[Review] Bánh Flan

Go down

[Review] Bánh Flan  Empty [Review] Bánh Flan

Post by .:: Huyễn Dạ ::. on Fri Nov 07, 2014 11:31 pm

[Review] Bánh Flan  Banhflandao_zpsc6f6315d* * *[size=48]B[/size]
ánh flan (tên gốc là crème caramel ) là một trong những món ăn Pháp rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Flan là loại bánh được hấp chín từ các nguyên liệu chính là trứng, sữa và nước caramel (đường thắng). Tuy có xuất xứ từ châu Âu nhưng tới nay flan đã được Việt hóa một cách tối đa, có thể hấp thay vì dùng lò nướng như công thức nguyên bản. Việc này là do lò nướng không phổ biến và nếu có thì giá thành cũng sẽ rất cao.

Tỉ lệ về trứng và sữa cho bánh flan không cố định. Điều này khiến việc làm flan vừa dễ lại vừa khó. Trộn trứng sữa lại rồi hấp lên cho bánh đông lại sẽ thành flan, nhưng sẽ chỉ được dễ dàng như vậy nếu bạn đã xác định được một tỉ lệ trứng – sữa phù hợp. Nếu tỉ lệ sai; thao tác nướng, hấp không vừa chuẩn thì việc lấy bánh ra khỏi lò / nồi hấp đã khó khăn rồi, nói gì tới chuyện đảm bảo bề mặt bánh vừa mềm vừa mịn, lại không bị rỗ mặt.

Một số người làm bánh flan sẽ sử dụng sữa đặc có đường, sau đó sẽ đong lấy tỉ lệ tương đương với lượng trứng. Nếu người làm chọn sữa tươi, tỉ lệ khi đó sẽ là 3/1, trứng là 3, sữa là 1.

Một số vấn đề có thể xảy ra trong quá trình làm bánh là:

Flan không đông , do nhiệt độ quá thấp hoặc thời gian hấp chưa đủ làm chín bánh (cũng có thể do tỉ lệ sữa trứng như trên). Khi sử dụng phương pháp hấp cách thủy, hơi nước đọng lại trên nắp chảy xuống bánh trong nồi, dẫn tới vấn đề thứ hai: bánh bị rỗ mặt . Một mẹo để xử lí là dùng khăn sạch phủ lên miệng nồi trước khi đậy vung. Cũng có thể sử dụng một tờ báo lớn, nhưng do độ thấm nước kém của giấy nên thỉnh thoảng sẽ phải lau nước đọng trên nắp nồi. Ngoài trường hợp rỗ mặt flan còn có thể bị rỗ đáy hoặc rỗ ở trong . Nguyên nhân là do nhiệt độ quá cao khiên hỗn hợp trứng sữa sôi mạnh, từ đó tạo tổ ong. Đối với người làm flan bằng cách nướng, giải pháp thường thấy là cách nhiệt khuôn nướng bằng cách lấy khăn đắp lên đáy khay.

Flan cũng có nhiều biến thể như các loại bánh khác. Đôi khi đường thắng sẽ được thay bằng cà phê (như vẫn hay thấy tại Việt Nam), tạo một hương thơm đặc trưng. Crème brulée cũng là flan, bánh flan trong trường hợp này có caramel đã được đốt cứng hơn, khi ăn thực khách có thể thấy vị đắng của đường bị đốt. Các loại flan khác bao gồm: flan hương cam, flan trái dừa, flan kem tươi,...
Ảnh: Google | Bg: alfarroba & Anomalin
02-03-2014
By Jyu Hikaru
.:: Huyễn Dạ ::.
.:: Huyễn Dạ ::.

Total posts : 50

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum