oOo VnSharing Database oOo
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

[Wiki] Frappé Coffee - Sinh tố cafe

Go down

[Wiki] Frappé Coffee - Sinh tố cafe Empty [Wiki] Frappé Coffee - Sinh tố cafe

Post by mynvijap Sat Nov 08, 2014 12:29 pm

FRAPPÉ COFFEE

[Wiki] Frappé Coffee - Sinh tố cafe Frappe


Một ly sinh tố cafe.

Sinh tố cà phê (hay sinh tố Hy Lạp hoặc Café sinh tố) (tiếng Hy Lạp: φραπές, frapés) là một thức uống café phủ bọt có đá làm từ café hòa tan (thông thường là café khô). Vô tình được phát minh ra vào năm 1957 tại thành phố Thessaloniki, hiện giờ đây là loại café phổ biến nhất trong giới trẻ Hy Lạp và khách du lịch nước ngoài. Nó đặc biệt quen thuộc với người Hy Lạp và cộng hòa Síp, đặc biệt là vào mùa hè, nhưng bây giờ đã lan sang các quốc gia khác. Từ “sinh tố” (frappé) là tiếng Pháp và xuất phát từ động từ frapper có nghĩa là “đánh bại”, tuy nhiên trong bối cảnh này, trong tiếng Pháp, khi được dùng để mô tả một thức uống, từ frappé có nghĩa là “ướp lạnh”, tương tự như việc lắc đều đồ uống với đá trong một bình lắc. Sinh tố đã trở thành một biểu tượng của văn hóa café Hy Lạp thời hậu chiến.


LỊCH SỬ

Sinh tố Hy Lạp được phát minh vào năm 1957 tại Hội chợ thương mại Quốc tế Thessaloniki. Đại diện của công ty Nestlé, Andreas Dritsas, đã trưng bày một sản phẩm mới dành cho trẻ em, một thức uống socola được sản xuất tại chỗ bằng cách trộn với sữa và lắc đều trong một bình lắc. Một nhân viên của Dritsas tên là Dimitris Vakondios đã cố tìm cách để pha cho mình một ly café hòa tan trong giờ nghỉ nhưng anh ta không thể tìm thấy chút nước nóng nào, nên anh nảy ra ý định trộn đều café với nước lạnh và đá trong một bình lắc. Thử nghiệm ngẫu hứng này sau này đã trở thành một thức uống phổ biến của người Hy Lạp. Sinh tố được bán trên thị trường chủ yếu bởi Nestlé và là một trong những thức uống phổ biến nhất ở Hy Lạp, được gọi là café quốc gia của người Hy Lạp, và có sẵn ở hầu như tất cả các quán café ở Hy Lạp.


CHUẨN BỊ
[Wiki] Frappé Coffee - Sinh tố cafe Cafe-frape-glas-holztisch-unscharf

Một ly sinh tố cafe với sữa

Café có thể được chế ra bằng một bình lắc cocktail hoặc một dụng cụ pha trộn thích hợp (như máy trộn bằng tay). Một hoặc hai muỗng café hòa tan, đường (để tăng hương vị) và một ít nước được trộn đều cho lên bọt, sau đó được đổ vào một chiếc ly cao. Nước lạnh và đá được thêm vào, và, tùy người dùng chọn, có thể có thêm sữa – sữa hòa tan. Ly café thường có kèm một ống hút.


BỌT SỦI TRÊN MIỆNG LY

Café được sấy khô ngay lập tức thì gần như không có dầu, chỉ có những hạt nhỏ (chất rắn café), một số phân tử giúp tăng hương và vị, và caffein. Khi hòa tan, café sấy khô tạo thành một thể keo đơn giản và ổn định hơn là so với café được ủ theo cách truyền thống. Điều này cho phép tạo ra một lớp bọt dày đặc phía trên của café. Lớp này xuất hiện tương tự như crema, một loại bọt trong café espresso, nhưng dày hơn và các thành phần cấu tạo nên thì khác. Nó có thể được mô tả giống như một dạng keo ba thể, nơi những bong bóng nhỏ li ti được giữ nổi cùng nhau bởi chất rắn café.

Sự thiếu hụt về dầu (hoặc hàm lượng dầu thấp hơn so với café ủ theo cách truyền thống) làm cho lớp bọt ổn định hơn và các bong bóng không dễ bị tan đi dễ dàng như trong crema. Ngay sau khi bọt xuất hiện, một quá trình dày đặc diễn ra nơi các phân tử nước liên tục bị đẩy ra khỏi hỗn hợp bọt. Nước bị đẩy ra do sự thoát nước xảy ra khi có sự chênh lệch áp lực dọc theo vách ngăn của bong bóng bọt. Độ nhớt cao hơn sẽ làm chậm quá trình này, và đó là lí do đường thường được bổ sung vào để việc tạo bọt diễn ra tốt hơn. Hiện tượng này cứ tiếp tục cho đến khi những bong bóng bọt đến gần nhau hơn và lớp bọt thực sự được hình thành. Quá trình này có thể mất từ 2 đến 10 phút và còn phụ thuộc rất nhiều vào độ lắc trong quá trình trộn. Khi các bong bóng đến gần nhau, chúng sẽ từ từ kết hợp lại và tạo ra một bong bóng lớn hơn. Theo phương trình Laplace, sự thay đổi kích thước bong bóng sẽ làm cho sự biến mất của những bong bóng xảy ra nhanh hơn vì những bong bóng lớn đã “nuốt” những bong bóng nhỏ hơn. Máy trộn bằng tay tạo ra bong bóng có kích thước nhỏ hơn và không đồng nhất hơn. Kích thước bong bóng nhỏ hơn làm giảm chênh lệch áp lực của bong bóng và duy trì được lâu hơn.

Sự có mặt của dầu (một tác nhân kỵ nước) có thể tăng tốc đáng kể quá trình sụp đổ cục bộ làm giảm độ đàn hồi của bọt, kết quả là tạo ra một lớp bọt nhẹ với đường kính bong bóng trung bình lớn hơn 4mm. Đây là lí do ở nhiều đất nước không thể làm ra được một ly sinh tố ngon, trừ khi người ta tìm thấy café sấy khô (loại này thực sự ít tốn kém hơn so với café hòa tan sấy đông lạnh). Sử dụng máy trộn bằng tay tạo ra những bong bóng với thời gian duy trì kéo dài lâu hơn. Café sinh tố ngon nhất thường là những loại có những bong bóng bọt nhỏ nhất và có lớp bọt dày khoảng từ 1.5 đến 2 inches (30mm đến 50mm).


CÁC BIẾN THỂ CỦA SINH TỐ HY LẠP


Sinh tố ở Hy Lạp có sẵn ba mức độ ngọt, được xác định bởi lượng đường được sử dụng. Đó là các loại: glykós (γλυκός, phát âm là [ɣlikos] , "ngọt ngào", gồm 2 muỗng cà phê café và 4 muỗng cà phê đường); métrios (μέτριος, "trung bình", 2 muỗng cà phê café và 2 muỗng cà phê đường) và skétos ( σκέτος, "nguyên chất", 2 muỗng cà phê café và không có đường). Tất cả những loại đó đều có thể được phục vụ với sữa hòa tan (με γάλα, phát âm tiến Hy Lạp: [me ˈɣala]), trong trường hợp đó chúng được gọi bằng tiếng lóng là φραπόγαλο (frapógalo, phát âm tiếng Hy Lạp: [fraˈpoɣalo], "sinh tố - sữa"), hoặc cũng có thể không kèm sữa. Đôi khi, sinh tố không được phục vụ kèm nước (trừ nước được sử dụng để đánh bọt) và thay vào đó là sữa. Biến thể này thường được thấy ở công hòa Síp.
Kahlúa (café vị rượu rum), Baileys Irish Cream (whisky kem có mùi rượu của Ailen) và những loại rượu khác thỉnh thoảng cũng được sử dụng trong các biến thể, cũng như là sữa socola. Nhiều nhà hàng thêm một muỗng kem vani vào sinh tố thay vì sữa. Mặc dù không phải “sinh tố” về mặt kỹ thuật (vì chúng không được lắc đều lên), một vài biến thể được khuấy bằng thìa, tạo ra một cấu trúc hơn khác, và theo một số người, hương vị cũng khác đi.


SINH TỐ NGOÀI HY LẠP

Mặc dù một ly sinh tố café ngày nay phần lớn vẫn dựa vào nguyên mẫu café hòa tan của người Hy Lạp, phần còn lại của thế giới qua hai thập kỉ đã chấp nhận những phiên bản café espresso, đơn giản chỉ cần lắc đều hai muỗng cà phê café với ½ muỗng cà phê đường trắng (2/3 bình lắc là đá) và đổ trực tiếp vào một chiếc ly. Sinh tố Hy Lạp cũng được tiêu thụ tại cộng hòa Síp, nơi người Síp gốc Hy Lạp đã chấp nhận nó trong nền văn hóa của họ, ở Albania, cộng hòa Macendonia, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, một bộ phận của Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraina, Ba Lan và Romania. Trong những năm gần đây, khách du lịch nước ngoài tại Hy Lạp đã mang món sinh tố này về quê hương của họ, nơi nó được chế ra với một số khác biệt. Ở Bulgari, Coca-cola đôi khi được sử dụng thay thế cho nước (đây có thể là nguồn cảm hứng tạp ra Coca-cola Blak), ở Đan Mạch, sữa lạnh thường được sử dụng thay cho nước máy. Ở Serbia, sinh tố (thường được gọi là hladan nes, “café hòa tan lạnh”) thường được làm bằng sữa hay kem, và kem thường được thêm vào trên bề mặt.

Tại Hoa Kỳ, một ly sinh tố là một loại đồ uống café đá, hoặc bán ướp lạnh hoặc đông lạnh. Các biến thể đông lạnh thì cũng giống như một ly sinh tố trong khi công nghệ ướp lạnh gắn liền với tên tuổi của Starbucks’ Frappucino. Starbuck ở Hy Lạp cũng cung cấp cả Frappucino và “sinh tố” kiểu – Hy Lạp (viết không dấu bởi Starbucks).
Nguồn: Frappé Coffee
Người dịch: Tun-chan
Biên tập & Hiệu chỉnh: Tun-chan
Website: http://vnsharing.net/g/AmThuc
Facebook: https://www.facebook.com/AmThucVns
Vui lòng ghi rõ link nguồn và credit Tun@vnsharing.net khi copy bài viết.

thay đổi nội dung bởi: tunnie_yj, 11-08-2013 lúc 11:35
mynvijap
mynvijap

Total posts : 75

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum