Eiji Yoshikawa 吉川 英治

Go down

Eiji Yoshikawa 吉川 英治 Empty Eiji Yoshikawa 吉川 英治

Post by Gà cùi on Sat Nov 08, 2014 3:48 pm

Eiji Yoshikawa 吉川 英治Thông tin

Eiji Yoshikawa 吉川 英治 220px-Eiji_YoshikawaNgày sinh:
. 11/08/1892 (tại quận Kanagawa, Nhật Bản)
Ngày mất:
. 07/09/1962
Nghề nghiệp:
. Nhà văn
Thể loại:
. Sử kịch
Tác phẩm tiêu biểu:
. Miyamoto Musashi
Hôn nhân:
.
vợ Yasu Akazawa (kết hôn năm 1923)
vợ Fumiko Ikedo (kết hôn năm 1937)Được mệnh danh là một tiểu thuyết gia chuyên viết về thể loại lịch sử thành công nhất Nhật Bản, hều hết các tác phẩm của ông đều được kể lại từ những tác phẩm kinh điển. Ông bị ảnh hưởng mạnh bởi các thể loại văn học cổ như: Chuyện kể của Heike, Tuyện Krenji, Cuộc sống ngoài thế giới đầm lầy và Chuyện tình 3 quốc gia …với khả năng của mình, ông đã đem đến cho bạn đọc một thế giới đầy những điều kỳ thú nhưng không kém phần sâu sắc.

Một ví dụ điển hình đó chính là bản viết tay tập 15, truyện Taiko; Yoshikawa đã thành công trong việc kể lại nó với một giọng văn trầm ấm đi vào lòng người và giảm bớt đi 2 chương so với tác phẩm nguyên thủy. Những tác phẩm khác cũng được ông viết lại với một mục đích tương tự, mặc dù tiểu thuyết của ông không phải là bản gốc, nhưng ông đã tạo ra một lượng lớn tác phẩm và phục hồi lại những thể loại văn học kinh điển thời xưa.

Yoshikawa đã được trao tặng huân chương Order of Culture năm 1960 (giải thưởng cao quý nhất của nhà văn ở Nhật), huân chương Order of the Sacred Treasure , và huân chương Nghệ thuật Mainichi trước khi ông mất do căn bệnh ung thư quái ác vào năm 1962. Yoshikawa được công nhận là một trong những tiểu thuyết gia chuyên viết về thể loại lịch sử nổi tiếng nhất Nhật Bản

Cuộc đời

Eiji Yoshikawa 吉川 英治 Eijiyoshikawa


 
Yoshikawa tên thật là Hidestugu Yoshikawa (吉川英次 Yoshikawa Hidetsugu), sinh ra và lớn lên tại quận Kanagawa nay thuộc Yokohama. Ông phải bỏ học khi mới 11 tuổi và bắt đầu làm việc do sự nghiệp thất bại của người cha. Sau lần suýt chết ở tuổi 18 khi làm việc tại cảng Yokohama, ông khăn gói lên Tokyo, trở thành người học việc tại xưởng mạ vàng. Trong khoảng thời gian này, Eiji rất quan tâm đến thể loại thơ trào phúng, ông tham gia vào hội thơ ca và được biết đến qua các tập thơ trào phúng với bút danh Kijiro.

 
Vào năm 1914 Yoshikawa giành được giải nhất trong cuộc thi viết tiểu thuyết do nhà xuất bản Kodansha tài trợ với tác phẩm Truyện Enoshima. Sau đó, ông làm việc tại tờ báo Maiyo Shimbun vào năm 1921 và một năm sau, Eiji bắt đầu xuất bản truyện dài kỳ Cuộc đời của Shinran.


 
Yoshikawa kết hôn với Yasu Akazawa vào năm 1923 – được coi là năm của trận động đất kinh hoàng Kantō. Chính nhờ sự trải nghiệm này đã giúp ông thêm kiên quyết trên con đường sự nghiệp của mình. Trong những năm sau đó, ông đã cho xuất bản lại một loạt những tiểu thuyết định kỳ với nhà xuất bản Kodansha và được coi như nhà văn số một của họ.
Yoshikawa đã dùng qua 19 bút danh trước khi ấn định với Eiji Yoshikawa. Và biệt hiệu này đã được biết đến lần đầu tiên qua tác phẩm dài kỳ Sword Trouble, Woman Trouble!. Tên tuổi của ông đã trở nên thân thuộc và nổi tiếng hơn sau tác phẩm Hồ sơ mật của Naruto, được phát hành định kỳ trong tạp chí Osaka Mainichi Shimbun.
 
Vào những năm 30 của thế kỷ 20, những sáng tác của Yoshikawa thiên về xu hướng nội tâm , phản ánh những khó khăn trong suốt quãng thời gian lớn lên của ông. Nhưng đến năm 1935, với sáng tác nhiều kỳ Musashi: viết về một kiếm sĩ lừng danh Miyamoto Musashi được đăng trên tờ báo Asahi Shimbun, ông đã ấn định tiểu thuyết phiêu lưu lịch sử làm thể loại cho những sáng tác sau này của mình.Eiji Yoshikawa 吉川 英治 20090709JCCABulletinKage
 
Trong khoảng thời gian nổi dậy của nhân dân Trung Hoa vào năm 1937, tờ báo Asashi Shimbun đã gửi ông tới mặt trận này với tư cách là một phóng viên đặc biệt. Lúc này, Yoshikawa đã chia tay với Yasu Akazawa và sau đó kết hôn với Fumiko Ikedo. Ông vẫn tiếp tục sự nghiệp viết văn của mình suốt khoảng thời gian chiến tranh và hai tác phẩm được coi là mang đậm văn hóa Trung Hoa nhất đó là Taiko và Chuyện tình 3 quốc gia.

Sau chiến tranh, Yoshikawa ngừng việc sáng tác trong vòng một thời gian để ổn định cuộc sống và tận hưởng khoảng thời gian nghỉ hưu yên tĩnh tại Yoshino (nay là Oumeshi) thuộc ngoại ô Tokyo, nhưng ông lại bắt đầu sáng tác lại vào năm 1947. Những tác phẩm hậu chiến bao gồm Chuyện kể của Heike, được xuất bản hàng tuần trong tờ Tuần báo Asahi ( 1950) và Bí mật mặt trận chiến Thái Bình Dương (1958)

 
Vào ngày 7/09/1962, ông qua đời ở tuổi 70 sau nhiều năm chống chọi với căn bệnh ung thư.
Gà cùi
Gà cùi

Total posts : 1

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum