[Review] Choux à la Crème

Go down

[Review] Choux à la Crème  Empty [Review] Choux à la Crème

Post by .:: Huyễn Dạ ::. on Fri Nov 07, 2014 11:48 pm

[Review] Choux à la Crème  120423ctsukem5a_zps2906b189
[Review] Choux à la Crème  120423ctsukem6a_zps7c4ebbbb
Ngoài cái tên Pháp của mình, choux à la créme còn mang nhiều tên gọi khác: profiterole (“bánh phồng có nhân”), cream puff theo cách gọi của Mỹ, và như người Việt chúng ta vẫn gọi – bánh su kem.

Bên cạnh Tiramisu, su kem là một trong số ít những món bánh ngọt mà tôi thích. Có thể là do sự dễ ăn của nó. Phần vỏ mỏng, mềm, hơi dai, phần nhân kem mát lạnh, ngọt nhẹ nhàng, ngậy mà không ngấy, rất mịn và, đối với tôi, cực kì gây nghiện. Qủa thật một khi ăn sẽ khó dừng lại được, trước thấy chiếc bánh choux nhỏ nhỏ xinh xinh đáng yêu bao nhiêu thì sau khi ăn lại thấy hận kích thước của nó bấy nhiêu. Chẳng lẽ lạt mềm buộc chặt? Nó nằm gọn trong lòng bàn tay như vậy lại có sức hấp dẫn gấp nhiều lần những chiếc bánh ga-tô hoành tráng ngoài tiệm.

Được biết su kem thuộc hàng bánh “dễ của dễ” và thường được những người mới tập làm bánh chọn lựa để làm thử. Sau một hồi tìm hiểu công thức các loại thì một đứa mù tịt về nấu nướng như tôi đã cảm khái: “Qủa nhiên là  đơn giản hơn thật.” Nhưng một điểm trừ to đùng là thao tác khuấy bột rất mỏi tay. Từng đọc đâu đó rằng “nếu bạn có máy đánh bột xịn thì còn đỡ, nếu không làm xong chắc sụt mất vài kí quá” .

Phần nguyên liệu chính gồm có: bột mì, trứng gà, nước, muối, bơ, đường cát sữa tươi. Bánh được chia làm hai phần khi làm: phần vỏ (Pâte à Choux ) và phần kem (Crème Pâtissière ). Sơ qua mà nói, các nguyên liệu cho phần vỏ bánh sẽ được trộn và đánh đều, sau đó cho vào túi bắt kem và bắt bột thành hình khối tròn rồi đem nướng. Khi bánh đã chín vàng, dùng dao cắt ngang bụng bánh và bơm phần nhân kem vào trong.

Choux nên được ăn ngay trong ngày làm, bởi khi đã được bắt kem thì sau vài tiếng đồng hồ bánh sẽ ỉu. Những ai kinh doanh loại bánh này hiển nhiên sẽ gặp nhiều khó khăn. Một hậu quả dễ hiểu là nhiều cửa hàng sẽ “ăn gian” bằng cách cho nhiều bột hơn, cho ít trứng đi để phần vỏ cứng hơn. Tôi nghe nói có một cách bảo quản của su kem là làm trước phần vỏ rồi để đông lạnh, khi ăn thì lấy ra, đợi vỏ mềm trở lại rồi bắt kem vào sau. Có điều nghe thì nghe thế chứ hiệu quả thế nào thì người viết cũng không thể biết được.

Bánh su kem có rất nhiều hương vị và biến tấu khác nhau. Có vị phô mai bùi bùi, vị kiwi nhẹ nhàng, chocolate nóng bỏng, còn có một phiên bản ba tầng với kẹo snickers,... Cá nhân người  tôn thờ chủ nghĩa “nguyên bản là tốt nhất” như tôi vẫn trung thành với nhân kem cổ điển, bất quá thì su kem nhân vanilla cũng không sao.Viết + Code: J.H | Ảnh: kitchenart | Background: miice
28-02-2014
By Jyu Hikaru
.:: Huyễn Dạ ::.
.:: Huyễn Dạ ::.

Total posts : 50

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum