[Tin tức] Akio Morita - Nhà sáng lập tập đoàn điện tử SONY

Go down

[Tin tức] Akio Morita - Nhà sáng lập tập đoàn điện tử SONY Empty [Tin tức] Akio Morita - Nhà sáng lập tập đoàn điện tử SONY

Post by mynvijap on Sat Nov 08, 2014 5:03 pm

[Tin tức] Akio Morita - Nhà sáng lập tập đoàn điện tử SONY OFORM1s
Ngày sinh: Ngày 26 tháng 1 năm 1921.

Nơi sinh: Nagoya, Aichi, Nhật Bản.

Ngày mất: Ngày 3 tháng 10 năm 1999 ( hưởng thọ 78 tuổi ).

Nơi mất: Tokyo, Nhật Bản.

Quốc tịch: Nhật Bản.

Được phong tước: KBE - Hiệp sĩ.
Akio Morita ( 盛田 昭夫 Morita Akio, sinh ngày 26 tháng 1 năm 1921 tại Nagoya, Aichi – mất ngày 3 tháng 10 năm 1999 tại Tokyo ) là một doanh nhân người Nhật, người đã cùng Masaru Ibuka đồng sáng lập ra Tập Đoàn Điện Tử Sony.Gia đình Morita là một gia đình có truyền thống sản xuất nước tương, miso và sake ở bán đảo Chita, tỉnh Aichi từ năm 1665. Ông là con trai cả trong một gia đình có bốn anh em và ngay từ nhỏ đã được người cha là Kyuzaemon huấn luyện, kì vọng để trở thành người nối tiếp truyền thống của gia đình. Tuy nhiên, Akio lại tìm ra được niềm đam mê của mình, không phải là nước tương, sake hay miso như cha mong đợi, mà đó là niềm đam mê với toán học và vật lí học. Năm 1944, ông đã tốt nghiệp Đại Học Hoàng Gia Osaka với tấm bằng cử nhân Vật Lí trong tay, sau đó, ông gia nhập Hải Quân với quân hàm trung úy trong suốt thời kì Chiến Tranh Thế Giới thứ II. Chính thời điểm này, Morita đã gặp người bạn làm ăn sau này – Masaru Ibuka tại Ủy Ban Nghiên Cứu Hải Quân Thời Chiến.


[Tin tức] Akio Morita - Nhà sáng lập tập đoàn điện tử SONY SonyLogo


Logo cùng câu slogan nổi tiếng của SONY


Vào ngày 7 tháng 5 năm 1946, Morita và Ibuka đã thành lập Tokyo Tsushin Kogyo Kabushiki Kaisha (Công Ti Cổ Phần Kĩ Thuật Viễn Thông Tokyo, tiền thân của tập đoàn Sony) chỉ với khoảng 20 nhân viên và vốn ban đầu là 190,000 yen. Lúc bấy giờ, Ibuka 38 tuổi còn Morita, mới chỉ 25. Hầu hết số vốn đó là do gia đình Morita đóng góp, và họ trở thành cổ đông lớn nhất.

Năm 1949, công ti phát triển loại máy ghi âm và đến năm 1950, bắt đầu tung ra thị trường Nhật Bản cái máy ghi âm đầu tiên. Năm 1957, công ti sản xuất loại Radio cầm tay ( dòng máy đầu tiên được làm hoàn toàn bằng linh kiện bán dẫn ), rồi sau đó, năm 1958, Morita và Ibuka quyết định đổi tên công ti thành Sony ( từ sonus tiếng Latin nghĩa là “âm thanh” ). Morita luôn ủng hộ hết mình những sản phẩm do công ti mình làm ra. Khi những chiếc radio “pocket size” ( cỡ để vừa túi áo ) của ông hơi bị “quá khổ” tí xíu, Morita đã yêu cầu nhân viên mình mặc áo chemise có túi to hơn, để có thể bỏ được cái radio đó vào túi áo cho đúng điệu  .

Năm 1960, công ti Sony cho sản xuất chiếc Ti Vi làm bằng linh kiện bán dẫn đầu tiên trên thế giới. Năm 1973, Sony nhận Giải Emmy với công nghệ TV Trinitron của mình. Năm 1975, công ti cho ra mắt đầu thu băng tại nhà Betamax, và rồi một năm sau đó đến lượt VHS được tung ra thị trường. Năm 1979, Sony Walkman xuất hiện, và đây cũng là máy nghe nhạc xách tay đầu tiên trên toàn thế giới. Năm 1984, Sony tung ra Series Discman, được cải tiến và mở rộng từ dòng sản phẩm máy nghe nhạc Walkman.

[Tin tức] Akio Morita - Nhà sáng lập tập đoàn điện tử SONY Sony-Walkman

Logo dòng sản phẩm Sony Walkman nổi tiếng

Năm 1960, Tập đoàn Điện Tử Sony ở Mĩ ( Sony Corporation of America – SONAM, hay bây giờ được viết tắt là SCA ) được thành lập ở Mĩ. Năm 1961, Tập đoàn Sony là tập đoàn đầu tiên của Nhật Bản có tên trên thi trường chứng khoán New York. Sony mua đứt CBS Records Group, trong đó bao gồm Columbia Records, Epic Records cùng những công ti khác dán nhãn CBS vào năm 1988. Đến năm 1989, đến lượt Columbia Pictures Entertainment ( Columbia Pictures, TriStar Pictures,… ) rơi vào tay tập đoàn khổng lồ này.

Vào ngày 25 tháng 11 năm 1994, Morita rời bỏ chức Chủ Tịch Tập Đoàn Sony vì xuất huyết não trong một lần chơi tennis. Người kế nhiệm ông là Norio Ohga, người đã gia nhập Sony sau khi trực tiếp gửi cho Morita một lá thư nêu lên lên những điểm yếu kém ảnh hưởng đến chất lượng máy ghi âm của hãng.Akio Morita từng là phó chủ tịch của liên đoàn Keidanren ( Japan Federation of Economic Organizations – Liên Đoàn tổ chức Kinh Tế Nhật Bản ), và là thành viên “Nhóm Giao Lưu Kinh Tế Mĩ - Nhật”, hay còn gọi là “Nhóm những người thông thái”. Ông còn là người Nhật Bản thứ ba trong lịch sử giữ vị trí chủ tịch “ủy ban ba bên”.


[Tin tức] Akio Morita - Nhà sáng lập tập đoàn điện tử SONY Gigabook-CHE-TAO-TAI-NHAT-BAN-Made-in-Japan-Akio-Morita-va-tap-doan-So


Năm 1966, Morita viết cuốn sách có tựa đề Gakureki Muyō Ron ( 学歴無用論, Never Mind School Records – “Đừng quan tâm điểm số ở trường” ), ở đó, ông nhất mạnh rằng điểm số đạt được khi còn ngồi trên ghế nhà trường không phải là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của người doanh nhân. Năm 1986, Morita cho xuất bản một quyển tự truyện “Made in Japan”. Ông còn là đồng tác giả bài tiểu luận “The Japan That Can Say No” ( Nước Nhật có thể nói không ) cùng với chính trị gia Shintaro Ishihara vào năm 1991. Trong bài tiểu luận đó, họ chỉ trích hoạt động kinh doanh của người Mĩ đồng thời khuyến khích người Nhật nên tự chủ hơn trong kinh doanh và trong những mối quan hệ ngoại giao.Morita được Hiệp Hội Hoàng Gia Vương Quốc Anh trao tặng huân chương Albert về nghệ thuật vào năm 1982, ông là người Nhật Bản đầu tiên được nhận vinh dự này. Hai năm sau, ông được Hoàng Gia Nhật Bản trao tặng giải thưởng vì những cống hiến to lớn, và rồi, đến năm 1993, ông được phong tước Hiệp Sĩ danh dự của hoàng gia Anh ( KBE ). Morita nhận giải thưởng doanh nhân xuất sắc từ trường đại học Manitoba vào năm 1987.Morita bị đột quỵ năm 1993, khi đang chơi tennis. Vào ngày 3 tháng 10 năm 1999, ông qua đời vì bệnh viêm phổi, hưởng thọ 78 tuổi.

Nguồn: http://en.wikipedia.org/wiki/Akio_Morita
Người dịch: Dragonindigo – Vnsharing.net

__________________
mynvijap
mynvijap

Total posts : 75

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum