oOo VnSharing Database oOo
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

[Đời sống - Văn hóa] Bonsai

Go down

[Đời sống - Văn hóa] Bonsai Empty [Đời sống - Văn hóa] Bonsai

Post by mynvijap Sat Nov 08, 2014 6:40 pm

Bonsai
[Đời sống - Văn hóa] Bonsai 2097_05_zps4082d958


Bonsai (盆栽) là những chậu cây cảnh mini được cắt tỉa công phu để tạo ra một sản phẩm có tính thẩm mỹ cao. Bonsai ban đầu xuất phát từ Trung Quốc và du nhập vào Nhật Bản từ hàng nghìn năm trước. Từ đó trở đi, môn nghệ thuật đặc biệt được phát triển rộng rãi ở Nhật.

Rất nhiều kĩ thuật như cắt tỉa rễ và chằng dây thép được sử dụng để giữ cho cây luôn ở trạng thái nhỏ nhưng luôn đạt được tỷ lệ như khi trồng trong tự nhiên. Việc này tạo nên hình ảnh một cái cây hoặc một khu rừng nằm gọn trong chậu, có tính nghệ thuật và thẩm mỹ rất cao.

Những loại bonsai tiêu biểu

Những giống cây thường được dùng làm bonsai gồm những cây lá kim như cây thông (matsu), những cây lá rộng như cây phong (momiji), cây có hoa như anh đào (sakura), hoặc cây ăn quả như mộc qua (karin). Đôi khi người ta cũng dùng cỏ.

Một số cây được tạo chỉ có đơn thuần một màu trắng, những phần thân cây chết không có vỏ cây, được dùng để khắc họa sự đấu tranh của cây trong tự nhiên.

Một phần thân cây chết được gọi là shari, một nhánh cây chết được gọi là jin.


Cây thông Yezo thể hiện được cả hai yếu tố shari và jin

Các kiểu bonsai

Bonsai có rất nhiều kiểu dáng khác nhau. Dưới đây là một số các kiểu thông dụng:


Kiểu thẳng trang trọng và thẳng không trang trọng:
Ở kiểu này thân cây bonsai sẽ có dạng thẳng, phần ngọn cây thẳng hàng với phần thân và mặt đất. Nếu là kiểu thẳng không trang trọng, phần thân sẽ hơi nghiêng một chút, nhưng phần ngọn cây vẫn thẳng đứng với mặt đất.

Kiểu nghiêng:
Giống như tên gọi, bonsai ở kiểu này nghiêng hoàn toàn về một phía.

Kiểu tầng:
Không chỉ vuông góc, bonsai kiểu tầng mọc xuống thấp một mức độ nhất định để phần ngọn cây nằm ngang hoặc thấp hơn chậu, giống như một cái cây mọc trên vách đá.

Kiểu rừng và nhiều cành:
Trong chậu bonsai kiểu này có rất nhiều cây, chúng được tạo hình thật công phu sao cho giống với một khu rừng. Bonsai kiểu nhiều cành cũng gần giống như kiểu khu rừng, nhưng các cành này có chung một bộ rễ, có nghĩa chúng là một cây riêng lẻ.

Kiểu đá:
Cây bonsai mọc ra từ đá, phần rễ cây bám trên những vết nứt của hòn đá, phía dưới là lớp đất trồng.

[Đời sống - Văn hóa] Bonsai 2097_07_zpsd322b16e
kiểu thẳng trang trọng


Kiểu nghiêng


Kiểu rừng cây

[Đời sống - Văn hóa] Bonsai 2097_10_zpsbb87d33d
Bonsai lấy cảm hứng từ cỏCác yếu tố khác

Chậu và sỏi cũng là một phần quan trọng của bonsai. Trái ngược với cây cảnh của Trung Quốc, bonsai của Nhật có xu hướng được trồng trong những chậu có màu sắc nhã nhặn.

Ý tưởng bắt nguồn vẻ đẹp từ sự giản đơn đã được đánh giá cao, những vật dùng để chứa thường có màu đất hoặc màu tối. Sỏi và đá không được đánh giá thông qua độ quý hiếm và giá trị, mà được chọn dựa theo sự hòa hợp và tác dụng của chúng với tính thẩm mỹ của sản phẩm nghệ thuật.

Cách thưởng thức Bonsai
[Đời sống - Văn hóa] Bonsai 2097_06_zps36bbd3fb

Cách thưởng thức bonsai: Tự biến mình thành tí hon

Bonsai gây ấn tượng cho người xem bằng cái nhìn tổng thể đầu tiên, sau đó điểm nhìn sẽ được hạ xuống đến mức ngang bằng với tác phẩm nghệ thuật. Người thưởng ngoạn bonsai sẽ hình dung bản thân họ trở nên thật nhỏ bé trước thiên nhiên.

Những địa điểm để ngắm bonsai


Một trong số những địa điểm tuyệt vời nhất để ngắm bonsai là Làng Bonsai Omiya ở Saitama, phía bắc Tokyo. Ngôi làng sở hữu một bộ sưu tập bonsai gồm các vườn ươm được chuyển từ Tokyo sau trận động đất Kanto vào năm 1923. Làng Omiya cũng có một Bảo tàng Nghệ thuật Bonsai xuất sắc, nơi đây thể hiện rõ những ảnh hưởng rộng lớn của bonsai và cách đánh giá bonsai.

Cũng có những địa điểm khác ở Nhật để ngắm bonsai như Làng Bonsai Kinashi ở vùng ngoại ô Takamatsu và một số vườn ươm tư nhân ở Kyoto cũng như những nơi khác. Bonsai đôi khi cũng xuất hiện ở những khu vườn của Nhật hoặc được đặt trong những hốc tường của các căn phòng truyền thống ở Nhật.
[Đời sống - Văn hóa] Bonsai 6528_06_zpsb451705b

Vườn ươm bonsai ở làng Omiya

Nguồn
Người dịch: babiiri
Trình bày:
Website: japan.vnsharing.net
Vui lòng ghi rõ nguồn khi copy bài viết
mynvijap
mynvijap

Total posts : 75

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum