[FF] Moogle (Race)

Go down

[FF] Moogle (Race) Empty [FF] Moogle (Race)

Post by Cindy Cindy on Wed Nov 05, 2014 5:58 pm

"Kupo!"
—Moogle
"Các sinh vật bí ẩn này thường xuất hiện quanh loài người, tỏ ra gần gũi với họ hơn các loài thú. Chúng giao tiếp qua hệ thống Mognet và tiếng kêu không thể nhầm lẫn được là "Kupo!" và hình dạng phúng phính khiến chúng được yêu thích bởi mọi người."
—Mô tả CollectaCard trong Theatrhythm Final Fantasy.
Moogle (モーグリ, Mōguri?) là một chủng tộc truyền thống trong series Final Fantasy. Cái tên moogle (hoặc Moguri trong tiếng Nhật, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ý và Mogry trong tiếng Đức) là từ kết hợp giữa hai từ trong tiếng Nhật là con chuột chũi (土竜, mogura) và con dơi (蝙蝠, kōmori). Lần đầu tiên chúng xuất hiện là trong Final Fantasy III, sau đó chúng xuất hiện trong tất cả các game thuộc main series, ngoại trừ Final Fantasy IV.

Tầm quan trọng của moogle đối với cốt truyện khác nhau trong từng game, từ nhân vật điều khiển được cho đến chỉ đóng một vai trò nhỏ. Một vài con như Mog, Stiltzkin, Artemicion và Montblanc xuất hiện trong khá nhiều phiên bản game. Mặc dù diện mạo của chúng có sự thay đổi qua mỗi game, nhưng có thể nhận biết chúng một cách dễ dàng qua đôi cánh nhỏ trông như cánh dơi, bộ lông thường có màu hồng hoặc trắng và một quả cầu pom-pom màu đỏ lơ lửng trên đầu chúng. Moogle là những sinh vật hòa nhã, ôn hòa, thích ăn cây nho và hạt Kupo Nut.

Đặc điểmBản phác họa moogle lúc ban đầu.
Moogle có một quả cầu pom-pom - một quả bóng màu đỏ có nhiệm vụ như một cái ăng-ten - treo lơ lửng trên đầu, chúng rất nhạy cảm khi bất cứ ai chạm vào quả cầu này. Moogle là một động vật nhỏ nhắn. Theo như tổ tiên được cho là chuột chũi-dơi của chúng, đôi cánh của một moogle thường có màu tối, với thiết kế kiểu cánh dơi hoặc Gothic, cùng ngoại hình vô hại và bản tính thân thiện. Moogle thông thường giống với những loài thú nhỏ, từ loài gặm nhấm đến mèo hay thú có túi.

Trong nhiều game, lông và pom-pom của chúng có nhiều loại màu khác nhau. Tỉ lệ cơ thể của moogle khác nhau trong các game lấy bối cảnh tại thế giới Ivalice, chúng có đôi tai lớn hơn so với những game khác; và trong series Crystal Chronicles, cơ thể chúng tròn hơn, với chân tay cũng ngắn hơn (nếu có).

Kích thước chúng cũng đa dạng, từ cao vài feet đến chỉ có 1 feet, có thể lùn hơn nữa. Tuy nhiên, so với con người thì moogle rất nhỏ bé. Trong phần lớn game, moogle không có mặc trang phục, nhưng trong các game thuộc thế giới Ivalice thì lại có, tại đây chúng là một trong những chủng tộc chính của thế giới,. Món ăn yêu thích của moogle là hạt Kupo Nut. Dissidia Final Fantasy đề cập rằng moogle có thể bay, nhưng không phải bằng việc sử dụng đôi cánh: chúng hút không khí, thổi phồng thân mình lên như một quả bong bóng để bay lên, và chỉ sử dụng đôi cánh để lái đúng hướng.

Những con moogle rất thông minh và cần cù, mặc dù trong một số game chúng có vẻ cảnh giác với con người. Bởi vì kích thước của chúng, rất nhiều các nhân vật moogle điều khiển được chuyên về vật dụng, công cụ, và máy móc. Ngay cả trong một số game moogle thân thiện với con người, chúng vẫn duy trì nếp sống, tập tính và một xã hội riêng của chúng. Những moogle ở xa nhau vẫn có thể liên lạc được với nhau qua hệ thống thư của moogle được gọi là Mognet.

Trong những game trước, moogle chỉ nói tiếng kêu đặc trưng của chúng "kupo", và một số biến thể của nó. Nhưng các game sau này, moogle có thể nói được tiếng Anh, và chúng thường kết thúc câu bằng tiếng "kupo", như là một từ cửa miệng. Trong một số game bản tiếng Nhật, chúng hay sử dụng đại từ "mogu" thay cho "I", cũng giống như một cô gái trẻ sẽ sử dụng "atashi" còn một cậu trai trẻ sẽ sử dụng "boku".

[sửa] Xuất hiện

[sửa] Final Fantasy III

FFIII - Moogle.gif
Mog ffiiids.png
Moogle lần đầu tiên xuất hiện trong Final Fantasy III dưới vai trò là người bảo vệ của Doga; chúng là một sinh vật với trí thông minh cao và sức mạnh phép thuật to lớn. một moogle được đặt tên là Mog. Trong phiên bản remake DS của game, nói chuyện với moogle sẽ đưa bạn tới hệ thống Mognet, người chơi có thể chuyển thư từ với bạn bè trong Final Fantasy III hoặc tới các cư dân trong Final Fantasy III.

Trong game này, các moogle không nói "kupo", thay vào đó là "nyaa", là một từ tượng thanh lấy từ tiếng meow của con mèo. Khi bản DS được phát hành, người ta đã chuyển sang "kupo".

[sửa] Final Fantasy V

MoogleFF5.gif
Một định danh tên Moogle Village nằm ở Second World, sau khi Bartz, Lenna, Galuf, và Faris ra tay cứu giúp một chú moogle bị lạc, nó đã dẫn họ tới đây. Krile cũng sở hữu một moogle, và nó cũng chính là con duy nhất có thể nói được ngôn ngữ thông thường.

Moogle trong Final Fantasy V có khả năng sử dụng thần giao cách cảm để giữ liên lạc với nhau và chúng rất cảnh giác với con người. Có thể cho cả nhóm mặc Moogle Costume để có thể mở hòm kho báu trong ngôi làng. Đây cũng là lần đầu tiên trong series có nhân vật ăn mặc trang phục như một moogle.

Moogle đi lạc mà cả nhóm đã cứu có một tình cảm đặc biệt đến Lenna. Cô nhẹ nhàng trấn an moogle sau nỗi bất hạnh của nó tại Underground Waterway - kết quả là cô có thể hiểu những gì nó muốn; ví dụ, Lenna nói với cả nhóm rằng hãy theo nó đến Moogle Village, như một lời đáp trả của lòng biết ơn từ moogle, cả nhóm được cho phép lấy các item trong phòng kho báu của làng.

[sửa] Final Fantasy VI

Mog FF6.gif
Moogle đóng một vai trò quan trọng hơn trong Final Fantasy VI so với các bản trước. Mog là moogle đầu tiên xuất hiện dưới vai trò như một nhân vật điều khiển được, và có tới 10 con moogle khác gia nhập tạm thời. Mog và các moogle sống trong khu mỏ Narshe, chính chúng đã giúp Locke cứu Terra. Mặc dù các NPC bảo chúng có vẻ xa cách với con người, nhưng đôi khi chính chúng giúp đỡ những người thợ mỏ bị lạc trong núi.

Moogle trong Final Fantasy VI khác với bản thiết kế gốc trong các tựa game trước. Trong khi vẫn giữ những nét cơ bản như quả pom-pom, không mặc trang phục nhưng đôi mắt xiên và khép lại được xây dựng, và chi tiết này cũng được sử dụng rất nhiều trong các phiên bản khác trong series.

Hầu như chỉ có duy nhất Mog là quen với việc ở bên cạnh con người, và xuyên suốt series nó sử dụng khả năng ngoại cảm giấc mơ với Ramuh học cách nói tiếng Anh. Trong sự kiện thế giới bị hủy diệt, tất cả moogle đã chết chỉ ngoại trừ Mog, và hang động của họ ở Narshe bị bỏ hoang. Mog quyết định trở lại hang động và sinh sống một mình ở đây, sau đó nhóm tìm thấy cậu.

Strago và Relm cũng có thể mặc trang phục moogle trong trận chiến nếu bạn trang bị món đồ Moogle Suit.

[sửa] Final Fantasy VII

FF7Mog.png
Lần này moogle được gọi tắt là "Mog" trong Final Fantasy VII. Mog xuất hiện trong nhiều dịp khác nhau, chẳng hạn như làm nền cho hậu cảnh tại Gold Saucer, và chúng cũng xuất hiện trong minigame Mog House. Mog cũng có mặt trong summon Choco/Mog, cưỡi một con chocobo. "Snow Mogs", một vật có hình dạng moogle được làm bằng tuyết, dùng để chặn đường đua lại trong minigame trượt tuyết.

Moogle nhảy nhót.
Cait Sith cũng cưỡi một món đồ chơi mog to và mập, và trong lúc thi triển Limit Break của cậu, Moogle Dance, một con moogle hiện ra và nhảy nhót ở trước mặt các thành viên của nhóm, phục hồi HP và MP cho họ. Khác với những moogle khác trong series, mog trong Final Fantasy VII không có quả cầu pom-pom trên đầu, nhưng vẫn giữ được đôi cánh đặc trưng.
[sửa] Final Fantasy VII Advent Children

MogFF7AC.png
Moogle Girl là một đứa trẻ bị nhiễm căn bệnh Geostigma, cô bé luôn mang theo một con gấu bông moogle bên cạnh mình. Điểm thú vị là con gấu bông moogle này có quả cầu pom-pom trên đầu, không như "Mog" trong Final Fantasy VII. Mặc dù Cait Sith đã bị mất con mog đồ chơi của cậu trong Advent Children, nhưng trong Advent Children Complete có một cảnh hồi tưởng ngắn cho thấy mog.

[sửa] Dirge of Cerberus -Final Fantasy VII-

Các mô hình moogle có thể được bán lấy tiền và trong những cảnh đầu tiên của game, Vincent cứu một bé gái có một con gấu bông hình moogle. Một con búp bê moogle cũng được nhìn thấy trôi nổi bên trên Mako trong tổng hành dinh của Weiss.

[sửa] Crisis Core -Final Fantasy VII-

Xem thêm: Moogle (Summon)#Crisis Core -Final Fantasy VII-
Moogle xuất hiện dưới dạng một summon trên DMW sau khi lấy được món Moogle Amulet. Khả năng Moogle Power niệm phép Regen lên Zack và tăng level Materia của anh tương ứng với level của kỹ năng (ví dụ như Moogle Power level 2 thì nó sẽ tăng cho mỗi Materia của Zack 2 level). Thời hạn của phép Regen phụ thuộc vào level, nếu lên được level 5 thì tác dụng của Regen sẽ kéo dài suốt phần còn lại của trận đấu.

Level 1 Level 2 Level 3 Level 4
40 giây 60 giây 80 giây 100 giây
[sửa] Final Fantasy VIII

Bài chi tiết: MiniMog
FF8-Minimog.png
Cũng giống như Final Fantasy VII, trong game moogle chỉ xuất hiện trong một câu chuyện kể. Moogle duy nhất trong game chính là MiniMog. MiniMog là một "Guardian Force giả", được triệu hồi bởi lệnh "MiniMog". Nó có một ngoại hình khác biệt, khác nhau từ các bản thiết kế nhân vật moogle khác. MiniMog cũng là một lá bài Triple Triad. Một sự đề cập khá đặc biệt đến moogle bởi Selphie, rằng cô thích một món ăn gọi là "Ms. Moogle's cake", đó là một món bánh "nhiều thật nhiều trái cây trên bề mặt, bao phủ bởi một lớp kem trắng mịn".

Moogle cũng được đề cập trong một câu trả lời thay thế cho câu mật mã mà Squall đã trao cho nhóm Forest Owls. Mật mã đúng là "but the Owls are still around", nhưng có một chọn lựa khác là "but the moogles are still here". Không chỉ thế, một fan bóng rổ của Trabia Garden nói rằng anh nghĩ đội moogle MogMog sẽ vào được vòng chung kết và chiến đấu với đội Mach "Chacobos". Một học sinh khác sửa lại lỗi phát âm sai của anh.

[sửa] Final Fantasy IX

Hình dạng chuẩn của moogle trong Final Fantasy IX.
Khi Toshiyuki Itahana thay thế vị trí người thiết kế nhân vật của Tetsuya Nomura trong Final Fantasy IX, hình ảnh moogle của ông đã gây được tiếng vang lớn so với hai thế hệ console trước (hai thế hệ đã đi cùng với toàn bộ quá trình phát triển của game). Phiên bản của Itahana kết hợp với những bản thiết kế trước nhưng cuối cùng lại cho ra đời một mình ảnh moogle hoàn toàn mới, với khuôn mặt tròn như trái bóng, chiếc mũi hình bầu dục trông như mũi của gấu koala, khác biệt hẳn so với MiniMog giống mèo do Nomura thiết kế.

FFIX-Moogle Concept.jpg
Không chỉ thế, chúng còn có thêm một bờm lông, ăn mặc giống như một con chồn nhỏ có lông quanh cổ. Sự phát triển tiếp tục của bản thiết kế moogle của Itahana có mặt trong những game Crystal Chronicle cùng với một nhân vật moogle khá quen thuộc là Artemicion, xuất hiện đầu tiên trong Final Fantasy IX.

Moogle có vai trò quan trọng trong Final Fantasy IX. Chúng đóng vai trò là Save Point xuyên suốt thế giới, và có thể được gọi đến bằng cách sử dụng một cây sáo để thực hiện thao tác save game lại trên World Map. Mỗi moogle đều có một cái tên riêng, và hầu hết đều có thể nói được ngôn ngữ con người. Chúng cư ngụ ở nhiều thành thị, chung sống trong hòa bình và cung cấp dịch vụ save game. Ngoài việc đó ra, nếu người chơi dùng Tent với bất cứ moogle nào, một đoạn cắt cảnh sẽ diễn ra, mô phỏng việc đã nghỉ qua đêm, và xuất hiện một cái lều nhỏ có cục pom-pom ở trên, ám chỉ nơi nhóm ngủ. Các moogle liên lạc với nhau qua hệ thống Mognet, và người chơi có thể giúp chúng chuyển những lá thư, đây là một nhiệm vụ phụ. Người chơi còn có thể thu thập Kupo Nut, đưa cho một moogle ở Gizamaluke's Grotto để đổi lấy đồ.

Moogle cũng sinh sống tại quê hương Madain Sari của bộ tộc summoner cùng với Eiko. Những con moogle quen thuộc cũng xuất hiện trong game như Stiltzkin, một moogle khoái đi du lịch hay bán hàng hóa cho Zidane; Artemicion như đã nói ở trên, chủ của Mognet, cần sự giúp đỡ của người chơi; Mene, người quản lý Chocobo Forest và là người bạn duy nhất của Choco; và Mog, một moogle cái vốn là bạn thân của Eiko có pom-pom màu cam. Moogle cũng là chủ đề của một vở kịch tại khu Theater District của Lindblum, có tên là Moogle Wannabee 2, với sự tham gia của diễn viên nổi tiếng Lowell Bridges, người đã cải trang bằng cách mặc bộ trang phục moogle để chạy trốn khỏi các fan cuồng nhiệt của anh.

Moogle giúp người chơi save game trên World Map có tên là Moguo, nếu bạn gọi nó mà không làm gì cả nó sẽ ném những câu hằn học như:

"Đừng gọi tôi khi không cần thiết, kupo"
"Tôi bắt đầu cảm thấy bực với bạn rồi đấy, kupo"
"Tôi đang mài con dao của mình đây, kupo"
"THÔI NGAY! THÔI NGAY! THÔI NGAY ĐI! KU-PHEH!"
Cảnh báo có spoil: Phần này sẽ tiết lộ diễn biến và/hoặc kết thúc cốt truyện. (Bỏ qua đoạn này)
Những moogle trong thế giới của Final Fantasy IX có thể có nguồn gốc từ hành tinh Terra, bởi có một con hiện đang sống tại Bran Bal, và rõ ràng là chưa bao giờ nghe nói đến Gaia.

Sau khi Garland đưa Soul Divider đến chân của Iifa Tree, sinh mệnh của người Terra bắt đầu hồi sinh dần trên hành tinh Gaia, kết quả của việc linh hồn người Gaia bị thay thế bởi linh hồn người Terra. Moogle có thể là một trong số những sinh mệnh này. Hoặc chúng đơn giản chỉ là một loại sinh vật vốn đã có mặt riêng rẻ trên cả hai hành tinh ngay từ đầu.

Kết thúc spoil.
Danh sách các moogle Mognet và vị trí tương ứng của chúng:
Kupo - Alexandria
Monty - Evil Forest/Pinnacle Rocks
Mois - Ice Cavern/Fossil Roo
Gumo - Dali
Kumop - Dali
Mogki - Lindblum Castle Guest Room
Atla - Burmecia Vault
Grimo - Aerbs Mountains South Gate
Nazna - Aerbs Mountains Summit
Mochos - Gargan Roo
Monev - Cleyra's Trunk
Mopli - Cleyra
Serino - Red Rose
Moodon - Lindblum Inn
Mosh - Alexandria Chapel
Moonte - Lindblum Dragon Gate
Kuppo - Fossil Roo
Mogmatt - Conde Petie
Suzuna - Conde Petie Mountain Path
Mogryo - Black Mage Village
Mocchi - Iifa Tree
Mimoza - Oeilvert Entrance
Mooel - Oeilvert Interior
Mojito - Desert Palace
Mogsam - Desert Palace Library
Mogrika - Esto Gaza
Moolan - Mount Gulug
Mogtaka - Mount Gulug
Kumool - Ipsen's Castle
Moorock - Bran Bal
Mozme - Pandemonium
Noggy - Daguerreo
[sửa] Final Fantasy X

FFX Moogle (Lulu Weapon).png


Ảnh phác họa có kèm với một moogle nhỏ.
Như một sự khởi đầu khác biệt so với các tựa game trước đó và để tạo nên tên tuổi trong thế hệ máy console mới nhất, các moogle không xuất hiện trong Final Fantasy X dưới dạng một sinh vật sống, tuy nhiên, một số búp bê mà Lulu sử dụng làm vũ khí có hình dáng moogle.

Tuy nhiên, ảnh phác họa của Yoshitaka Amano về game có ảnh một moogle, như có thể thấy ở tấm hình bên phải.
[sửa] Final Fantasy X-2

Moogle FFX2.jpg
Yuna mặc trang phục moogle tại Luca trong khi Leblanc tổ chức buổi hòa nhạc, có thể thấy tại Chapter 1. Dressphere Mascot của Yuna có hình dạng rất giống bộ trang phục moogle. Một moogle cũng xuất hiện trong Chapter 5 tại Luca nhưng chỉ có Yuna nhìn thấy. Nó khiến cô nhớ lại ký ức về cô và Tidus trong khoảng thời gian họ ở Luca.
[sửa] Final Fantasy XI

Moolge trong Final Fantasy XI.
Moogle có hai vai trò trong Final Fantasy XI. Moogle cư trú trong nhà của người chơi, được gọi là Mog House. Những moogle sẽ chăm sóc cho căn nhà và kèm thêm một vài dịch vụ nữa bao gồm: cửa hàng buôn bán, thu thập, hộp thư và thay đổi job. Chúng rất giống với moogle của Itahana trong "Final Fantasy IX", rất có thể là do sự hợp tác của ông với các nhà thiết kế nhân vật khác của game.

Thứ hai, có nhiều lễ hội diễn ra trong Final Fantasy XI tương ứng với những lễ hội xảy ra theo mùa ngoài đời thực ở cả Nhật và các nước khác (ví dụ như Tanabata là The Summerfest, Valentine's Day là Valentione's Day, Halloween là The Harvest Festival, v.v..). Các moogle sẽ quản lý những sự kiện trong game và nhận nhiệm vụ trao thưởng khi hoàn thành.

XI Killer moogle.jpg
Về bản chất, moogle đóng vai trò như một bản mở rộng của game trong quá trình phát triển. Khi mỗi bản mở rộng mới phát hành, những chỗ vá, bản nâng cấp, các sự kiện đặc biệt cùng Bonanza Lotteries được cung cấp đến cho người chơi bởi Mog House Management Union (MHMU), đôi lúc là đúng theo nghĩa đen. Trên thực tế, mỗi khu vực trong Final Fantasy XI được viết bằng mã dữ liệu cho một vài đối tượng NPC có danh hiệu "moogle", một số con có thể thấy tại góc xa nhất trên bản đồ để người chơi dùng công cụ của bên thứ ba, nhằm chuẩn bị cho những sự kiện trong tương lai.

Moogle đóng một vai trò tích cực trong cốt truyện và xuyên suốt diễn tiến của game. Nomad Moogle hoạt động như một Mog House di động, xuất hiện ở nhiều thị thấn hạng hai, hạng ba và khu dân cư. Một moogle ở bên cạnh Maat ở Jeuno liên quan đến việc tăng level mà người chơi phải gặp khi lên đến Lv.50. Không chỉ thế, một moogle khác mới xuất hiện gần đây có nhiệm vụ quản lý hệ thống Magian Weapon mới. Gần đây hơn, các hoạt động của moogle đã được gia tăng trong trong thế giới Vana'diel.

Moogle cũng là một chòm sao nhỏ trên bầu trời phía Nam. Cái ngôi sao màu đỏ mà hơi cách xa khỏi phần còn lại tượng trưng cho miếng pom-pom độc nhất trên đầu một moogle. Theo như một câu chuyện dân gian, moogle này tên Kupilfin và đã bay thẳng đến chỗ Titan vì lo lắng cho Daemalus.

Trong thực tế, có một bản mở rộng có thể download được có tên là A Moogle Kupo d'Etat: Evil in Small Doses phát hành năm 2009, nói về việc xáo trộn trong chính trị ở thế giới moogle, đỉnh điểm là một cuộc chiến không thể nào quên chống lại một chiến binh.

[sửa] Final Fantasy XII

Moogle FFXII.jpg
Moogle rất phổ biến trong Final Fantasy XII, xuất hiện hầu hết ở tất cả các thành phố trong vai trò làm cảnh. Thiết kế được giới thiệu trong Final Fantasy XII có sự khác biệt rất lớn so với những game khác trong series, và là kết quả trực tiếp của một tựa game thuộc Ivalice Alliance đã được phát hành 3 năm trước đó: Final Fantasy Tactics Advance.

Hình dáng chúng giống loài gặm nhấm hơn, với đôi tai thỏ cùng quả pom-pom, và chúng mặc trang phục của xã hội Ivalice. Moogle có thể có lông trắng nhờ nhờ hoặc đen, và quả pom-pom của chúng cũng có nhiều kiểu dáng khác nhau. Tương tự như các chủng tộc không-phải-con-người khác, moogle thuộc loại không-lưỡng-hình; giới tính thường có thể đoán được qua trang phục mà chúng mặc. Chúng có chiều cao khoảng 80-120 cm. Ngoài một số ít moogle thực sự nhỏ đủ để cho đôi cánh của chúng nâng đỡ được, thì đa số chúng thường không thể bay.

Cuộc gặp gỡ đáng chú ý nhất là Sáu Anh chị em Moogle gồm: Montblanc là người đứng đầu Clan Centurio, Nono là thợ cơ khí của Balthier (và, cùng với Montblanc, đến từ Final Fantasy Tactics Advance); Gurdy quản lý chuồng chocobo, trong khi đó em song sinh Hurdy của cô và hai người em khác, Sorbet và Horne, điều hành một hệ thống vận chuyển gọi là "The Moogling" ở Rabanastre, cho phép người chơi di chuyển đến những nơi khác nhau trong thành phố.

Ở một vài vùng nhất định, moogle thường gọi bản thân chúng bằng đại từ "mog", nhưng chúng vẫn kết thúc câu bằng tiếng "kupo". Trí khôn và cách sống của chúng giống với con người, làm cho chúng dễ dàng chung sống trong các thành phố của con người. Chúng có đôi bàn tay khéo léo, làm cho chúng khá thành thạo trong việc thiết kế và chơi nhạc cụ. Cũng có người nói rằng chính những moogle là người sáng tạo ra chiếc airship đầu tiên, một thành tựu tuyệt vời của công nghệ.

Cũng có một số moogle tiến bộ tìm cách học tới một kỹ thuật tối thượng được gọi là Etoria. Hầu hết các moogle đóng góp cho xã hội dựa trên những kinh nghiệm về công việc xây dựng, thiết kế của mình. Trung tâm phát triển của chúng là thành phố moogle Goug nằm ở tây nam Ordalia, được coi là thủ đô của công nghệ tiến bộ ở thế giới Ivalice.[1]

Tuy nhiên không phải tất cả moogle đều trở thành kỹ sư, cũng có một vài con trở thành hiệp sĩ hay pháp sư (ám chỉ đến các job trong Tactics Advance). Trong suốt chiều dài lịch sử Ivalice, công nghệ của moogle đã được sử dụng trong nhiều cuộc chiến tranh bởi hầu hết các chủng tộc.

Moogle sinh sống nhiều nhất tại Bhujerba và người chơi cũng có thể gặp một chú tại những nơi hoang vắng, xa dân cư như ở Nam-Yensa Sandsea.

Cindy Cindy
Cindy Cindy

Total posts : 98

Back to top Go down

[FF] Moogle (Race) Empty Re: [FF] Moogle (Race)

Post by Cindy Cindy on Wed Nov 05, 2014 5:59 pm

[sửa] Final Fantasy XII: Revenant Wings

Nono RW.PNG
Moogle cũng xuất hiện trong Final Fantasy XII: Revenant Wings, mặc dù chỉ có một con duy nhất đóng vai trò quan trọng trong game là Nono. Những moogle khác đều là các Sky Pirate của phe địch, chúng có job là Fusilier, Time Mage, và Black Mage.
[sửa] Fortress

Fortress - Moogles.jpg
Moogle được định là sẽ góp mặt vào trong phiên bản phụ này.
[sửa] Final Fantasy XIIILogo cửa hàng Moogleworks.
Moogle có một vai trò rất nhỏ trong Final Fantasy XIII. Có một cửa hàng tên là Moogleworks ở Retail Network. Chúng cũng xuất hiện trong vai trò là một món đồ có giá trị tên là "Moogle Puppet", có thể được bán ra.
[sửa] Final Fantasy XIII-2

Xem thêm: Mog (Final Fantasy XIII-2)
Mog.
Moogle đóng một vai trò lớn hơn nhiều so với trong Final Fantasy XIII. Một moogle tên Mog hộ tống Serah trên chuyến hành trình, và có khả năng biến hình thành một loại vũ khí như cung hay kiếm để cô sử dụng trong trận chiến. Hình dáng của Mog có sự khác biệt rất lớn so với những moogle khác trong Final Fantasy XIII, cho thấy rằng cậu ta có lẽ thuộc về một phân loài khác, giống như chocobo đến từ Cocoon là rất khác biệt so với giống loài của nó ở Pulse.

Khi được hỏi về việc đưa moogle quay trở lại trong Final Fantasy XIII-2, Motomu Toriyama nói rằng để moogle xuất hiện như một loại nhân vật biểu tượng chỉ là một dạng chiều theo ý người hâm mộ và được dự tính như là một biểu tượng cho cả series Final Fantasy nói chung. Moogle có nhiều vai trò quan trọng cho người chơi, đóng vai trò một hướng dẫn viên trong các lựa chọn chiến đấu, sử dụng các kỹ năng đặc biệt, chẳng hạn như để tìm kiếm vật dụng. Moogle cũng góp mặt vào hệ thống chiến đấu dựa vào thiết kế của chiếc đồng hồ nó mang theo.

Trong một câu đố Brain Blast, tiết lộ rằng một em bé moogle được gọi là một "moogling". Trong entry fragment "Mog Confidential", người ta nói rằng moogle có thể bay vì những quả cầu ma thuật của chúng làm bằng pha lê có tác dụng chống trọng lực. Còn đôi cánh của moogle được cho là chỉ để làm cảnh.

[sửa] Final Fantasy Type-0

A moogle in Final Fantasy Type-0.
Moogle cũng xuất hiện trong tựa game này, bao gồm một chú trong Rubrum Peristylium Suzaku, người đóng vai trò như một cố vấn chiến lược, giao các nhiệm vụ cho người chơi.

Trong Type-0, từ "Moogle" là một từ viết tắt của cụm từ "Military Operation Organization Guidance/Logistics Expert" (Chuyên gia Hậu cần/Cố vấn của Tổ chức Chỉ đạo Quân đội). Có tổng cộng 13 moogle trong Suzaku Magic Academy, được biết đến với tên gọi "Cranberry Knights".
[sửa] Final Fantasy Versus XIII

Theo Tetsuya Nomura, moogle được dự định cho xuất hiện trong Final Fantasy Versus XIII và thiết kế của chúng sẽ tương tự như thiết kế trong Final Fantasy Type-0. Vẫn chưa biết vai trò của chúng trong game.[2]

[sửa] Final Fantasy XIVMột moogle trong Final Fantasy XIV.
Moogle là một chủng tộc hiếm trong thế giới Hydaelyn. Chúng trợ giúp năm chủng tộc khác trong việc giao tiếp với những elemental, cùng các vật tương tự vậy, những thứ thường dễ tìm thấy tại Gridania. Mặc dù chúng không dễ bị bắt gặp như trong những game khác, người ta rất thường đề cập đến chúng, đặc biệt là bọn trẻ con. Chúng hay đưa những vật dụng bị hỏng đến một vòng nấm trong rừng sâu với hy vọng rằng một moogle sẽ đến sửa chúng. Moogle nói một thứ ngôn ngữ khác với người dân xứ Eorzea, và chỉ một số ít người mới có khả năng hiểu được "tiếng Moogle" của chúng.

Game cũng đưa vào một moogle Primal, tên Good King Moggle Mog XII, có vai trò là boss trong bản vá 1.20.

[sửa] Final Fantasy Tactics

FFT Moogle.png
"Kupo! Chạy vòng quanh và chạy vòng quanh! Moogle!"
—Bùa chú trong game
Moogle có mặt trong Final Fantasy Tactics với vai trò là một trong những summon có sẵn, có tác dụng trị thương trong khu vực 3x3 ô. Mặc dù không nhiều như phép White Magick Cure, nhưng nó có tốc độ hồi phục nhanh hơn nhiều và không trị thương cho các kẻ thù bên cạnh. Chiêu này được gọi là "Mogri".

Người ta bảo rằng moogle chỉ tồn tại và sinh sống ở Seidge Weald và trở nên tuyệt chủng, cùng với nhiều chủng tộc khác, trong cơn đại hồng thủy.

[sửa] Final Fantasy Tactics Advance

Ffta-moogle.jpg
Trong Final Fantasy Tactics Advance, moogle là những nhân vật điều khiển được. Các moogle đại diện nổi bật nhất là anh em nhà Montblanc và Nono. Không giống như những moogle trước, tai của chúng giống như tai thỏ và mặc một chiếc áo dài tay, cùng với quả pom-pom trên đầu. Bản thiết kế moogle này được làm chyên biệt cho các game thuộc Ivalice Alliance, được giới thiệu lần đầu tiên trong game này; về sau, một số nhân vật cụ thể sẽ được tích hợp vào trong Final Fantasy XII.

Totema của chủng tộc chúng là Famfrit, thường gọi các moogle là "những cục thịt màu trắng", có thể là do kể từ khi moogle có chung bộ lông màu trắng, mặc dù game này giới thiệu nhiều biến thể màu sắc khác nhau.

Do vóc người nhỏ bé của mình, moogle thích hợp với những job liên quan đến sự khéo léo, chẳng hạn như Thief, Gadgeteer, và Juggler. Hơn nữa, trong khi một số moogle có khả năng xuất sắc trong việc thi triển ma thuật, thì những con khác lại mang trong mình những bộ áo giáp nặng như Moogle Knight, thường chiến đấu tiên phong so với các đồng đội con người và Bangaa của chúng.

[sửa] Final Fantasy Tactics A2: Grimoire of the Rift

Ffta2-moogle.jpg
"Những sinh vật với vóc người nhỏ bé này nổi bật lên với quả cầu pom-pom ở trên đầu và đôi cánh dơi ở phía sau. Chúng không thích nước, và sẽ không bén mảng lại gần chỗ cạn nhất của cái hồ. Moogle rất giỏi khi làm một người thợ máy, và chúng có thể tự tin về nghề nghiệp tuyệt vời mà chúng sở hữu."
—Mô tả
Trong Final Fantasy Tactics A2: Grimoire of the Rift, moogle có thể điều khiển được và có tổng cộng mười job, bao gồm cả hai job mới trước đây không có trong Tactics Advance; đó là Chocobo Knight và Flintlock. Hầu hết các bức hình minh họa job của moogle đều được lấy từ Final Fantasy Tactics Advance. Các moogle đáng chú ý là Hurdy, một phần trong dàn nhân vật chính, và Montblanc, xuất hiện với vai trò là nhân vật phụ trong bản này. Cả hai đều điều khiển được.

Mặc dù những đơn vị khác có thể hành động được ngay cả khi trong môi trường nước, nhưng moogle và Nu Mou thì lại không thể nếu chúng không được trang bị Winged Boots.

Niềm tự hào của moogle đối với trái pom-pom của chúng là một yếu tố hài hước trong game, bao gồm cả nhiệm vụ cốt truyện mà người chơi phải đối mặt với các Mooglebane, những kẻ thù có ý định ăn trái pom-pom của các moogle.

Moogle có thể thu nhận được tại những địa điểm sau trong Goldsun hoặc Silversun:

Bisga Greenlands - Animist, Thief, Black Mage
Goug - Moogle Knight, Fusilier, Tinker, Time Mage
Neslowe Passage - Chocobo Knight, Juggler, Flintlock
[sửa] Final Fantasy Adventure

Trạng thái Moogle, còn gọi là Moog trong game, sẽ làm giảm sức mạnh phòng thủ của Sumo về 0. Vì thế, ngay cả những kẻ thù yếu nhất sẽ gây ra khá nhiều sát thương cho anh. Sumo sẽ biến hình thành một moogle khi bị dính trạng thái này. Không có bất cứ item nào có thể chữa trạng thái này. Mặc dù có một item moogle, nhưng nó không thể được sử dụng khi bị Moog. Có hai cách để chữa nó. Cách đầu tiên là cứ để thời gian trôi qua một lúc và cách thứ hai là hỏi chocobo nếu anh có ở trong nhóm.

[sửa] Final Fantasy Crystal Chronicles

Ffcc moogle.jpg
Trong Final Fantasy Crystal Chronicles, moogle sống chung với những bộ tộc khác trong trong những hang động, nơi chúng đặt con tem lên những lá bài đặc biệt cho phép bạn chơi một minigame của Mario Kart được gọi là Blazing Caravans. Chúng không có tay, mũm mĩm và hay bay vòng vòng. Nếu bạn chọn chế độ một người chơi, một moogle tên là Mog sẽ giữ giùm Crystal Chalice của bạn, cho phép bạn có thể đi tham quan trong các hang động. Moogle Paint chính là nét đặc biệt của trò chơi, nó cho phép bạn vẽ một con mog.

Những moogle cũng chuyển thư tới tay bạn một khi bạn có được Myrrh. Ngoài ra, moogle không bị ảnh hưởng bởi chất độc Miasma, khiến cho Stiltzkin, một moogle thích đi đây đi đó, lo lắng về việc liệu moogle có phải là một loại quái vật hay không. Cuộc hành trình dẫn cậu tới Mag Mell, nơi cậu phát hiện ra rằng moogle, trên thực thế, có mối quan hệ với Carbuncle hơn là quái vật. Các moogle Stiltzkin và Artemicion cũng xuất hiện trong các game xảy ra nhiều năm trước các sự kiện trong game gốcm và điều đó có nghĩa là moogle có thể sống lâu như Carbuncle

[sửa] Final Fantasy Crystal Chronicles: Ring of Fates

Ffccrof artwork moogle.jpg
Ffccrof moogle.gif
Trong Final Fantasy Crystal Chronicles: Ring of Fates, moogle xuất hiện trong các hang động, giúp đỡ cả nhóm thoát ra và đưa cho họ con tem để mở khóa trò Blazing Caravans. Stiltzkin trong game gốc lại xuất hiện và dẫn đầu một nhóm moogle tìm cách giúp đỡ những nhân vật chính một cách bí mật.

Chúng đặt dấu hiệu ở những nơi cần thiết và sẽ xuất hiện khi một thành viên mới gia nhập nhóm, hướng dẫn người chơi về kỹ năng cũng như khả năng của nhân vật đó. Artemicion cũng xuất hiện và quản lý một cửa hàng giúp người chơi nâng cấp HP, ATK, DEF và Magicite/Item Pocket. Tính năng Moogle Paint cũng lại xuất hiện cùng với sự cải biến hơn so với game gốc.

[sửa] Final Fantasy Crystal Chronicles: My Life as a King

Ffccking moogle.jpg
Trong Final Fantasy Crystal Chronicles: My Life as a King, một nhóm với tên gọi Moogle Brothers xuất hiện tại Padarak để giúp đỡ vua Leo. Hầu hết tên của các moogle đều bắt đầu bằng "Mog", ví dụ như Mogmune và Mogcid.

Chúng giúp đỡ trong rất nhiều việc ví dụ như sáng tạo ra một tòa nhà mới, xây dựng và báo cáo với Vua Leo về những người dân của thành phố đang cần giúp đỡ và nhận chỉ thị để đi giải quyết các vấn đề của họ. Stiltzkin cũng có xuất hiện trong câu chuyện, cậu giúp Vua Leo tìm hiểu số phận của cha ông.
[sửa] Final Fantasy Crystal Chronicles: Echoes of Time

Ffcc-eot moogle.jpg
Trong Final Fantasy Crystal Chronicles: Echoes of Time, những con moogle giúp đỡ những Adventurer bằng cách đặt những dấu hiệu vào hang động, hệt như trong Ring of Fates. Họ làm việc dưới sự chỉ huy của Stiltzkin, và cũng là người đưa ra những nhiệm vụ mà những Adventurer có thể nhận.
[sửa] Final Fantasy Crystal Chronicles: The Crystal Bearers

Ffcc-tcb moogle.jpg
Trong Final Fantasy Crystal Chronicles: The Crystal Bearers, ngoại hình của moogle không khác mấy so với trong các game Crystal Chronicles trước, nhưng chúng cao hơn một tí và có tay. Các moogle trong game có nhiều vai trò khác nhau, chẳng hạn như một người đưa thư, một người nhặt rác hay một bồi bàn tại xe lửa Selkie.

Ngoài ra còn có những moogle bình thường khác. Moogle cũng mở các cửa hàng moogle mà có thể kết hợp các trang thiết bị với nhau, bán vật liệu, trang thiết bị và tạo ra các logo mới cho áo khoác của Layle. Trong game có một khu rừng moogle có rất nhiều moogle trong đó, mà người chơi chỉ có thể đến được bằng xe lửa Selkie (Layle, nhờ vào năng lực của mình, cậu có thể vào khu vực này bằng cách thông qua một cánh cổng và con đường ẩn đằng sau một thác nước từ khu vực Old Lett Aqueduct).

Tất cả các cửa hàng moogle được cho là đều bắt nguồn từ làng moogle, nhờ một moogle trẻ tuổi, đầy tham vọng. Người chơi có thể nói chuyện với 3 moogle trong game: Stiltzkin, người cung cấp các manh mối và thông tin trong game; Artemicion, người được cho là có liên quan đến 188 tội; và Layle, một moogle sinh sống giữa sự tồn tại và sự quên lãng, cậu cũng có mặt ở lối vào Alfitaria Capital City trong chế độ New Game+, nói chuyện với cậu sẽ cho phép người chơi tham gia vào những minigame trong game.

[sửa] Final Fantasy: Unlimited

U Moogle.jpg
Trong anime Final Fantasy: Unlimited, Kaze tìm người đồng đội cũ của mình, một moogle có cái tên Moogle Kupo. Quả cầu pom-pom của nó có màu vàng và trông có nhiều sức mạnh khác nhau, phát sáng mỗi khi kích hoạt. Cậu dùng nó để tìm ra Kaze và sửa khẩu Magun của anh. Cậu cũng được nhắc đến trong "Moogle: Nostalgic Memories", việc này mang lại cho cậu một cú sốc khi cậu trở nên bối rối, hoặc đó chỉ là một hành động bông đùa của cậu. Moogle có khả năng gia tăng sức mạnh khẩu Magun của Kaze, cho phép anh triệu hồi nhiều phiên bản mạnh mẽ hơn của các summon trước. Moogle cũng rất phổ biến tại quê nhà của Kaze, Windaria.

Trong tập cuối cùng của anime, cậu hy sinh bản thân để biến thành một soil, Soul Gun Metal, để giúp Kaze triệu hồi Bahamut. Trong một bản lồng tiếng Anh, tên của cậu chuyển thành Mogli, mặc dù vậy trong phiên bản lồng tiếng Anh chính thức trên DVD của hãng phim ADV, tên của cậu vẫn là Moogle Kupo.

Trong bản lồng tiếng Anh, cậu cũng được liệt kê trong danh sách các diễn viên lồng tiếng Nhật dưới cái tên "Moogle Kupow". Ngoài ra, trong phiên bản phụ đề tiếng Anh, cậu sử dụng tiếng "kupo" ở cuối câu, giống như những con moogle trong Final Fantasy IX. Tuy nhiên, điều này lại không có khi chỉ nghe anime mà không có phụ đề. Chỉ có một lần cậu sử dụng "kupo" là trong tập Kaze: The Glory of Life.

[sửa] Final Fantasy DimensionsMột moogle trong Final Fantasy Dimensions.
Moogle có xuất hiện trong Final Fantasy Dimensions.
FF4PSP-RydiaSprite.png
Phần này của bài viết về Final Fantasy Dimensions còn sơ khai. Bạn có thể giúp đỡ VnSharing Game Wiki bằng cách góp ý tại trang thảo luận hoặc chỉnh sửa trực tiếp.

[sửa] Dissidia Final FantasyMoogle trong Dissidia 012.
Moogle chịu trách nhiệm cho Mognet mỗi ngày.

Một đoạn cutscene mới tại Bắc Mỹ, châu Âu và bản Universal Tuning được công bố khi người chơi có summon moogle, đoạn cutscene nói về việc moogle xuất hiện, đồng ý giúp đỡ người chơi. Ngoài ra, nếu người chơi chọn Terra, sẽ có thêm đoạn cô ôm chú moogle. Moogle trong phiên bản này được dựa trên những mô tả của moogle trong Kingdom Hearts, cùng với các phần cơ thể khôi hài tương ứng.

Summon Compendium trải rộng đến các giống loài, giải thích khả năng bay của chúng, và nói rằng moogle nói "kupo" nhưng lại có những con nói "nyaa", có thể là hai loài khác nhau hoàn toàn.

[sửa] Dissidia 012 Final Fantasy

Ảnh phác họa moogle trong Dissidia 012.
Moogle trở lại trong phần trước của game Dissidia với một vai trò lớn hơn. Chúng quản lý những cửa hàng trên World Map mới, và người chơi có thể mua trang thiết bị cùng các kỹ năng từ chúng bằng cách đổi điểm "KP" (Kupo Point) kiếm được ở các Gateway.

Trong Confessions of the Creator, Cid of the Lufaine có hình dáng của một moogle. Nó được đề cập rằng trong thế giới tưởng tượng nơi mà tất cả những thế giới khác đã bị phá hủy, moogle là dạng sống duy nhất còn tồn lại. Một moogle cung cấp một moogle summon có thể được tìm thấy trong Chasm ở Rotting Land Gateway trên đường đến chỗ Cid.

Là một lỗi easter egg, một bộ ba moogle đôi khi xuất hiện trong các bức ảnh trong Theater.

[sửa] Theatrhythm Final Fantasy

Moogle.
Moogle cũng xuất hiện trong game Theatrhythm Final Fantasy sắp ra mắt. Moogle xuất hiện dưới vai trò là NPC cung cấp kho báu cho người chơi trong các sự kiện. Kỹ năng Sight làm tăng cơ hội của người chơi lên để gặp gỡ một moogle như thế.
[sửa] Final Fantasy Airborne Brigade

Moogle xuất hiện trong Final Fantasy Airborne Brigade với vai trò hướng dẫn người chơi mới. Với hình dạng bên ngoài gần giống các moogle trong Theatrhythm Final Fantasy, những chú moogle này đưa ra các lời khuyên và gợi ý xuyên suốt quá trình chơi. Thêm vào đó, một chú moogle giúp đỡ người mới chơi qua đoạn hướng dẫn đầu game, cũng như là việc trông coi khu vực Mog's Advice, đưa ra những giải thưởng nếu người chơi trả lời các câu đố về thông tin trong game hoặc thực hiện các nhiệm vụ khác nhau có vai trò giúp người chơi làm quen với các cơ chế của game. Một moogle cũng xuất hiện khi người chơi tìm thấy một viên Gate Crystal để dẫn họ đến với thế giới của các Esper.

[sửa] Chocobo series

Dueler X.png
Trong Chocobo Series, Mog luôn cố tranh giành địa vị với Chocobo. Trong Final Fantasy Fables: Chocobo Tales và Final Fantasy Fables: Chocobo's Dungeon, Mog (hình bên trái) tự nhận mình là Dueler X và Dungeon Hero X.
[sửa] Xuất hiện ngoài series Final Fantasy

Moogle cũng xuất hiện trong những tựa game khác của Square Enix, được biết đến nhiều nhất là trong series Mana, và series Kingdom Hearts.

[sửa] Dragon Quest & Final Fantasy in Itadaki Street Special

Itadaki-Moogle.png
Moogle có xuất hiện trong Dragon Quest & Final Fantasy in Itadaki Street Special.

Itadaki-MooglePortrait.png
Xem chi tiết ảnhChân dung moogle.
ItagakiStmog.png
Xem chi tiết ảnhMoogle trong Itadaki Street Special.

FF4PSP-RydiaSprite.png
Phần này của bài viết còn sơ khai. Bạn có thể giúp đỡ VnSharing Game Wiki bằng cách góp ý tại trang thảo luận hoặc chỉnh sửa trực tiếp.
[sửa] Hanjuku Hero

Moogle Hanjuku Hero.png
Moogle đóng một vai trò nhỏ trong series Hanjuku Hero độc quyền ở Nhật, cùng với nhiều linh vật và nhân vật Final Fantasy khác.
[sửa] Kingdom Hearts series

KH Moogle.png
Để biết thêm chi tiết, xin xem Kingdom Hearts Wiki:Moogle

Trong Kingdom Hearts, các moogle có thể được thấy khi đang đi lòng vòng quanh Traverse Town, và chúng sở hữu một cửa hiệu tổng hợp ở đây. Ngoài ra cũng có một moogle khác tại cửa hàng phụ tùng của Cid, nó nói về giải thi đấu tại Olympus Coliseum, mặc dù về sau này trong game, khi tất cả giải đấu đều đã vượt qua, nó tỏ ra nghi ngờ về việc Sora đạt chức vô địch (thật ra điều này là xứng đáng).Moogle Shop xuất hiện trong Kingdom Hearts: CoM.
Trong Kingdom Hearts: Chain of Memories, những moogle xuất hiện trong "Moogle Rooms", một căn phòng được tạo ra bởi map card cùng tên. Ở bên trong, Sora có thể gửi những lá bài đổi lấy điểm "moogle point" và cũng có thể sử dụng moogle point để lấy những gói bài mới. Ngoài ra cũng có cơ hội nhận moogle sẽ cho Sora một gói bài miễn phí khi người chơi nói chuyện với chúng lần đầu tiên. Những moogle trong Chain of Memories không có tên riêng mà chỉ gọi chung bằng cái tên "Moogle".

Trong Kingdom Hearts II, moogle quản lý cửa hiệu tổng hợp. Tuy nhiên, không như trong Kingdom Hearts, ở đây chỉ có hình ảnh ba chiều của moogle quản lý cửa hàng. Theo như trong tập san của game, lý do có chuyện như thế là vì moogle chán nản với việc con người cứ chạm vào quả pom-pom của chúng để bắt đầu công việc buôn bán, cùng với trò đùa hóm hỉnh "Chúng không thích chúng ta làm rối quả pom-pom của chúng". Chỉ có duy nhất hai moogle không xuất hiện dưới dạng hình ảnh ba chiều là Mog ở Hollow Bastion/Radiant Garden và Elmina ở Twilight Town. Tất cả những chủ cửa hiệu moogle đều có cái tên liên quan đến các moogle trong Final Fantasy (ví dụ như "Stiltzkin's Synthesis Shop"). Cũng có một Gummi Ship mà người chơi có thể thắng được và dây kéo túi xách của Selphie có hình dạng moogle.

Một moogle trong áo choàng đen của Organization XIII.
Trong Kingdom Hearts 358/2 Day, chỉ có một moogle, mặc một chiếc áo choàng đen của Organization XIII, có thể được tìm thấy trong The World That Never Was và Twilight Town ở phía trước Train Station, xuất hiện sau khi Roxas phản bội Organization XIII. Như các moogle khác, nó cũng sở hữu một cửa tiệm và tổng hợp item. Có thể nó là một moogle Nobody, hoặc chỉ đơn giản là được thuê bởi Organization. Tuy nhiên nó rất có thể chỉ đơn giản là một sự lựa chọn nghệ thuật để nhấn mạnh bản chất đáng yêu của moogle.

Trong Kingdom Hearts: Birth By Sleep, một moogle trao tặng huân chương cho người chơi chiến thắng chế độ Multiplayer Mode, và chúng tiếp tục nhiệm vụ là điều hành các cửa hàng thông qua ảnh không gian 3 chiều. Có một moogle thật sự xuất hiện trong Mirage Arena, trao đổi những item hiếm và các lệnh command với các huy hiệu thắng được trong võ đài, và trong Radiant Garden.

Moogle tiếp tục vai trò của chúng trông coi các shop trong Kingdom Hearts: Dream Drop Distance, và điều hành minigame Flick Rush cũng như medal shop tại Traverse Town. Chúng được đáng chú ý bởi vì là những đại diện duy nhất của series Final Fantasy trong game này (bên cạnh những chiêu tấn công bình thường và tên các item), mặc dù các nhân vật trong The World Ends With You của Square Enix cũng cùng xuất hiện.
[sửa] Mario Hoops 3-on-3

Moogle, xuất hiện trong Mario Hoops 3-on-3.
Nhà phát triển game, Square Enix, đã cho moogle xuất hiện như một nhân vật bí mật trong game thể thao Mario, Mario Hoops 3-on-3. Đòn đánh đặc biệt của moogle là "Moogle Dance". Nó trông rất giống với các moogle thuộc các game Crystal Chronicles, mà chỉ được phát hành cho hệ thống game của Nintendo.

Mặc dù game ra trước The Crystal Bearers, nhưng nó lại giống với mẫu thiết kế các moogle khi chúng xuất hiện trong game đó, với tay có thể nhìn thấy được và một cơ thể nhìn chung là nhỏ hơn.
[sửa] Mario Sports Mix

Mariosports moogle.png
Moogle tái xuất hiện trong game Mario Sports Mix cho hệ máy Nintendo Wii cùng với bốn nhân vật Final Fantasy khác được mở khóa khi game ra mắt. Moogle được mở khóa bởi Beating The Mushroom Cup.
[sửa] Secret of Mana

Moogle trong Seiken Densetsu 2.
Có một ngôi làng của moogle tại Upperland. Ngoài ra cũng có một trạng thái bất lợi tên là Moogle.
[sửa] Seiken Densetsu 3

Moogle trong Seiken Densetsu 3.
Moogle là những nhân vật không điều khiển được trong phiên bản thứ ba của series Seiken Densetsu. Cũng như phiên bản trước, có một trạng thái bất lợi tên Moogle do một chiêu tấn công của kẻ thù gây ra.

[sửa] Nhạc nền

Bài chi tiết: Moogle's Theme
"Moogle Theme", ban đầu được biết đến với cái tên "Critter Tripper Fritter!?", lần đầu tiên xuất hiện trong Final Fantasy V và trở thành một motip đặc trưng cho chủng tộc chúng tự bao giờ.

[sửa] Thông tin bên lề

Mặc dù moogle lần đầu xuất hiện là trong Final Fantasy III, nhưng những hình ảnh được dùng cho Beaver trong Final Fantasy II trông tương tự với hình ảnh moogle trong Final Fantasy III.
Namingway.
Mặc dù không có moogle trong Final Fantasy IV, nhưng các Hummingway xuất hiện xem như thay thế. Chúng sống trên Red Moon, biệt lập với con người, và trong bản DS trông chúng tương tự như các moogle của Ivalice, nhưng thiếu quả cầu biểu tượng pompom. Đặc điểm này cũng kế thừa trong Final Fantasy IV: The After Years. Trong game này, các Hummingway điều hành những cửa hàng thông qua hình ảnh ba chiều, tương tự như các moogle trong series Kingdom Hearts.
Pig, một kẻ thù trong Final Fantasy Tactics cũng có những nét tương đồng với moogle truyền thống mặc dù nó không có pom-pom lẫn cánh.
Câu thoại của moogle trong các game sau thường được diễn tả qua phụ đề, mặc dù sự thật là chúng có thể nói ngôn ngữ nhuần nhuyễn. Tuy nhiên, cũng có một số moogle được lồng tiếng, ví dụ như Moogle Kupo, Montblanc, Nono và Mog trong Final Fantasy Fables: Chocobo's Dungeon (Giọng nghe có vẻ trẻ trung và một chút hung dữ).
Tại Nhật, moogle Mog trong Final Fantasy VI được cho là từng nói rằng nhóm máu của cậu thuộc loại Vịt chân-đen (黒足アヒル型, kuroashi ahiru kei?). Điều này cho thấy rằng chủng tộc moogle cũng có những nhóm máu khác nhau với thuật ngữ của riêng chúng.
Nhạc nền của Gogo trong Final Fantasy VI có sự giống nhau rõ rệt với bản nhạc nền của moogle.


Final Fantasy 25th Anniversary logo.
Trong Dragon Quest IX: Sentinels of the Starry Skies, kẻ thù "Teeny Sanguini" trông rất giống với các moogle thuộc Crystal Chronicles, do hình dạng của đôi tai, cơ thể, đôi cánh và màu sắc.
Một moogle xuất hiện trong logo Final Fantasy 25th Anniversary cho series.
[sửa] Tham khảo

↑ Final Fantasy XII Scenario Ultimania Page 89. ISBN 4-7575-1696-7
↑ http://andriasang.com/comz50/ff_versus_xiii_moogles/
[sửa] Liên kết ngoài

_________________
Cold Cloud
Garnet85
Hiền Thục
Quangminh9a6
Trinhvanh06 (e)
Cập nhật lúc: 01/01/2013
Cindy Cindy
Cindy Cindy

Total posts : 98

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum