oOo VnSharing Database oOo
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

[FF] Terra (Final Fantasy IX)

Go down

[FF] Terra (Final Fantasy IX) Empty [FF] Terra (Final Fantasy IX)

Post by sky_wings Thu Nov 06, 2014 10:39 pm

"Những chủ nhân thực sự của Terra đã ngủ yên hàng thế kỷ nay, chờ đợi thời điểm của họ đến. Khi đến lúc, ánh sáng của hành tinh này sẽ chuyển từ xanh sang đỏ và Gaia sẽ trở thành Terra."
—Mikoto
Terra (テラ, Tera?) là hành tinh song sinh của Gaia trong Final Fantasy IX. Thế giới này tồn tại ngay bên trong Gaia và vì vậy, nó có màu xanh, do chịu ảnh hưởng bởi pha lê của Gaia. Terra là một thế giới huyền bí, tồn tại một cách độc lập với Gaia, phần lớn người Gaia lại không hề biết tới nơi này, mặc dù giữa hai thế giới có mối tương quan về vật lý, và cách để mở cánh cổng kết nối hai thế giới với nhau, chỉ có một vài người biết tới.

Những rương báu của Terra có một ngoại hình khác so với Gaia. Những địa điểm đặt rương báu của Terra ở trên Gaia giúp người chơi nhận biết được những manh mối về những địa điểm kết nối với Terra.

[sửa] Nền văn minh

Cảnh báo có spoil: Phần này sẽ tiết lộ diễn biến và/hoặc kết thúc cốt truyện. (Bỏ qua đoạn này)
Terra đã từng tồn tại riêng biệt với Gaia và là một hành tinh giống như bất kì hành tinh nào khác trong vũ trụ. Terra là một thế giới có nền văn minh cực kì tiên tiến và tại đỉnh cao của sự phát triển, Terra đã có những thành phố hưng thịnh nhất khắp hành tinh. Nó tiếp tục phát triển cho đến khi thời kì "suy tàn" bắt đầu, tất cả động thực vật chết dần. Người dân Terra, với quyết tâm gìn giữ nền văn hóa cùng những tiến bộ khoa học kĩ thuật của mình, đã xây dựng Oeilvert, một công trình với chức năng lưu trữ nền lịch sử rực rỡ của họ. Cuối cùng, những con người ưu tú nhất của Terra bắt đầu tập họp lại để cùng nhau nỗ lực tìm cách ngăn chặn sự suy tàn này.

Theo như cuốn Final Fantasy IX Ultimania[1], cư dân Terra bắt đầu sử dụng ma thuật liên quan đến cách Đồng hóa nhằm mục đích đạt được sự sống vĩnh cửu. Ma thuật Đồng hóa được sử dụng khi pha lê của Terra dần trở nên già cỗi và yếu đi, vậy nên để sinh tồn, cư dân Terra kiếm tìm những hành tinh trẻ hơn với hạt nhân vẫn chưa phát triển hoàn toàn và đồng hóa với nó, luân chuyển linh hồn người Terra sang một pha lê mới để hoàn thành quy trình.

Pha lê ngự trị tại trung tâm của mỗi hành tinh với chức năng quản lý vòng xoay của các linh hồn. Linh hồn được chúng gửi đi khắp nơi để tạo thành các sinh vật sống, và khi chết đi, ký ức xuyên suốt cuộc đời của các sinh vật đó đượci gửi trở lại pha lê, cho phép pha lê phát triển và dần có khả năng tạo ra được những sinh vật tiến hóa hơn trước. Nếu vòng xoay linh hồn này bỗng dừng lại, sự tích lũy ký ức kết thúc và hành tinh sẽ tiến dần vào thời kỳ suy tàn cho đến khi chính bản thân pha lê quay trở lại với vũ trụ cùng với hành tinh của nó. Khái niệm này tương tự với Lifestream trong Final Fantasy VII.

Pha lê của Gaia mang sắc xanh dương, ngược lại với sắc đỏ thẵm của pha lê Terra.

[sửa] Cốt truyện

[sửa] 5000 năm trước - Đồng hóa thất bạiKế hoạch đồng hóa Terra và Gaia.
Garland được tạo ra để bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho người Terra, giám sát quá trình phục hồi lại thế giới cũng như trông nom phần lớn những người Terra đang say ngủ, chờ tới ngày Terra có thể tái sinh bằng cách đồng hóa với hành tinh khác. Garland thường xuất hiện với vẻ ngoài là một người máy già cỗi. Cư dân Terra không thể tìm thấy một tinh cầu trẻ, kém phát triển để đồng hóa. Do ánh sáng pha lê của Terra ngày càng trở nên mờ dần, Garland đã có một quyết định liều lĩnh và chọn hành tinh trẻ Gaia để đồng hóa. Tuy nhiên, cuộc đồng hóa trở nên hoàn toàn thất bại bởi pha lê của Gaia phản ứng lại và từ chối quy trình, dẫn kết kết cục là sự tuyệt diệt của toàn bộ nền văn minh hiện có trên Gaia và khiến cho bề mặt của toàn hành tinh trở nên hoang tàn.

Một trong những hậu quả từ sự Đồng hóa thất bại là nhiều công trình của người Terra xuất hiện trên Gaia, bao gồm Mount Gulug, Ipsen's Castle, Desert Palace và Oeilvert. Còn với chính bản thân Terra, nó bị kẹt lại bên trong Gaia. Ngoài ra, do sự đồng hóa dang dở, mặt trăng của Terra chuyển sang quay theo quỹ đạo của Gaia, làm cho Gaia có đến hai mặt trăng, mặt trăng xanh của Gaia và đỏ của Terra. Tại vùng biển gần Esto Gaza, Shimmering Island xuất hiện với chức năng như là chiếc cổng nối liền hai thế giới.

Sau đó, Garland còn chuyển Iifa Tree ma thuật của Terra lên Gaia nhằm mục đích quan sát sự hồi phục của hành tinh; rễ của nó lây lan trên khắp hành tinh ở bên dưới bề mặt, tạo sự vững chắc cho nó. Tuy nhiên, phải mất nhiều ngàn năm để Gaia phục hồi cũng như để nền văn minh của nó phát triển trở lại sau lần Đồng hóa thất bại đó.

[sửa] 3000 năm trước - Âm mưu phục sinh Terra của GarlandGarland suy nghĩ về kế hoạch của mình để làm sống lại nền văn minh Terra.
Theo như cuốn Final Fantasy IX Ultimania[2] Garland bắt đầu tạo ra các Genome khoảng 3000 năm trước khi những sự kiện trong game chính thức bắt đầu, để chuẩn bị cho một ngày nào đó dân tộc Terra sẽ hồi sinh. Genome được tạo ra nhằm mục đích chứa đựng linh hồn người Terra, nhưng cho đến ngày sự đồng hóa của hành tinh diễn ra suôn sẻ và thành công, sự sống của Genome vẫn chưa hoàn chỉnh. Tuy nhiên, bởi pha lê của Terra đang mờ dần đi, đồng nghĩa với việc nó sẽ được gửi trở lại vũ trụ và chết, Garland đã nghĩ ra một kế hoạch khác nhằm điều khiển vòng quay linh hồn của Gaia.

Âm mưu của Garland là kết hợp hai vòng quay của hai pha lê hành tinh Terra và Gaia lại làm một. Tuy nhiên, kế hoạch này ban đầu lại chuốc lấy thất bại, bởi hai dòng chảy linh hồn không tương thích với nhau: Dòng chảy linh hồn của Gaia nhanh và mạnh, hoàn toàn ngược lại với hành tinh chết Terra, nơi hoàn toàn không có vòng quay nào, khiến cho việc vòng quay linh hồn của Terra chi phối Gaia trở nên bất khả thi. Nhưng bằng cách sử sụng Iifa Tree, Garland đã xoay sở ngăn cản các linh hồn của Gaia quay trở lại pha lê của chính nó và phần nào thành công trong việc tạo ra một thế giới chỉ có những linh hồn người Terra mới có khả năng đầu thai. Tuy nhiên, mặc dù vòng quay của Gaia đã chậm lại, vòng luân hồi của Terra vẫn không nhanh lên được.

[sửa] 1000 năm trước - Linh hồn người Terra bắt đầu hồi sinh

1000 năm trước khi game chính thức bắt đầu, Garland đã tạo ra một Soul Divider tại chân Iifa Tree nhằm mục đích loại bỏ linh hồn người Gaia và thay vào đó là linh hồn người Terra, từ từ tiến hành quy trình phục sinh Terra. Động thực vật trên Terra cũng bắt đầu sinh sổi trở lại trên hành tinh Gaia, bởi Gaia cuối cùng cũng đang hồi phục từ thảm họa hủy diệt xảy ra sau đợt đồng hóa thất bại. Những linh hồn Gaia bị chối bỏ được thải ra ngoài thông qua rễ cây, dẫn đến một lục địa mà thời điểm đó, đang dần hình thành một nền văn. Những linh hồn đó xuất hiện dưới dạng Sương mù và vì vậy mà lục địa cũng được đặt cho cái tên là Mist Continent. Do sự có mặt của Sương mù, cư dân nơi đó buộc phải chuyển đến sinh sống ở những cao nguyên, nằm phía trên vùng sương mù. Dù vậy, sự hiện diện của nó vẫn tạo ra hàng hoạt các cuộc ẩu đả mà đinh điểm là những cuộc chiến tranh đẫm máu. Điều này đã đẩy nhanh dòng chảy các linh hồn quay trở lại pha lê, và tất cả đều diễn ra theo kế hoạch của Garland.

Tuy nhiên, nhờ vào phát minh tạo ra loại airship có thể vận hành được nhờ vào năng lượng Sương mù, các cuộc chiến tranh chấm dứt và vòng luân hồi linh hồn trở lại trạng thái thông thường.

[sửa] Garland tạo ra Kuja và Zidane để đẩy nhanh tiến trình phục sinh Terra

Tức giận với tiến độ chậm chạp của kế hoạch, Garland nghĩ ra ý tưởng tạo ra một Genome mà ông có thể gửi đến Gaia nhằm kích động cư dân nơi đó tiếp tục phát động chiến tranh để đẩy nhanh tỉ lệ vòng quay linh hồn. Do đó, ông tạo ra Kuja. Tuy nhiên, Garland ngay từ đầu đã coi Kuja như là một sản phẩm thất bại, bởi ý chí hắn quá mạnh, không dễ để chế ngự và lợi dụng hắn cho đến khi mọi việc hoành thành. Song, Garland cũng nghĩ rằng ông có thể sử dụng phần nào vật phẩm mình đã tạo nên quyết định gửi hắn đến Gaia. Tuy nhiên, ngay sau đó, Garland quyết định tạo ra thêm một Genome khác, hoàn toàn khác với Kuja từ đầu. Genome này chính là Zidane.

Theo như cuốn Ultimania, Zidane khác với Kuja ngay từ lúc vừa được tạo ra. Cậu bắt đầu sự sống trong hình dáng một đứa trẻ và được trao cho khả năng Trance. Bắt đầu cuộc đời mình từ lúc chỉ là một đứa trẻ khiến cậu có lợi thế lớn bởi thông qua quá trình trưởng thành và học hỏi, cậu có thể phát triển những loại tình cảm khác nhau, dần hình thành khả năng tiến vào được trạng thái Trance, và làm cho cậu vượt trội hơn hẳn Kuja, một kẻ không thể cảm nhận được những cung bậc cảm xúc phức tạp của con người, và do đó không thể đạt được trạng thái Trance theo cách tự nhiên. Biết được điều này, Kuja trở nên ghen tị và tức tối khi thấy sự chú ý của Garland chuyển hoàn toàn sang tạo vật với của ông, rồi bắt cóc Zidane, đem cậu xuống Gaia và vứt bỏ cậu tại nơi đó. Garland, khi phát hiện ra việc làm của Kuja, thực sự nổi điên và cấm hắn quay trở lại Terra.

Zidane sau đó được nhận bởi nhóm Tantalus Theater Troupe, và cứu cậu thoát khỏi việc chết trẻ. Tuy nhiên, cậu thường mơ về quê hương mình, dù rằng tất cả những gì cậu nhớ được chỉ là một thứ ánh sáng xanh dương. Cậu hoàn toàn lãng quên sự thật mình được sinh ra trên Terra, mặc dù thường xuyên kiếm tìm gia đình và quê hương của mình.

[sửa] Âm mưu của Garland đi lệch theo dự tính ban đầu

Sau hàng ngàn năm, kế hoạch của Garland cuối cùng cũng đạt được một số thành quả. Pha lê của Gaia đào thải linh hồn trong suốt một thời gian dài, Pha lê yếu ớt của Terra thì cũng dần có lại khả năng đồng hóa. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm Garland trở nên nghi ngờ và thận trọng hơn. Pha lê của Terra vẫn còn quá yếu để tạo ra eidolon nhưng Garland từng chứng kiến một Eidolon được triệu hồi tại Alexandria 500 năm trước khi game chính thức bắt đầu và ông trở nên e ngoại trước sức mạnh đó. Khi cái ngày mà sự đồng hóa thành công càng đến gần, Garland càng lo ngại rằng sức mạnh đó có thể ngán đường ông và gây trở ngại cho kế hoạch đồng hóa, khi mà việc hoàn thành mục tiêu đã gần như nằm trong tầm tay.

Bằng cách tìm kiếm kiếm tìm quanh địa điểm mạch đập của Gaia gần nhất trên bề mặt hành tinh, ông tìm thấy ngôi làng Madain Sari cùng bộ tộc summoner. Sợ hãi sức mạnh của họ, ông ra lệnh cho Kuja hủy diệt ngôi làng. Tuy nhiên, Kuja lại bắt đầu tò mò trước những sinh vật ma thuật mà chủ nhân mình lo ngại và bắt đầu tìm hiểu về chúng. Kế hoạch của Kuja là bắt giữ một Eidolon đủ mạnh để đối đầu với Garland, nhưng nó đã thất bại. Sau đó, hắn dần phát hiện ra sức mạnh Trance.

[sửa] Terra bị hủy diệtKuja vào trạng thái Trance và phá hủy Terra.
Zidane cùng bạn bè cậu dần biết được sự tồn tại của Terra và quyết định đến đó tìm hiểu thông tin. Họ lái chiếc Hilda Garde III đến Shimmering Island, nơi có chức năng là chiếc cổng nối liền hai thế giới Gaia và Terra. Sau khi vào được đó, chiếc tàu hạ cánh trên vùng đất đầy pha lê kết tinh của Terra. Sau khi khám phá vùng đất hoang sơ rộng lớn của hành tinh Terra, cả nhóm gặp Mikoto, một cô gái bí ẩn với bề ngoài giống hệt Zidane.

Mikoto từ từ dẫn cả nhóm đến Bran Bal, thành phố của chủng tộc Genome. Mikoto kể cho Zidane nghe rất nhiều về bản thân cô, giải thích rằng cô được trao cho khả năng nhận thức được sự việc, cũng giống như Zidane và Kuja, để cô có thể thay thế cho cả hai nếu cần. Zidane cảm thấy nghi ngờ trước lời giải thích của Mikoto, nên cô đành đưa cận đích thân đến gặp Garland tại Pandemonium. Garland thẳng thừng nói rõ bản chất thật sự của Zidane là trở thành Thiên thần Báo tử. Sau khi bạn bè Zidane giúp cậu nhận ra ý nghĩa cho sự tồn tại chính cậu, họ đến đối đầu với Garland và đánh bại ông. Chính lúc đó, Kuja xuất hiện tại Pandemonium, đánh bại cả nhóm và giết Garland. Trở nên điên loạn sau khi biết được rằng Garland đã đặt một giới hạn về tuổi thọ cho hắn, Kuja đã hút tất cả linh hồn trú ngụ trong chiếc tàu Invincible, và, dùng linh hồn của Nữ hoàng Brahne như chất xúc tác để đạt được trạng thái Trance và xóa sổ toàn bộ Terra với sức mạnh mới này. May mắn là Zidane cùng bạn bè kịp quay trở lại Gaia, cùng với các Genome khác.

[sửa] Sau thảm họa hủy diệt

Sau khi bề mặt tinh cầu Terra bị hủy diệt, chuyện gì đã xảy ra với pha lê của nó không được nói rõ. Garland từng tiết lộ cả nhóm rằng, chỉ cần Iifa Tree còn tồn tại, thì họ không thể ngăn cản việc hợp nhất của hai hành tinh, bởi nó sẽ tiếp tục ngăn cản vòng quay linh hồn của Gaia. Tuy nhiên, vào cuối game, Iifa Tree sụp đổ, và đây có lẽ là dấu hiệu cho thấy pha lê của Terra cuối cùng cũng đã tắt hẳn.

Kết thúc spoil.
[sửa] Cảnh quanZidane do thám Mikoto giữa vùng đất của Terra.
Cảnh quan của Terra bao gồm những kiến trúc dạng pha lê màu xanh, đôi chút giống với cảnh quan của Gaia. Nhưng không giống Gaia, nơi mặt đất được phủ đầy màu xanh với đồng cỏ và những khu rừng, thì Terra chỉ toàn là đá, không hề có thảm thực vật. Những kiến trúc hình cây nổi lên trên khắp Terra và điểm nối giữa chúng với nhau như những cây cầu, tạo nên lối đi đến khắp mọi nơi. Cũng bởi không có bất kì nền văn minh của sinh vật bậc cao nào xuất hiện, ở Terra chỉ có những cảnh quan tự nhiên, không hề có con đường hay công trình nhân tạo nào.

Mặc dù hệ sinh vật của Terra không đa dạng như ở Gaia, nhưng vẫn có những loài quái vật lang thang tại các vùng hoang dã ở Terra, và moogle cũng cư trú tại Terra.

[sửa] Khu vực

[sửa] Path

Hilltop


Hilltop.
Đây là nơi mà người chơi bắt đầu khi mới bước chân vào Terra. Khi đó camera sẽ chiếu thẳng từ trên cao xuống. Tại đây có một Ông già xuất hiện và người chơi sẽ có cơ hội để lựa chọn nhân vật tham gia nhóm sau khi nói chuyện.

Khung cảnh chỉ đơn giản là một con đường dẫn lên phía trên và chấm dứt tại bên phải của màn hình, dẫn tới sườn dốc.

Downhill Path
Sau đỉnh đồi, người chơi sẽ tiến tới sườn dốc, bắt đầu từ phần dưới của màn hình. Lần đầu tiên tới đây, người chơi sẽ nhìn thấy một cô gái bí ẩn, nhưng sau đó cô ấy sẽ chạy lên hướng bắc. Lối ra bên trái dốc sẽ dẫn tới những bậc đá. Sau khi nhảy qua những bậc này, sẽ có một đường dẫn tới một cái ao ở phía bắc.

Stepping Stone


Stepping Stone.
Sau khi qua sườn dốc, ở phần dưới của màn hình sẽ là khu bậc đá. Nó bao gồm năm "bước" mà người chơi sẽ phải nhảy qua. Các bước nhảy nằm trên một con đường, tuy nhiên bước thứ hai tính từ dưới màn hình trở lên về bên phải là nơi một chiếc rương có thể được tìm thấy. Trong rương này có item Coronet. Một lối ra ở phía bắc màn hình dẫn tới một khu vực cách biệt của đường dẫn tới ao.

Path by the pond


Path by the pond.
Con đường dẫn tới ao được chia ra làm hai phần. Phần chính nằm ở trên con đường, và một phần riêng biệt có thể đi vào bằng một lối khác. Phần chính của con đường là tiếp sau khu vực sườn dốc nằm ở phía nam màn hình. Trong lần đầu tiên đến đây, người chơi sẽ gặp một cô gái bí ẩn, và nếu tiến gần, cô ấy sẽ chạy lên phía bắc. Có một bình Elixir ở phía trái của con đường. Lối ra nằm ở phía trên màn hình dẫn tới cây cầu.

Phần tách biệt của con đường dẫn tới ao có thể đi vào thông qua những bậc đá. Khu vực này là một con đường ngắn, có một chiếc rương, bên trong là Dragon Wrist.

Bridge
Trên cây cầu có một con đường. Phía đông màn hình sẽ dẫn tới khu vực con đường dẫn tới ao. Bên phải của màn hình dẫn tới ngọn cây. Lần đầu tiên người chơi vào tới đây, cô gái bí ẩn sẽ đứng tại đây. Nếu người chơi tiến tới, cô ấy lại chạy về phía bên phải màn hình.

Treetop


Treetop.
Sau khi qua cây cầu ở phía trên, bên phải, người chơi sẽ đi tới phần ngọn cây. Khu vực này có những mạng lưới, được sử dụng như những chiếc thang. Ở dưới cùng của mạng lưới cao nhất là một ngã ba, dẫn tới hai con đường khác nhau. Con đường bên phải dẫn tới item Remedy, muốn tới khu vực này, người chơi phải leo xuống qua những chiếc lưới. Ở phía bên trái là một mạng lưới dẫn tới gốc cây. Ở trên đỉnh tấm lưới này có một khu vực nhỏ, ở đây có một cái rương, bên trong có chứa Mythril Racket.

Treebase


Treebase.
Người chơi tiến vào gốc cây sau khi lên tới đỉnh của màn hình bằng cách leo xuống chiếc lưới từ ngọn cây. Ngay phía bên trái của tấm lưới là một cái rương có chứa Demon's Vest. Ở lần đầu người chơi tiến vào sẽ có một cảnh nhỏ giữa Zidane và cô gái bí ẩn. Con đường phía bên trái dẫn tới cây cầu.

Bridge
Sau khi qua vùng gốc cây ở phía nam, người chơi sẽ tiến vào cây cầu. Ở lần đầu tới đây, người chơi sẽ nhìn thấy cô gái bí ẩn đang đứng ở cây cầu và yêu cầu người chơi phải di chuyển. Đi qua phía bắc của cây cầu sẽ đưa người chơi tới bới Bran Bal.

[sửa] Bran Bal

Bài chi tiết: Bran Bal
Bran Bal là một thị trấn ở Terra và có lẽ đây cũng là thị trấn duy nhất trên hành tinh này, tất cả genome đều sống ở đây. Đây là nơi tất cả genome được sinh ra, tại đây có rất nhiều ngôi nhà, một phòng thí nghiệm và một cái ao ở giữa làng. Tại đây cũng có một moogle sinh sống.

[sửa] Pandemonium

Bài chi tiết: Pandemonium (Final Fantasy IX)
Pandemonium là lâu đài nổi của Garland và là nơi ông ta neo chiếc Invincible, đồng thời giám sát toàn bộ những genome vô hồn. Những linh hồn của Terra đều được tập trung lại nơi đây. Pandemonium là một nơi kì lạ và đầy ma quái, trông khác biệt hẳn so với toàn bộ những nơi khác ở Terra; trong khi gần như cả Terra thật yên tĩnh và chìm trong sắc xanh dương, thì Pandemonium lại rất tối tăm với sắc màu đỏ rực, và có phần "sống" hơn những nơi khác của Terra, với một con mắt khổng lồ mọc ra từ những cấu trúc nhất định, dõi theo bất cứ ai bén mảng tới khu vực này.

[sửa] Kẻ thù

Hecteyes
Mover
Ring Leader
[sửa] Nhạc nền

Xem thêm: The Place I'll Return to Someday và You're Not Alone
{{{image}}}
Terra
Music-harp.gif
Nghe âm thanh

[sửa] Thông tin bên lề

Trong Dissidia Final Fantasy, vũ khí mạnh nhất của Kuja mang tên Terra's Legacy (テラの遺産).
[sửa] Tham khảo

↑ http://thelifestream.net/final-fantasy-ix-ultimania-translations/1887/world-establishment-development-materials-p-40-of-the-ffix-ultimania/
↑ http://thelifestream.net/final-fantasy-ix-ultimania-translations/1908/world-establishment-development-materials-continued-p-42-of-the-ffix-ultimania/

____________________
Bài viết có music
Final Fantasy IX Locations
Worlds (Final Fantasy series)
Garnet85
Anphuong90
Trinhvanh06 (e)

Update: 17/6/2012


sky_wings
sky_wings

Total posts : 57

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum