[FF] Crisis Core -Final Fantasy VII-

Go down

[FF] Crisis Core -Final Fantasy VII- Empty [FF] Crisis Core -Final Fantasy VII-

Post by Cindy Cindy on Wed Nov 05, 2014 9:38 pm

"Đàn ông không khóc cho mình, mà cho bạn bè."
—Khẩu hiệu, trích từ LOVELESS
Crisis Core -Final Fantasy VII- là một game nhập vai hành động của Square Enix cho hệ máy PlayStation Portable. Game là bản mở rộng của Final Fantasy VII và cũng là bản thứ tư trong Compilation of Final Fantasy VII.

Crisis Core bắt đầu bảy năm trước thời điểm bắt đầu của Final Fantasy VII, và chứa đựng nhiều sự kiện chỉ kết thúc ngay trước khi nó bắt đầu. Người anh hùng của game là Zack Fair, sau này là nhân vật phụ trong Final Fantasy VII và là người sở hữu thanh Buster Sword trước Cloud Strife. Anh là thành viên của SOLDIER, phục vụ cho Shinra Electric Power Company dưới quyền Lazard Deusericus. Câu chuyện trong game kể về trận chiến của Zack chống lại Genesis Rhapsodos, kẻ phản diện đã đào ngũ khỏi SOLDIER, và những sản phẩm khác của Jenova Project.

GameplayMột trận chiến trong Crisis Core.
Crisis Core vừa là một game hành động vừa là game nhập vai chơi theo lượt, với những lượt đi rất nhanh tạo cảm giác như một trận chiến thời gian thực. Giống như trong series kết hợp của Square và Disney, Kingdom Hearts, người chơi chọn lựa hành động từ một menu nhỏ, cung cấp các lệnh tấn công, phép thuật, đòn tấn công đặc biệt, và lựa chọn item. Đặc trưng nổi bật của gameplay là Digital Mind Wave - một hệ thống nhiều slot ở góc trên bên trái màn hình. Hình ảnh và số lượng được cuộn cứ ba slot liên tục, tiêu thụ Soldier Point (SP). Sự kết hợp các số bảy dẫn tới Status Effect, trong khi có hai nhân vật y hệt nhau xuất hiện ở slot bên phải và bên trái sẽ mở ra một màn hình điều chỉnh cho phù hợp. Một vài sự kết hợp nhất định giữa các nhân vật và số lượng trong những bước phù hợp sẽ cho phép người chơi tăng Level cho Zack, cường hóa Materia, hoặc thực hiện những lệnh đặc biệt hay summon.Gameplay gốc của Crisis Core.
Người chơi có thể lựa chọn chơi theo cốt truyện của game, có thể hoàn thành trong khoảng 15 giờ chơi, hoặc hoàn thành các nhiệm vụ, có thể hoàn thành 100% sau trên 50 giờ chơi. Tuy nhiên, một số nhiệm vụ chỉ có thể được mở khóa bằng cách hoàn thành một số phần trong cốt truyện, vì vậy thời điểm tốt nhất để thử hoàn thành các nhiệm vụ là gần kết thúc game, tại Banora Underground.

Materia hiện diện như là một phần của hệ thống phép thuật và kỹ năng, giống như trong Final Fantasy VII, nhưng có một số khác biệt về cách thức hoạt động. Summon Materia không còn dưới quyền điều khiển của người chơi, và thay vào đó, được thêm vào DMW. Trong những hoàn cảnh đặc biệt, hay đúng hơn, một cách ngẫu nhiên, các slot DMW chuyển tới cảnh triệu hồi, nơi một trong các Summon Materia được chọn và thực hiện bởi người chơi. Materia không bị chia ra như trong Final Fantasy VII, mặc dù chúng chỉ lên level nếu hai số giống nhau tương ứng với slot được đưa vào trong một lượt phù hợp (có vẻ như việc lên level được dựa trên hệ thống EXP phản đòn ẩn mà có thể thu thập được điểm mỗi lần Zack tiêu diệt kẻ thù; tỉ lệ phản đòn càng cao thì cơ hội lên level càng lớn); 1 - 4 đối với SOLDIER 2nd Class, hoặc 1 - 6 đối với SOLDIER 1st Class. Materia có thể cung cấp những điểm thưởng quan trọng tới HP, MP, AP, ATK, VIT, MAG, SPR, hay LCK của Zack. Materia giờ đây có thể tạo riêng nhờ vào quá trình Materia Fusion.Menu trong Crisis Core -Final Fantasy VII-.
Vũ khí là một thứ khác được sửa đổi. Người chơi không còn được phép mua bất cứ loại vũ khí nào. Game bắt đầu với Zack cầm một thành kiếm điển hình của SOLDIER, nhưng cuối cùng tiến tới sử dụng thanh Buster Sword. Tuy nhiên, có một số trường hợp mà những vũ khí đặc biệt được sử dụng. Ví dụ như anh cầm một chiếc dù trong kỳ nghỉ tại Consta del Sol.

Các trang bị bị giới hạn chỉ phụ kiện, mặc dù chúng giúp tăng nhiều chỉ số và hiệu ứng đặc biệt khi mặc. Từ hai tới bốn trang bị có thể được mang phụ thuộc vào điều kiện của chúng.

Thêm vào đó, shop cũng đã được thay đổi. Shop trong Crisis Core sử dụng hệ thống wireless, theo đó người chơi có thể vào và mua hàng hoá trong shop qua menu chính. Nhiều shop có thể được thêm vào theo tiến trình của cốt truyện, và cũng bằng cách thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau mà phần thưởng cho bạn là những địa chỉ cho phép vào các shop đó. Lưu ý rằng không có shop nào bán Phoenix Down, mà chỉ có thể tìm thấy trong những hòm báu vật hay sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Tất cả các đoạn phim triệu hồi đều là FMV và có thể được bỏ qua bởi người chơi, một tính năng độc đáo của Crisis Core. Điều này không áp dụng đối với summon Chocobo Mode.

[sửa] Bối cảnhThành phố Midgar đang được xây dựng.
Bởi vì game lấy bối cảnh vài năm trước khi Final Fantasy VII bắt đầu, nhiều địa điểm trên Planet hoặc đang được xây dựng hoặc khác với Final Fantasy VII. Ví dụ như thành phố Midgar vẫn chưa được hoàn thành, và thành phố Nibelheim vẫn đầy người dân địa phương. Một vài nhân vật điều khiển được hay những nhân vật chính trong Final Fantasy VII chỉ đóng một vai trò nhỏ.
[sửa] Nhân vậtTừ trái sang phải, Genesis, Angeal, Zack, Sephiroth, Tseng, và Cloud.


Các nhân vật chính của Crisis Core.
Bài chi tiết: List of Crisis Core -Final Fantasy VII- Characters
[sửa] Nhân vật điều khiển được

Zack Fair - Một SOLDIER Cấp 2, mơ rằng một ngày nào đó sẽ lên được Cấp 1 và trở thành một anh hùng.
[sửa] Nhân vật khác

Angeal Hewley - Một SOLDIER Cấp 1, là thầy của Zack, và là người sở hữu đầu tiên thanh Buster Sword. Anh tin vào danh dự, sự trung thành và tình bạn của SOLDIER. Thỉnh thoảng, anh còn gọi trêu Zack bằng cách gọi Zack là "restless puppy" (con cún không nghỉ).
Genesis Rhapsodos - Một SOLDIER Cấp 1, là bạn thời thơ ấu của Angeal. Anh biến mất trước khi câu chuyện của game bắt đầu, và hiện giờ đang chống đối Shinra, cố gắng tái tạo thế giới trong sử thi LOVELESS.
Sephiroth - Một SOLDIER Cấp 1, được mọi người kính trọng như một người anh hùng. Lúc đầu, hai người bạn duy nhất của anh là Angeal và Genesis, nhưng sau đó, anh cũng sớm hình thành một tình bạn với Zack.
Aerith Gainsborough - Một người phụ nữ trẻ, sống ở Sector 5 Slums, gặp Zack và đem lòng có cảm tình với anh.
Cloud Strife - Một chàng trai trẻ, là một lính bộ của Shinra. Trong một nhiệm vụ được giao, anh gặp Zack và hai người hình thành một tình bạn, điều có ảnh hưởng lớn đến số phận của họ.
Tseng - Một thành viên của một nhóm tình báo được gọi là Turks của Shinra.
Cissnei - Một cô gái cùng nhóm Turks với Tseng, cô đã giúp Zack rất nhiều trong suốt thời gian anh làm trong SOLDIER.
Lazard Deusericus - Người chỉ đạo của SOLDIER, là người có trách nhiệm điều các thành viên của SOLDIER đi làm nhiệm vụ.
Ts. Hollander - Một người từng là nhà khoa học của Shinra, có một quan hệ chặt chẽ với Angeal và Genesis.
[sửa] Cốt truyện

Cảnh báo có spoil: Phần này sẽ tiết lộ diễn biến và/hoặc kết thúc cốt truyện. (Bỏ qua đoạn này)


Zack Fair, anh hùng trong Crisis Core -Final Fantasy VII-.
Ở đầu game, Zack là một SOLDIER 2nd Class dưới sự dạy dỗ của Angeal Hewley. Sau đợt huấn luyện thực tế ảo, Zack và Angeal được điều tới Fort Tamblin chiến đấu trong trận chiến cuối cùng với Wutai War. Trên đường đi, họ biết được rằng bạn đồng hương thuở ấu thơ của Angeal ở Banora, Genesis Rhapsodos, đã phản bội Shinra. Angeal biến mất sau đó. Họ cũng phát hiện ra một số lính làm việc dưới trướng Genesis. Những kẻ này trông giống hệt Genesis, biến đổi nhờ vào công nghệ của Shinra đã ăn cắp được. Sephiroth tới và nói rằng Angeal cũng đào ngũ khỏi SOLDIER.

Zack từ chối tin rằng người bạn và người thầy tài giỏi của mình hoá ra lại là kẻ tráo trở. Anh được điều tới Banora Village cùng với một thành viên Turk, Tseng, để điều tra một vụ mất tích. Tại đây họ phát hiện một vài ngôi mộ, bao gồm cả mộ của cha mẹ Genesis. Người duy nhất anh tìm thấy là Gillian Hewley, mẹ của Angeal. Nhưng khi anh trở lại với bà sau đó, anh thấy Angeal cùng với Genesis, và Gillian đã chết. Kinh tởm bởi ý nghĩ rằng Angeal có thể đã giết chính mẹ mình, Zack trở nên giận dữ. Đúng lúc đó, từ phần lưng bên trái của Genesis mọc ra một chiếc cánh đen giống như của Sephiroth trong Final Fantasy VII: Advent Children và bay đi mất. Thành phố sau đó bị oanh tạc bởi phi cơ của quân đội Shinra.Angeal, Sephiroth, và Genesis.
Tại Shinra Headquarters, Zack được thăng lên SOLDIER 1st Class bởi Lazard. Sau đó, Genesis và quân đội của hắn mở một cuộc tấn công vào Headquarters và Zack chiến đấu với kẻ thù trên suốt đường đi và giải cứu được Cissnei, một thành viên the Turk. Anh và Sephiroth, người anh hùng SOLDIER huyền thoại, tiến về Sector 5 Reactor. Genesis gia nhập lực lượng với Ts. Hollander, cựu nhà khoa học của Shinra, và là kẻ đứng sau việc thành lập Protect G ("Project Gillian" cho mẹ của Angeal). Chính nhánh này của Jenova Project đã tạo ra cả Genesis và Angeal. Tại đây, Sephiroth kể về nỗi đau đớn của Genesis bởi sự thoái hoá, chết dần chết mòn bởi sự ra đời không bình thường của mình. Họ cũng tìm thấy những con quái vật mang khuôn mặt của Angeal, tương tự như những Genesis Copy đã tạo thành đội quân của Genesis. Zack cố gắng bắt giữ Hollander ở trong Reactor, nhưng Angeal tới và cho Zack thấy đôi cánh trắng của mình. Zack từ chối việc chiến đấu với người thầy cũ của mình, Angeal thả Zack xuống bên dưới khu ổ chuột của Midgar.Zack đề nghị Aerith một cái hẹn.
Rơi xuống Sector 5 Church, Zack chạm đất trên một thảm hoa được trồng bởi Aerith Gainsborough, cùng thời điểm mà Cloud và Aerith gặp nhau lần thứ hai trong Final Fantasy VII. Zack và Aerith quyết định hẹn hò với nhau tại Slums, bắt đầu một mối quan hệ kéo dài cho tới khi Zack mất sau này trong game. Sau thời gian vui vẻ tại Slums, Zack phải trở về phía trên tấm kin loại bởi một cuộc tấn công khác của Genesis. Angeal cuối cùng cũng quyết định tham chiến vào một phe rõ ràng và giúp đỡ Zack đánh bại quân đội của Genesis ra khỏi Midgar.

Sau đó, Zack được điều tới thành phố bị bỏ hoang Modeoheim trên vùng đất hoang vu lạnh lẽo của Northern Continent. Anh đi cùng với Tseng, và một người bảo vệ của Shinra tên là Cloud Strife. Bởi vì cả Zack và Cloud đều là những "chàng trai nông thôn", họ nhanh chóng trở thành bạn bè. Tại Modeoheim, Zack và cả nhóm tìm thấy một kho hàng Mako bị bỏ hoang, mà Genesis đã sử dụng như một căn cứ. Zack đột kích một cách thuận lợi và giải cứu được Hollander khỏi tay Genesis, đang điền cuồng giận dữ bởi sự thất bại của Hollander trong việc ngăn chặn sự thoái hóa. Genesis yếu ớt cố gắng chiến đấu với Zack nhưng bị đánh bại. Genesis rơi xuống vực thẳm bên dưới và được cho là đã chết. Hollander chạy trốn vào thành phố Modeoheim và sau đó bị Zack truy đuổi.Angeal trao thanh Buster Sword và lòng danh dự SOLDIER của anh cho Zack.
Tại một nhà tắm hỏng, Zack tìm thấy Angeal. Hollander giải thích rằng Angeal là thành công thực sự của Project G, mang sức mạnh hai nguồn dẫn di truyền của Jenova Project. Ông có thể làm biến mất gen của chính mình, và thay thế chúng bằng gen của những sinh vật khác. Angeal, không muốn mình là một con quái vật nữa, đã hấp thu nhiều quái vật khác nhau và biến thành một sinh vật gớm guốc, Angeal Penance. Zack đánh bại sinh vật này, và làm trọng thương Angeal. Ngay trước khi qua đời, Angeal trao lại thanh Buster Sword cùng lòng danh dự của SOLDIER cho Zack. Ts. Hollander cũng bị bắt. Với ba mối đe doạ lớn tới Shinra đều đã mất đi, cuộc chiến dường như đã kết thúc.

Zack thay thế vị trí của Angeal trở thành trái tim và linh hồn của SOLDIER, nói chuyện với những thực tập sinh và động viên lính mới. Sau tất cả những gì anh đã trải qua, Shinra điều Zack tới Costa del Sol, gián tiếp cho một kỳ nghỉ. Khi Zack đang nghỉ ngơi trên bờ biển, một vài Genesis Copy xuất hiện và tấn công, cho thấy rằng Genesis và quân đội của hắn dường như vẫn còn tồn tại. Zack đánh bại chúng với một cái dù và sau đó được điều tới Junon, nơi Genesis tiến hành một cuộc tấn công tổng lực. Junon là mơi Ts. Hollander được đưa tới sau khi bị bắt tại Modeoheim. Genesis cùng đội quân của hắn dự định gây ra sự hỗn loạn cần thiết để Hollander trốn thoát. Cuộc tấn công của chúng thành công lớn nhờ vào trí tuệ của một kẻ phản bội mà không ai ngờ tới, Người quản lý Lazard.

Sephiroth nhanh chóng tiếp quản hoạt động của SOLDIER. Nhận thấy Genesis dường như chỉ tấn công các Mako Reactor quanh Planet, anh trù tính một chiến dịch tại Nibelhiem, quê nhà của Cloud. Zack chỉ có thể về thăm Midgar và Aerith một lần cuối trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ cuối cùng đầy bất hạnh của mình. Sephiroth, Zack, Cloud cùng một người bảo vệ khác của Shinra tới Nibelheim và được dẫn đường tới Mako Reactor trên Mt. Nibel bởi Tifa Lockhart. Tại Reactor, họ tìm thấy một con quái vật gớm guốc được tạo ra bởi sự tiếp xúc quá nhiều với Mako. Sephiroth tìm thấy một cái thùng gắn nhãn "JENOVA" – tên của "mẹ" anh – bên trong hình dáng lờ mờ mang nét nữ tính của sinh vật ngoài hành tinh này. Với quá khứ đầy hồ nghi của chính mình, Sephiroth lao xuống tầng hầm của Shinra Mansion, tìm đọc những tài liệu của Giáo sư Gast Faremis về Project S thuộc Jenova Project.Cloud đấu với Sephiroth trong lò phản ứng ở Nibelheim.
Hóa điên khi biết được sự thật về sự ra đời của mình, Sephiroth điên cuồng hủy diệt Nibelheim, và giết hầu hết cư dân ở đây. Zack đuổi theo người anh hùng của SOLDIER tới Reactor. Sephiroth cố gắng giải thoát "mẹ" mình khỏi ống nghiệm, đánh Tifa văng sang một bên. Zack đối diện với Sephiroth và chiến đấu với hắn. Dù có kỹ năng, Sephiroth vẫn hạ gục anh. Cloud tới nơi sau đó, giận dữ trước cái chết của mẹ mình và những vết thương nghiêm trọng của Tifa. Bằng một sức mạnh kì lạ, Cloud hạ gục Sephiroth, và tiễn hắn tới Lifestream cùng với đầu của Jenova, nơi Sephiroth đợi cho tới những sự kiện trong Final Fantasy VII diễn ra. Dù Cloud chiến thắng, anh vẫn bị thương nghiêm trọng và gục ngã.

Giáo sư Hojo, đầu não của Project S, đem cơ thể bị thương của Zack và Cloud về và bắt đầu thí nghiệm mới, lần này là để tạo ra những Sephiroth Clone để kiểm tra Jenova Reunion Theory của mình. Zack và Cloud được truyền cho những tế bào từ Sephiroth, và nằm ngủ trong ống nghiệm trong bốn năm. Cuối cùng Zack được đánh thức bởi một thứ có vẻ là Angeal. Nhưng bởi Zack là một thành viên SOLDIER, và chút khả năng kháng Mako nhờ thời gian trong SOLDIER, anh có đủ sức mạnh để kéo bản thân và Cloud đang hôn mê ra khỏi Nibelheim đang được xây dựng lại xuyên qua quân lính của Shinra.

Khi Zack và Cloud đi khắp thế giới tìm một nơi an toàn, họ chạm trán Genesis và những bản sao của hắn. Bởi Zack và Cloud được truyền những tế bào S, Genesis mong bắt được họ để ngăn chặn sự thoái hoá của mình. Một Genesis Copy thử nghiệm kế hoạch của hắn bằng cách ăn một nắm tóc của Zack. Nó biến bản sao này thành một con quái vật, và sau đó bị Zack đánh bại. Rồi Zack trở về quê hương Gongaga của anh để thăm cha mẹ. Cissnei xuất hiện để cảnh báo Zack, nói với anh rằng đi tới Gongaga là ngu ngốc; Shinra và những kẻ khác sẽ mong đợi bước đi này. Genesis và Hollander, giờ là một Genesis Copy, tấn công. Người đã bảo vệ anh và Cloud mà Zack đã nghĩ là Angeal thật ra lại là Người quản lý Lazard, giờ đây cũng chết bởi sự thoái hoá mà Genesis và những bản sao của hắn đang phải chịu. Zack đuổi theo Hollander một lần cuối. Lần này, Hollander quyết định đứng lại và chiến đấu, nhưng bị Zack hạ gục.Zack hạ gục Genesis.
Sau nhiều năm chiến đấu, cuối cùng Zack cũng tìm ra được nơi Genesis có thể ẩn náu bấy lâu. Genesis được trông thấy luôn luôn mang theo một quả táo Banora White, và vì thế chắc chắn đang ẩn náu tại Banora. Zack đi tới một hang động bí mật nằm bên dưới miệng núi lửa nơi từng là Banora Village. Anh tìm thấy Genesis đang ẩn náu ở cuối hang động, giờ đây sự thoái hóa của hắn đã được chữa trị nhờ vào "Goddess". Genesis chiến đấu với Zack, nhưng bị đánh bại. Sau đó, Zack kéo lê cơ thể mềm oặt của Genesis lên nơi cắm trại để tham gia cùng Cloud đang hôn mê và Lazard đang chết dần vào một cuộc picnic kỳ quái với hai cơ thể có nửa phần đã chết. Lazard, bản sao của Angeal cho đến thời điểm này của câu chuyện, vừa chiến đấu với lính của Shinra, cùng với sự giúp đỡ của một Angeal Copy khác có hình dạng giống chó, thứ mà Zack nhận ra giống như người đã bảo vệ Aerith tại đền thờ trước đó.

Cả hai đều đang chết dần, bởi những vết thương và sự thoái hóa. Khi Angeal Copy chết và biến mất, nơi từng là cơ thể của nó xuất hiện một lá thư, một trong 89 lá thư mà Aerith đã gửi đi trong suốt bốn năm, và là lá cuối cùng cô gửi trước khi từ bỏ hi vọng được trả lời. Đọc lá thư, Zack sốc khi nhận ra mình đã đi tới bốn năm. Liều lĩnh để cho cô thấy mình vẫn còn sống, Zack trở về Midgar để sum họp với Aerith. Sau đó, Nero và Weiss, những thủ lĩnh tương lai của Deepground, ăn mặc như SOLDIER 1st Class tới và đem Genesis đang bất tỉnh đi.Cloud trở thành di sản sống của Zack.
Trước khi Zack có thể tới được Midgar, quân đội Shinra cuối cùng cũng lần theo dấu vết và xuất hiện nhằm ngăn chặn anh. Zack đứng trụ chống lại chúng và chiến đấu với tất cả những gì mình có để gặp lại người mình yêu quý khi quay về thành phố. Tuy vậy, kẻ thù quá đông so với sức anh, và Zack bị trọng thương nghiêm trọng. Nhìn lên bầu trời đầy mưa giông, Zack cảm thấy cuộc đời mình đang dần chấm dứt, và khi đó Aerith đang chăm sóc khu vườn của mình chỉ cách đó vài dặm trong khu ở chuột ở Midgar. Khi Zack chết, Cloud tỉnh dậy trong trạng thái mơ hồ, và ngay khi lấy lại được ý thức, anh nhìn thấy bạn mình đang hấp hối trên nền đất. Cũng như Angeal trước đây, Zack trao lại thanh Buster Sword cùng danh dự SOLDIER của mình cho Cloud.

Điều này, cùng với sự tra tấn mà anh đã trải qua dưới tay Hojo, đã mài sắc tâm trí Cloud, khiến cho tình cách và kí ức của Zack hòa trộn với anh tạo ra một con người mới với tiểu sử mới không lâu sau đó. Angeal thật xuống từ bầu trời để mang Zack vào Lifestream. Cloud lang thang vào Midgar, kéo lê thanh Buster Sword trên mặt đất khi di chuyển. Giọng nói của Zack có thể được nghe thấy, nói với Cloud rằng hãy gởi lời chào đến Aerith nếu anh gặp được cô, và đề nghị anh hãy trở thành một anh hùng.Cloud trong đoạn mở đầu của Final Fantasy VII.
Game kết thúc khi Cloud lên xe lửa hướng tới cuộc tấn công vào Reactor 1, giống như hình ảnh của Zack trên chuyến tàu làm nhiệm vụ ở đầu game, mặc quân phục SOLDIER 1st Class đã được sửa đổi như trong phần đầu của Final Fantasy VII, khi anh tự tuyên bố mình là SOLDIER 1st Class, theo sau là một cảnh nền đen với dòng chữ đơn giản nói với người chơi rằng câu chuyện sẽ được tiếp tục trong phần gốc của Final Fantasy VII.
Kết thúc spoil.
[sửa] Nhạc nền

Bài chi tiết: Crisis Core -Final Fantasy VII- Original Soundtrack
Xem thêm: Successor


Bìa của Crisis Core -Final Fantasy VII- Original Soundtrack.
Soundtrack của Crisis Core -Final Fantasy VII- là một trong vài soundtrack của Final Fantasy không được sáng tác bởi Nobuo Uematsu, thay vào đó chủ yếu là của Takeharu Ishimoto. Soundtrack bao gồm nhiều bản hòa âm mới của Final Fantasy VII và Last Order đã có trước đây. Nó được phát hành dưới dạng 2-CD với 55 bài nhạc.
[sửa] Chủ đề

Chủ đề chính của Crisis Core là khái niệm về sự kế thừa, và về việc một hành động của thế hệ này sẽ ảnh hưởng thế nào đến thế hệ sau và vân vân. Bằng chứng rõ nhất cho điều này là việc Angeal trao cho Zack thanh Buster Sword và danh dự SOLDIER của mình và cuối cùng là Zack trao cho Cloud.

[sửa] Phát triển

Hajime Tabata đã được chọn làm giám đốc điều hành cho tựa game Final Fantasy sắp tới cho hệ máy PlayStation Portable, và sau một cuộc bàn bạc với Tetsuya Nomura và Yoshinori Kitase, ông quyết định làm một game về Compilation of Final Fantasy VII.[1] Ý tưởng đầu tiên là làm phiên bản PlayStation Portable của Before Crisis: Final Fantasy VII, vì nó chỉ được phát hành cho điện thoại và họ muốn mở rộng số lượng người chơi; ví dụ, phát hành nó trên PlayStation Portable sẽ có thể có một phiên bản International. Tuy nhiên, sau khi chọn Zack làm nhân vật chính của game, ý tưởng cho Before Crisis đã bị hủy bỏ, và ý tưởng đầu tiên cho tên game là "Before Crisis Core" đã được thay thành "Crisis Core" mà không để ý rằng nó sẽ hợp với những tên khác trong series Compilation of Final Fantasy VII như AC (Advent Children), BC (Before Crisis), và DC (Dirge of Cerberus).[2]

Có một sức ép đến đội ngũ làm phiên bản trước của Final Fantasy VII, điều đó đã được Yoshinori Kitase nói như sau: "Đương nhiên là một phần của một series nổi tiếng, được toàn thế giới ưa chuộng, nên khi làm nó, sẽ có một áp lực cực lớn đến đội ngũ làm. Nó không phải là việc tôn kính phiên bản gốc, mà là việc tạo liên kết giữa phiên bản gốc và những tựa Compilation khác. Nó ở một trường hợp độc nhất, vì nó cần phải xuất hiện trong quá khứ để kết nối tất cả các tựa game với nhau".[3]

Một trong những lý do chính mà Zack được chọn làm nhân vật chính của game là vì số phận được định trước của anh.[1] Kitase đã nói rằng, câu chuyện của Zack đã được "nung nấu suốt 10 năm" vì những bản vẽ nháp và câu chuyện trong quá khứ của anh đã có từ trước, mặc dù Zack chỉ là một nhân vật phụ trong Final Fantasy VII.[3] Từ đầu, game định có nhiều cảnh hơn về việc Zack và Cloud cố thoát khỏi Midgar để làm rõ hơn về mối quan hệ của họ, nhưng nó đã không thể được xuất hiện vì giới hạn của đĩa UMD, và nhà sản xuất chọn tập trung hơn vào những việc làm của Zack khi đang là một SOLDIER.[4]

Nhân vật phản diện chính của game, Genesis Rhapsodos, được tạo ra nhờ sự kết hợp của Camui Gackt và Hideki Imaizumi, người sản xuất game. Từ đầu khi hợp tác với Square Enix, Gackt chỉ định hát nhạc nền cho Dirge of Cerberus, và xuất hiện như một nhân vật phụ trong game, trong vai Genesis. Imaizumi nghĩ rằng đó là một sự lãng phí và đề nghị muốn hợp tác nhiều hơn nữa. Imaizumi và Gackt cùng nhau nghĩ ra mẫu thiết kế của Genesis, mô tả mọi thứ về anh, từ tính nết đến quần áo. "Tôi đã đi ăn với cậu ấy một lần và giải thích rất nhiều tình tiết về thế giới của Final Fantasy VII. Và từ đó phối hợp với nhau, cùng nhau tạo ra nhân vật này. Rồi chúng tôi đến studio và lồng tiếng Nhật cho nhân vật cùng với những ý nghĩ đó trong đầu. Vậy, cậu ấy thực sự là một cộng sự sáng tạo trong việc này. Và chúng tôi cũng rất muốn tạo được một mối liên kết giữa Dirge of Cerberus và Crisis Core".[5]

Một trong những sự kiện nền chính trong Final Fantasy VII, sự hủy diệt của Nibelheim, đã được tái hiện trong đoạn phim gốc của Last Order: Final Fantasy VII, nhưng đội ngũ phát triển game Crisis Core quyết định không làm theo điều đó. Nhà sản xuất Hideki Imaizumi đã nói: "Khi chúng tôi làm đặc điểm đó, chúng tôi đã thay đổi cách diễn đạt sự kiện đó trong phiên bản gốc của Final Fantasy VII. Và phản ứng của các fan là khá tiêu cực về việc chúng tôi thay đổi một phần câu chuyện mà họ cho rằng là rất cần thiết cho cả truyền thuyết. Vậy nên chúng tôi đã nghe và học từ điều đó. Và trong thực tế, thảm họa tại Nibelheim đã được tái hiện trong Crisis Core, và chúng tôi đã tất cẩn thận để không mắc phải lỗi như trong Last Order".[3]

Kể từ khi Zack đã được chọn làm nhân vật chính của game, cốt truyện đã làm cho đội ngũ phát triển game không được sử dụng một đội nhóm như trong Final Fantasy VII, mà chỉ cho một nhân vật điều khiển được là Zack. Từ đầu, Crisis Core được chọn là một game hành động, nhưng vì đội ngũ phát triển game có nhiều kinh nghiệm hơn trong RPG, nên họ đã quyết định thay đổi nó, làm cho trận chiến giống trong game RPG, biến game thành thể loại game hành động RPG.[4] Hệ thống chiến đấu của Final Fantasy VII đã được sử dụng làm cơ cấu đơn giản với những yếu tố hành động được thêm vào; hệ thống Materia được thiết kế để người chơi có thể chọn giữa "cách chơi thiên về RPG" và "cách chơi thiên về hành động", cũng như để làm game cân bằng hơn.[1] Hệ thống Digital Mind Wave (DMW) được thêm vào để làm cho gameplay có thêm yếu tố may mắn và làm cho gameplay đỡ trở nên nhàm chán. Nomura và Kitase đã lấy cảm hứng từ pachinko, một kiểu game quay số của Nhật, trong quá trình làm game.[3] Đội ngũ phát triển đã có một thời gian khó khăn khi làm game vì gameplay của game khác với những phiên bản Final Fantasy truyền thống khác.[1]

Một trong những điều mà nhóm làm game thực sự hối tiếc trong việc làm Crisis Core -Final Fantasy VII- là việc họ không cho thêm khả năng lướt qua những đoạn cắt cảnh. Đến lúc họ phát hiện ra lỗi này thì nó đã quá muộn để thêm vào.[4]

Game được công bổ ở hội chợ E3 2005 và đoạn trailer đầu tiên bao gồm những clip lấy từ Last Order.[6]

[sửa] Doanh thu và Thành quả

Game được phát hành ở Nhật vào năm 2007 và nó đã rất thành công, trở thành game bán chạy nhất của Square Enix từ tháng Tư đến tháng Chín, 2007.[7] Crisis Core đã bán được 301.600 bản trong tháng đầu tiên bày bán ở Mỹ, biến Crisis Core thành game bán chạy thứ hai cho hệ máy PSP trong tháng Ba và là game bán chạy thứ sáu tổng thể.[8] Cho tới nay Crisis Core đã bán được gần 3 triệu bản toàn cầu.

Chế độ Hard Mode mới đã được thêm vào game trong bản Bắc Mỹ và PAL.

[sửa] Diễn viên lồng tiếng

Nhân vật Tiếng Nhật Tiếng Anh
Zack Fair Kenichi Suzumura Rick Gomez
Angeal Hewley Kazuhiko Inoue Josh Gilman
Genesis Rhapsodos Gackt Oliver Quinn
Sephiroth Toshiyuki Morikawa George Newbern
Cloud Strife Takahiro Sakurai Steve Burton
Aerith Gainsborough Maaya Sakamoto Andrea Bowen
Lazard Deusericus Junpei Morita Stefan Marks
Tseng Junichi Suwabe Ryun Yu
Cissnei Asumi Nakata Carrie Savage
Reno Keiji Fujiwara Quinton Flynn
Rude Taiten Kusunoki Crispin Freeman
Professor Hojo Nachi Nozawa Paul Eiding
Hollander Shinya Ohwada Sterling Young
Weiss Jouji Nakata David Boat
Nero Ryotaro Okiayu Mike Rock
[sửa] Credits sản xuất


FF4PSP-RydiaSprite.png
Phần này của bài viết về Crisis Core -Final Fantasy VII- còn sơ khai. Bạn có thể giúp đỡ VnSharing Game Wiki bằng cách góp ý tại trang thảo luận hoặc chỉnh sửa trực tiếp.
[sửa] Sản phẩm thương mại

Phiên bản đặc biệt kỷ niệm 10 năm của Final Fantasy VII, bản PSP Crisis Core mạ bạc đã được phát hành vào 13 tháng Chín, 2007 cùng với phiên bản tiếng Nhật của game. Nó đi kèm với một bản sao bán lẻ của Crisis Core, phiên bản đặc biệt PSP-2000 (mỏng) với bản vẽ của Tetsuya Nomura, và miếng vải băng của thanh Buster Sword. Các nhà bán lẻ cũng thêm vào Crisis Core một bộ tai nghe, được cho là quà tặng thêm cho những người đặt trước, mặc dù bất cứ ai xếp hàng vào ngày phát hành đều được tặng món quà này. Tất cả đều có trong một chiếc hộp đặc biệt dường như là nhắm tới những người chuyên sưu tập.

Bản PSP này không giới hạn lãnh thổ – nghĩa là nó có thể chơi bất cứ game nào trên thế giới, tuy nhiên nó không thể chạy các đĩa phim UMD có nguồn gốc từ Mỹ. Đồng thời, phiên bản Crisis Core kèm theo nó là phiên bản tiếng Nhật của game, và không có tùy chọn chuyển sang tiếng Anh. Bản kèm theo này được sản xuất với số lượng giới hạn chỉ 77.777 bản và được bán lẻ với giá 25.890 yên. Mỗi bản PSP đặc biệt này được khắc với một số thứ tự từ 00001 cho tới 77.777.

Thông tin bên lề

Trong một cuộc bình chọn mà Famitsu đã hỏi độc giả rằng những game nào sẽ làm cho game thủ Nhật khóc, thì Crisis Core đứng thứ hai, chỉ sau Final Fantasy X, đứng đầu bảng xếp hạng.[9]
[sửa] Tham khảo

↑ 1,0 1,1 1,2 1,3 http://www.1up.com/previews/crisis-core
↑ Final Fantasy VII 10th Anniversary Ultimania (Revised Edition). Square Enix. 2009. pp. 8–13. ISBN 1019740597.
↑ 3,0 3,1 3,2 3,3 http://uk.psp.ign.com/articles/869/869858p1.html
↑ 4,0 4,1 4,2 http://andriasang.com/comq6w/3rd_birthday_and_crisis_core/
↑ http://uk.psp.ign.com/articles/869/869858p2.html
↑ http://www.the-nextlevel.com/feature/square-enixs-e3-press-conference-highlights/3
↑ http://www.joystiq.com/2007/11/21/crisis-core-is-squares-best-selling-game-this-year/
↑ http://uk.gamespot.com/news/6189483.html
↑ http://www.capsulecomputers.com.au/2012/01/famitsu-reveals-games-that-made-the-japanese-cry/
[sửa] Liên kết ngoài

Official Japanese site
Official North American site
Official European site
Crisis Core trailer - Last Order anime trailer (Windows media player required)

________________
Phan Linh
Narubees (e)
Update: 4/2/2011
Cindy Cindy
Cindy Cindy

Total posts : 98

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum