oOo VnSharing Database oOo
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

[Wiki] Chef Salad

Go down

[Wiki] Chef Salad Empty [Wiki] Chef Salad

Post by mynvijap Sat Nov 08, 2014 1:11 pm

CHEF SALAD

Xà lách dầu giấm đầu bếp (hay Rau trộn của đầu bếp) là một món salad bao gồm trứng luộc, một hoặc nhiều loại thịt như giăm bông, gà tây, thịt gà hoặc thịt bò nướng, cà chua, dưa chuột và pho mát, tất cả được đặt trên một đĩa rau diếp hoặc các loại rau khác. Một số công thức nấu ăn ban đầu cũng sử dụng cá cơm làm nguyên liệu. Loại salad này có thể dùng với rất nhiều loại sốt khác nhau.

[Wiki] Chef Salad Chef_Salad-2
Nguồn gốc
Tên thay thế: Salad đầu bếp
Chi tiết
Loại: Salad (Rau trộn)
Thành phần chính: Trứng luộc, thịt (gà tây, thịt gà hoặc thịt bò nướng),
cà chua, dưa chuột và pho mát.

Các sử gia ẩm thực không đồng tình với nhau về lịch sử và thành phần của salad đầu bếp, nhưng vẫn ít hơn so với sự bất đồng quan điểm về ai là người đầu tiên sáng chế ra món ăn này. Một số theo chân nguồn gốc của món salad này tớ Salmagundi, một món ăn phổ biến với thịt và rau xà lách trộn với nhau xuất hiện ở Anh vào thế kỷ XVII và phổ biến ở các nước thuộc địa Mỹ. Những người khác cho rằng salad là một món ăn thế kỷ XX, có nguồn gốc từ New York hoặc California. Người có nhiều liên quan nhất đến lịch sử của món salad này là Louis Diat, đầu bếp của Ritz-Carlton ở thành phố New York trong những năm 1940. Mặc dù những sử gia ẩm thực chấp nhận công thức chế biến của Louis, có vẻ họ vẫn không bị thuyết phục rằng ông là người khởi tạo ra nó, trong khi món salad này được biết đến nhiều hơn với tên tuổi của vị đầu bếp Victor Seydoux tại khách sạn Hotel Buffalo, thuộc chuỗi khách sạn Statler ở Buffalo, New York hay đầu bếp Jacques Roser của khách sạn Hotel Pennysylvania ở thành phố New York. Roser đã làm việc trong rất nhiều những vị trí khác nhau liên quan đến lĩnh vực ẩm thực ở Paris trước khi được mời về làm bếp trưởng tại khách sạn uy tín Hotel Pennysylvania vào những năm 1920, nơi mà ông đã làm việc trong hơn 15 năm. Seydoux thì học nấu ăn lần đầu tiên tại Montreux, Switzerland, và tiếp tục việc con đường học tập của mình ở Pháp và Anh trước khi đến làm việc tại Mỹ.

[Wiki] Chef Salad Chef_salad1
Món salad

Những kinh nghiệm đầu tiên của Seydoux ở Hoa Kỳ bao gồm công việc ở khách sạn Waldorf-Astoria Hotel và Ritz-Carlton. Mặc dù nguồn gốc của món salad không được rõ ràng, theo một thông báo của Alice Rose Seydoux, vợ của Victor, món salad được chính thức ra mắt tại Hotel Buffalo. Khi khách hàng bắt đầu yêu cầu món salad không có trong menu trộn với vài lát thịt, pho mát và trứng luộc, nhà hàng đã quyết định đưa nó trong trong danh mục món ăn. Đầu bếp Seydoux được vinh dự đặt tên cho món salad này và ông đã nói “Well, it’s really a chef’s salad” (“Vâng, nó thực sự là món ăn của những đầu bếp”).

Salad đầu bếp nổi tiếng đến vậy đa phần là nhờ có Evan Jones trong cuốn “American Food: The Gastronomic Story” (1975), và Louis Diat, đầu bếp tại Ritz-Carlton. Cuốn sách Cooking a la Ritzđã bao gồm công thức nấu ăn của Diat:
“Salad đầu bếp. Đặt riêng thịt gà luộc, lưỡi bò và giăm bông hun khói thái sợi vào một âu đựng salad sao cho số lượng bằng với số rau diếp đã thái nhỏ (đặt dưới đáy bát).
Thêm ½ quả trứng luộc cho mỗi phần ăn.
Đặt thêm một số miếng cải xoong lên trên và phục vụ với French Dressing (tên một loại nước sốt dành cho salad)”.

Diat không phát minh ra công thức của món salad (vì đã có một số công thức cũ đã tồn tại trước đó), nhưng ông đưa nó vào thực đơn của nhà hàng Ritz-Carlton, giới thiệu món rau trộn đến gần hơn với công chúng. Và có thể sự xuất hiện của loại sốt Thousand Island cũng có liên hệ với tập đoàn Ritz, vì khách sạn này đã cho ra mắt nó ở New York. Công thức này, mặc dù bao gồm lưỡi bò hun khói, vẫn chứa đựng những nguyên liệu chính trong món salad đầu bếp: thịt, trứng, rau xanh và được trình bày dưới hình thức thịt thái sợi, trứng thái lát. Một số công thức chế biến salad có từ trước còn đề cập đến việc trộn thêm pho mát Roquefort vào món salad.Nguồn: Wiki_Chef Salad
Người dịch: Tun-chan
Biên tập & Hiệu chỉnh: Tun-chan
Website: http://vnsharing.net/g/AmThuc
Facebook: https://www.facebook.com/AmThucVns
Vui lòng ghi rõ link nguồn khi copy bài viết.
mynvijap
mynvijap

Total posts : 75

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum