[Review] Final Fantasy Fables: Chocobo's Dungeon

Go down

 [Review] Final Fantasy Fables: Chocobo's Dungeon Empty [Review] Final Fantasy Fables: Chocobo's Dungeon

Post by PukiJanie on Fri Nov 07, 2014 10:04 pm

Tên: Final Fantasy Fables: Chocobo's Dungeon
Phát triển: h.a.n.d. Inc
Phát hành: Square Enix
Ngày phát hành: 08/07/2008
Thể loại: Action RPG
ESRB: Everyone 10+
Hệ máy: Wii
Rating: 7.0 (ko phải tựa game tồi )


Ưu:
Gamplay thử thách
Hệ thống job-changing có chiều sâu
Al được cải tiến đáng kể

Khuyết:
Lồng tiếng chưa đạt
Luật lệ Dungeon & bẫy gây khó chịu
Phụ thuộc vào may mắn nhiều


REVIEW

Đây là lần thứ 3 SE ưu ái tạo ra 1 thế giới nữa cho chú Chocobo dễ thương của chúng ta, vốn là 1 trong những nhân vật thành công nhất của dòng FF. Tiếp tục cung cấp cho người chơi những hình ảnh đáng yêu về chú Chocobo cùng những thay đổi đáng kể về job-changing được phổ biến kể từ Final Fantasy Tactics. Mặc dù game dán mác E 10+ nhưng độ khó của nó cũng đủ làm khó cả những gamer full kinh nghiệm.

Chocobo’s Dunegeon bắt đầu từ chuyển phiêu lưu tìm kho báu của chocobo & người bạn Cid của mình. Tuy nhiên, khi họ tìm thấy viên tinh thạch Timeless Power thì lại 1 lần nữa, họ bị bộ đôi Irma & Volg nẫng tay trên. Đúng lúc đó, một nguồn lực bí ẩn đã cuốn bay cả Chocobo lẫn Cid, đưa họ đến ngôi làng Lostime thuộc vùng đất Memoria. Dân cư của ngôi làng này đang sống một cuộc sống kỳ lạ, mọi ký ức của họ đều bị tiếng chuông của ngôi tháp The Bell of Oblivion giữa làng thao túng. Ít ai ngờ rằng, đứng đằng sau mọi việc là một thế lực ma quỷ đang muốn thâu tóm cả thế giới. Cùng với những người bạn như Shirma, Cid và Raffaello – cậu bé bí ẩn đến từ bầu trời, Chocobo lao vào một trận chiến mới, trận chiến giúp mọi người nhớ lại những ký ức đã bị lãng quên.


Các Dungeons sẽ được thiết kế ngẫu nhiên, gameplay có cách chơi pha trộn giữa thời gian thực (real-time) và theo lượt (turn-based). với nhân vật di chuyển trong mê cung theo thời gian thực, nhưng khi đụng độ đối thủ sẽ chuyển sang theo lượt. Tuy nhiên, game cũng bắt bạn phải tính toán cẩn thận khi bước vào Battle, ko đơn thuần chỉ cần nhấn là thắng. Vì đơn giản là ban đầu thì đối thủ ít, thưa & yếu nên miễn bàn tán, nhưng càng về sau, các con quái vật dọc đường đi vừa nhiều lại vừa mạnh, bạn ko thể chống đỡ liên tục = cách “liều mình” được. Các Items lại chỉ được mang theo rất giới hạn, bạn ko thể mang theo đủ lượng đồ hồi máu cần thiết, mà tốc độ hồi máu cũng khá chậm nên cũng ko giúp ích được mấy. Nếu chẳng may bạn bị chết thì Items sẽ mất sạch, trừ những vật phẩm bạn trang bị cho char của mình. Item Teleport Wings được dùng để thoát ra khỏi Dungeon trong trường hợp nguy cấp nhất & bạn nên sử dụng hợp lí. Ngoài ra bạn có thể ghép item lại với nhau để tạo ra item mới. Bạn có thể nâng cấp vũ khí áo giáp từ các thợ rèn, họ cũng cho bạn thử trước.

1 trong những điểm thú vị nhất của CD là hệ thống job-changing, 1 hệ thống quen thuộc từ FFT & những game gần đây của SE. Chocobo h có thể biến thành Black Mage, White Mage, Dragoon , Ninja, …. Tùy vào job bạn chọn mà sẽ mở ra những phép thuật, kĩ năng khác nhau. Bạn sẽ nhận được Job’s Point khi đánh bại kẻ địch để làm lv.up jop của bạn. Những Job khá thường xuyên như White Mage với tác dụng hồi phục, chữa trị thích hợp trong những Dungeon rộng & nguy hiểm. Black mage thì có thể tấn công vào điểm yếu của kẻ địch 1 làm mất 1 lượng HP lớn hơn bình thường, nói chung là rất hữu ích khi gặp 1 kè thù đao kiếm ko ăn thua. Đặc biệt là những job có thể summon, bạn sẽ gặp lại những gương mặt quen thuộc như Leviathan, Ifrit,… đó chính là sự pha trộn giữa FF & CD ^^. Tính toán của bạn cho 1 job ban đầu sẽ ảnh hưởng đến chuyến phiêu lưu rất nhiều.

CD là 1 cuộc hành trình phụ thuộc nhiều vào may mắn. trong một số trường hợp, game tự nhiên trở nên quá dễ dàng, như việc bạn di chuyển từ tầng này sang tầng khác, kẻ thù có thể chết = chỉ 1 đòn duy nhất. Vào những lúc khác, gameplay vốn là random nên bạn sẽ bị dính bẫy lúc nào ko hay, bạn cũng ko được cung cấp item nào để kiểm tra bẫy trước khi di chuyển, & mỗi Dungeon bạn sẽ mất 1 lượng lớn Gil (tiền trong CD) & những items ko trang bị trên người.

Với những Special Dungeon, sẽ có phần thưởng cho bạn là job & 1 số tính năng khác, tuy nhiên lại rất hạn chế & nhiều quy định phiền phức. Trong Dungeon, bạn & quái vật đều bị giới hạn HP, lại lắm bẫy nên nếu ko cẩn thận là bắt đầu từ cổng ra ngay. Phiền phức hơn khi bạn ko được phép mang Item vào Special Dungeon, thậm chí còn ko được nhận exp dù bạn đã rất vất vả. Điều này giống như là bạn bị buộc phải chơi game vậy, cảm thấy ngán ngẩm & tẻ nhạt.

Còn j` nản hơn là game thiếu sự đa dạng khi các Dungeons đều dựa trên thiết kế chung, tuy nhiên chũng cũng khá đa dạng & được thiết kế tốt với màu sác sinh động, VD như rạn san hô chỗ Leviathan. Âm nhạc rất ổn khi sử dụng lại nhũng bản nhạc của FF, tuy nhiên giọng lồng tiếng thì quá chán, cử động môi ko khớp mà lại ko có tùy chọn giọng lồng tiếng JP. Các đoạn cutscene cũng quá ít ỏi.

Để hoàn tất các dungeon chính, bạn mất khoảng 40h chơi, & có lẽ sẽ gấp đôi hoặc gấp nhiều lần nếu bạn muốn giải quyết hết Special Dungeon, trồng hoa, đánh bắt cá, lv.up job, chơi mini game,… Các ván bài pop-up từ Chocobo Tales trở lại, cho phép bạn triệu tập quái vật để chiến đấu tương tự như Pokemon. Bạn có thể kiếm được chúng trong các Dungeons. Thú vị hơn là bạn cũng có thể thi đấu với bạn bè qua dịch vụ Nintendo Wi-Fi Connection.CD là 1 tựa game cung cấp cho bạn khá nhiều thách thức thú vị với sự pha trộn với FF, nhưng độ khó của nó có thể khiến nhiều người nản
PukiJanie
PukiJanie

Total posts : 29

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum