Kabsa

Go down

Kabsa Empty Kabsa

Post by Administrator on Sun Nov 09, 2014 1:50 pmKabsa

Kabsa Kabsa05
Nguồn: delices-du-monde.fr + en.wikipedia.org

Kabsa Kabsa02

Kabsa là một món cơm gia đình phổ biến ở Saudi Arabia – nơi mà Kabsa được coi là một món ăn truyền thống – và ở Arab states of the Persian Gulf. Kabsa được tin là món ăn bản xứ của nước Cộng hòa Yemen. Ở những vùng như Qatar,các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất,Buhrain và Kuwait,món ăn này được biết đến với cái tên majbūs hay machbūs nhưng về hình thức món ăn thì không thay đổi.


Kabsa Kabsa01
(Arab states of the Persian Gulf)


Món ăn này chủ yếu được làm từ một hỗn hợp các gia vị,cơm (thường là gạo basmati),thịt và rau. Có rất nhiều loại kabsa và mỗi loại thì có một điểm độc đáo riêng. Kabsa trộn sẵn hay gia vị Kabsa hiện nay đều được bán. Những sản phẩm đó giúp tiết kiệm thời gian làm kabsa,nhưng lại mất đi hương vị truyền thống. Các loại gia vị sử dụng làm kabsa chịu trách nhiệm quan trọng để tạo nên hương vị của món ăn; chúng thường là tiêu đen,đinh hương,bạch đậu khấu,nghệ tây,quế,lá nguyệt quế,hạt nhục đậu khấu,etc. Nguyên liệu chính kèm theo gia vị là thịt,như thịt gà,dê,cừu,lạc đà hoặc đôi khi là thịt bò,tôm,cá. Trong món machbūs gà,cả một con gà được sử dụng. Gia vị,cơm,thịt có thể được tăng cường hạnh nhân, hạt thông, hành tây và nho khô. Kabsa có thể được trang trí bằng ḥashū và ăn nóng với daqqūs – nước sốt cà chua tự làm.
Kabsa Basmati01
(Gạo basmati)


Thịt cho món Kabsa có thể được nấu chín bằng nhiều cách. Một cách nấu chín thịt phổ biến có tên là mandi – một kĩ thuật cố xưa,khi mà thịt được nướng trong một cái hố sâu dưới lòng đất,và trong khi thịt được nấu chín,cái hố phải được đậy lại. Một cách khác để nấu chín thịt cho Kabsa được gọi là mathbi – thịt được ướp tẩm gia vị được nướng trên một tảng đá phẳng được đặt bên trên một đám lửa đang cháy. Cách thứ ba là madghūt – lien quan đến việc nấu chín thịt trong nồi áp suất.

Kabsa Kabsa041. Nguyên liệu:
1 con gà khoảng 1,5 kg.
1 bát gạo to.
3 quả cà chua to.
250 g thịt cừu (phần ngực cừu).
Quế.
20 cọng rau mùi.
Tiêu hột (15 hạt) và nho khô (15 hạt) (không bắt buộc).
Đinh hương.
3 hạt bạch đậu khấu,3 hạt thông (không bắt buộc).
Một nhúm lớn hạt thìa là Ai Cập.
Chanh,chanh khô (chanh khô không bắt buộc).
1 củ tỏi,1 củ hành.
1 quả ớt xanh.
Bột nghệ.
½ hộp cà chua cô đặc.


Kabsa Kabsa06


2. Quy trình thực hiện:
Làm nước sốt: Luộc cà chua trong vài giây để dễ bóc vỏ. Dầm cà chua đã bóc vỏ ra,thêm nước lạnh (lượng nước bằng lượng cà chua dầm),tỏi được băm vụn và ớt xanh được cắt thành những lát thật nhỏ. Thêm một ít muối,trộn đều hỗn hợp rồi để vào tủ lạnh. Nên đổ hỗn hợp vào một cái tô hoặc một cái đĩa đáy sâu bằng sắt (được bán trong các cửa hàng Ấn Độ,không thì chỉ cần đĩa đáy sâu là được).
Làm nước dùng: Rán vàng thịt cừu cùng với hành trong một cái nồi đất. Đổ vào nồi 1 L nước cùng tất cả các loại gia vị: quế,bạch đậu khấu được đập sơ,nghệ tây,tiêu hột,đinh hương,rau mùi,hạt thìa là, ½ quả chanh (nếu là chanh khô thì nghiền trước). Cho thêm muối,nấu chín trong vòng 1 giờ 30 phút ở lửa nhỏ.
Tắt bếp,bỏ thịt cừu ra,đặc biệt bỏ hết váng mỡ trong nồi. Cho một ít cà chua cô đặc vào trộn với gạo (lượng gạo lấy sao cho phù hợp theo công thức 2 hoặc 3 đơn vị nước dùng = 1 đơn vị gạo) cùng với hạt thông và nho khô (nếu có). Rang gạo trong dầu,đổ nước dùng vào và nấu chín gạo ở lửa vừa cho đến khi gạo hấp thu hết nước dùng (không được khuấy).
Tiếp tục nấu chín trong 10 phút ở lửa thật nhỏ,đậy vung (đậy một nửa thôi,ha). Ở bước này,ta có thể sử dụng một cái chảo lớn thay cho nồi.
Nướng hoặc quay gà.
Xúc cơm ra một cái đĩa lớn,cắt gà (nếu không thích cầu kì thì chỉ cần chặt đôi con gà) và bày lên trên cơm. Để riêng nước sốt (đã để trong tủ lạnh ấy). Khi ăn,rưới nước sốt lạnh lên cơm. Có thể ăn bằng thìa,hoặc không thì ăn bằng... tay,theo đúng cách ăn Kabsa.Kabsa Kabsa03

Administrator
Administrator

Total posts : 201

https://vnsharing.forumotion.net

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum