh trong anime, ngoài ra thì cũng có thêm thắt một số thứ, cũng khó trách vì thời lượng chỉ là 11 eps x 24' nên việc lượt bớt như thế là cần thiết, tuy nhiên những phần quan trọng vẫn đc giữ lại. Chính vì thời lượng ít nên pacing của bộ này khá nhanh, không tạo cảm giác nhàm chán khi xem.

Ở đây mình sẽ nói về cách thể hiện các trận đánh bóng trước, trong anime, Yuasa rõ ràng đã cho các trận đấu có phần trở nên "chậm" hơn, "tĩnh" hơn so với không khí nhiệt như bốc lửa trong manga, nói như thế không có nghĩa là nó kém rạo rực hơn =]]. Rõ ràng đã có một sự thay đổi về phong cách thể hiện, Yuasa Masaaki đã không bám hoàn toàn vào cách thể hiện trong nguyên tác, mà đã có biến đổi, theo mình là tích cực, tạo ra hương vị mới trong cách thể hiện trên anime. Vấn đề ở đây là bạn sẽ thích phong cách nào hơn, theo mình thấy thì cả 2 phong cách đều rất hay, nhưng với tinh thần là fanboi của Yuasa Masaaki, mình cảm thấy enjoy style của bác này hơn chút và đặc biệt là cách thể hiện tâm lý nhân vật trên hình ảnh

> Nhân vật: một điểm thành công nữa của Ping Pong, một dàn nhân vật mà bạn sẽ rất khó quên, một dàn nhân vật đầy cá tính, backstory cũng đc thể hiện khá tốt, phần tương tác và phát triển cũng được làm rất tuyệt vời.

Sau đây là vài đánh giá cá nhân người viết:

Hình ảnh: 8/10 - good
Âm thanh: 9/10 - very good
Cốt truyện: 7.5/10 - so so
Nhân vật: 10/10 - great
Nhịp phim 10/10 - great
Dẫn dắt câu chuyện: 10/10 - great
Tạo & giải quyết vấn đề: 9/10 - very good
Giá trị xem lại: rất cao nếu bạn thích style của Yuasa
Enjoyment: 10/10

OVERALL: 9/10

*Note 2: điểm 10 ở đây không phải là điểm 10 cho sự hoàn hảo, đó là điểm 10 tượng trưng cho sự cố gắng làm tốt hết sức có thể.

>>> Kết luận: đây là một bộ phim có nội dung rất dễ xem, khó khăn lớn nhất có lẽ là cái art của nó, không phải ai cũng thích art style này, ngoài ra thì việc dị ứng với các anime thể thao cũng có thể là trở ngại lớn. Tuy nhiên nếu bạn thử qua Ping Pong, bạn sẽ không hối hận. Đây là một câu chuyện bình thường được kể theo một cách rất hay, rất đáng thử qua, với bản thân người viết, đây là một kiệt tác.

Review: Spike Spiegel aka KjdWizard
savi1398
savi1398

Total posts : 61

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum