[Nhân vật] Chiyo

Go down

[Nhân vật] Chiyo Empty [Nhân vật] Chiyo

Post by Ninnnnnn on Tue Feb 16, 2016 2:27 am

Chiyo
Chiyo

(チヨ, Chiyo)
Honoured Grandmother Chiyo (チヨバア様, Chiyo-baasama)
Debut
Manga Chap 252
Anime Naruto Shippūden tập 9
Video Game Naruto Shippūden: Ultimate Ninja 4
Xuất hiện trong Anime, Manga và Game
Lồng tiếng
Nhật Ikuko Tani
Anh Barbara Goodson
Cá nhân
Ngày sinh 15/10
Giới tính Nữ
Tuổi 73 (đã chết)
Chiều cao 149.1cm
Cân nặng 39.1kg
Nhóm máu B
Xếp loại Ninja trị thương
Làng Cát
Đội Quân đội rối
“Chị em đó”
Xếp hạng
Số hiệu ninja 01-002
Gia đình
Bố Sasori (con)
Sasori (cháu)
Ebizō (em trai)
Thuật
Dây chakra
Ném Phi Tiêu
Khiên Chakra
Chuyển Sinh
Điều Khiển Người
Điều Khiển Rối
Phong Ấn Chi Thuật: Sư tử Tắt Tiếng
Chân Không Hủy Diệt
Bạch Bí Thuật: Mười Cỗ Máy Chikamatsu
Dụng cụ
Thuốc giải
Đầu Sư Tử
Chim Cơ Khí (chỉ có trong anime)
Bố và Mẹ
Thuốc độc
Mười cỗ máy Chikamatsu


Mục lục

Thông tin
Tiểu sử
Tính cách
Khả năng
Phần II
Video Game
Ngoài lề
Trích dẫn


Thông tin


Chiyo (チヨ, Chiyo) là một cố vấn đã nghỉ hưu của làng Cát, một người điều khiểu rối và đội trưởng Quân đội Rối của làng Cát.

Mục lục |Thông tin|Tiểu sử|Tính cách|Khả năng|Phần II|Video Game|Ngoài lề|Trích dẫn


Tiểu sửChiyo khi còn trẻ.
Chiyo là người chế tạo độc và chuyên gia điều khiển rối. Bà và em trai Ebizō được người dân trong làng tín nhiệm. Chiyo là người học rộng biết nhiều vì đã biết cầm độc, và sử dụng khả năng của bà trong Đại Chiến Ninja lần 2, năng lực của bà chỉ đứng sau Tsunade. Điều này làm Chiyo ghen tức với Tsunade và luôn gọi cô là “con nhỏ sên” (あのナメクジ娘, Ano Namekuji-musume), hay “công chúa sên” theo bản dịch tiếng Anh. Trong suốt cuộc chiến, bà ta còn đấu với Hanzō và con thằn lằn của hắn, thu thập được kha khá kiến thức về chất độc của Hanzō và điều chế thành công thuốc giải độc.


Chiyo trong ngày sinh của Gaara.
Chiyo là người chịu trách nhiệm phong ấn Nhất Vĩ Shukaku vào bên trong Gaara theo lệnh của Kazekage đệ Tứ, và bà đã tranh cãi quyết liệt với ông ta vể điều này, nhưng không được chấp thuận. Sau này, Chiyo và em trai từ chức và câu cá giết thời gian, nơi Chiyo thường hay giả chết để hù dọa đứa em trai.

Chiyo còn muốn giết Sakumo Hatake vì muốn trả thù cho 2 đứa con của mình, và việc đứa cháu của mình Sasori trở thành trẻ mồ côi. Vì muốn Sasori vơi đi nỗi buồn nên Chiyo đã dạy cậu cách Điều Khiển Rối. Sau này, Chiyo còn được xem Sasori chế tạo con rối đầu tiên (chúng có vẻ ngoài giống cha mẹ của cậu). Hai con rối này tượng trưng cho tình yêu của cha mẹ, tuy nhiên, khi Sasori rời làng Cát, cậu bỏ lại chúng, chứng tỏ rằng cậu chẳng còn thiết tha tình cảm gì với chúng nữa.

Mục lục |Thông tin|Tiểu sử|Tính cách|Khả năng|Phần II|Video Game|Ngoài lề|Trích dẫn


Tính cách


Là người từng trải, Chiyo và em trai Ebizō sở hữu vốn kiến thức khổng lồ, nên Baki mới cần sự giúp đỡ của họ khi làng Cát đối mặt với mối nguy hiểm khổng lồ. Tuy nhiên, họ không còn muốn phục vụ làng Cát nữa, nên họ đã nghỉ hưu và luôn miệng nói rằng thế hệ trẻ phải biết tự lo cho bản thân mình. Hai chị em khá là thất vọng khi biết làng cát phải nhờ đến sự trợ giúp của làng khác. Chiyo còn là một người tinh nghịch vì bà rất thích trò giả chết để lừa đứa em trai, hay cư xử như một bà già lú lẫn. Chiyo còn nhảy đến tấn công Kakashi Hatake vì thầy ta trông giông giống người cha Nanh Trắng.

Không giống như những ninja khác ở làng Cát, những người luôn quan niệm rằng hoàn thành nhiệm vụ quan trọng hơn mạng sống của người thân, điều dẫn họ đến dằn vặt đau khổ và những cảm xúc tiêu cực khác, Chiyo là người sống rất tình cảm và có đạo đức. Chiyo rất yêu quý đứa cháu, Sasori, dù cho cậu có sa ngã thế nào đi nữa, và đời đời lưu giữ 2 con rối đầu tay của Sasori, bà cho rằng đây là cái giá mình phải trả; có người nói đây là biểu hiện của mong ước gia đình sum họp. Thật vậy, chỉ vì Akatsuki có dính đến cháu yên Sasori của bà nên bà mới chấp nhận lời cầu xin trợ giúp của Baki. Tình yêu này còn dẫn bà đến mối căm hận sâu sắc với Sakumo Hatake vì đã giết bố mẹ của Sasori, và như chúng ta đã thấy, bà đã cố gắng giết Kakashi vì nhầm lẫn. Chiyo có mối quan tâm đặc biệt và tôn trọng Sakura Haruno, dù cho cô nàng là học trò của đối thủ Chiyo (Tsunade). Bà ta tỏ ra rất hối hận vì đã phong ấn Nhất Vĩ Shukaku vào Gaara, và đã hy sinh mạng sống để cứu Gaara như một cách hối lỗi.

Mục lục |Thông tin|Tiểu sử|Tính cách|Khả năng|Phần II|Video Game|Ngoài lề|Trích dẫn


Khả năng


Dù bà là một người lớn tuổi, nhưng Chiyo vẫn là một ninja mạnh, và được cả làng Cát tôn trọng. Ngay cả đối thủ của bà, Tsunade, cũng vậy. Với “trợ lí” Sakura Haruno, bà đã đánh bại được Sasori.
Thiên tài rối

Chiyo sử dụng Bạch Bí Thuật: 10 Cỗ Máy Chikamatsu.
Chiyo được biết đến như là một bậc thầy trong kĩ thuật sử dụng rối, nổi tiếng vì tài điều khiển và cả tài chế tạo, xứng đáng là một biểu tượng vô giá cho làng Cát. Bà đã truyền mọi ngón nghề cho đứa cháu, Sasori, và luôn miệng nói rằng kĩ thuật rối là truyền thống trong gia tộc. Bà đã biến 2 con rối bình thường thành các cỗ máy chiến đấu, mạnh đền nỗi mà chúng có thể đương đầu với Kazekage đệ Tam (người được xem là mạnh nhất trong lịch sử làng Cát, và bị biến đổi thành rối bởi Sasori). Những con rối này được trang bị dây cước ở tay. Khi nối với nhau, chúng có thể cắt đứt mọi thứ, kể cả 1000 đôi tay của con rối đệ Tam. Bà còn có thể điều khiển người khi kho vũ khí của bà đã cạn rối. Bà là một nguời sử dụng nhuần nhuyễn dây chakra: đặt chúng vào bên trong con rối mà đối phương không hề biết, rồi sau đó bất ngờ tấn công, hoặc điều khiển và khai hỏa vũ khí.


Chiyo sử dụng Khiên Chakra.
Chiyo, như Sasori, thay đổi một phần cơ thể và biến cánh tay phải thành một cái máy. Bà thường trang bị cho nó một cái khiên chakra, và có thể thay thế nó bằng tay của con rối nếu có bất trắc xảy ra. Bà cũng cài đặt khiên chakra cho con rối Bố và Mẹ. Những con rối mạnh nhất của bà là 10 con của nghệ nhân điều khiển rối đầu tiên Monzaemon Chikamatsu. Bà có thể điều khiển mỗi con chỉ với một ngón tay, một kĩ năng giúp bà trở thành bậc thầy sử dụng rối. Những con rối này cực kì mạnh, tinh thần đồng đội cao, tấn cộng mạnh, được trang bị những kĩ thuật tiên tiến như Chân Không Hủy Diệt và Phong Ấn Chi Thuật: Sư tử Tắt Tiếng. Với “trợ lí” Sakura, 10 con rối của Chiyo đã đập tan 100 con rối của Sasori, nhưng đáng tiếc, đa phần những con rối của Chikamatsu đã bị phá huỷ trong suốt cuộc chiến.
Khả năng khác
Dù thích sử dụng rối trong chiến đấu, nhưng Chiyo vẫn tinh thông thể thuật, minh chứng là lúc bà tấn công Kakashi hay đánh trả dễ dàng Naruto và phân thân của cậu. Bà còn biết nhiều về thuật phong ấn vì là người chịu trách nhiệm phong ấn Shukaku vào Gaara. Bà cũng là một người ninja y thuật giỏi, nhưng chủ yếu dùng khả năng của mình để chế thuốc độc, nhưng những thuốc độc của bà đều bị hóa giải bởi Tsunade (Chiyo cho rằng cô là ninja y thuật giỏi nhất thể giới). Bà cũng có nhắc đến chuyện đối đầu với nhà Uchiha trong quá khứ và biết cách chống lại ảo thuật. Bà sáng tạo ra thuật chuyển sinh, nếu sử dụng chắc chắn bà sẽ chết, thật ra bà muốn dành thuật này cho Sasori để trao tặng cuộc sống cho con rối Bố và Mẹ. Bà từng đấu với Hanzō và con thằn lằn rất nhiều lần; điều này cho phép bà tạo ra thuốc giải cho khí độc của hắn ta.
Thống kê
Databook Nhẫn thuật Thể thuật Ảo thuật Trí thông minh Sức mạnh Tốc độ Sức chịu đựng Ấn chú Tổng cộng
Ba 5 4.5 3.5 5 3.5 4 2 4.5 32


Mục lục |Thông tin|Tiểu sử|Tính cách|Khả năng|Phần II|Video Game|Ngoài lề|Trích dẫn


Phần II

Giải cứu Kazekage

Chiyo và Ebizō khi xuất hiện lân đầu.
Sau khi Gaara bị bắt cóc và Kankurō bị dính độc của Sasori, Baki cầu xin Chiyo giải độc, Chiyo ngay lập tức từ chối, không còn muốn quan tâm đến vận mệnh của làng, nhưng vì dính dáng đến cháu yêu Sasori nên bà đồng ý. Tuy nhiên, độc của Sasori lại vượt quá khả năng chữa trị của bà nên bà mới tuyên bố rằng Tsunde là người duy nhất có thể chữa trị cho Kankuro. Dù vậy, bà cũng không thèm liên hệ với Tsunade vì cho rằng nhờ và làng khác làm cho làng Cát trở nên yếu đuối hơn.

Khi Đội 7 đến nơi, Chiyo ngay lập tức tấn công Kakashi Hatake vì nghĩ rằng đây là Nanh Trắng. Naruto chặn bà ta lại và Ebizō giải thích cho bà về sự nhầm lẫn này, rồi bà nhanh chóng chữa ngượng bảo rằng đó chỉ là trò đùa. Sau đó, việc Sakura có thể chữa cho Kankurō làm cho bà Chiyo ngạc nhiên. Khi Kankurō đã khỏe lên, Đội 7 chuẩn bị đến hang ổ của Akatsuki để giải cứu Gaara, và Chiyo tham gia với tư cách là cố vấn làng Cát.


Chiyo sử dụng Sakura để đấu với Sasori.
Khi đến được hang ổ của Akatsuki, Đội 7 chia ra để đuổi theo hai thành viên ở bên ngoài; Kakashi và Naruto theo Deidara, bỏ Chiyo và Sakura ở lại đấu với Sasori. Thế trận ban đầu nghiêng về hai bà cháu, Chiyo điều khiển Sakura đế đấu với Sasori và phá tan con rối bọc ngoài Sasori, Hiruko. Điều này làm Sasori phải để lộ thân xác thật, và lộ luôn cả sự thật rằng cậu ta không hề già đi chút nào kể từ khi rời làng Cát 20 năm trước. Đến đây, Sasori sử dụng con rối làm từ người: Kazekage đệ Tam. Con rối này chắc chắn mạnh hơn Hiruko, và Chiyo phải triệu hồi rối Bố và Mẹ để tăng sức tấn công. Tuy vậy, bà vẫn bị thuật Thiết Sa của đệ Tam đánh bại, (đây cũng là yếu điểm lớn nhất của rối Kazekage), tạo điều kiện cho Sakura tấn công rối Kazekage.


Sasori bị bẫy trong Phong Ấn Chi Thuật: Sư tử Tắt Tiếng của Chiyo
Bị mất thêm một con rối, Sasori đã để lộ ra bí mật của sự trẻ trung của cậu: cậu đã tự biến bản thân thành một con rối. Phần còn sống duy nhất của cậu là trái tim, điều này làm cho việc giết cậu trở nên khó khăn hơn. Vì cả Chiyo và Sakura đều không thể phá hủy thân thể của Sasori nên Chiyo đã triệu hồi 10 Cỗ Máy Chikamatsu. Còn bên Sasori thì triệu hồi 100 con rối của cậu, một kì tích mà chỉ có cậu mới làm được. Tiếp theo, Chiyo phá huỷ rất nhiều con rối của Sasori và ngược lại. Cả hai đội quân rối đều ngang tài ngang sức vì, số lượng của Sasori không thể địch nổi tinh thần đồng đội của của các con rối Chikamatsu

Sử dụng thuật phong ấn chakra đặc biệt từ Chiyo, Sakura cố gắng phong ấn các huyệt đạo của Sasori, nhưng chỉ bắt được xác rối rỗng. Sasori, đã trốn thoát từ vài giây trước, chỉ việc đến một thân xác rỗng và cầm kiếm tẩm độc đâm Chiyo. Sakura nhanh chóng chạy ra đỡ thay cho Chiyo, tạo điều kiện cho bà giết được Sasori với rối Bố và Mẹ. Trước khi Sasori chết, cậu khẳng định rằng Sakura sẽ chết, Chiyo phủ định điều đó, và sử dụng thuật chuyển sinh để chữa cho cô. Vết thương này có thể gây chết người với một shinobi bình thường, nhưng Sakura không chết, nên bà Chiyo cũng không phải hy sinh trong quá trình chuyển sinh. Sau khi Sasori chết, Chiyo nói rằng Sasori hứng đòn một cách tự nguyện đơn giản vì cậu ta muốn được bố mẹ ôm mình.


Khoảng khắc cuối đời của Chiyo
Sau khi gặp lại Kakashi và Naruto, những người đã tìm thấy Gaara, Sakura khẳng định rằng Gaara đã chết, điều này làm Naruto gục xuống và rơi nước mắt. Dù Chiyo có an ủi cách mấy thì Naruto vận đẩy ra và tiếc thương cho cái chết của Gaara, quát rằng nều bá không phong ấn Shukaku và Gaara thì cậu ấy đã không phải chết như thế này. Như một lời xin lỗi, Chiyo cố gắng hồi sinh Gaara. Vì bà chỉ còn lại một chút chakra nên Naruto đã thêm chakra của cậu vào để giúp Gaara hồi sinh. Sau khi Gaara sống lại, Chiyo nhận ra rằng mối quan hệ giữa làng Lá và làng Cát hiện tại tốt hơn nhiều so với thời của bà, và chết thanh thản bởi quan niệm sống của bà đã thay đổi nhờ Naruto
Đại chiến Shinobi

Chiyo sau khi được hồi sinh.
Để chuẩn bị cho Đại chiến Shinobi lần 4, Kabuto Yakushi triệu hồi Chiyo đế đấu với Liên minh Shinobi. Sau khi bị điều khiển, bà trở thành một phần của đội gồm có Chūkichi, Kimimaro và Hanzō. Nhờ vậy, Chiyo biết được rằng Tạp Giới Chuyển Sinh đã được phát triển từ thời Tobirama Senyo và người thực thi thuật ắt phải là một người đặc biệt mới có thể điều khiển nhiều linh hồn cùng lúc.

Sau khi gặp đội Phục Kích, lí do à Deidara bị phong ấn, Chiyo có lời khuyên cho Kankurō về việc đấu với Sasori. Khi đối phương đuổi theo họ, bà thề là sẽ trả thù tên triệu hồi bà.


Chiyo và Kimimaro đối mặt với Sư đoàn 5
Sau khi Hanzō triệu hồi con thằn lằn của hắn và thẻ khí độc, Chiyo nói cho Kankurō biết rằng con vật này cần năm phút để phục hồi thì mới thả độc được (thứ độc mà bà đã chế ra thuốc giải vì bà đã đấu với Hanzō trước đó). Chiyo nhận ra phân thân của Naruto. Bà nhận ra rằng chiều cao Naruto không phải là thứ duy nhất thay đổi, và bà đã bị Rasenshuriken của Naruto đánh bại.Mục lục |Thông tin|Tiểu sử|Tính cách|Khả năng|Phần II|Video Game|Ngoài lề|Trích dẫn


Video Game


Chiyo là một nhân vật trong các game sau.

Tên Ngày ra mắt (Nhật) Ngày ra mắt (Anh)
Naruto Shippūden: Clash of Ninja Revolution 3 17/11/ 2009
Naruto Shippūden: Gekitō Ninja Taisen! Special 2/12/ 2010
Naruto Shippūden: Ultimate Ninja 4 5/4/ 2007 24/3/ 2009
Naruto Shippūden: Ultimate Ninja 5 20/12/ 2007 27/11/2009
Naruto Shippūden: Ultimate Ninja Heroes 3 10/10/ 2009 11/5/ 2010
Naruto Shippūden: Ultimate Ninja Storm 2 21/10/ 2010 19/10/ 2010
Naruto Shippūden: Ultimate Ninja Storm Generations 23/2/ 2012 13/3/ 2012

Trong game, đa số Chiyo sử dụng rối Bố và Mẹ.

Mục lục |Thông tin|Tiểu sử|Tính cách|Khả năng|Phần II|Video Game|Ngoài lề|Trích dẫn


Ngoài lề

Thú vui của Chiyo là giả chết, câu cá..
Chiyo thích ăn các món có đậu, và khoai tây. Bà ghét nhất sashimi
Chiyo rất muốn đấu với Nanh Trắng
Câu nói ưa thích của Chiyo là “Tôi luyện qua hàng trăm trận chiến” (百戦錬磨, Hyakusen Renma). Thành ngữ này nói về kinh nghiệm phong phú ta có thể lấy được từ chiến đấu

Mục lục |Thông tin|Tiểu sử|Tính cách|Khả năng|Phần II|Video Game|Ngoài lề|Trích dẫn


Trích dẫn

(với Ebizō) “Đùa thôi mà! Chị chỉ giả chết thôi”
(với Baki về làng Lá) “Phát triển làng phải là ưu tiên hàng đấu. Chúng là chúng, còn ta là ta! Liên minh chỉ là chuyện trong mơ thôi. Khi hoạn nạn, và ta cần chúng giúp đỡ, thì thứ tốt nhất ta nhận được chỉ là vài tên lính quèn thôi.
(với Baki) “Đừng đối xử với ta như một bà già”
(với Sasori) “Ngay cả khi sắp chết, ta vẫn hành động. Ta còn nhiều chuyện phải làm”
(với Naruto) “Ta rát vui vì có sự xuất hiện của một đứa như cháu trong cái thế giới ninja mà bọn già nua vô dụng chúng ta tạo ra này. Trước giờ, những việc ta làm chỉ toàn là sai lầm. Nhưng cuối cùng… đến cuối cùng ta có thể làm được một việc đúng đắn rồi. Làng Cát và làng Lá, từ giờ tương lai của hai làng sẽ khác với thời bọn ta. Sức mạnh kì lạ của cháu mà Kakashi nói tới… Cái sức mạnh đó, nó có thể làm cho tương lai thay đổi nhiều… Và cháu sẽ là một Hokage độc nhất vô nhị trước giờ.”
(với Sakura) “Còn Sakura.. đừng liều mạng vì một bà lão gần đất xa trời nhu ta… Lần sau hãy giúp cho người quan trọng nhất của cháu ấy”
(lời cuối dành cho Naruto) “Naruto… Ta có chuyện này muốn nhờ cháu. Trên đời này, cháu là người duy nhất hiểu rõ nổi khổ của Gaara… Và Gaara cũng hiểu rõ nổi đau của cháu… Xin cháu… Hãy giúp cho Gaara…”

Mục lục |Thông tin|Tiểu sử|Tính cách|Khả năng|Phần II|Video Game|Ngoài lề|Trích dẫn

Trích:
Hình ảnh: Narutopedia.
Người dịch: shaggy2311
Bbcode: shaggy2311
Ninnnnnn
Ninnnnnn

Total posts : 330

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum