[Ẩm thực] Donabe Genmai Shake Gohan với Ikura và bơ

Go down

[Ẩm thực] Donabe Genmai Shake Gohan với Ikura và bơ Empty [Ẩm thực] Donabe Genmai Shake Gohan với Ikura và bơ

Post by mynvijap on Sat Nov 08, 2014 9:07 pm

[Ẩm thực] Donabe Genmai Shake Gohan với Ikura và bơ Clear
 

(Cơm niêu gạo lức cá hồi với trứng cá hồi và bơ)


[Ẩm thực] Donabe Genmai Shake Gohan với Ikura và bơ 0cuu

Donabe Genmai Shake Gohan với Ikura và bơ


Xem nào. Đây chẳng phải là bài viết mới của KyotoFoodie sao! Và xem tôi đã chuẩn bị gì cho các bạn này, những tín đồ ẩm thực? Donabe Genmai Shake Gohan: cá hồi nướng chế biến với cơm và dashi theo phong cách Kyoto (tất nhiên rồi) trong niêu đất đặc chế để nấu cơm. Cơm được bày trí theo phong cách “donburi” – tức là trong một cái tô lớn, trang trí bằng lá tía tô tươi, một lượng lớn trứng cá hồi và một lát bơ. Một món ăn thơm ngon đến miếng cuối cùng, và quan trọng là, nguyên liệu cần thiết có thể tìm được ở bất cứ đâu, dù bạn không ở Nhật Bản.

[Ẩm thực] Donabe Genmai Shake Gohan với Ikura và bơ 2lb7
Donabe Genmai Shake Gohan với Ikura và bơ – Sẵn sàng cho bữa ăn

Thuật ngữ:
Donabe Genmai Shake Gohan: Cơm niêu gạo lức cá hồi.
Donabe: Niêu (nồi lẩu bằng đất sét)
Genmai: gạo lức
Shake: cá hồi

Để cơm được ngon, tôi bắt đầu bằng việc trộn gạo trắng và gạo lức theo tỉ lệ 50/50 và cho thêm một chút yến mạch cán (mugi) (chiếm khoảng 10-20%). Cũng có lúc tôi chỉ nấu với gạo lức, nếu thế cần phải ngâm gạo khoảng 1 ngày để làm gạo nở ra. Gạo lức chưa chin làm rầu tất cả các bữa ăn, chưa kể còn không tốt cho dạ dày nữa chứ.

Với món ăn này, tôi chuẩn bị cả shake sashimi tataki (shake sashimi là cá hồi được nướng xém bên ngoài nhưng vẫn còn tái ở vên trong) và ngồng cải (nanohana) luộc và khoai lang (imo) đỏ giấm. Rượu sake thì lấy từ một nhà máy ủ rượu ở Nara mà gần đây tôi rất ưa dùng: Kaze-no-mori.

Bước đầu tiên là chuẩn bị gạo. Tôi dùng niêu để nấu nhưng nếu không thì dùng nồi cơm điện cũng được. Với donburi hoặc những món như cơm rang, tôi thường dùng ít gạo lức để tạo hương vị hấp dẫn, chưa kể nó còn bổ dưỡng hơn gạo trắng đơn thuần. Gạo lức ngon nhất là khi nấu bằng nồi hấp nhưng nếu ngâm gạo trong khoảng tầm 24 giờ thì cũng có thể nấu bằng nồi cơm điện hoặc bằng niêu. Tuy nhiên, gạo trắng chỉ nên ngâm trong khoảng tầm 30 phút thôi nha.

Sau khi gạo đã nở vừa đủ, vớt lên bằng chao, để ráo nước trong khoảng 30 phút. Sau khi cho vào niêu, xem thử lượng gạo như vậy đã vừa chưa. Công đoạn này rất quan trọng bởi nấu cơm bằng niêu cần lượng gạo và nước như nhau.

Thường thì tôi nấu cơm Nhật theo phong cách Kyoto, tức là dùng nước xuýt dashi chứ không dùng nước thường (Dashi nấu từ nước cất Kyoto) Món này bản thân nó đã quá nhiều hương vị, dù vậy, bạn có thể thêm ít tảo bẹ (hay rong biển phổ tai - kombu) trên cơm và trong hỗn hợp chất lỏng trong nồi hấp, là một trong 2 hay 3 nguyên liệu để chế biến dashi, ngâm trong nước. Thêm xì dầu, sake và mirin (rượu sake nấu ngọt – nếu không thích mirin, bạn có thể thay bằng một hàm lượng nước đường tương đương), 2 muỗng cà phê mỗi loại. Bạn càng cho thêm nhiều sake và mirin thì càng có nhiều cháy ở đáy nồi, hay còn gọi là o-koge, mà nhiều người Nhật rất thích. Tôi đã thử nấu món này và những món tương tự với sake, không thêm nước hay dashi và hương vị đều tuyệt cú mèo. Tôi không hay dùng rượu sake nấu vì trong đó có muối, thay vào đó, tôi dùng sake loại rẻ tiền nhất có thể (nếu để uống chắc tôi chẳng bao giờ đụng tới!). Nấu ăn không cần sake ngon bởi vị ngon của nó sẽ mất đi khi nấu.

Dashi: nước chiết xuất từ thịt, cá, rau củ hay tảo biển, phổ biến nhất là dashi bào cá katsuo.
.
Nào, xem lại lượng gạo đã chuẩn bị và chắc chắn là dù dùng bất cứ nước gì để nấu thì hàm lượng cũng phải tương đương với gạo. Tôi thì cho xì dầu, mirin và sake vào cốc đong trước rồi mới thêm nước hoặc dashi.

Nướng cá hồi, đặt chung với cơm trong niêu, bật bếp và đợi tới khi nước bắt đầu sôi. Giảm nhiệt độ và đậy nắp lại. Khi đậy nắp thì lượng nhiệt cần để giữ cho niêu được nóng rất thấp. Nếu sôi sùng sục, món này coi như tong, vậy nên cần biết rõ nhiệt thế nào thì vừa với niêu của bạn. Để sôi âm ỉ trong đúng 10 phút. Sau 10 phút thì tắt bếp và để nguyên đó thêm 10 phút. (Tôi phát hiện ra nếu muốn có cháy, đun thêm khoảng 1 – 2 phút nữa là ok).

Nấu xong, dùng đũa lọc xương trong cá hồi. Sau đó dùng muôi xới cơm hoặc bất kỳ dụng cụ nấu ăn nào tương tự, dằm nhỏ cá hồi và trộn với cơm. Đây là lúc để cho thêm vài lát bơ, nghe thì có vẻ không liên quan tới món này. Người Nhật thường trộn bơ với xì dầu (hay còn gọi là butajoyu) và món trộn này thực sự là hết xảy. Nhớ thử và thêm nó vào danh sách tiểu xảo nấu nướng của bạn. Hương vị bơ tỏa ra từ món ăn sau khi chế biến xong quả thực là bá cháy!

Nếu bạn muốn bữa ăn có thêm chút xa hoa, thêm nhiều cá hồi và bọc trứng cá hồi. Ngoài tía tô xanh xắt mỏng, hoàn chỉnh món ăn với một khối bơ ở trên đỉnh. Nó sẽ tan rất nhanh nhưng tạo nên một cách bày trí donburi mới. Bạn cũng có thể thêm vào ít nước cam/quýt vắt theo mùa. Ở Nhật Bản, lựa chọn thường là yuzu (một loại quýt của Nhật), nhưng tôi cũng dùng cả cam đắng (daidai) và iyokan (cam Nhật vào mùa hè) theo mùa.

Cuối cùng, bạn có thể thêm vào ít xì dầu nếu muốn món ăn có chút vị mặn.

Khi làm món này, tôi luôn làm thêm vài món ăn kèm, thường thì tôi thích nấu kèm cháo zousui (một loại cháo và rau của Nhật) cho bữa sáng hôm sau. Thường thì tôi không thích zousui Nhật lắm đâu nhưng trong trường hợp này thì tuyệt vời. (Này, đây là zousui theo phong cách KyotoFoodie đó nha!) Zousui được nấu từ gạo đun trong nước tới khi thành cháo đặc. Trứng, gà hoặc cá có thể dùng thay cho rau. 

[Ẩm thực] Donabe Genmai Shake Gohan với Ikura và bơ T5el
Gạo trắng, gạo lức và yến mạch trộn sau khi ngâm và để ráo.

[Ẩm thực] Donabe Genmai Shake Gohan với Ikura và bơ Upia
Cá hồi đã sẵn sàng để nướng

[Ẩm thực] Donabe Genmai Shake Gohan với Ikura và bơ B4w7
Cá hồi nướng trong niêu

[Ẩm thực] Donabe Genmai Shake Gohan với Ikura và bơ 7sf5
Dashi, Kombu và bơ trong niêu

[Ẩm thực] Donabe Genmai Shake Gohan với Ikura và bơ A0g8
Đã xong!

[Ẩm thực] Donabe Genmai Shake Gohan với Ikura và bơ 0jvp

[Ẩm thực] Donabe Genmai Shake Gohan với Ikura và bơ 8ml2

Lọc xương và trộn đều với cơm

[Ẩm thực] Donabe Genmai Shake Gohan với Ikura và bơ 6kat
Bày trí: Tía tô xắt mỏng

[Ẩm thực] Donabe Genmai Shake Gohan với Ikura và bơ D72l
Bữa tối sẵn sàng: Donabe Genmai Shake Gohan với Ikura và bơ

[Ẩm thực] Donabe Genmai Shake Gohan với Ikura và bơ Drmg
Shake sashimi tataki

[Ẩm thực] Donabe Genmai Shake Gohan với Ikura và bơ Nm64
Sake hiệu Kaze-no-mori – Ướp lạnh trong vườn

Đón chờ bài viết về Shake Gohan Zousui nha~


 


Dịch: nice_cat1993
Nguồn: http://kyotofoodie.com/
BBCode not by me (〜 ̄▽ ̄)〜
mynvijap
mynvijap

Total posts : 75

Back to top Go down

[Ẩm thực] Donabe Genmai Shake Gohan với Ikura và bơ Empty Re: [Ẩm thực] Donabe Genmai Shake Gohan với Ikura và bơ

Post by Gà Rán on Tue Nov 11, 2014 4:58 pm

nhìn ngon quá,ước gì được qua Nhật ăn thử
Gà Rán
Gà Rán

Total posts : 2

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum