[FF] Garland (Final Fantasy IX)

Go down

[FF] Garland (Final Fantasy IX) Empty [FF] Garland (Final Fantasy IX)

Post by sky_wings on Thu Nov 06, 2014 10:45 pm

"Sống là trao cho sự tồn tại một ý nghĩa, dù vậy một người phải cướp đi sinh mạng của kẻ khác mới tồn tại được... Linh hồn của người Terra sẽ ngủ cho đến khi quên hết những điều ngu ngốc đó. Họ sẽ bắt đầu một cuộc sống mới ở một không gian mới. Đó là một thế giới mà sự sống và cái chết sẽ trở thành một... Đó là một không gian mà ở đó chúng ta có thể được gọi là sống, khi ấy con người còn vượt qua cả sự sống lẫn cái chết!"
—Garland
Garland (ガーランド, Gārando?) là một nhân vật phản diện trong Final Fantasy IX. Ông làm việc trong bóng tối và lần đầu tiên chạm trán cả nhóm là ở khu vực Pandemonium của hành tinh Terra. Mặc dù trước đó ông xuất hiện lần đầu trong game là trên chiếc airship Invincible đang phá hủy Alexandria. Trước khi Garland tiết lộ thân phận thật sự của mình, người chơi chỉ biết đến ông với cái tên là Old Man.

[sửa] Cuộc đời

Cảnh báo có spoil: Phần này sẽ tiết lộ diễn biến và/hoặc kết thúc cốt truyện. (Bỏ qua đoạn này)
"Sự sống được nối kết với nhau, từ cái này đến cái kia... Nếu ngươi truy nguồn gốc của tất cả sự sống thì chỉ có một ngọn nguồn duy nhất. Ký ức cũng tương tự như vậy. Tất cả sự sống đều ẩn chứa tri thức lưu giữ những ký ức vượt ngoài sự trải nghiệm."
—Giọng nói của Garland ở Memoria
Garland là một người nhân tạo, được cư dân Terra tạo ra để thực hiện kế hoạch "sống sót" của họ vào 5000 năm trước khi game chính thức bắt đầu. Để tồn tại, hành tinh Terra phải luôn đồng hóa với một hành tinh khác. Khi Terra đã gần đạt đến giới hạn của nó, cư dân Terra phải kiếm một hành tinh khác hoàn toàn mới, một hành tinh mới vừa ra đời. Tuy nhiên, không có một hành tinh nào như vậy tại thời đó, và cư dân Terra đã đánh liều quyết định chọn hành tinh trẻ Gaia để đồng hoá. Cư dân Terra ủy thác kế hoạch này cho Garland rồi họ chìm vào giấc ngủ.

Garland đã cố gắng đồng hoá crystal của Terra với Gaia, nhưng Crystal của Gaia đã từ chối quá trình hợp nhất này và sự đồng hoá thất bại, kết quả là để lại bề mặt của Gaia bị hủy hoại và đưa thế giới Terra vào bên trong thế giới Gaia. Garland ghép Iifa Tree ma thuật từ Terra lên bề mặt của Gaia để giám sát sự hồi phục của hành tinh, nhưng phải mất hàng ngàn năm để cho Gaia có thể phục hồi từ thảm họa này.

Dựa theo Final Fantasy IX Ultimania[1], Garland đã bắt đầu tạo ra các Genome khoảng 3000 năm trước khi bắt đầu sự kiện trong game. Các Genome là hình dạng chứa linh hồn của người Terra để sống lại một khi sự đồng hoá hoàn tất. Nhằm kiểm soát vòng tuần hoàn linh hồn ở Gaia, Garland sử dụng Iifa Tree để ngăn linh hồn người Gaia trở về hành tinh, bẫy họ lại bên trong rễ cây Iifa. Sau đó, Garland tạo ra Soul Divider tại Iifa Tree để linh hồn người Terra theo đó chảy vào Gaia. Các linh hồn người Gaia bị chặn lại và bị trục xuất ra khỏi rễ cây Iifa ra ngoài lục địa nơi người dân đang sinh sống và các linh hồn bị vấy bẩn biến thành mist, dẫn tới lục địa có cái tên là Mist Continent. Sự hiện diện của sương mù đã ảnh hưởng lớn tới con người sống giữa nó và, mặc dù người dân của Mist Continent chọn các vùng đất cao hơn để tránh sương mù, thì sự hiện diện của nó vẫn mang tới nhiều chiến tranh và mâu thuẫn, tất cả đều đúng theo kế hoạch của Garland, kẻ muốn tăng tỉ lệ linh hồn người Gaia cố gắng trở về với hành tinh.

Tuy nhiên, sau khi airship có thể bay trên sương mù ra đời, các cuộc chiến tranh làm ảnh hưởng đến Mist Continent đã bất ngờ diễn ra để ngăn chặn nó và chu kỳ linh hồn của hành tinh trở lại bình thường. Kế hoạch của Garland là xây dựng một Genome có lý trí và ý thức riêng, từ đó ông có thể gửi đến Gaia để kích động chiến tranh và hủy diệt. Ông đặt tên Genome này là Kuja và gửi hắn đi để đẩy nhanh tiến độ phân chia linh hồn của Iifa Tree bằng cách giết chết nhiều cư dân Gaia hơn. Tuy nhiên, vai trò Thiền thần Báo tử của Kuja không kéo dài được lâu do Garland ban đầu chỉ xem hắn là một thất bại và Garland đã tạo ra một Genome khác, Zidane, để thay thế ông. Kuja, vì ghen tị với Zidane, nhưng không hay biết rằng sự sống của mình có giới hạn, đã bắt cóc Zidane và bỏ cậu xuống Gaia. Garland, vì tức giận Kuja, nên đã trục xuất hắn trở về Terra.

Những người thuộc bộ tộc summoner ở làng Madain Sari trên Gaia đã dần thuần thục cách triệu hồi các Eidolon. Garland, vì e sợ sức mạnh đó, đã quyết định ra lệnh cho Kuja phá hủy ngôi làng của các summoner. Garland cũng tạo thêm một Genome khác nữa, tên Mikoto, để thay thế cho Zidane, người ông nghĩ đã mất tích. Tuy nhiên, khi Kuja bắt đầu âm mưu điều khiển các Eidolon, bắt đầu với Bahamut và Alexander, thì Garland không thể nhắm mắt làm ngơ cuộc nổi loạn của Kuja và quyết định đích thân đến Gaia để ngăn cản hắn. Garland giành lại quyền điều khiển con tàu Invincible và hủy diệt cả Alexander lẫn thành phố Alexandria. Bỏ lại Kuja với một kế hoạch mới có liên quan đến sức mạnh Trance.Garland nói với Zidane về kế hoạch của mình.
Khi Zidane đến Terra, Garland tiết lộ cho cậu mọi thứ về mục đích tồn tại của họ. Zidane từ chối tin vào số phận là một Thiên thần Báo tử của cậu, vì thế Garland giam cầm cậu sâu trong Pandemonium. Tuy nhiên, bạn bè của Zidanae đã xoay sở thuyết phục rằng cậu mới là người có quyền điều khiển cuộc sống chính mình, và cùng nhau, họ đối mặt với Garland trên đỉnh cao nhất của nơi đây. Khi Garland đã suy yếu, Zidane chất vấn ông vài câu hỏi, và ngay lúc đó Kuja xuất hiện cùng chiếc Invincible, khoe khoang về sức mạnh hút-linh-hồn mới của hắn. Sau khi đánh bại cả nhóm bằng chiêu Ultima, Kuja quay sang Garland, nói rõ ý định một mình thâu tóm cả Gaia lẫn Terra. Garland gắng gượng nói với Kuja rằng sức mạnh hắn có hoàn toàn vô nghĩa, và trong giây phút tức giận, hắn đã đá ông rơi xuống vực thẳm nơi Pandemonium.

Tuy nhiên, Garland vẫn duy trì được sự hiện diện của mình qua một giọng nói vô hình nhưng đầy tỉnh táo và tiết lộ bí mật về sinh mệnh của Kuja, khiến tên Genome trở nên điên loạn. Ở Memoria, Garland trợ giúp Zidane, người duy nhất nghe được giọng ông, bằng những lời khuyên về nguồn nguồn gốc và bản chất của Gaia, Terra và crystal: ngọn nguồn của tất cả sự sống. Tại không gian trống ngay trước lối vào khu vực linh thiêng cất giữ crystal, Garland biến mất sau khi vừa yêu cầu Zidane hãy bảo vệ viên crystal. Trong những lời nói cuối cùng, Garland nói rõ rằng ông không hề cảm thấy tiếc nuối vì đã được tạo ra như là một đấng cứu thế của cái thế giới đã bị diệt vong bởi thứ được tạo ra bởi chính tay ông.

Kết thúc spoil.
[sửa] Trận chiến

Bài chi tiết: Garland (Final Fantasy IX Boss)
Cả nhóm phải chiến đấu với Garland ở Pandemonium.

[sửa] Thông tin bên lề

Garland gợi ý đến nhân vật phản diện trong Final Fantasy gốc. Cách sử dụng Four Friends là một trong những điểm tương đồng giữa hai nhân vật.
Cảnh Kuja đá Garland rơi xuống vực ở Pandemonium khá giống với một sự kiện xảy ra trong Final Fantasy VI, khi Kefka đẩy Gestahl rơi xuống bờ vực ở Floating Continent cũng trong một tình huống tương tự, bao gồm sự hiện diện của cả nhóm, sự chứng kiến của họ, cũng như việc cả Kefka lẫn Kuja đều phản bội lại người đã sáng tạo và dẫn dắt họ.
Một ám chỉ đầy tinh tế về Garland xuất hiện trong Dissidia, khi Kuja có bất đồng với Garland trong một đoạn cắt cảnh. Cả hai câu nói mở đầu trận đánh của Kuja và Zidane đều nhắc tới Garland có một mức độ thù địch khó giải thích được bởi các sự kiện trong Dissidia.
Vai trò và ngoại hình của Garland tương tự với một nhân vật khác, Fusoya. Cả hai đều quan tâm cho chủng loài lãng quên của họ và đều là những người có bộ râu trắng với sức mạnh ma thuật to lớn. Cả hai đều ở tại Planet/Moon màu đỏ và đều có vai trò rất giống với các nhân vật có quan hệ anh em như Cecil Harvey/Golbez và Zidane Tribal/Kuja. Ông cũng có điểm giống với Zemus như ông dự định sẽ duy trì giống nòi đồng loại của mình.
Bản phác thảo ban đầu cho thấy rằng ông có rất nhiều nét giống với Garland trong Final Fantasy gốc.
[sửa] Tham khảo

↑ Final Fantasy IX Ultimania translations at Lifestream.net

____________________
Final Fantasy IX Non-Player Characters
Villains
Garnet85
Ginful
Trinhvanh06 (e)

Update: 18/12/2011
sky_wings
sky_wings

Total posts : 57

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum