[Nhân vật] Sarutobi Hiruzen - Hokage đệ Tam

Go down

[Nhân vật] Sarutobi Hiruzen - Hokage đệ Tam Empty [Nhân vật] Sarutobi Hiruzen - Hokage đệ Tam

Post by Ninnnnnn on Mon Feb 15, 2016 8:31 pm

(猿飛ヒルゼン, Sarutobi Hiruzen)
Khỉ (サル, Saru)
Hokage đệ Tam (三代目火影, Sandaime Hokage)
Giáo sư (プロフェッサー, Purofessā)
Vị thần của Ninja (忍の神, Shinobi no Kami)
Lần đầu xuất hiện
Manga Chương 1
Anime Naruto tập 1
Movie Naruto Shippūden 3: Người kế thừa Hỏa chí
Video Game Naruto: Ultimate Ninja
OVA Đại hội thể thao làng Lá ! (木ノ葉の里の大運動会 , Konoha no Sato no Dai Undoukai!)
Xuất hiện trong Manga, anime, game và movie
Diễn viên lồng tiếng
Anh Steve Kramer
Nhật Shibata Hidekatsu
Fujii Kisuke (Lúc trẻ)
Thông tin cá nhân
Ngày sinh Ngày 8 tháng 2
Giới tính Nam
Tuổi 68 - 69 (Đã chết)
Chiều cao 163.1 cm
Cân nặng 50.6 kg
Nhóm máu A
Nghề nghiệp Hokage
Tổ chức Làng Lá
Đội Đội Tobirama
Đội Hiruzen
Tộc Tộc Sarutobi
Xếp loại
Cấp bậc Kage
Số đăng kí Ninja 000261
Gia đình
Sarutobi Sasuke (cha)
Sarutobi Asuma (con trai)
Sarutobi Biwako (vợ)
Sarutobi Konohamaru (cháu nội)
Con của Yūhi Kurenai (cháu nội)
Hệ chakra tự nhiên
Hoả độn
Thổ độn
Thuật
Thi Quỉ Phong Tận
Thổ độn Ảnh Phân thân – chỉ trong anime
Thổ độn: Thuật Tâm Trung Trảm Thủ
Thổ độn: Thổ Long Đạn – chỉ trong anime
Thổ độn: Thổ Lưu Đại Hà – chỉ trong anime
Thổ độn: Thổ Lưu Bích
Hỏa độn: Hỏa Long Đạn – chỉ trong anime
Hỏa độn: Hỏa Long Viêm Đạn
Ngõa Shuriken – chỉ trong anime
Thuật Ảnh Phân Thân
Thuật Shuriken Ảnh Phân Thân
Thuật Triệu Hồi (Viên Hầu Vương: Enma)
Thuật Viễn Nhãn Kính
Tứ Xích Dương Trận – chỉ trong manga
Nhẫn cụ
Biến hóa: Kim Cang Như Ý
Chuông (Lục lạc)


Sarutobi Hiruzen


Sarutobi Hiruzen (猿飛ヒルゼン) là Hokage đệ Tam (三代目火影, Sandaime Hokage; Tam Đại Mục Hỏa Ảnh) của làng Lá, xuất thân từ gia tộc Sarutobi. Ông là một thành viên của Đội Tobirama cùng với Mitokado Homura và Utatane Koharu (đội trưởng là Hokage đệ Nhị). Ông được đích thân Hokage đệ Nhất truyền dạy và sau này trở thành thầy của Sannin huyền thoại Tsunade, Jiraiya và Orochimaru. Hiruzen cũng là người đàn ông thứ ba được mệnh danh là Vị thần của Ninja (忍の神, Shinobi no Kami).

Thông tin chung


Chàng trai Hiruzen được Hokage đệ Nhị chỉ định làm Hokage kế nhiệm trước sự chứng kiến của kình địch Danzō.
Sinh ra trong gia tộc Sarutobi với cha là Sasuke, Hiruzen là một thần đồng với tài năng xuất chúng. Ông và các đồng đội cũ, Mitokado Homura và Utatane Koharu, là ba học trò của Senju Tobirama – Hokage đệ Nhị. Ông cũng được lĩnh giáo từ Senju Hashirama. Tuy Hiruzen từng là bạn thân thời niên thiếu với Shimura Danzō, bản thân Danzō lại nung nấu một sự thù địch đơn phương với ông bởi trong hành động, ông luôn đi trước người bạn này một bước. Trong Đại chiến Thế giới ninja lần thứ nhất, Đội Tobirama cùng với Danzō, Uchiha Kagami và Akimichi Torifu bị vây khốn bởi quân địch – các ninja làng Mây. Nhận thức được rằng cách duy nhất để một ai đó trong đội có thể chạy thoát là có một người đứng ra làm mồi nhử kẻ thù, Hiruzen đã xung phong thực hiện vai trò này. Tuy nhiên, Tobirama quyết định rằng chính ông sẽ làm vật hi sinh và chỉ định Hiruzen làm người kế nhiệm danh hiệu Hokage. Sự việc trên đã khiến mối quan hệ giữa Hiruzen và Danzō càng thêm tồi tệ. Sau này, ông kết hôn với Biwako và trở thành cha của ít nhất hai đứa con: Sarutobi Asuma và một người nữa chưa rõ danh tính, cũng có thể có thêm một số đứa con khác. Người con chưa được biết đến đó đã sinh cho ông một cậu cháu trai là Sarutobi Konohamaru; còn Asuma, về sau, cũng đến lượt làm cha và đứa bé con của anh với Kurenai cũng là cháu của Hiruzen.


Hiruzen hồi trẻ cùng Sannin lúc nhỏ.
Trước thời điểm bùng nổ Đại chiến Thế giới ninja lần thứ hai, Hiruzen đã là thầy phụ trách của Jiraiya, Orochimaru và Tsunade. Ông đánh giá cao tài năng của Orochimaru và nhận thấy cậu ta là một thiên tài “mười năm mới có một”. Tuy nhiên, trong một lần cùng Orochimaru đi viếng mộ, khi Hiruzen giải thích cho Orochimaru về ý nghĩa biểu tượng của lớp da rắn trắng lột xác mà cậu tìm thấy ở gần tấm bia của cha mẹ mình, ông không hề hay biết rằng chính những lời đó đã khuyến khích học trò của mình đi theo con đường tội lỗi. Dẫu vậy, ông vẫn luôn nỗ lực hết sức để có thể kéo hắn ta về với chính đạo. Sau nhiều năm đảm nhận danh hiệu Hokage, đệ Tam bắt đầu suy nghĩ đến vấn đề người kế nhiệm. Ông từng hi vọng rằng mình có thể tin tưởng trao lại danh hiệu này cho Orochimaru nhưng rồi nhận ra lí do duy nhất hắn hứng thú với vị trí Hokage chính là quyền lực. Ông chuyển hướng sang Jiraiya, song cuối cùng đã lựa chọn Namikaze Minato – đệ tử của Jiraiya – làm Hokage đệ Tứ. Trong anime, ông còn có một đệ tử khác là Maruboshi Kosuke (nhân vật chỉ xuất hiện trong anime và không có liên quan đến manga gốc). Ông đã dạy cho người này nhẫn thuật, trong đó có thuật Ảnh Shuriken, và truyền lại Ý chí của Lửa cho anh ta.


Hiruzen và một nhóm ninja chuẩn bị chiến đấu với Cửu Vĩ.
Đại chiến Thế giới ninja lần thứ ba kết thúc, lường trước được mối nguy rằng Kurama có thể phá vỡ phong ấn khi jinchūriki hiện tại, Uzumaki Kushina, sinh con, Hiruzen giao nhiệm vụ cho Biwako và một vài ANBU cảnh vệ đến giám sát lúc Kushina lâm bồn tại một địa điểm bí mật ở ngoại ô làng Lá. Tuy nhiên, một kẻ đeo mặt nạ đã có được thông tin về sự kiện này và tìm được địa điểm kia; chính trong đêm đó hắn đột nhập, thủ tiêu toàn bộ ANBU phòng vệ và đội hộ sinh rồi bắt cóc Kushina, giải phóng cho Kurama tiêu diệt làng Lá. Hiruzen không biết vì sao Cửu Vĩ lại có thể bị thả ra như thế nhưng ông vẫn bình tĩnh dẫn đầu các ninja chiến đấu cầm chân con yêu hồ cho đến khi Minato đến nơi và dịch chuyển chính mình cùng Vĩ thú ra xa khỏi làng. Hiruzen sau đó chạy đến vùng bìa rừng nơi diễn ra nghi thức phong ấn Cửu Vĩ vào con trai của Minato nhưng không thể can thiệp vì có lớp kết giới phong tỏa. Minato hi sinh, vì vậy đệ Tam lại quay trở lại cương vị Hokage và quyết định sẽ bảo vệ đứa trẻ mồ côi đó bằng cách đặt tên cho nó theo họ của mẹ nhằm che giấu mọi liên hệ với Tia chớp vàng làng Lá. Đồng thời, ông cũng đặt ra một luật ngầm trong làng rằng không một ai được phép nhắc đến chuyện Vĩ thú bị phong ấn trong người cậu bé và hi vọng di nguyện của Minato, rằng con trai của anh sẽ được dân làng nhìn nhận như một anh hùng, sẽ được coi trọng. Tuy nhiên những người dân đã tận mắt chứng kiến và trải nghiệm sức tàn phá khủng khiếp của Cửu Vĩ hồ ly không thể làm được điều đó. Họ vẫn nghiêm ngặt tuân theo lệnh của đệ Tam – do ai làm trái sẽ bị trừng phạt nặng nề - nhưng những đứa trẻ trong làng cũng dần sợ hãi, ghét bỏ và xa lánh Naruto, đơn giản là bởi vì cha mẹ chúng đã hành động như thế.


Itachi thỉnh cầu Hiruzen bảo vệ cho Sasuke
Sau khi trở lại chức vụ một thời gian, Hiruzen bắt đầu điều tra về những vụ mất tích bí ẩn ở trong làng và phát hiện ra Orochimaru chính là kẻ chủ mưu: hắn đã bắt cóc nhiều người làm đối tượng thí nghiệm cho Cấm thuật để có được sự bất tử hắn hằng khao khát. Khi bị bắt quả tang, vô hình chung Orochimaru đã tạo cơ hội cho Hiruzen giết chết hắn. Nhưng cuối cùng đệ Tam đã không thể xuống tay, khiến hắn nhân lúc hỗn loạn bỏ trốn khỏi làng. Vài năm sau, ông biết được thông tin về cuộc đảo chính tộc Uchiha đang lên kế hoạch thực hiện và cố gắng tìm ra một phương án giải quyết trong hòa bình cho cả hai bên. Tuy nhiên trước khi ông có thể làm được điều đó, Danzō đã xúi giục Uchiha Itachi thảm sát toàn bộ gia tộc của mình. Trước khi rời khỏi làng dưới danh nghĩa Bạt nhẫn (ninja phản bội và đào tẩu), chàng trai trẻ của Uchiha đã đến gặp mặt trực tiếp với đệ Tam và cầu xin ông hãy bảo vệ cho em trai của mình, đồng thời không để sự thật được tiết lộ cho cậu bé biết. Đệ Tam đã đồng ý và làm theo đúng như vậy.

Tương tự, trong anime, Hiruzen giao nhiệm vụ cho Yūhi Kurenai giám sát quá trình rèn luyện nâng cao ảo thuật của Yakumo, một người thuộc gia tộc Kurama. Tuy nhiên Kurenai nhận thấy có một nhân cách thứ hai vô cùng hiểm ác ẩn giấu trong Yakumo và đệ Tam buộc lòng phải cho phép cô phong ấn năng lực của đứa trẻ nhằm ngăn chặn nhân cách kia giết chết Yakumo, bất chấp điều này đồng nghĩa với việc hoàn toàn tiêu diệt tộc Kurama.

Tính cách

Là người đã sống thọ qua rất nhiều năm, Hiruzen đóng vai trò một kho tri thức khổng lồ và kinh nghiệm phong phú trong đa phần loạt truyện, truyền thụ lại những điều mình đã học được cho các thế hệ sau. Là một Hokage, ông cũng dần hình thành tác phong xử lí mọi chuyện một cách hòa bình và cố gắng hết mức có thể để tránh xảy ra đổ máu giữa các đồng minh và địch thủ. Trong phần đầu của series, Hiruzen là một trong số rất ít người nhìn nhận Naruto vượt lên trên định kiến rằng cậu chỉ là vật chứa con Cửu Vĩ hồ; vì vậy ông trở thành người mà Naruto thực sự kính trọng và cảm phục – cậu thậm chí đã nghĩ về đệ Tam như chính người ông của mình.

Theo Hatake Kakashi, Hiruzen rất yêu thương các học trò của mình, kể cả Orochimaru bất chấp hắn đã sa ngã đến thế nào. Lý tưởng này xuất phát từ niềm tin của ông rằng các thế hệ tiếp theo của làng Lá là nguồn nhân lực vô cùng quý báu cần phải được bảo vệ tối đa. Tuy nhiên, cũng chính bởi niềm tin này mà ông đã mềm lòng để cho Orochimaru chạy thoát sau khi phát hiện ra các thí nghiệm tái tạo ADN của Hashirama mà hắn đã tiến hành cướp đi sinh mạng của bao người. Hành động kể trên của đệ Tam, vô hình chung, đã đem lại cho Orochimaru cơ hội thực thi nhiều tội ác, gây ra nhiều thảm cảnh hơn nữa. Về sau, khi được chuyển sinh, trong cuộc trao đổi với Uchiha Sasuke về ninja và làng, Hiruzen đã thừa nhận bản thân ông quá cảm tính và thường để lòng thương người lấn át lí trí nên đã phó mặc những công chuyện ngầm (nhưng cần thiết) của làng cho Danzou. Ông cho rằng mình là kẻ thất bại khi không thể hoàn thành nhiệm vụ mà ngài đệ Nhị đã tin tưởng trao cho trách nhiệm, không thể duy trì sự bình yên và an ổn cho ngôi làng.

Hiruzen cũng có chút “máu dê” bởi ông thích dành nhiều thời gian để trò chuyện cùng các cô gái trẻ, thậm chí đây còn là sở thích lúc nhàn rỗi của ông. Khi Jiraiya còn là học trò của mình, ông đã ngỏ ý muốn giúp Jiraiya thử nghiệm loại thuật có khả năng nhìn trộm phụ nữ đang tắm mà không bị họ phát hiện. Chính cậu bé Jiraiya lúc đó đã phải thốt lên rằng “Thầy Sarutobi dê xồm”. Ông cũng là nạn nhân của Thuật Sexy do Naruto sáng chế không chỉ một lần, lần nào cũng ngất xỉu với máu mũi tràn lan sau khi nhìn thấy nó.

Hiruzen cũng được thấy là có khiếu hài hước ngay cả khi bị đặt vào trong tình thế nguy hiểm. Chẳng hạn, trong Đại chiến, khi đấu với kẻ địch mới, Orochimaru nói với ông đừng có làm trò nữa vì đây không phải là ở Học viện, Hiruzen liền đáp lời rằng để xem xem thuật của Orochimaru khá đến đâu, nếu kém quá ông sẽ trả hắn về Học viện (không cho làm genin – theo như lệ xét tuyển bình thường).

Ngoại hình
Hiruzen trong trang phục Hokage.

Hiruzen trong trang phục chiến đấu.
Hiruzen là một người đàn ông có chiều cao khá khiêm tốn cùng với làn da sáng màu và mái tóc màu xám. Khi còn là thầy phụ trách nhóm Sannin, ông có một chùm râu nhọn dưới cằm (râu dê!!) khá nổi bật và mái tóc ngắn chỉa ra xung quanh – cả hai đều có màu nâu đậm. Ban đầu ở mỗi bên mắt ông có một vệt ngắn xuất phát từ đuôi mắt kéo thẳng xuống và sau này, hai vệt hai bên mắt đó ngày càng dài ra theo tuổi thọ của ông cho đến khi chúng chạm đến vùng má. Tuy rằng tuổi đã cao nhưng sự lão hóa cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến ngoại hình của Hiruzen. Các thay đổi về diện mạo là không thực sự đáng kể: má hõm lại khiến xương gò nổi lên, chòm râu dê dày và dài hơn, đường gấp trên trán hiện rõ hơn, tóc màu xám, một số nếp nhăn xuất hiện, có một mụn cóc mọc lên ở trên cánh mũi bên trái và vài vết đồi mồi.

Trong khoảng thời gian đương nhiệm Hokage, Hiruzen thường xuyên được thấy mặc trang phục chính thức của danh hiệu này – gồm có chiếc mũ truyền thống, áo haori khoác ngoài và một bộ kimono dài màu đỏ được buộc lại bởi một khăn thắt lưng trắng. Khi nhiều tuổi hơn, ông bắt đầu có thói quen mang theo tẩu hút thuốc. Trang phục chiến đấu của ông bao gồm một bộ áo liền quần màu đen với các phần giáp lưới che chắn phần nửa dưới các chi (cổ chân, ống chân, cổ tay, …) và các miếng giáp màu xám bảo vệ phần cổ tay, cánh tay và khớp khuỷu bên phải. Thêm vào đó ông đội một mũ giáp với biểu tượng làng Lá khắc trên trán và hai dải vải đen kéo dài phía sau. Chữ Hán cho “Hokage đệ Tam” được thêu trên một miếng vải khác đính lên trên lưng của bộ trang phục, tuy nhiên trong sự kiện Cửu Vĩ tấn công làng Lá – lúc này ông đã nghỉ hưu – sau lưng ông chỉ còn chữ Hán cho “lửa” (火, hi, hoả). Ông cũng trang bị hai túi đựng shuriken ở hai bên lưng. Khi còn nhỏ, cậu bé Hiruzen mặc một bộ kimono ngắn màu xanh lam nhạt với dải buộc lưng màu cam và có biểu tượng làng Lá thêu đằng sau.Năng lựcHiruzen là một trong những ninja mạnh nhất trong lịch sử: chính sức mạnh phi thường đã khiến ông được người đời xưng tụng là Vị thần của ninja trong thời kì đỉnh cao của mình và tương truyền, ông chính là Hokage mạnh nhất mà làng Lá từng có được. Ông cũng chính là Hokage sống thọ nhất và tại vị lâu nhất của làng Lá. Lúc sinh thời, ngay cả khi tuổi đã cao, ông vẫn được coi là Kage mạnh nhất trong số năm Kage đương nhiệm. Trong Đại chiến Thế giới Ninja lần thứ tư, cả Naruto và Sasuke – những ninja trẻ với năng lực xuất chúng được nhiều người ngưỡng mộ và công nhận – đã phải thán phục trước sức mạnh thực sự của ông sau khi chứng kiến ngài đệ Tam chiến đấu.

Trong cuộc xâm lăng làng Lá của Orochimaru, tuy đã lường trước rằng bản thân không thể địch lại người học trò cũ Orochimaru, Hiruzen vẫn giữ vững sự tự tin vào năng lực của mình; ngay cả khi phải cùng lúc đối đầu với Hokage đệ Nhất và Hokage đệ Nhị chuyển sinh, được chính hai người tiền nhiệm cảnh báo rằng họ không thể làm gì khác ngoài chiến đấu trực diện, ông chỉ đơn thuần đáp lại rằng cả hai hãy chuẩn bị tinh thần lãnh thất bại đi.Enma đã nhận xét trong trận đấu của ông với Orochimaru rằng lúc đó, ông thật “thảm hại” so với thời hoàng kim của mình khi xưa mặc dù rõ ràng ông đã không hề nao núng giao chiến với cả Orochimaru và hai vị Hokage đời trước. Orochimaru thậm chí còn thừa nhận rằng nếu Hiruzen trẻ hơn khoảng mười tuổi nữa thì hắn đã bị giết mất rồi.
Trí tuệ
Hiruzen đã thể hiện một cái đầu lạnh, nhạy bén và thông thái trong chiến đấu. Ngay cả khi chịu áp lực trước số lượng địch quân đông đảo, ông cũng có thể nhanh chóng đánh giá đúng tình hình và vận dụng các phương án phản công phù hợp. Hiruzen sở hữu năng lực phân tích xuất sắc, bằng chứng là trong Thế chiến Ninja lần thứ tư, ông đã suy luận ra bản chất của thứ vật chất đen bí ấn của Obito chỉ sau một thời gian ngắn nhìn thấy nó: nó có điểm tương đồng với Huyết kế Đào thải của Oonoki nhưng hình dạng của chiêu thức rất linh hoạt để có thể vừa phòng thủ vừa tấn công, chứng tỏ nó còn vượt xa cả Huyết kế Đào thải. Vị Giáo sư cũng đã đoán đúng rằng có giới hạn thời gian trong những lần chuyển hoá thứ vật chất kì lạ đó.
Chakra
Hiruzen đã là một ông lão nhưng chakra của ông vẫn được nhận định là rất mạnh mẽ, tạo ra một khí thế mãnh liệt khi được giải phóng đến mức những toà nhà quanh khu vực ông và Orochimaru giao đấu bị nứt vỡ dưới ảnh hưởng của chakra. Không chỉ vậy, khi còn thanh niên, ông nổi tiếng là sở hữu một trữ lượng chakra khổng lồ. Tuy rằng khi tuổi càng cao thì trữ lượng chakra trong cơ thể càng giảm sút, Hiruzen vẫn thể hiện khả năng điều khiển chakra rất xuất sắc, chỉ cần nén lượng chakra tối thiểu là đã có thể vận hành thuật.
Thể thuật
Về phương diện thể thuật, Hiruzen vẫn thể hiện một trình độ xuất sắc cho dù đã vào cái tuổi “thất thập cổ lai hy”. Ông có thể đánh cận chiến với Hashirama và Tobirama kể cả khi họ đang trong tình trạng tốt nhất nhờ vào Uế Thổ Chuyển Sinh. Ông còn dán được bùa nổ lên chân mỗi người họ mà cả hai cũng như Orochimaru – kẻ đang thao túng họ – không hề phát hiện ra. Sau khi triệu hồi Enma, ông đã dễ dàng phá được các cành cây tạo ra từ Mộc độn của Hashirama. Thậm chí, ông còn phá vỡ được nhánh cây hút chakra của Thần Thụ để cứu Uzumaki Naruto.

Ngay cả khi thị giác bị vô hiệu hóa bởi Ảo thuật: Thuật Hắc Ám Hành, Hiruzen vẫn chống trụ được đòn tấn công từ Hashirama và Tobirama, tránh né các chiêu thức và khóa chặt hai người họ để chuẩn bị cho Thi Quỷ Phong Tận. Sau khi phong ấn cả hai Hokage tiền nhiệm, ông mặt đối mặt với Orochimaru trong một trận đấu tay đôi. Cho dù đã bị phong ấn một phần linh hồn trong bụng Tử thần cùng với nhị vị Hokage và phải chiến đấu bất lợi khá lâu trước lúc một-chọi-một với Orochimaru, ông vẫn dễ dàng tước thanh Kusanagi khỏi tay hắn mà không phải tốn nhiều sức lực.
Nhẫn thuật

Hiruzen thi triển Thi Quỷ Phong Tận.
Trong suốt một đời người, Hiruzen đã lĩnh hội và tích lũy được vốn kiến thức vô cùng uyên thâm về nhẫn thuật. Ông được mệnh danh là Giáo sư (プロフェッサー, Purofessā) do ông đã thành thạo gần như toàn bộ các thể loại chiến đấu của ninja và sở hữu một kho tàng nhẫn thuật vô cùng phong phú, đồ sộ: ông được cho là thông hiểu hết tất cả thuật của làng Lá. Trong anime, kể cả Danzō – kình địch cả đời của Hiruzen – cũng thẳng thắn thừa nhận sức mạnh thực sự của Hokage đệ Tam trong sử dụng nhẫn thuật là không ai có thể sánh được. Kiến thức uyên bác còn giúp ông nhận biết nhẫn thuật chỉ cần thông qua thủ ấn, diều này được thể hiện trong đoạn ông chứng kiến nghi thức phong ấn Kurama vào Uzumaki Naruto, khi quan sát thấy cách kết thủ ấn của Hokage đệ Tứ, ông đã ngay lập tức nhận ra loại thuật cụ thể mà anh định thi triển là Thi Quỷ Phong Tận.

Để quan sát cảnh giới cho cả ngôi làng, ông sử dụng Thuật Viễn Nhãn Kính, có thể nhìn thấy mọi người khác từ xa thông qua một quả cầu thủy tinh. Hiruzen cũng sở hữu năng lực Orochimaru. Ông cũng rất xuất sắc trong nhẫn thuật kết giới, có thể cùng các Hokage khác thiết lập một kết giới cấp cao đủ mạnh để giam chặt được Thập Vĩ. Trong anime, ông còn được biết là có thể sử dụng thuật Ngũ Hành Giải Ấn.
Thuật shuriken
Trong số rất nhiều những kĩ thuật ninja mà Hiruzen thông thạo, các thuật sử dụng shuriken nổi trội lên như một phong cách chiến đấu đặc trưng của ông, trong đó điển hình là Thuật Ảnh Phân thân Shuriken. Với thuật này, đệ Tam có thể tạo ra hàng ngàn phân thân của chỉ một shuriken được phóng đi trong khoảnh khắc để áp đảo đối phương bởi muốn phản công lại từng đó phi tiêu là cực kì khó khăn. Phương thức chiến đấu này cũng đồng nghĩa với việc ông không cần phải lãng phí nhiều shuriken. Ông cũng có thể thi triển thuật với các shuriken cỡ lớn để gia tăng phạm vi và sức công phá của đòn tấn công. Trong anime, Hiruzen còn được thấy áp dụng thuật lên những vật thể sắc bản mỏng tương tự như shuriken, phóng chúng trực tiếp từ đất nền để đột kích đối thủ.
Biến đổi thuộc tính chakra

Hiruzen sử dụng Hỏa độn: Hỏa Long Liệt Đạn.
Hiruzen rất thông thạo về các nhẫn thuật ứng dụng thuộc tính chakra tự nhiên, đặc biệt chuyên về Hỏa độn và Thổ độn. Với Hỏa độn: Hỏa Long Liệt Đạn, ông thổi ra một luồng lửa cực mạnh từ miệng mình. Với Thổ độn: Thổ Lưu Đại Hà, ông tạo ra một dòng sông bùn lầy ngay dưới chân địch thủ khiến họ mất thăng bằng, sau đó ông tận dụng bùn đất để thi triển Thổ Độn: Thổ Long Đạn tạo ra một đầu rồng rất lớn phóng đạn bùn về phía đối phương. Đệ Tam cũng có kĩ năng phối hợp các thuật thuộc tính tự nhiên nhuần nhuyễn, ví dụ như khi ông đốt cháy các viên đạn bùn bằng Hỏa độn: Hỏa Long Đạn nhằm tạo ra một loạt bùn nóng, có thể nung chảy gần như mọi thứ chúng chạm vào. Với Thổ độn: Thổ Lưu Bích, ông xuất ra từ miệng một dòng chảy bùn – dòng bùn này nhanh chóng khô cứng lại, thành lập một lá chắn bảo vệ bằng đất.

Trong chương 662, Hiruzen được tiết lộ là có thể sử dụng đồng thời cả năm biến đổi thuộc tính chakra tự nhiên thông qua bản thể và bốn Ảnh phân thân.

Thuật Triệu hồi

Hiruzen hồi trẻ và Enma.
Hiruzen cũng có một nhẫn thú triệu hồi của riêng mình: Viên Hầu Vương: Enma. Enma có khả năng biến hóa thành Kim Cang Như Ý, một cây gậy cứng như kim cương có thể kéo dài dãn rộng tùy ý hoặc trở thành một cái lồng bảo vệ chủ nhân. Cây gậy này chính là vũ khí Hiruzen chọn lựa bởi ông thể hiện rất rõ sự thuần thục khi vung cây gậy chiến đấu: ông từng áp đảo Kurama khiến nó phải thoái lui trong lần nó đột ngột tấn công làng Lá. Enma cũng có thể để lộ ra một phần cơ thể và tấn công địch thủ bằng móng vuốt và răng nanh, tăng thêm yếu tố bất ngờ cho đòn đánh.


Các thông số
Databook Nhẫn thuật Thể thuật Ảo thuật Trí tuệ Thể lực Tốc độ Sức bền Thủ ấn Tổng cộng
Thứ nhất 5 5 5 5 3 3 3 5 34
Thứ hai 5 5 5 5 3 3 3 5 34


Phần IMở đầu

Hiruzen theo dõi Naruto.
Hiruzen xuất hiện lần đầu trong Phần I khi có hai người đến thông báo với ông rằng Uzumaki Naruto lại vẽ bậy bạ lên khuôn mặt các Hokage trên Vách đá Tưởng niệm. Sau bài thi Tốt nghiệp Học viện ninja kết thúc, ông được thấy ngồi cạnh Umino Iruka, nói với anh ta rằng họ cần nói chuyện và rồi họ nói về Naruto. Trong manga, khi Naruto cố gắng lấy trộm cuộn Bí kíp Phong Ấn, Hiruzen tìm thấy cậu bé và trớ trêu thay, bị Thuật Sexy của cậu đánh bại dễ dàng. Sau đó Naruto thành công mang cuộn Bí kíp chạy thoát, Hiruzen liền chỉ đạo cho một nhóm đông đảo các ninja làng Lá đi tìm Naruto để ngăn và bắt cậu lại, rồi trở về phòng quan sát toàn bộ sự việc – bao gồm cả việc Mizuki bộc lộ ý định thực sự của hắn – thông qua quả cầu thủy tinh.

Khi khiển trách Naruto về tấm hình cậu chụp cho giấy đăng kí ninja, trong anime ông bị cậu bé dùng thuật Sexy hạ gục một lần nữa. Sau đó ông bị “tấn công” bất thành bởi Sarutobi Konohamaru và rồi cậu nhóc bám theo Naruto ra ngoài. Ông tiếp tục chứng kiến vụ xung đột giữa Naruto và Ebisu, thầm nghĩ rằng có lẽ mình sẽ bị “thương thế nặng nề” nếu đụng phải Thuật Gái đẹp Bao vây – và chỉ mới nghĩ trong đầu vậy thôi, đệ Tam đã đỏ hết cả mặt lên rồi.

Ông được thấy đứng cùng các jōnin sắp được phân công đội genin của mình. Ông nói với Hatake Kakashi rằng anh ta sẽ dẫn dắt Đội 7. Hiruzen và Kakashi sau đó ghé qua căn hộ cuả Naruto, lưu tâm đến một số thứ như hộp sữa tươi quá hạn – thứ sẽ gây cho Naruto lắm rắc rối nếu cậu bé uống nó. Rồi ông nói chuyện với Iruka về phương pháp huấn luyện của Kakashi, đưa cho Iruka xem cuốn sổ ghi danh các genin đã từng được phân cho Kakashi phụ trách. Iruka nhìn chằm chằm vào danh sách, vô cùng kinh ngạc nhận ra rằng không một đội genin nào giao cho Kakashi từng được cho điểm đạt.
Sóng Quốc
Sau khi Đội 7 hoàn thành nhiệm vụ cấp D đầu tiên, Hiruzen chúc mừng thành công của Đội. Do nhiệm vụ đó chỉ đơn thuần là đi tìm con mèo đi lạc nên Naruto luôn miệng than phiền rằng nhiệm vụ quá đơn giản và nằng nặc yêu cầu được nhận nhiệm vụ khác khó hơn, khiến cho Kakashi cảm thấy thực xấu hổ và bối rối. Hiruzen cố gắng giải thích về cơ chế phân chia nhiệm vụ và nói rõ rằng với tư cách genin, họ không thể tham gia các nhiệm vụ cao cấp hơn được. Naruto nhất định không từ bỏ, nên Hiruzen đành đồng ý cho giao cho họ một nhiệm vụ cấp C: hộ tống Tazuna đến Sóng Quốc.
Kì thi tuyển Chuunin

Hiruzen họp mặt các jōnin.
Hiruzen xuất hiện lần đầu trong phần này khi đang họp mặt các jōnin để thông báo cho họ về kì thi tuyển Chūnin và yêu cầu họ đề cử các genin mà họ muốn cho tham gia vào kì thi sắp tới. Sarutobi Asuma, Yūhi Kurenai và Hatake Kakashi đều quyết định rằng các genin của bọn họ đủ tiêu chuẩn. Ngay sau đó, một cuộc tranh luận nổ ra giữa Iruka và Kakashi: Iruka cho rằng Naruto và các đồng đội vẫn chưa thể sẵn sàng cho một thử thách lớn như thế, song Kakashi phản bác lại rằng chúng không còn là học trò của Iruka nữa mà hiện giờ, chúng là thuộc hạ của Kakashi. Iruka không thể nói thêm gì nữa. Hiruzen sau đó nhanh chóng đi đến tòa tháp ở giữa Khu rừng Chết khi được tin Mitarashi Anko đã đụng độ và bị đánh bại bởi Orochimaru. Nghe xong lời nhắn hắn chuyển đến mình, ông cố gắng chữa cho Anko để giúp cô giảm bớt cơn đau do Ấn chú gây ra.


Hiruzen chúc mừng các genin đã vượt qua vòng hai.
Sau vòng hai của kì thi, ông được thấy đến chúc mừng các genin đã vượt qua và giải thích luật thi đấu của vòng tiếp theo. Ông chứng kiến toàn bộ vòng đấu loại cho đến trận cuối cùng và rồi nói với các genin còn lại về thử thách và sự luyện tập cần thiết cho vòng đấu tiếp theo. Từ đây, ông được thấy báo cáo lại cho hội đồng rằng Gekkō Hayate đã bị sát hại và Orochimaru có thể là kẻ có liên quan. Tuy nhiên, ông vẫn quyết định tiếp tục cuộc thi như bình thường. Cũng trong ngày hôm đó, khi Anko đến tạ lỗi vì đã sống sót rời khỏi Khu rừng Chết sau khi đụng độ với thầy giáo cũ của mình, Hiruzen trấn an cô rằng cô không cần phải cảm thấy day dứt vì điều đó. Rồi ông rời đi, hướng đến Vách đá Tưởng niệm Hokage. Tại đây ông có một cuộc trò chuyện ngắn với các học viên của Học viện Ninja về ý nghĩa tồn tại thực sự của một ninja. Khi vòng ba của kì thi Chūnin khởi tranh, ông xuất hiện trên khán đài sân vận động với tư cách giám khảo và chào đón Kazekage đệ Tứ - thực ra chính là Orochimaru giả trang.
Xâm lược làng Lá

Hiruzen vs. Orochimaru.
Khi cuộc xâm lăng bắt đầu, Hiruzen bị khống chế bởi Kazekage – kẻ thực ra đã hiện nguyên hình là Orochimaru – và bị buộc phải đánh với hắn bởi tên nghịch đồ này đã thâm nhập vào làng đồng thời lên kế hoạch phá hủy toàn bộ làng Lá chỉ nhằm giết cho được Hiruzen và bắt cóc Uchiha Sasuke. Rất nhanh sau khi trận đấu diễn ra, Orochimaru chuyển sinh Hashirama và Tobirama để đệ Tam có thể hưởng thụ cái cảm giác phấn khích khi tự thân chiến đấu với những người thầy cũ của mình.

Hiruzen nhanh chóng bình tĩnh lại và quyết định ra tay với nhị vị Hokage, ông thi triển một thuật Hỏa độn rất mạnh nhắm vào họ nhưng bị Thủy độn: Thủy Trận Bích (bức tường nước) của Tobirama cản lại dễ dàng. Thủy độn liền lập tức bật ngược lại thành đòn tấn công, buộc Hiruzen phải thi triển Thổ độn: Thổ Lưu Bích (bức tường đất) để chặn đứng. Ông bị tóm gọn trong Mộc độn Bí thuật của ngài đệ Nhất và phải triệu hồi Enma trợ giúp phá vây. Do tuổi cao sức yếu nên Hiruzen không thể đánh lại được với hai vị Hokage, thêm vào đó bất cứ tổn thương nào lên cơ thể chuyển sinh đều nhanh chóng tự tái tạo và chính Hiruzen cũng không muốn làm hai người họ bị thương thêm nữa.


Hiruzen phải liều mạng để phong ấn linh hồn của Orochimaru.
Trận đấu của Hiruzen còn bị tiếp tục cản trở bởi sự có mặt của Orochimaru: ông thực sự kinh hoàng khi nhận ra người học trò ông hằng yêu quý ngày xưa giờ đã trở thành một tên quái vật kinh tởm đến thế nào thông qua Bất Thi Chuyển Sinh và còn tham vọng sử dụng Cấm thuật đó lên Uchiha Sasuke. Không còn sự lựa chọn nào khác, ông thi triển Thuật Ảnh Phân thân, dùng hai phân thân để phong ấn hai vị Hokage vào chúng với Thi Quỉ Phong Tận nhằm ngăn chặn họ lại. Sau khi thành tâm gửi lời chào vĩnh biệt với hai người kia, ông chuyển hướng sang Orochimaru. Đệ Tam tiết lộ bí mật của Thuật Phong ấn này rằng Thi Quỷ Phong Tận là một con dao hai lưỡi, nhất thiết phải hi sinh cả linh hồn của ông và linh hồn của các Hokage tiền nhiệm cho Tử thần. Với ý định phong ấn luôn cả Orochimaru vào bụng Tử thần, ông tước thanh Kusanagi khỏi tay hắn và cố gắng lấy linh hồn của hắn ra niêm vào Cấm thuật. Nhận ra rằng chính mình cũng đã bắt đầu nhìn thấy Tử thần, Orochimaru triệu hồi thanh Kusanagi và đâm Hiruzen từ sau lưng. Cho dù chịu tử thương, đệ Tam vẫn tiếp tục tách lấy linh hồn Orochimaru bởi ông cuối cùng cũng sẽ phải bỏ mạng thôi.


Hiruzen ra đi với nụ cười trên môi.
Sau hơn một giờ đồng hồ giao tranh, Hiruzen đành phải thừa nhận rằng thân già sức yếu này không thể nào phong ấn toàn bộ linh hồn của Orochimaru được. Nhận ra thực tế này, đồng thời ước muốn chuộc lại lỗi lầm khi xưa để nghịch đồ chạy thoát hãy còn đau đáu khôn nguôi, Hiruzen quyết định để Tử thần phong ấn hai cánh tay của hắn lại, khiến hắn không thể dùng được thuật nữa – một sự trừng phạt thích đáng cho kẻ luôn bị ám ảnh bởi sức mạnh như hắn. Orochimaru cất tiếng nguyền rủa ông vì hành động này, ông chỉ gửi lời chào vĩnh biệt với hắn và gục ngã với hi vọng rằng cả hai sẽ gặp lại nhau ở thế giới bên kia. Trong một khắc, ông coi Orochimaru như đứa trẻ học trò ngày xưa, và rồi ra đi với nụ cười bừng trên khuôn mặt rằng ông đã cứu được làng Lá và thế hệ tiếp theo của làng sẽ tiếp nối ông.Phần IISự hồi sinh của Thập Vĩ

Hiruzen cùng các Hokage khác được chuyển sinh.
Trong hành trình tìm kiếm câu trả lời cho mình của Uchiha Sasuke, linh hồn của Hiruzen được giải phóng khỏi bụng Tử thần và sau đó được tái sinh lại bằng Thuật Triệu hồi: Uế Thổ Chuyển Sinh của Orochimaru cùng với ba Hokage khác, dùng các phân thân Zetsu được cài lên người Sasuke trước đó dưới dạng bào tử làm vật hi sinh.

Sau khi nghe Orochimaru và Minato giải thích vì sao họ lại được giải phóng khỏi Thi Quỷ Phong Tận và chuyển sinh lại, Hiruzen vô cùng kích động khi cho rằng Orochimaru hồi sinh ông để tiêu diệt làng Lá. Hắn phản bác lại điều đó, khiến ông càng ngạc nhiên hơn nữa và rồi nhận ra lí do thật sự là để cho Sasuke một câu trả lời. Thấy rằng Sasuke đã biết được sự thật, ông trịnh trọng nhưng buồn bã xác nhận lại rằng tất cả những điều liên quan đến Cuộc thảm sát gia tộc Uchiha đều là thật.


Các Hokage chuẩn bị tiến đến chiến trường
Vô cùng kinh ngạc khi thấy người thầy cũ của mình định động thủ với Sasuke do cậu ta nói rằng câu trả lời của Hashirama sẽ quyết định cậu có tiến hành trả thù làng Lá hay không, Hiruzen đã thở ra một hơi như trút được gánh nặng khi thấy đệ Nhất ngăn cản được em trai mình tấn công mặc dù hành động này đã khiến đền Naka gần như đổ sụp. Orochimaru nói rằng họ không còn nhiều thời gian cho một cuộc thảo luận dài dòng khiến Hiruzen đặt ra câu hỏi và rồi nhận được lời hồi đáp khiến ông giật mình kinh ngạc lần hai : một cuộc chiến đang xảy ra và còn nghiêm trọng hơn khi Madara tham chiến ở phe đối nghịch. Ông nôn nóng muốn lập tức hướng đến chiến trường và gác lại cuộc trò chuyện sau, song Orochimaru kiên quyết rằng không thể. Hiruzen buộc lòng phải nghe theo nguyện vọng của đệ Nhất rằng ông sẽ ở lại và giải phóng Sasuke khỏi bóng tối mịt mùng đang vây lấy cậu, mong muốn hủy hoại chàng trai của Uchiha.

Câu chuyện của ngài đệ Nhất khép lại, Hiruzen tiếp lời Tobirama, khẳng định lần nữa rằng trong nội bộ Uchiha cũng có những thành viên đã bứt phá được khỏi khiếm khuyết của gia tộc và đặt lợi ích của ngôi làng lên trên hết thảy. Ông cũng nói rằng Uchiha Shisui, con trai của Kagami – thuộc hạ của Hokage đệ Nhị, người bạn thân thiết nhất của Itachi, là một Uchiha đã kế thừa ý chí của Hashirama. Khi ra ngoài Thần điện Naka, Hiruzen nhân lúc này hỏi thẳng về động cơ của Orochimaru. Hưởng ứng lời đề nghị của ngài đệ Nhất, ông phi thân lên bức tượng khuôn mặt mình trên Vách đá Tưởng niệm cùng với các Hokage khác và tuyên bố rằng đã rất lâu kể từ lần cuối cùng ông tham gia chiến tranh, bởi vậy lần này ông sẽ chiến đấu bằng tất cả sức mạnh của mình.


Các Hokage đã tới chiến trường
Đến nơi cùng lúc với Hashirama và Tobirama, Hiruzen lên tiếng ngợi khen Minato – Hokage kế nhiệm – rằng anh quả thực không hổ danh là Tia chớp Vàng của làng Lá. Ông trả lời những ninja còn đang kinh ngạc về sự hiện diện của họ trên chiến trường rằng Orochimaru là kẻ đã triệu hồi các Hokage tiền nhiệm và tất cả đã đến đây để kết thúc cuộc Đại chiến này. Theo lệnh của Hashirama, các Hokage lập tức hành động và Hiruzen hỏi Minato đã đánh dấu vị trí chưa. Ngay sau đó ông được dịch chuyển đến địa điểm có dấu sẵn và hợp sức thi triển Tứ Xích Dương Trận giam chặt Thập Vĩ trong kết giới để chuẩn bị cho lượt phản công.

Hiruzen và các Hokage khác chứng kiến Naruto, Sakura và Sasuke triệu hồi linh thú trên mặt trận. Nhìn thấy họ gọi đến cóc, sên và rắn, ông nhớ về thế hệ học trò của mình và tự nhủ trong niềm tự hào hiếm có rằng một thời đại mới đã bắt đầu. Ông cất tiếng hối thúc họ hãy dũng cảm xông đến chiến đấu với kẻ thù. Hiruzen sau đó đã bị đẩy bay bởi dư chấn sau khi Obito – jinchuuriki mới của Thập Vĩ – phá vỡ Tứ Xích Dương Trận. Một lúc sau nữa, ông được thấy di chuyển đến vị trí của Hashirama và Tobirama; ông nói với hai vị trưởng bối rằng mặc dù thừa nhận điều này quả có chút lớn lối nhưng thực sự thì ngay cả Hashirama cũng không phải là đối thủ của Obito.


Hiruzen tấn công Obito.
Hiruzen tránh được đòn tấn công của Obito trong gang tấc, ông kinh hoàng chứng kiến cơ thể chuyển sinh của Hashirama và Tobirama bị thổi bay phân nửa chỉ bởi một chiêu của jinchuuriki. Nghe lệnh Tobirama tránh khỏi nơi này, ông lập tức nhảy khỏi khu vực đang có giao chiến và nhận ra ngài đệ Nhị chuẩn bị sử dụng Hỗ Thừa Khởi Bộc Trát. Sau vụ nổ khủng khiếp, Hiruzen đối đầu trực diện với Obito và phóng shuriken cỡ lớn được nhân bản bằng thuật Ảnh Shuriken. Quan sát cách hắn phòng thủ trước đợt phản công của mình, vị Giáo sư của làng Lá suy luận ra rằng thứ vật chất đen kì lạ hắn sử dụng khá giống với Trần độn nhưng lại có thể vừa phòng thủ vừa tấn công. Ông cũng nhận định là thứ đó hẳn phải được cấu thành từ ít nhất bốn thuộc tính chakra tự nhiên kết hợp nhưng đồng thời không thể duy trì trong khoảng thời gian kéo dài. Trong khi đang phân tích, Hiruzen trúng đòn từ Obito và bị hắn phá huỷ toàn bộ nửa trên cơ thể.


Hiruzen cứu Naruto khỏi Thập Vĩ.
Sau đó, khi Obito giải phóng bản thể Thập Vĩ để tiếp tục thực hiện kế hoạch Nguyệt Nhãn, con quái vật chuyển hoá thành Thần Thụ với mạng lưới rễ khổng lồ tản ra mọi hướng hút chakra của mọi người. Khi những cái rễ đó tái sinh hoàn toàn bao vây chặt Naruto, Hiruzen đã xuất hiện kịp thời với Enma (gậy Như Ý), đập nát các nhánh cây và cứu cậu. Ông xin lỗi vì đã ra tay chậm trễ rồi tóm lấy cậu trai trẻ, cả hai được Tobirama dịch chuyển đến nơi an toàn cách đó không xa.


Hiruzen tiêu diệt một nhánh rễ của Thần Thụ.
Chứng kiến càng nhiều người bỏ mạng vì Thần Thụ, Hiruzen khó nhọc phân tích bản chất phương thức tấn công mới của Obito. Orochimaru đột nhiên xuất hiện và nói rằng thái độ như thế thật chẳng giống như người thầy lúc xưa của hắn chút nào. Hiruzen hỏi hắn về tình hình hiện tại của các Kage, hắn trả lời rằng mình đã làm tất cả những gì có thể và họ sẽ sớm đến được đây thôi. Khi sĩ khí của toàn thể Liên minh Ninja dao động, Hashirana đã nhờ Yamanaka Ino kết nối tâm trí với mọi người thông qua thuật Tâm Truyền Thân để thông báo về diễn biến mới của Kế hoạch Nguyệt Nhãn đồng thời vực dậy tinh thần chiến đấu cho họ. Trong khi những lời của Hashirama không thể tổng động viên các ninja, những cảm xúc và kí ức của Naruto vô tình được truyền tải qua thuật của Ino lại có thể lay chuyển. Hiruzen rất buồn khi nhìn thấy hình ảnh lễ tang của mình trong hồi tưởng của Naruto, và còn đau lòng hơn nữa khi biết rằng con trai ông Asuma cũng đã ra đi sau một trận tử chiến với kẻ địch.

Khi toàn thể Liên minh xông lên một lần nữa, Hiruzen hỏi Orochimaru về động cơ thực sự của hắn về những việc đã làm. Hắn trả lời rằng hắn không có hứng thú với cuộc chiến này nhưng kế hoạch nhấn chìm thế giới trong ảo thuật của Obito sẽ ngăn cản hắn tiếp tục các thí nghiệm và nghiên cứu của mình trong tương lai nên hắn quyết định sẽ đứng về phía Liên minh chống lại phe đó. Một nhánh cây của Thần Thụ tiến đến tấn công, Orochimaru chặn đứng nó và Hiruzen dùng gậy Như Ý cắt gẫy. Sau đó, khi Naruto – với sự trợ giúp của Liên minh Ninja – bắt đầu thực hiện chiến thuật kéo co để giải thoát các Vĩ thú ra khỏi cơ thể Obito, Hiruzen nhận thấy bông hoa trên đỉnh Thần Thụ đã ngừng nở; ông lập tức kêu gọi mọi người hãy dốc sức để giúp Naruto hoàn thành chiến thuật thành công.
Tsukuyomi Vĩnh cửu

Hiruzen sử dụng năm nguyên tố cùng một lúc
Hạ được Obito, Liên minh Ninja lại phải đương đầu với một kẻ thù mới tàn bạo hơn: Uchiha Madara cuối cùng cũng đạt được mục đích hồi sinh chính mình và tái phong ấn chín Vĩ thú vào Ngoại đạo Ma tượng. Zetsu xoắn cũng xuất hiện và sử dụng một thuật tương tự như Tiên pháp: Mộc độn: Chân Số Thiên Thủ của Hashirama nhưng ở kích thước nhỏ hơn để càn quét chiến trường. Năm khuôn mặt trên trán của bức tượng gỗ khổng lồ mở khuôn miệng để chuẩn bị khai hỏa đòn tấn công theo năm thuộc tính tự nhiên, Hiruzen đã phản ứng bằng cách tạo ra Ảnh phân thân cùng phối hợp với bản thể thi triển đồng thời các nhẫn thuật hệ chakra tự nhiên tương ứng để triệt tiêu lực phá hoại.


Hagoromo xuất hiện trước các Hokage.
Guruguru đột nhiên kết thúc trận chiến và rút lui, Hiruzen cùng Tsunade liền linh cảm dường như có chuyện gì sắp xảy ra. Họ cùng nhìn lên trời, bàng hoàng trước Mặt trăng kì lạ mới lộ diện mang đồng thuật của Madara. Tất cả các sinh thể sống đều trở thành mục tiêu bị Thần Thụ truy bắt, ngài đệ Tam đã cố hết sức giải thoát cho các đệ tử mà không thành. Ông đành phải lần theo đến nguồn chakra cực mạnh để tìm kiếm thêm thông tin. Đến nơi, bắt gặp các Hokage khác, họ thảo luận về tình thế lúc này và còn tình cờ phát hiện một phần cơ thể của Madara. Trước khi kịp quyết định hành động tiếp theo, họ bỗng trông thấy Hagoromo xuất hiện trước mặt.
Di sảnSau khi Hiruzen qua đời, Tsunade công nhận rằng Hiruzen là một Hokage rất tuyệt vời bởi dưới sự lãnh đạo của ông, làng Lá đã sản sinh ra những ninja thực sự kiên định và đầy tiềm năng – cô đã chứng kiến quyết tâm sắt đá của Rock Lee khi cậu bé chấp nhận cuộc phẫu thuật rủi ro, nguy hiểm đến tính mạng. Tiếp nối Hiruzen làm Hokage đệ Ngũ, cô áp dụng các nguyên tắc của thầy mình trong thời kì của cô. Thêm vào đó, Asuma đã truyền lại lý tưởng của cha mình cho học trò Nara Shikamaru và ý nghĩa quan trọng của việc bảo vệ các thế hệ tương lai của làng. Asuma cũng là cha của đứa trẻ trong bụng Yūhi Kurenai – đứa bé đó lớn lên sẽ là đứa cháu thứ hai của ông, có được sau khi ông mất. Khi Đại chiến thế giới Ninja lần thứ tư bùng nổ, Yakushi Kabuto tiết lộ với Tobi rằng do Hiruzen sử dụng Thi Quỷ Phong Tận khi đánh với Orochimaru nên hắn không thể triệu hồi ông ta cũng như Hashirama và Tobirama thông qua Uế Thổ Chuyển Sinh.

Raikage đệ Tứ cho rằng cái chết của Hiruzen có thể là hậu quả của một kế hoạch bí mật giữa Shimura Danzō và Akatsuki, tuy nhiên đây hoàn toàn là hành động của Orochimaru.

Trong khi đã hứa với Itachi rằng sẽ bảo vệ Sasuke, Hiruzen lại không thể lường trước được chuyện Sasuke trở thành kẻ thù của làng Lá do cậu không thể bỏ qua tấn thảm kịch trong cuộc đời và những đau thương mất mát đã hằn in lên tuổi thơ của mình, từ đó hình thành một lối suy nghĩ đậm đặc sự hận thù. Sau khi giết chết Danzō, Sasuke rất nhanh bị Kakashi tiếp cận; Kakashi ban đầu đã chần chừ không xuống tay giết học trò cũ của mình, rồi anh nhớ lại quyết định giết Orochimaru của ngài đệ Tam và cuối cùng thấu hiểu được cảm giác của ông lúc đó.

Trò chơi điện tửSarutobi Hiruzen là nhân vật người chơi có thể điều khiển chiến đấu trong các game sau:

Tên trò chơi Phiên bản tiếng Nhật Phiên bản tiếng Anh
Naruto Shippūden: Ninja Destiny 2 24.04.2008 15.09.2009
Naruto Shippūden: Ninja Destiny 3 28.04.2009
Naruto Shippūden: Ultimate Ninja 4 05.04.2007 24.03.2009
Naruto Shippūden: Ultimate Ninja 5 20.12.2007 27.11.2009
Naruto Shippūden: Ultimate Ninja Storm 3 18.04.2013 05.03.2013
Naruto Shippūden: Ultimate Ninja Storm Generations 23.02.2012 13.03.2012
Naruto: Gekitō Ninja Taisen 20.11.2004
Naruto: Gekitō Ninja Taisen 21.11.2005
Naruto: Ninja Council 2 29.04.2004 10.10.2006
Naruto: Ninja Council 3 27.04.2006 22.05.2007
Naruto: The Broken Bond 18.112008
Naruto: Path of the Ninja 2 13.07.2006 14.10.2008
Naruto: Rise of a Ninja 30.10.2007
Naruto: Ultimate Ninja 2 30.09.2004 12.06.2007
Naruto: Ultimate Ninja 3 22.12.2005 25.03.2008
Naruto: Ultimate Ninja Heroes 2: The Phantom Fortress 30.03.2006 24.06.2008
Naruto: Ultimate Ninja Storm 15.01.2009 04.11.2008


Ngoài lềHiruzen là một trong ba Kage duy nhất thường xuyên mặc trang phục chính thống của Kage – hai người còn lại là Kazekage đệ Ngũ Gaara và Raikage đệ Tứ A.
Tên của cha Hiruzen và tộc của ông, dựa trên Sarutobi Sasuke, nghĩa là “nhảy nhót như khỉ”. Điều này càng được minh chứng rõ nét qua Thuật Triệu hồi: Viên Hầu vương Enma của ông. Tobirama cũng đặt cho ông biệt danh là “Khỉ” (サル, Saru).
Nhiều phương diện của nhân vật này được lấy ý tưởng từ Tây Du Kí – một trong Tứ đại Danh tác của văn học cổ điển Trung Hoa. Linh thú triệu hồi của Hiruzen, Enma, có rất nhiều điểm tương đồng với Tôn Ngộ Không (孫悟空, Sūn Wùkōng) – nhân vật chính diện của tác phẩm trên, đồng thời vũ khí của Hiruzen cũng hệt như cây gậy thần Như Ý của Mĩ Hầu Vương.
Hồn ma Hiruzen xuất hiện thoáng qua trong phần phụ trương (omake) cuối tập 129 của Naruto: Shippūden
Trong trận chiến với Orochimaru, khuôn mặt của đệ Tam khắc trên Vách núi tưởng niệm Hokage bị nứt một vết dài như một điềm dữ báo trước sự hi sinh của ông. Do có kích thước khá lớn nên vết nứt này có thể nhìn rõ bằng mắt thường, tuy nhiên trong anime nó không thường xuất hiện, có thể do góc chiếu không đúng hoặc là lỗi của bộ phận đồ họa anime.
Hiruzen có cùng danh hiệu do người đời xưng tụng với Senju Hashirama và Lục đạo Tiên nhân. Mỗi người bọn họ đều được biết đến là “Vị thần của Ninja” (忍の神, Shinobi no Kami).
Ban đầu Kishimoto Masashi định để nhân vật Hiruzen là một chú chó, song ý tưởng này đã bị loại bỏ vì “quá kì cục”.
Theo thông tin từ (các) databook:
Các món ăn ưa thích của ông là hijiki (một loại rong biển) và cá sardine viên. Món ăn ông không ưa nhất là kasukuze (rau hoặc cá muối trong rượu sake lên men).
Đối thủ mong muốn của ông là Konohamaru lúc trưởng thành.
Cụm từ tâm đắc của ông là “chân đế” (真諦, Shintai), nghĩa là ‘chân lí tuyệt đối’.
Sở thích của ông là chuyện trò với các cô gái trẻ.
Trích dẫn(Về Naruto) "Kết hợp thuật Ảnh phân thân với thuật Sexy sao…Thằng nhóc này lại chế thuật linh tinh nữa rồi…và nếu là mình chắc cũng bị hạ gục luôn quá."
(Với Iruka) "Ta tự hỏi…còn nhỏ như con, liệu có mang trong mình …Ý chí của Lửa ?"
(Với Orochimaru) "Làng Lá là ngôi nhà mà ta sinh sống, và Hokage chính là trụ cột giúp ngôi nhà đó có thể tiếp tục vững bền!! Là người kế thừa ý chí và nguyện vọng của làng, làm sao ta có thể để ngươi dễ dàng làm vậy được !"
(Với Orochimaru) "Làng Lá đối với ta không đơn giản chỉ là một tổ chức…Mỗi năm có rất nhiều ninja sinh ra và lớn lên tại làng Lá này. Sinh tồn, chiến đấu, bảo vệ làng, rồi chết vì bảo vệ thứ quan trọng nhất của mình…Những con người trong làng này, cho dù không chảy chung dòng máu nhưng đối với ta, đó là gia đình quan trọng nhất mà ta có được!"
(Với Orochimaru) "Cho dù ngươi có giết chết ta thì cây cột trụ đó cũng sẽ không đổ vỡ! Ta là người kế thừa Ý chí Lửa của ngài đệ Nhất và ngài đệ Nhị. Ta là Hokage đệ Tam kia mà! Cho dù ngươi muốn tiêu diệt làng đến thế nào thì chắc chắn sẽ có một cây cột trụ Hokage mới kế thừa ý chí của ta tiếp tục bảo vệ ngôi nhà làng Lá này!”
(Với Orochimaru) "Sức mạnh thật sự trên đời này không phải là đạt được hết tất cả các thuật. Điều này chắc chắn ta đã dạy ngươi rồi. Khi bảo vệ người quan trọng nhất của mình, sức mạnh chân chính của một ninja mới thực sự bộc phát.”
(Với Orochimaru) "Sự ngu ngốc của ngươi quả là hiếm có bậc nhất đấy, Orochimaru. Điều duy nhất ta thấy tiếc nuối là không thể kéo ngươi đi cùng với ta. Tạm biệt, đệ tử. Có lẽ chúng ta sẽ gặp nhau ở thế giới bên kia.”
(Lời cuối) "Khi lá rụng… cũng là khi ngọn lửa bùng cháy. Ánh lửa sẽ chiếu sáng làng, và … lá sẽ lại nảy mầm.”


Nguồn:
Hình ảnh: Narutopedia
Người dịch: Neko-baa
Bbcode: biechan + Emerald_king
Ninnnnnn
Ninnnnnn

Total posts : 330

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum