[FF] Gaia (Final Fantasy IX)

Go down

[FF] Gaia (Final Fantasy IX) Empty [FF] Gaia (Final Fantasy IX)

Post by sky_wings on Thu Nov 06, 2014 10:37 pm

Gaia (Final Fantasy IX)


Tấm bản đồ Gaia của Nhiếp chính gia Cid tặng cho Zidane.
"Chúng ta gọi thế giới của mình là Gaia."
—Hildagarde Fabool
Gaia (ガイア, Gaia?) là tên của hành tinh chính trong Final Fantasy IX. Nó bao gồm 4 lục địa chính: Mist Continent, Outer Continent, Lost Continent và Forgotten Continent. Phần lớn cư dân thuộc Gaia sống trên Mist Continent; và rất ít người ghé đến ba lục địa còn lại, thậm chí nhiều người còn không hề biết đến sự tồn tại của chúng. Nguyên nhân của việc này chủ yếu là bởi phương tiên vận chuyển chính của họ, airship, vận hành bằng sương mù, đồng nghĩa với việc chúng không thể bay ra khỏi Mist Continent. Người dân Gaia khá đa dạng; từ con người, moogle, người lùn đến những chủng tộc nửa người nửa thú như người Burmecia giống loài chuột, người Qu giống loài ếch và một chủng người giống hà mã vô danh. Gaia có đến hai mặt trăng, một màu xanh dương, một màu đỏ.

Vào gần cuối game, cả nhóm đuổi theo Kuja vào Memoria, một nơi chứa đựng ký ức của tất cả các mặt của sự sống trên Gaia, bao gồm cả những hồi ức xa xưa nất về chính bản thân hành tinh. Khi Zidane càng tiến sâu vào bên trong mê cung ký ức, Garland giải thích cho cậu biết về lịch sử của Gaia, từ lúc hình thái nó chỉ là một quả cầu lửa khổng lồ đến hững sự kiện gần đây, chẳng hạn như về sự hủy diệt của Alexandria Castle.

Mục lục

1 Hành tinh và Pha lê
2 Gaia và Terra
3 Quang cảnh
4 Lịch
5 Danh sách địa điểm
5.1 Mist Continent
5.1.1 Địa điểm của dân nhập cư
5.1.2 Địa điểm khác
5.2 Forgotten Continent
5.2.1 Địa điểm của dân nhập cư
5.2.2 Địa điểm khác
5.3 Outer Continent
5.3.1 Địa điểm của dân nhập cư
5.3.2 Địa điểm khác
5.4 Lost Continent
6 Gallery
7 Từ nguyên
8 Thông tin bên lề
9 Tham khảo
[sửa] Hành tinh và Pha lê

Mỗi hành tinh đều có một viên pha lê nằm tại trung tâm, thứ được cho là ngọn nguồn của tất cả sự sống thuộc tinh cầu đó. Pha lê trao linh hồn để tạo ra sự sống và sau khi chết, các linh hồn quay trở lại pha lê, mang theo những ký ức trong suốt cuộc đời chúng trải nghiệm. Những ký ức này tích lũy dần bên trong pha lê của hành tinh, cho phép nó từ từ phát triển để có thể tạo ra được thêm nhiều sinh vật phức tạp hơn trước. Chính bản thân pha lê cũng có tuổi thọ của riêng chúng; dần dần, pha lê sẽ trở nên già cỗi và không còn có khả năng tạo ra linh hồn mới, dẫn đến việc vòng quay linh hồn cũng bị chậm lại. Theo như cuốn Final Fantasy IX Ultimania[1], sẽ đến một lúc nào đó mà ánh sáng của pha lê mờ đi, và nó sẽ được hòa vào vũ trị cùng với tinh cầu của mình. Có thể suy đoán rằng đây là một phần thuộc dòng chảy sự sống của vũ trụ. Sự sống của các hành tinh cũng tương tự như sự sống của các sinh vật trên chính chúng. Khi một tinh cầu chết đi, “linh hồn” của nó cũng sẽ được quay trở lại với cái đã tạo ra nó, mang theo những hồi ức được tích lũy lâu nay, và cho phép vũ trụ phát triển.

Mỗi pha lê của một tinh cầu đều mang một màu đặc trưng nhất định. Pha lê của Gaia tỏa ra màu sắc xanh dương rực rỡ.

[sửa] Gaia và Terra

"Đến giờ ánh sáng vẫn còn duy trì tại Gaia, nhưng khi sắc xanh sương chuyển sang đỏ thẵm, tất cả sẽ thuộc về Terra, và sự phục sinh sẽ hoàn thành."
—Garland
Cảnh báo có spoil: Phần này sẽ tiết lộ diễn biến và/hoặc kết thúc cốt truyện. (Bỏ qua đoạn này)


Sự ra đời của Gaia, được thấy ở Memoria.
Gaia vẫn còn là một hành tinh tương đối trẻ. Chính vì điều này mà cư dân của một tinh cầu già cỗi tên Terra coi nó là một ứng cử viên hoàn hảo cho việc đồng hóa. Người dân thuộc Terra nghĩ rằng họ đã tìm thấy con đường dẫn đến sự tồn tại bất diệt, và cho rằng họ có thể duy trì nền văn minh lẫn nền khoa học tiên tiến của mình mãi mãi, bằng cách đồng hóa với những hành tinh trẻ. Trong thời gian này, một sinh mạng mang tên Garland được tạo ra nhằm mục đích canh chừng Terra. Tuy nhiên, nỗ lực nhằm hút lấy Gaia đã hoàn toàn thất bại vì Gaia phản kháng lại quá trình này. Cuộc đồng hóa thất bại kết thúc trong thảm họa, với bề mặt Gaia trở nên hoang tàn còn nền văn minh trên nó hoàn toàn bị xóa sổ. Trong khi đó, tinh cầu Terra lại bị kẹt bên trong Gaia, mặt trăng đỏ của nó cũng quay theo quỹ đạo của Gaia, làm cho Gaia có đến hai mặt trăng.

Cư dân Terra quyết định lại chìm vào giấc ngủ và ra lệnh cho Garland nghĩ ra một âm mưu nhằm đồng hóa Gaia thêm lần nữa. Garland đã chuyển Iifa Tree ma thuật của Terra đến Gaia để quan sát sự hồi phục của hành tinh. Nhưng cũng phải mất cả nghìn năm để Gaia khôi phục lại sau thảm họa đồng hóa thất bại đó.Kí ức ở Memoria chỉ ra quá trình Đồng hóa.
Âm mưu mới của Garland là từ từ tháo gỡ pha lê linh hồn của Gaia, và do đó làm nó yếu dần đến mức đủ cho pha lê của Terra có khả năng đồng hóa được nó. Ông dùng Iifa Tree để ngăn dòng chảy linh hồn người Gaia, chỉ lại cho phép linh hồn người Terra đầu thai, và sau đó còn tạo ra thêm một Soul Divider với chức năng loại bỏ linh hồn người Gaia để thay vào đó là linh hồn người Terra. Chính vì điều này mà động thực vật trên Terra từ từ hồi sinh trên bề mặt Gaia, bởi hành tinh cuối cùng cũng đang trong giai đoạn khôi phục từ thảm họa do lần đồng hóa thất bại đó gây ra. Cây Iifa sau đó thải ra những linh hồn bị từ chối này thông qua rễ cây, dưới hình hài sương mù.

Tuy nhiên, trong suốt diễn biến của game, Terra đã bị hủy diệt còn Iifa Tree thì sụp đổ, nhằm ám chỉ rằng linh hồn người Gaia lại một lần nữa được tự do trở lại pha lê của họ.
[sửa] Quang cảnh

Vào thời điểm bắt đầu Final Fantasy IX, Gaia gần như đã đến lúc chín mùi cho sự đồng hóa. Rất nhiều vòng quay linh hồn của nó, hay "lifestream" (thuật ngữ được sử dụng trong Final Fantasy VII), đã hoàn toàn bị loại bỏ khỏi, mất đi khả năng đầu thai. Bằng chứng cho thấy điều này là bề ngoài cằn cỗi và vô sự sống của hầu hết Gaia; chỉ mỗi Mist Continent là còn những thảm thực vật xanh tươi. Đa số cư dân thuộc Gaia sống trên Mist Continent nhưng vẫn còn một số địa điểm định cư khác rải rác ở khắp thế giới. Outer Continent có Black Mage Village, Conde Petie, tàn tích Madain Sari và Desert Palace của Kuja. Lost Continent là một vùng lãnh nguyên nhưng nó vẫn có một thị trấn là Esto Gaza, cùng Mount Gulug đã không còn ai sinh sống từ lâu. Forgotten Continent không có làng mạc nào, và đây có lẽ là do những ngọn đồi cao ngút bao quanh nó, khiến cho việc đến đây trở nên bất khả thi, trừ khi phải dùng tàu bay hoặc Chocobo biết bay. Ipsen's Castle và Oeilvert là hai công trình kiến trúc độc nhất thuộc lục địa nhưng cả hai đều không có người sinh sống. Phía nam của Forgotten Continent có một chuỗi gồm nhiều hòn đảo xanh tốt với thành phố Daguerreo đông đúc và Chocobo's Lagoon. Ngoài ra, mỗi lục địa đều có một Qu's Marsh và đầm lầy nằm trên Mist Continent còn đóng vai trò như lối vào một đường hầm xuyên biển mang tên Fossil Roo dẫn đến tận Outer Continent.

Kết thúc spoil.
[sửa] Lịch

Xem thêm: Final Fantasy IX/Timeline
Lịch trong Gaia cực kỳ giống với lịch Gregorian ngoài đời thực, ở chỗ cả hai đều có hệ thống năm và 12 tháng như nhau. Năm 0 là thời điểm khi hành tinh Gaia đang dần phục hồi từ nỗ lực đồng hóa với Terra và Shimmering Island bắt đầu tỏa sáng, đánh dấu sự khởi đầu của nền văn minh hiện đại của Gaia. Câu chuyện của Final Fantasy IX bắt đầu vào 15 tháng Một, 1800 và kết thúc vào 16 tháng Ba.

[sửa] Danh sách địa điểm

[sửa] Mist Continent

[sửa] Địa điểm của dân nhập cư

Alexandria
Burmecia
Cleyra
Dali
Lindblum
Treno
[sửa] Địa điểm khác

Aerbs Mountains
Chocobo Forest
Evil Forest
Fossil Roo
Gargan Roo
Gizamaluke's Grotto
Ice Cavern
Observatory Mountain
Pinnacle Rocks
Quan's Dwelling
Qu's Marsh
[sửa] Forgotten Continent

[sửa] Địa điểm của dân nhập cư

Daguerreo
[sửa] Địa điểm khác

Chocobo's Lagoon
Ipsen's Castle
Oeilvert
Water Shrine
Wind Shrine
Qu's Marsh
[sửa] Outer Continent

[sửa] Địa điểm của dân nhập cư

Black Mage Village
Conde Petie
Madain Sari (tàn tích)
[sửa] Địa điểm khác

Conde Petie Mountain Path
Desert Palace
Earth Shrine
Fossil Roo
Iifa Tree
Mognet Central
Qu's Marsh
[sửa] Lost Continent

Esto Gaza
Fire Shrine
Mount Gulug (Final Fantasy IX)
Shimmering Isla
[sửa] Từ nguyên

Gaia cũng là tên giả định của Planet trong Final Fantasy VII, dù rằng nó từng được nói là Gaea, một điều đơn giản chỉ là do lỗi dịch thuật. Gaia là một nhân trong vật trong thần thoại Hy Lạp, người canh giữ vườn cây táo vàng tại tận cùng thế giới. Cái tên này cũng nằm trong văn hóa người Celtic và từ lâu đã được đồng hóa với nguyên tố Đất. Cái tên Terra cũng từng được dùng trong những bản game trước đây, có cả một nhân vật chính mang tên này. Terra là một từ tiếng Latinh, Ý và Bồ Đào Nha, với nghĩa là Đất, và xuất hiện với vẻ ngoài là một tinh cầu đỏ rực, một điều hoàn toàn tương phản với Gaia, hành tinh mang màu xanh dương.

Do một vài lý do không rõ nào đó, trong bản tiếng Pháp của game, Gaia được gọi là Hera, tên của vị nữ thần Hy Lạp là vợ của Zeus. Thay đổi này có lẽ là bởi sự nhầm lẫn với một vị thần Titan Hy Lạp tên Gaia, người đóng vai trò tương tự trong thần thoại Hy Lạp trong giai đoạn do các Titan thống trị, giống với những gì Hera đảm nhận trong thời kỳ của các vị thần trên đỉnh Olympic.

[sửa] Thông tin bên lề

FF1world.gif

Bản đồ trong Final Fantasy IX, cũng như một số vị trí khác trong game, trông giống hệt như bản đồ trong bản Final Fantasy đầu tiên, với điểm tương đồng dễ nhận thấy là vị trí của ba trong bốn lục địa. Điều này có thể chỉ là tình cờ nhưng nếu xét theo những ẩn ý thuộc series, là sự giống nhau có chủ đích. Điểm rõ ràng nhất của những tương đồng này chính là hình dáng của Outer Continent thuộc Final Fantasy IX. Nó tương tự như một loài chim và giống với lục địa nằm ở hướng đông bắc trong game Final Fantasy gốc.
[sửa] Tham khảo

↑ http://thelifestream.net/final-fantasy-ix-ultimania-translations/1887/world-establishment-development-materials-p-40-of-the-ffix-ultimania/

___________________________
Final Fantasy IX Locations
Worlds (Final Fantasy series)
Garnet85
Trinhvanh06 (e)

Update: 17/6/2012
sky_wings
sky_wings

Total posts : 57

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum