[Vĩ thú] Thần Mộc

Go down

[Vĩ thú] Thần Mộc Empty [Vĩ thú] Thần Mộc

Post by Ninnnnnn on Mon Feb 15, 2016 2:08 am


Thần Mộc


Thập Vĩ
MangaAnime

 
(神樹, Shinju) - Thập Vĩ (十尾, Jūbi) 
Vị thần một mắt (天目一箇神, Ame no Hitotsu no Kami) - Datara (ダタラ, Datara) 
Deidarabotchi (デイダラボッチ, Deidarabocchi)
Debut
Manga Chương 467
Anime Naruto Shippūden tập 205
Video Game Naruto Shippūden: Ultimate Ninja Impact
Xuất hiện trong Anime, Manga và Game
Thân thế
Loài Cây
Tình trạng Bất động
Phân loại Vĩ Thú
Jinchūriki Ōtsutsuki Hagoromo 
Uchiha Obito
Khả năng đặc biệt
Có thể hút chakra
Thuật
Bom Vĩ thú
Sóng Vĩ thú
Tenpenchii (天変地異, Thiên Biến Địa Dị)
Shinju (神樹; "Thần Mộc"), thường được biết đến với cái tên Thập Vĩ (十尾, Jūbi) là vĩ thú đầu tiên và cũng là yêu quái nguyên thuỷ gắn liền với truyền thuyết về Lục Đạo Tiên Nhân. Chakra của nó được chia ra làm chín phần mà nay đã trở thành những Vĩ thú hiện tại, còn cơ thể nó được phong ấn vào mặt trăng bởi Lục Đạo Tiên Nhân trước lúc ông lìa đời. Được coi là thủy tổ của vạn vật, nên sự hồi sinh của Shinju cũng mang nghĩa chấm hết cho thế giới này. Tại thời điểm gần đây nhất trong Đại chiến nhẫn giả, con quái thú bị phong ấn vào người Uchiha Obito cho tới khi các vĩ thú được kéo ra khỏi cơ thể hắn.

Bối cảnh


Tiên Nhân chia chakra của Thập Vĩ cho chín Vĩ Thú.
Nhiều thế kỉ trước khi lập ra những ngôi làng nhẫn giả, trong một thời đại mà vô số các trận chiến nổ ra không có hồi kết giữa nhân loại với nhau, Shinju tồn tại dưới dạng một cái cây được tôn thờ như vị thần của thế giới này, cái cây ấy cho ra một trái quả duy nhất sau mỗi một ngàn năm. Dù nếm trái của cây Shinju là một điều cấm kị, Công chúa Kaguya đã ăn nó và sử dụng sức mạnh từ trái Shinju ban lại để chấm dứt mọi cuộc chiến đang tàn phá vương quốc mình. Không lâu sau đó, Kaguya hạ sinh một cậu con trai, người đầu tiên trong lịch sử được sinh ra với lượng chakra chảy trong cơ thể. Thịnh nộ vì có kẻ dám cướp đi sức mạnh của mình, Shinju hóa thành một con quái vật khổng lồ mà được tương truyền lại qua cái tên "Thập Vĩ".

Thập Vĩ tàn phá khắp các vùng đất nó đi qua, cho tới khi Hagoromo tự tay hạ gục con quái thú và phong ấn nó vào trong chính cơ thể mình. Hành động cao thượng này của ông cùng nhiều chiến tích khác ông đã làm suốt đời mình khiến Hagoromo được vinh danh là "Lục Đạo Tiên Nhân". Tuy nhiên, biết rằng cái chết của bản thân sẽ một lần nữa giải phóng Thập Vĩ trở lại thế giới này và để nó tiếp tục hủy diệt vạn vật nhằm lấy lại nguồn chakra mà nhân loại hiện đang sở hữu, Hagoromo đẩy chakra của con quái vật ra khỏi cơ thể nó bằng thuật Chibaku Tensei và phong ấn các xác khô vào một vật thể mà nay trở thành mặt trăng. Cũng từ đây, Tiên Nhân sử dụng thuật Vạn Vật Lai Sinh (万物創造, Banbutsu Sōzō) của mình để chia charka thu được thành chín Vĩ thú.

Hàng thế kỷ sau, con mắt Rinnegan một lần nữa được lưu truyền lại cho hậu duệ của Hagoromo: Uchiha Madara. Với sức mạnh mới này của mình, Madara đã triệu hồi bộ xác rỗng của Thập Vĩ quay trở lại thế giới ngày nay và đặt cho nó cái tên Ngoại Đạo Ma Tượng. Hợp sức cùng Uchiha Obito, người tiếp tục công việc của Madara sau khi ông qua đời vì tuổi già, Madara đã chế tạo ra được một công cụ có khả năng tái hợp lại Ma Tượng cùng các Vĩ Thú trở thành một bản thể nguyên dạng, giúp ông có thể sử dụng Thập Vĩ để thực hiện mưu đồ ấp ủ cả đời mình: Kế hoạch Nguyệt Nhãn.

Tính cách

Shinju là một thực thể vô thần, hoàn toàn không có cảm xúc hay lí tưởng, thể hiện qua việc nó đã thờ ơ trước những cuộc chiến dai dẳng do nhân loại gây ra. Nhưng khi hóa thành Thập Vĩ, nó có một mục đích duy nhất: đoạt lại sức mạnh đã bị lấy mất, và theo lời Kurama nhận định, bản thể với sự độc nhất trong tâm thức này của con quái đã khiến cho không một ai có khả năng cảm nhận được sự hiện diện của nó qua những cách thức như truy tìm các cảm xúc tiêu cực hay thậm chí là chakra bởi sức mạnh vĩ đại nó sở hữu. Những cá thể trong trạng thái Tiên Nhân có thể cảm nhận được mơ hồ sức mạnh của con quái thú, tuy nhiên thứ sức mạnh họ nhận ra ấy cũng chỉ đem lại cảm giác vô hạn và áp đảo, Kurama (Cửu Vĩ) ví Thập Vĩ như một nguồn sức mạnh nguyên thủy của tự nhiên. Dù vậy, Thập Vĩ cũng tỏ ra là một sinh vật khôn ngoan ở một giới hạn nào đó qua việc phản ứng với sự hiện diện của chakra từ các vĩ thú trong người Naruto cùng hình ảnh vị Lục Đạo Tiên Nhân bằng cách thu thập chakra để tự tăng cường sức mạnh của bản thân.
Ngoại hình

Trước khi xuất hiện chính thức trong mạch truyện, Thập Vĩ mang bóng dáng của một người khổng lồ độc nhãn cùng phần thân trên giống hình vỏ ốc với các mũi gai dài chồi ra phía sau lưng. Con mắt đỏ rực của nó chiếm phần lớn bộ mặt, có bốn vòng tròn đồng tâm cùng chín dấu tomoe nằm trên ba vòng tròn sát với đồng tử. Trong lần xuất hiện sau này, hình dáng của Thập Vĩ mang vẻ "thô kệch" nhiều hơn. Phần gai trên lưng của nó cao hơn và phần đuôi cũng rậm rạp hơn nhiều so với trước, cùng nước da màu nâu sạm.


Mắt của Thập Vĩ.
Do một số nguyên nhân bí ẩn mà sau khi được hồi sinh, con quái vật chỉ mang sáu tomoe* trên mắt thay vì chín, và theo lời Madara và Obito thì Thập Vĩ lúc đó mới đang trong hình dạng ấu trùng. Ở trạng thái chưa hoàn chỉnh này, nó sở hữu một cơ thể tròn kì quái, lớn hơn nhiều so với Gyūki và Kurama, có những chiếc gai mọc ra từ phía sau lưng cùng một chiếc mõm rộng với vô số hàng răng nhọn hoắt cũng như một chiếc cằm nhọn. Nó có đôi tay dài cùng bộ móng vuốt sắc trên bàn tay, nhưng có vẻ như không có chi dưới. Bên cạnh đó nó còn mang nhiều mạch máu đen quanh người trông giống như một chiếc cây quấn quanh, cùng phần chóp đuôi tương tự như một tán lá, về sau đâm tủa ra ngoài khi con quái tiến hóa.

Sau khi trưởng thành hơn, Thập Vĩ có dáng vẻ gần giống với một cái bóng người qua hồi ức thuật lại. Phần thân của nó trở nên dài hơn và có nhiều hốc sâu trên cơ thể, cùng với chiếc cổ xoắn vặn, tuy nhiên nó vẫn giữ nguyên chiếc mai nhọn phía sau lưng giống như bản thể ấu trùng trước đó. Con quái vật cũng sở hữu thêm chi sau, được nó sử dụng kết hợp với cánh tay phải để đứng dậy trong giai đoạn cánh tay trái bị cụt đến phần cổ tay. Khuôn mặt của nó có sự thay đổi đáng kể, mọc thêm một chiếc tai độc nhất phía bên phải, còn chiếc mõm nay mang những hàng răng thẳng lại lệch về phía bên trái, với vô số những chiếc sừng đâm ra tua tủa trên đầu. Đuôi của con quái thú giờ có chóp mang hình bàn tay gần giống như cánh tay chakra do jinchūriki tạo nên.

Trong thời gian nó tiếp tục tiến hóa để đạt cơ thể hoàn thiện, Thập Vĩ dần mang dáng vẻ lực lưỡng và khỏe mạnh, với cánh tay trái được mọc ra đầy đủ, giúp nó có khả năng hình thành các nhẫn thuật phong ấn bằng cách vỗ hai cánh tay vào nhau, và bắt đầu đứng bằng hai chân sau một lần nữa. Sau khi thu thập thêm nhiều chakra, nó bắt đầu quá trình tiến hóa cao hơn nữa và đạt được hình dạng lực lưỡng cùng những chiếc sừng dài hơn nhiều lần trước đó. Trong hình dáng này, Thập Vĩ có thể há chiếc mõm của mình, để lộ ra một thứ giống như bông rafflesia (đại hoa thảo) gắn bên trong, về sau được sử dụng để kích hoạt Bom Vĩ Thú. Chiếc vỏ tròn sau lưng nó cũng trở nên nhỏ hơn.

Trong hình dạng hoàn chỉnh, nó hóa thành một chiếc cây hoa khổng lồ, đây được coi là bản thể thật sự và cũng là nguyên thủy của Thập Vĩ.
Khả năng


Sức mạnh của Thập Vĩ.
Là bản thể nguyên thủy của tất cả chín Vĩ thú, Thập Vĩ được cho là quái vật sở hữu một lượng chakra hắc ám khổng lồ và áp đảo, đủ khả năng để đem lại tang tương và hủy diệt cho toàn nhân loại. Nó không chỉ là khởi nguồn của mọi chakra, mà còn là thủy tổ của mọi sự sống trên thế giới. Nó là một vị thần lập nên các lãnh địa, có sức mạnh nuốt chửng đại dương, xẻ đôi mặt đất và di dời những ngọn núi hùng vĩ. Bên cạnh đó, Kurama cũng thừa nhận rằng bản thân mình không thể đơn thương độc mã đấu chọi lại được Thập Vĩ, và cho hay Tiên Nhân đã bảo bọn họ (ám chỉ các Vĩ Thú) rằng sự hồi sinh của nó sẽ đem lại sự chấm dứt của thế giới này. Khi Uzumaki Naruto cố gắng sử dụng trạng thái Tiên Nhân để nắm bắt được sức mạnh của con quái, cậu đã bị áp đảo bởi tiềm năng vĩ đại ẩn trong người nó, mà theo Kurama bảo rằng thứ sức mạnh đó dường như vô hạn. 


Thập Vĩ dùng Bom Vĩ thú.
Là Vĩ Thú nguyên bản, Thập Vĩ có khả năng tạo ra Bom Vĩ Thú. Ở hình dáng ban đầu, khối bom được phát ra dưới dạng tia năng lượng liên tiếp và có khả năng áp đảo được toàn bộ những quả Bom Vĩ Thú từ cả Gyūki và Kurama mà không hề lấy đi chút sức lực của nó sau khi sử dụng; đồng thời phá huỷ sáu đuôi của Kurama cũng như san bằng một dải đất lớn dọc theo vùng chiến trường. Khi Thập Vĩ tiến hoá lên hình dạng thứ hai, Bom Vĩ Thú của nó mang dáng vẻ đặc thù riêng, giống như một vỏ ốc xoáy và khiến cho phạm vi, tốc độ ra đòn và độ sát thương đều được gia tăng cực đại, có khả năng đánh trực diện vào Căn cứ của Lực lượng Liên minh Nhẫn giả ở tận Làng Mây, đủ sức phá huỷ hàng dãy núi lớn cũng như các khu dân cư lân cận chỉ trong một đòn. Sức công phá của Bom Vĩ Thú trong hình dạng này cũng đồng thời tạo nên một trường sóng vĩ đại, lan rộng về tận nguồn phát ra (Thập Vĩ) dù đòn tấn công đã bị đẩy chệch hướng nhờ thuật Thổ Độn. Ngoài ra, sau khi hấp thụ được một luồng chakra đáng kể và trải qua vô số lần biến dạng, Thập Vĩ sau đó đã khai triển và kéo rộng bộ hàm của mình ra để lộ chiếc mõm mang hình bông hoa rafflesia được sử dụng để khai hoả những quả Bom Vĩ Thú có sức công phá và huỷ diệt khủng khiếp.

Dù trong trạng thái chưa hoàn chỉnh, Thập Vĩ vẫn sở hữu khả năng sát thương vật lý cao cùng tốc độ phi thường, bất chấp kích cỡ đồ sộ của nó, con quái có thể đả thương cả Naruto lẫn Killer B trước khi một trong số họ kịp phản công. Nó cũng dễ dàng đẩy lùi một quả Bom Vĩ Thú chỉ bằng một cái búng tay. Ngoài ra, Thập Vĩ có khả năng tạo ra một chấn động trên diện rộng, đảo lộn cả một vùng lãnh địa rộng lớn chỉ qua việc dộng mạnh tay xuống mặt đất. Con quái thú có sức bền khá kiên cường và có thể giữ nguyên trạng thái ngay cả khi phải chịu những đòn tấn công vũ bão cộng thêm một quả Bom Vĩ Thú hợp nhất từ Gyūki và Kurama mà không gây chút thương tích lên cơ thể. Obito cho hay nó thậm chí có thể đỡ được cả một cú phản đòn do chính quả Bom Vĩ Thú nó phát ra được đánh trả lại ở điểm mù, dù Madara tin rằng con quái vẫn có thể bị thương. Nhận định của Obito sớm được chứng minh sau khi quả Bom Vĩ Thú của cả Thập Vĩ lẫn Gyūki phát nổ trong cơ thể nó, khiến con quái bẹp rúm trong gang tấc nhưng ngay lập tức hồi phục nguyên trạng như chưa có chuyện gì xảy ra. Ngay cả Amaterasu cường hoá bởi Phong Độn cũng chỉ làm nó mất tự chủ chứ không hề gây ra một đòn sát thương lâu dài nào dù trước đó một mình Amaterasu đã có thể vô hiệu hoá Gyūki.

Một cú quật đuôi của con quái có thể tạo ra một trường lực đủ mạnh để xé nát một vùng đất quanh nó. Trong hình dạng ở lần tiến hoá thứ hai, đuôi con quái thú trở thành những cánh tay dài, giúp nó dễ dàng tự giải thoát khỏi các phong ấn do Liên Minh Nhẫn giả thiết lập. Nó dường như cũng có khả năng gia tăng chiều dài cũng như độ dày của mỗi chiếc đuôi này và sử dụng chúng để tấn công mục tiêu phía xa. Con mắt độc nhất của nó có thể quan sát được một khoảng cách xa rộng và đồng thời nhìn thấy được cả chakra. Sau khi tích luỹ thêm vô số chakra trong cơ thể, tiếng rống của Thập Vĩ có thể triệu tập một loạt những thiên tai kinh hoàng. Tại khoảnh khắc bị Senju Hashirama giam cầm, nó sản sinh ra một đạo quân nhân bản để tránh bị bắt giữ. Chúng có vô số hình dạng và kích thước khác nhau, từ những sinh vật mang hình người tới những loài thú kì dị, một số chúng còn có các vũ khí gắn trên cánh tay. Các bản sao này được tạo ra trực tiếp từ cơ thể Thập Vĩ và sau này được phát hiện ra đó chính là một biến thể cao cấp hơn từ chính năng lực của con quái, bởi ngoài khả năng phục hồi, nó có thể tách rời các phần của cơ thể. Sức mạnh ấy được thể hiện qua việc nó dễ dàng cắt bỏ phần thân xác bị thiêu rụi bởi chiêu thức Chước Độn: Quang Luân Tật Phong Tất Hắc Thỉ Linh Thức ra khỏi cơ thể chính. Sau đó nó nhanh chóng mọc thêm nhiều cánh tay khác ở mọi vị trí trên cơ thể để tóm lấy mục tiêu đang di chuyển trên người nhằm phòng vệ.

Uchiha Obito đã có thể sử dụng con quái làm vật chủ cho nhẫn thuật Mộc Độn: Trảm Thuật của mình. Sau khi đạt được hình dạng cuối cùng, rễ cây của nó có thể tóm lấy mục tiêu và hút cạn chakra trong cơ thể họ, khiến đối phương bị khô mục chỉ trong tích tắc.

Phần II
Arc Sự Hồi Sinh của Thập Vĩ

Thập Vĩ được hồi sinh.
Mặc dù chỉ mới hấp thụ được một phần nhỏ chakra từ Gyūki và Kurama, Uchiha Obito đã bắt đầu thi triển tái sinh thuật từ Ngoại Đạo Ma Tượng vào cơ thể Thập Vĩ. Tới khi Uchiha Madara tham chiến, Naruto cùng Killer B lên kế hoạch phá hủy Ma Tượng với một quả Bom Vĩ Thú khổng lồ để ngăn chặn quá trình tái sinh hoàn chỉnh của Thập Vĩ. Dù chakra của bức tượng biến mất sau đòn tấn công đó, chiến thắng của hai nhẫn giả sớm tiêu tan sau khi Thập Vĩ hiện nguyên hình phía sau làn khói mờ ảo. Obito liền nhại lại lời của Kakashi rằng đây quả là sự kết thúc, nhưng dành cho thế giới này chứ không phải cho trận chiến giữa họ. Ở một vị trí khác, dù thất vọng vì không bắt được Bát Vĩ và Cửu Vĩ để hoàn tất quá trình hồi sinh, Madara bỏ qua chuyện này và nói rằng kế hoạch Nguyệt Nhãn cần phải được tiếp tục.


Thập Vĩ đấu với Kurama và Gyuuki.
Với sự tái sinh hoàn chỉnh của Thập Vĩ, Obito và Madara đứng trên đỉnh của con vật nơi có hai sợi tua mọc ra để kết nối họ với nó. Không muốn phí thời gian, Obito có ý định triển khai ngay Tsukuyomi Vô cực nhưng Madara lại muốn thử sức mạnh của Thập Vỹ trước. Khi con vật này tấn công Gyūki và Kurama, nó nhanh chóng đánh trúng Kurama trước khi Cửu Vĩ kịp chống trả. Sau đó, Gyūki và Kurama chia ra đứng hai bên con quái và cùng lúc phóng hàng loạt Bom Vĩ Thú về phía nó. Nhưng con quái dễ dàng vô hiệu hóa đòn tấn công này chỉ bằng một đòn Bom Vĩ Thú duy nhất của bản thân. Khi khói bụi dần tan đi, ảnh phân thân của Naruto cùng Kakashi xuất hiện phía trên đầu Thập Vĩ và ngay lúc đó Kakashi dịch chuyển Gyūki để nó phóng thẳng Bom Vĩ Thú vào điểm mù của con quái. 


Con quái thú quật bay Bom Vĩ Thú của Gyuki một cách dễ dàng.
Sau khi phản ngược quả bom trở lại Gyūki dễ dàng chỉ bằng một cái búng tay, con quái định dùng đuôi đè nát Naruto và Kakashi nhưng chỉ phá giải được phân thân của Naruto còn Kakashi đã được đẩy đến nơi an toàn. Hai kẻ mang họ Uchiha định để con quái dùng Bom Vĩ Thú để tàn sát toàn bộ các đối thủ đang trở nên kiệt sức, nhưng trước cơn hoảng hốt của tất cả các nhẫn giả có mặt tại đó, đòn tấn công chí mạng ấy đã trượt mục tiêu. Nguyên nhân được sáng tỏ là do nó đã tạm thời thoát khỏi quyền kiểm soát của hai người họ. Với sương mù dày đặc bao phủ khắp chiến trường làm mọi kĩ năng dò tìm bị hạn chế, Obito và Madara cho rằng địch thủ của mình đang tìm cách ẩn nấp. Bằng một cái quất đuôi, con quái thú đã nhanh chóng phá tan màn sương mù xung quanh. Nhưng ngay thời khắc ấy thuật Phong độn: Phong Thiết Thuật (風遁・風切りの術-Fuuton: Kazekiri no Jutsu) đã lập tức được sử dụng để chống trả và sau đó để lộ ra quang cảnh nơi toàn bộ Lực lượng Liên Minh Nhẫn giả đã có mặt cùng tham chiến.


Killer B chuẩn bị cho cuộc đụng độ với Thập Vĩ.
Toàn bộ Liên minh đã thi triển hàng loạt các nhẫn thuật khác nhau để vô hiệu hóa khả năng tấn công của Thập Vĩ, hòng tiếp cận được Obito và Madara. Tuy con quái thú gần như bị bất động trong chất xi măng đặc quánh do các nhẫn giả tạo nên, hai người nhà Uchiha đều nói rằng nỗ lực đó là vô ích, vì ngay sau đó Thập Vĩ bắt đầu biến hóa sang thể trưởng thành. Một khi nó tiến hóa đầy đủ, Thập Vĩ thổi bay toàn bộ khối đá giam cầm mình và san phẳng nhiều làng mạc, trong đó Căn cứ của Liên minh cùng các ninja có mặt tại đó cũng trở thành mục tiêu. Sau khi tiêu diệt trụ sở đầu não, Madara nhận ra rằng Thập Vĩ đang trở nên khó kiểm soát hơn nên đã cho phép Obito nắm quyền kiểm soát bởi chỉ có anh mới có thể hồi sinh Madara thành một cơ thể sống đúng nghĩa, cho phép ông ta trở thành jinchūriki của con quái thú. Khi lấy lại được sự kiểm soát, Obito sử dụng Thập Vĩ làm vật trung gian để thi triển Mộc Độn: Trảm Thuật nhằm xóa sổ Liên minh Nhẫn giả với những cọc gỗ được tạo ra, và Hyuga Neji nằm trong số những người nhận được vết thương chí mạng từ đòn tấn công này, trước khi con quái thú bị kìm kẹp bởi Kĩ Thuật Thổ Độn: Sơn Thổ Thuật của Kitsuchi. Khi những lời động viên của bạn bè giữ cho Naruto không gục ngã, Obito phớt lờ lời khuyên Madara rằng anh ta có thể đả thương Thập Vĩ và buộc con quái cuộn chiếc đuôi bao quanh cơ thể nhằm chuẩn bị cho cuộc tàn sát toàn bộ Liên minh với Bom Vĩ Thú ở cự li gần. Tuy nhiên, trước khi quả bom kịp phát ra, Killer B đã hóa thành dạng Bát Vĩ và nạp năng lượng cho quả Bom Vĩ Thú của mình, đưa cả hai khối bom vào mõm của Thập Vĩ và kích nổ, khiến con quái thú ngã gục vì đau đớn.


Thập Vĩ giam toàn bộ Liên minh vào lồng.
Sau khi Naruto truyền chakra của Kurama cho Hyuga Hinata, cô đã có khả năng làm chệch hướng một trong những cái đuôi của nó trước khi Naruto dùng phân thân lặp lại quá trình này với những Đồng minh khác. Bị áp đảo bởi các nhẫn giả thuộc Liên minh được gia tăng sức mạnh, Thập Vĩ đã bị khống chế bởi Nara Shirakama và những người thuộc gia tộc Nara. Dưới sự tác động của Madara, Thập Vĩ có thể chống lại Di ảnh Thuật và cố gắng tấn công Liên minh nhẫn giả bằng những cái đuôi của nó, nhưng nhanh chóng bị ngăn lại bởi sự hiệp lực của họ. Con quái thú sau đó thiết lập nên một cái lồng bao vây Liên minh, thứ được Obito chế nhạo rằng đó giống như đang tái hiện lại chính xác những gì nhà Hyuga đã đưa các thành viên trong gia tộc mình vào. Không nản chí, các nhẫn giả xông lên phía trước và cắt xuyên qua những thanh chắn bằng Rasenshuriken của Naruto. Naruto đã khiến Obito buộc phải nghiêng người né tránh Rasenshuriken của mình, trong khi Rock Lee tấn công Madara, làm cả hai kẻ địch mất khả năng kiểm soát con quái thú và tiếp mặt đất. Tuy nhiên, sau khi được giải phóng để hành động theo bản năng vô thức riêng và ngày càng tiến hóa hơn, Thập Vĩ nổi cơn thịnh nộ và bắt đầu biến đổi hoàn toàn vùng khí hậu xung quanh nó, triệu hồi những thiên tai dị thường. Obito có ý định trở thành jinchūriki của con quái thú để kiểm soát nó, nhưng lại bị cuốn vào trận chiến với Kakashi, và rơi vào một không gian khác. Sau khi thuật Tenpenchii bị hóa giải, nó hướng ánh nhìn vào Naruto và cảm nhận sự hiện diện của tám Vĩ Thú trong người cậu, cùng một cái bóng bí ẩn với cặp mắt Rinnegan đứng cùng đó. Cảnh tượng ấy đã kích động con thú, khiến nó rống lên và thu vào cơ thể nhiều chakra hơn, phát triển hình dạng hiện tại thêm một lần nữa. Rồi con quái há mõm, để lộ ra khối vật thể mang hình một đài hoa và sử dụng nó để tạo ra quả Bom Vĩ thú khổng lồ, bắn thẳng vào Liên minh Nhẫn giả. Khối bom ấy dễ dàng phá thủng các kết giới Thổ Độn, nhưng nhanh chóng bị Namikaze Minato dịch chuyển sang nơi khác trước khi chạm vào mục tiêu.


Thuật phân thân được thi triển.
Sau khi các Hokage được hồi sinh đã triển khai đội hình tại bốn vị trí khác nhau, họ giam giữ Thập Vĩ trong một kết giới khổng lồ được đặt giới phong ấn của Hashirama nhằm tăng cường khả năng vô hiệu hóa cử động của con quái trước khi tất cả đồng loạt xông lên tấn công nó. Thập Vĩ, đoán biết được đòn bắt giữ sắp xảy ra, đã phân tản ra thành nhiều nhân bản thu nhỏ, phóng về phía Liên minh Nhẫn giả. Với sự viện trợ của các linh thú triệu hồ, Naruto và Sasuke đã vượt qua binh đoàn nhân bản của Thập Vĩ và tấn công nó. Naruto kết hợp Phong Độn: Rasenshuriken Đại Cầu của mình với Viêm Độn: Susanoo Kagutsuchi của Sasuke để tạo ra Chước độn: Quang Luân Tật Phong Tất Hắc Thỉ Linh Thức nhằm phóng trúng một đòn tấn công trực diện và uy lực vào thẳng Thập Vĩ, khiến con quái ngã gục và bị ngọn lửa đen nuốt chửng.


Hình dáng thật sự của Thập Vĩ xuất hiện.
Trong lúc Naruto và Sasuke đang tranh cãi trước hai quan điểm đối lập nhau: một bên là Naruto với ý định giải thoát các vĩ thú nằm trong người Thập Vĩ, còn Sasuke lại muốn để con quái cháy rụi tới tế bào cuối cùng, Thập Vĩ đã loại bỏ phần cơ thể bị Amaterasu nuốt chửng khỏi người nó trước sự kinh ngạc của chàng trai trẻ thuộc tộc Uchiha. Rồi ngay lúc đó Obito bước ra từ chiều không gian khác, trên mình mang vết trọng thương do chiến đấu với Kakashi. Madara buộc anh phải hồi sinh ông, nhưng Obito kháng cự lại và nhân cơ hội ấy biến chính bản thân mình làm jinchūriki của Thập Vĩ, giải phóng khỏi kết giới đang giam cầm nó. Khi được đưa vào cơ thể Obito, Thập Vĩ cố gắng chiếm lĩnh phần nhân tính của anh trước khi Obito kịp giành quyền kiểm soát con quái. Sau một hồi tranh đấu Obito cuối cùng cũng làm chủ được con vĩ thú, và tiếp tục tấn công Liên minh Nhẫn giả với sức mạnh mới của mình, đồng thời đưa con quái ra khỏi cơ thể mình và để nó tiếp nhận hình dạng nguyên thủy: Shinju. Trong hình dạng này, cái cây tiến hành truy sát các nhẫn giả, sử dụng rễ cây để hút sạch chakra khỏi nạn nhân bị nó tóm. Madara lí giải về nguồn gốc của chiếc cây cũng như lí do vì sao nó trở thành Thập Vĩ, và đồng thời cho hay một khi đài hoa trên đỉnh thân cây khổng lồ ấy nở rộ, con mắt của Shinju sẽ được phản chiếu trên ánh trăng và hoàn thiện Kế hoạch Nguyệt Nhãn.

 

Ngoài lề


Thập Vĩ được miêu tả trong lần đầu xuất hiện.
Kích thước và bản chất của Shinju có mối quan hệ với cả hai điển tích về cây thế giới và cây sự sống, một mô típ hiện hữu trong vô số tôn giáo ngoài đời thực và thần thoại trên khắp thế giới.

Ngoài ra, chi tiết Shinju sản sinh ra trái cấm rất giống với câu chuyện về Cây Tri thức Thiện và Ác trong tôn giáo Abraham, nơi Adam và Eva, những con người đầu tiên, ăn trái cấm dù đã được căn dặn không được làm vậy. Cuối cùng, dù ngày càng trở nên thông minh hơn, nó đã khiến cho họ bị trừng phạt bởi cơn thịnh nộ của Thượng Đế. Can tội đã làm trái lời Ngài, Ngài nguyền rủa cả hai và cũng như đời đời con cháu họ. Người con trai lớn của Adam, Cain, đã hạ sát em trai mình, Abel, trong cơn tức giận và ghen tuông, ám chỉ cuộc chiến giữa hai người con trai của Lục Đạo Tiên Nhân.

Các sinh vật bằng gỗ mang hình dáng loài rồng dưới gốc cây Shinju có khả năng là một phiên bản giả tưởng của Nidhogg, một con rồng hoặc rắn đời đời suốt kiếp nhai gốc rễ của Yggdrasil trong Thần thoại Bắc Âu.

Deidarabotchi hay còn được gọi là Daidarabotchi (ダイダラボッチ; nghĩa là “khổng lồ”) là một yêu quái khổng lồ trong truyền thuyết Nhật Bản. Lời lí giải của Kurama về sức mạnh Thập Vĩ tương ứng với vai trò của Daidarabotchi trong việc hình thành thiên nhiên Nhật Bản, điển hình là hai đỉnh của ngọn núi Tsukuba theo thần thoại nước này.

Cái tên Datara có thể dùng để chỉ Ippon-datara (一本ダタラ; nghĩa là “thợ rèn một chân”), một người thợ rèn độc nhãn, một chân sống sâu trong những dãy núi vùng Kumano. Tùy theo các dị bản của truyền thuyết mà người thợ này có thể là yêu quái hay vị thần Thiên mục nhất cá (Ameno-me-Hitotsu) bị đày ải xuống trần. Dù là ai đi nữa, truyền thuyết kể rằng Ippon-datara có khả năng tạo vật thể sống từ kim loại; ám chỉ đến vai trò thủy tổ vạn vật của Thập Vĩ.

Trong anime, Thập Vĩ được xuất hiện lần đầu với một con mắt màu đỏ cùng chín tomoe, như Sharingan, trong cuộc chiến với Lục Đạo Tiên Nhân. Sau đó, khi nó sắp bị trong ấn vào mặt trăng, mắt của con quái hóa thành màu tím như Rinnegan và mất đi những dấu tomoe. Chi tiết này đã được sửa lại sau đó trong tập 253.

Tuy nhiên, khi Madara dùng ảo thuật để kể cho Obito câu chuyện về Thập Vĩ, các bức tranh trên tường lại chỉ ra rằng nó có 6 Tomoe trong mắt chứ không phải là 9 như trước đó.

Không cần thu thập đầy đủ chín vĩ thú vẫn có thể hồi sinh Thập Vĩ, mà chỉ cần một phần nhỏ chakra cũng đủ để hồi sinh nó trong hình dạng không hoàn thiện. Tuy nhiên, ngay cả khi không có những vĩ thú khác, nó vẫn sẽ dần dần trở lại hình dáng nguyên thủy, mặc dù sẽ tốn nhiều thời gian hơn để “trưởng thành” tới hình dạng hoàn chỉnh trước đó, khiến Madara và Obito khó kiểm soát nó được như họ đã từng làm.

Dạng thứ hai của cái đầu Thập Vĩ có ba yếu tố tiên quyết: một con mắt, một cái tai và một cái miệng. Điều này dường như ám chỉ tới một câu châm ngôn: “Không nhìn điều ác, không nghe điều ác, không nói điều ác.”, hàm ý nói bản chất con thú vốn dĩ không phải là loài tàn ác, mà chỉ đang được sử dụng cho những mục đích xấu xa của Madara và Obito.
Chú thích
Tomoe là một hình trừu tượng trong văn hóa Nhật, có dáng dấu phẩy, giống như Sharingan.
Người dịch: Nomolies, Lufika || BBcode: Narcissus || Nguồn: Naruto Wiki
Ninnnnnn
Ninnnnnn

Total posts : 330

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum