[TUT] Làm Firefox trở nên nhanh hơn, nhẹ hơn, an toàn hơn!

Go down

[TUT] Làm Firefox trở nên nhanh hơn, nhẹ hơn, an toàn hơn! Empty [TUT] Làm Firefox trở nên nhanh hơn, nhẹ hơn, an toàn hơn!

Post by Gintoshiro on Fri Nov 07, 2014 9:03 am

Mở đầu: Hướng dẫn này dành cho phiên bản Firefox 3.6.8, mình cũng không dám chắc là sẽ có thể áp dụng được với các phiên bản cũ hoặc 4.0 sau này hay không, nhưng hiện tại bản 3.6.10 là phiên bản ổn định nhất, khắc phục được lỗi leak RAM khó chịu ở các phiên bản trước và vận hành mượt hơn phiên bản 3.6.6 rất nhiều nên mình quyết định viết hướng dẫn cho phiên bản này.


Bước 1: Các add-on cần thiết cho Firefox
[TUT] Làm Firefox trở nên nhanh hơn, nhẹ hơn, an toàn hơn! 31693949AdBlockPlus: Extension này thì quá nổi tiếng rùi, block ad giúp giảm nguy cơ bị nhiễm virus từ mấy cái quảng cáo và cải thiện tốc độ lướt web, hơn nữa còn giảm bớt RAM và CPU.
Nên vào link sau import Easy List của US, Viet Nam và Malware Domain Block List ( recommended, vì sẽ làm Firefox an toàn hơn nhiều lần, không cần dùng đến tính năng Block Reported attack sites và Block Reported Web forgeries có sẵn của Firefox nữa )

Code:
http://adblockplus.org/en/subscriptions
[size]
[TUT] Làm Firefox trở nên nhanh hơn, nhẹ hơn, an toàn hơn! DefaultaddonAdBlock Plus: Element Hiding Helper: Là add-on mở rộng của AdBlockPlus, giúp block những thứ mà "AdBlockPlus" không thể block được.
[TUT] Làm Firefox trở nên nhanh hơn, nhẹ hơn, an toàn hơn! 48358891Noscript: Lợi ích gì khi dùng add-on này ? Đó là giúp người sử dụng block các đoạn script có nguy cơ làm hại máy tính của bạn, là một sự cải tiến so với chức năng Enable JavaScript có sẵn ở Firefox vì block thêm được một số thứ khác. Ngoài ra nhanh hơn là Enable JavaScript vì chỉ với 2 click chuột là xong, tăng tốc độ lướt web, giảm bớt RAM và CPU.
[TUT] Làm Firefox trở nên nhanh hơn, nhẹ hơn, an toàn hơn! 50766937Request Policy: Đây là một add-on rất hay mà mình vô tình tìm thấy, add-on này giúp chặn tất cả các liên kết ngoài trang web mà bạn đang truy cập - cái này gọi là Cross-site Request Forgery, điều này giúp Firefox bảo mật hơn và nhanh hơn.
Sự kết hợp giữa NoScript và Request Policy làm cho Firefox trở thành một trình duyệt cực kì bảo mật, NoScript bảo vệ bạn khỏi mã độc, còn Request Policy chặn Cross-site.

[TUT] Làm Firefox trở nên nhanh hơn, nhẹ hơn, an toàn hơn! 42831258Flashblock: Cái tên đã nói lên hết tác dụng của add-on này là như thế nào rùi, đó là chặn flash, giúp giảm nguy cơ bị trúng mã độc ( bởi flash của Adobe hiện tại hơi kém an toàn ) và giảm RAM và CPU cho Firefox khi lướt web.
[TUT] Làm Firefox trở nên nhanh hơn, nhẹ hơn, an toàn hơn! 11750210WOT - Safe browsing tool: Kiểm tra tính an toàn của trang web trước khi click vào là việc cần thiết, WOT dựa trên vote của nhiều người dùng trên thế giới để đánh giá mức độ an toàn của các trang web, tuy thỉnh thoảng có vài vote không đúng sự thật nhưng đó chỉ là thiểu số, dù sao đi nữa add-on này cũng rất đáng tin cậy.
[TUT] Làm Firefox trở nên nhanh hơn, nhẹ hơn, an toàn hơn! DefaultaddonImgLikeOpera: Giúp lưu cache ảnh khi lướt web vào ổ cứng, cũng tương tự như tính năng lưu cache có sẵn của Firefox. 
Chú ý là vào phần settings của ImgLikeOpera -> tick Forced expiration time -> chỉnh thời gian lưu ảnh là 3 months.

[/size]
[TUT] Làm Firefox trở nên nhanh hơn, nhẹ hơn, an toàn hơn! 9162010123528pm
[size]
Vậy là xong khoản add-on, và chú ý một điều rằng không nên cài add-on linh tinh bao giờ, vì có thể gây xung đột và làm mất một số chức năng của Firefox, như add-on Lower Flash Quality.


Bước 2: Tắt các Plugin không cần thiết
Tắt bớt một số plugin không cần thiết có thể làm Firefox bớt đi 1 một lượng RAM đáng kế, kinh nghiệm là tắt hết chỉ để lại Shockwave Flash thôi, vì Java Deployment Toolkit, Java Platform có mấy trang web sử dụng, còn mấy thứ như Microsoft DRM hay Firefox Defaulf Plugin thì tắt đi mà chả thấy có vấn đề nào cả.
Tắt như hình sau:


[/size]
[TUT] Làm Firefox trở nên nhanh hơn, nhẹ hơn, an toàn hơn! Plugin
[size]

Mình đã thử tắt hết, kết quả là sau khi xong việc Firefox chạy mượt hơn nhiều.


Bước 3: Tắt tính năng Save History của Firefox
Mặc định của Firefox là save tất cả history khi bạn lướt web ( link trang web vẫn còn lưu lại trên Address Bar ), điều này thực sự không tốt vì do save History liên tục làm file moz_historyvisits ngày một phình to ra => làm Firefox ngày càng nặng nề, thể hiện rõ nhất là ở thời gian khởi động của Firefox, tính năng bookmark vẫn thực sự hay hơn. Chỉ cần một thao tác nhỏ là vào Tools -> Options -> Privacy, tick vào Clear history when Firefox closes. Sau đó ấn vào nút Settings bên cạnh Clear history when Firefox closes, bỏ phần Cache đi vì sẽ ảnh hưởng tới ImgLikeOpera


[/size]
[TUT] Làm Firefox trở nên nhanh hơn, nhẹ hơn, an toàn hơn! 9162010122305pm
[size]Bước 4: Tắt lock Reported attack sites và Block Reported Web forgeries để ngăn chặn sự phình to ra của urlclassifier3.sqlite
Vào Tools > Options > Thẻ Security bỏ chọn 2 mục Block Reported attack sites và Block Reported Web forgeries

[/size]


Phần này chủ yếu là tự test để tìm ra kết quả tốt nhất, vì vậy có thể thấy phần này của mình khác xa các bài hướng dẫn từ trước đến giờ. Những thứ nâng cao hơn nữa như edit lại source Firefox thì sẽ không có tại đây, tất cả có trong VnS'sFirefoxPortable(Get it : ">)
Đầu tiên là vào About:config đã, trên thanh địa chỉ của Firefox, gõ about:config rùi Enter.

[TUT] Làm Firefox trở nên nhanh hơn, nhẹ hơn, an toàn hơn! Aboutconfig1
Bước 1: Làm Firefox trở nên nhẹ nhàng hơn
- Tắt tính năng Plugin Container:
Vô hiệu sự hoạt động của tiến trình plugin-container.exe có trong Firefox từ phiên bản 3.6.4 trở đi, sẽ giúp giảm bớt 8-20MB dung lượng bộ nhớ bị chiếm dụng. Ở mục Filter trong about:config, gõ "plugin" để tìm kiếm mấy thứ liên quan đến plugin-container, double-click vào các mục sau để đổi giá trị về false
Code:
dom.ipc.plugins.enabled.npctrl.dll
dom.ipc.plugins.enabled.npqtplugin.dll
dom.ipc.plugins.enabled.npswf32.dll
dom.ipc.plugins.enabled.nptest.dll

[TUT] Làm Firefox trở nên nhanh hơn, nhẹ hơn, an toàn hơn! 74139764
Chú ý: Chỉ nên tắt khi xài máy có ít RAM, còn nhiều RAM thì cứ để yên đấy. Tắt đi cũng không ảnh hưởng lắm, nhất là khi có đủ đống add-on bên trên thì Firefox rất khó crash.

- Giảm số lượng backup Bookmark và Filter của AdBlockPlus ( nếu có sử dụng ):
Firefox sẽ tự tạo bản sao lưu bookmark, filter ( ABP ) (mặc định là 5 bản) điều này làm Firefox ngốn RAM hơn và dùng nhiều dung lượng ổ cứng hơn. 
Ở mục Filter gõ "backups", sẽ thấy ngay:

Code:
browser.bookmarks.max_backups
extensions.adblockplus.patternsbackups

Double-click vào và chỉnh giá trị là 1 nếu muốn giảm bớt, hoặc 0 nếu muốn không bao giờ backup.
[TUT] Làm Firefox trở nên nhanh hơn, nhẹ hơn, an toàn hơn! 13990588
- Giảm bớt RAM cho Firefox khi Minimize
Bấm chuột lên khoảng trống ở bất kỳ đâu trong cửa sổ mở ra, bạn chọn New > Boolean. Tiếp theo điền đoạn mã 
Code:
config.trim_on_minimize
bấm OK rồi chọn giá trị cho nó là true.
[TUT] Làm Firefox trở nên nhanh hơn, nhẹ hơn, an toàn hơn! 72651736

- Tắt tính năng Browse Offline
Tính năng lướt web offline là một tính năng thực sự vô dụng, chả ai lại đi save cả đống cache để lướt web offline mà nhiều lúc nó hoạt động cũng không hoàn hảo cho lắm. Tắt cái này đi sẽ giảm khá nhiều dung lượng ổ cứng mà Firefox dành cho việc lướt web offline.
Vào about:config tìm "cache" sẽ thấy:
Code:
browser.cache.offline.capacity
browser.cache.offline.enable

Với browser.cache.offline.capacity thì chuyển giá trị về 0, mục đích là để del sạch mấy offline cache cũ đi.
Còn browser.cache.offline.enable đổi giá trị sang falseđể disable tính năng này đi.
Sau khi nghiên cứu qua thì việc tinh chỉnh cache cho Firefox là hoàn toàn không cần thiết, nó làm giảm tốc độ tải trang của Firefox "đi nhiều lần" cũng như làm ImgLikeOpera không hoạt động được do không save cache ảnh được. Chỉ nên tăng và chọn lọc cache(Request Policy, không lo tràn cache) chứ không nên giảm.
Các hướng dẫn ngày xưa sai ở điểm này.
Bước 2: Tăng tốc độ lướt web

Ở mục Filter gõ 

Code:
network.dnsCacheEntries
và sửa giá trị thành 512.

[TUT] Làm Firefox trở nên nhanh hơn, nhẹ hơn, an toàn hơn! 9162010125846pm

Tiếp tục tìm

Code:
network.dnsCacheExpiration
sửa giá trị thành 3600.

[TUT] Làm Firefox trở nên nhanh hơn, nhẹ hơn, an toàn hơn! 9162010125731pm

Tắt Ipv6 sẽ tăng tốc độ kết nối cho Firefox
Ở Filter tìm "ipv6" sẽ thấy

Code:
network.dns.disableIPv6
Double-click vào để chuyển giá trị sang true, đồng nghĩa với disable ipv6.
Lý do tăng tốc là do khi vào một trang web, Firefox sẽ thử tìm địa chỉ IP(DNS name) thông qua ipv6 trước, nếu không thấy thì Firefox sẽ tự động chuyển về sử dụng ipv4.
Mà ở Việt Nam thì hầu hết các trang web đang sử dụng ipv4, ipv6 là vấn đề của tuơng lai.


Giảm thời gian chờ khi load web:
Click phải vào vùng trống -> New -> Integer -> nhập vào

Code:
nglayout.initialpaint.delay
và chỉnh giá trị là 0.
Lựa chọn này sẽ giúp Firefox tải web ngay mà không phải chờ 0.25s như trước nữa.

[TUT] Làm Firefox trở nên nhanh hơn, nhẹ hơn, an toàn hơn! 9162010125225pm
Vào New > Boolean và tạo filter mới tên là:
Code:
content.notify.ontimer
Đặt giá trị là true.

New -> Integer ->

Code:
content.notify.interval
Đặt giá trị là 500000.

Tăng lượng data tải về: bình thường thì Firefox sẽ tải trang web về theo từng gói dữ liệu. Bạn hãy tăng tốc load web bằng cách tăng dung lượng gói data tải về.
New -> Integer ->

Code:
content.max.tokenizing.time
Và đặt giá trị là 1000000.
Tiếp tục New -> Boolean ->

Code:
content.interrupt.parsing
Đặt giá trị là false.

Giảm thời gian tương tác với người dùng: tức là khoảng thời gian Firefox hiển thị các thông tin load web cho bạn, nếu giảm thời gian này xuống, tốc độ mở trang web sẽ nhanh hơn. 

New -> Integer ->

Code:
content.switch.threshold
Đặt giá trị là 3000000.

Bước sau sẽ tăng tốc lướt web đáng kể :

Ở Filter tìm "network.http.max" sẽ thấy 4 dòng sau, lần lượt chỉnh giá trị như sau

Code:
network.http.max-connections - Chỉnh lên 40
network.http.max-connections-per-server - Chỉnh lên 8
network.http.max-persistent-connections-per-proxy - Chỉnh lên 16
network.http.max-persistent-connections-per-server - Chỉnh lên 8


[TUT] Làm Firefox trở nên nhanh hơn, nhẹ hơn, an toàn hơn! 9162010125049pm

Bước 3: Tăng khả năng bảo mật của Firefox
Không để Firefox gửi thông tin về IP/Location của bạn tới trang web mà bạn truy cập, không những thế làm gián đoạn tốc độ lướt web
Ở mục Filter tìm
Code:
geo.enabled
Double-click vào để chuyển giá trị sang false.
[TUT] Làm Firefox trở nên nhanh hơn, nhẹ hơn, an toàn hơn! 916201010712pm
Làm cho Firefox block pop-up tốt hơn
Ở Filter tìm "popup" sẽ thấy lần lượt
Code:
dom.popup_allowed_events
Bạn click vào để edit và xóa tất cả string bao gồm "change click dblclick mouseup reset submit" đi.
Tìm “dom.popup_maximum”
Code:
dom.popup_maximum
Và giảm giá trị về 1 nếu muốn hi vào những site mà hiện lien tục pop-up (malicious site), Firefox sẽ chỉ cho hiện ra một pop-up thôi. Hay để là 0 nếu muốn không hiện pop-up, tuy nhiên cách này vẫn chưa giải quyết được hết pop-up.

Code:
privacy.popups.firstTime
Double-click để đổi giá trị sang false.
Nhiều site lợi dụng plugin như flash để mở pop-up, vì vậy bạn cần disable tính năng này:
Tìm “privacy.popups.disable_from_plugins”
Code:
privacy.popups.disable_from_plugins
Và thay đổi giá trị thành 3.
Để popup luôn mở ở tab bên cạnh, sau khi hiện ra thì có thể Ctrl + W tắt ngay trước khi nó load xong. Làm như sau:
Tìm
Code:
browser.link.open_newwindow.restriction
Và đặt giá trị là 0.

Vậy là giờ Firefox đã có thể block được khá nhiều pop-up rùi đấy.

Và bài tut cũng kết thúc ở đây.
Gintoshiro
Gintoshiro

Total posts : 134

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum