[Staff] Hironobu Sakaguchi

Go down

[Staff] Hironobu Sakaguchi Empty [Staff] Hironobu Sakaguchi

Post by Kem SU Shu on Thu Nov 06, 2014 1:50 am

Hironobu Sakaguchi.
"Tôi không có đủ khả năng để làm một game hành động. Tôi nghĩ là tôi giỏi kể chuyện hơn."
—Hironobu Sakaguchi
Hironobu Sakaguchi (坂口 博信, Sakaguchi Hironobu?) là một nhà thiết kế game, giám đốc, và là nhà sản xuất người Nhật, được nhiều người biết đến là người sáng tạo ra series Final Fantasy. Ông sinh ngày 25 tháng Mười Một, 1962, ở Hitachi, Ibaraki, ông gia nhập Square Co., Ltd. (hiện tại là Square Enix) vào năm 1983 với vai trò là nhân viên bán thời gian sau khi bỏ học giữa chừng khi đang học đại học. Ông rời công ty năm 2003. Ông hiện đang sống ở Honolulu, Hawaii.

Tiểu sử

Sakaguchi bắt đầu sự nghiệp của mình tại Square Co., Ltd năm 1986 dưới danh nghĩa là giám đốc kế hoạch và phát triển. Ông được thăng chức lên phó chủ tịch điều hành năm 1991 và cuối cùng lên đến chủ tịch Square LA Inc. (hiện nay là Square Enix) vào năm 1995. Sakaguchi là tác giả của game Final Fantasy gốc. Trái ngược với niềm tin của nhiều người, cái tên "Final Fantasy" không nói đến tình hình của Square, mà thực ra được đặt tên như vậy bởi nó được dự tính là sản phẩm cuối cùng của ông.

Nhưng điều đó không bao giờ xảy ra, bởi Final Fantasy đã thành công lớn. Ông là đạo diễn và nhà sản xuất của Final Fantasy, Final Fantasy II, Final Fantasy III, Final Fantasy IV, và Final Fantasy V. Ông cũng sản xuất Final Fantasy VI, Final Fantasy VII, Final Fantasy VIII, và Final Fantasy IX. Trong năm 2000, Sakaguchi đã góp mặt trong Academy of Interactive Arts và Sciences (AIAS) Hall of Fame vì những đột phá của ông trong series Final Fantasy. Ông là người thứ ba được vinh danh, sau các biểu tượng của làng game là Sid Meier và Shigeru Miyamoto.

"Sau khi đã thỏa niềm đam mê với Famicom (NES) một thời gian, đã có lúc tôi thấy không hạnh phúc với những gì mình đã tạo nên nữa. Tôi đã nghĩ đến chuyện rời bỏ nền công nghiệp game và tôi làm Final Fantasy như dự án cuối cùng của mình. Đó là lí do tại sao tiêu đề game lại có chữ 'final', nhưng với tôi, cái tên 'Final Fantasy' phản chiếu những cảm xúc của tôi vào lúc đó và cái cảm giác rằng thời gian đã ngừng lại. Họ gọi đấy là tính chất của công nghệ, cứ tiến lên là tốt nhất, và những lúc đó, chúng tôi trao tất cả cho nó và sử dụng mọi kinh nghiệm, mọi sức lực của mình cho đến khi không thể bước tiếp được nữa; đây chính là cái mà tôi cho là "final fantasy". Những câu chuyện và những nhân vật luôn thay đổi. Đó là bởi những câu chuyện trở nên như là giới hạn của của một thế giới và tôi nghĩ bằng việc thay đổi diện mạo của họ và tạo nên những chất liệu mới cho mỗi tựa game, chúng tôi sẽ cho mọi người thấy được tiềm năng của mình. Nói cách khác, bạn có thể tin rằng nó đã mang đến cho chúng tôi một kiểu thử thách mới."
—Hironobu Sakaguchi trong "Beyond Final Fantasy"
Một thời gian dài là người đề xuất việc kết hợp giữa cách dẫn chuyện của phim ảnh và các yếu tố tương tác của game, Sakaguchi đã có một bước nhảy từ game sang điện ảnh khi ông đạo diễn bộ phim đầu tay, Final Fantasy: The Spirits Within, một bộ phim hoạt hình dựa trên series Final Fantasy nổi tiếng của ông. Tuy nhiên, bộ phim này lại là thất bại phim hoạt hình lớn thứ hai trong lịch sử điện ảnh, tổn thất hơn $120 triệu đô và dẫn đến việc đóng cửa Square Pictures.

Sakaguchi bị mất chức và trở thành phó chủ tịch điều hành tại Square. Sự kiện này cũng làm giảm vốn tài chính của Square. Square sau đó sát nhập với đối thủ của họ, Enix Co. Ltd., dẫn đến Square Enix ngày nay năm 2003. Sakaguchi sau đó đã từ chức, bỏ vị trí của mình tại Square, và thành lập Mistwalker với hỗ trợ tài chính từ Microsoft Game Studios.

Năm 2001, ông thành lập Mistwalker, bắt đầu hoạt động ba năm sau đó vào năm 2004. Vào tháng hai năm 2005, có thông báo rằng Mistwalker sẽ làm việc với Microsoft Game Studios để sản xuất hai game nhập vai cho Xbox 360. Tuy nhiên, công ty của ông vẫn có quyền tự do mở rộng sang các hệ máy khác.

Ngoài Blue Dragon và Lost Odyssey, Sakaguchi cũng sản xuất ASH: Archaic Sealed Heat cho Nintendo DS, và có ít nhất ba game dự tính sẽ sản xuất cho DS và Wii của Nintendo, một trong số đó là The Last Story, công bố vào năm 2010. Tin trên các blog về cuộc trao đổi giữa ông và Takashi Tokita, trên Twitter, ông nói với Tokita và những nhân viên khác rằng "đừng làm nát Final Fantasy nữa". Tokita trả lời rằng "Chúng tôi đang lập kế hoạch mà!"[1]

Công việc khi làm cho series

Game Vai trò của Sakaguchi
Final Fantasy Giám đốc, Thiết kế, Kịch bản cốt truyện, Phác thảo ban đầu
Final Fantasy II Giám đốc
Final Fantasy III Giám đốc
Final Fantasy IV Giám đốc
Final Fantasy V Giám đốc, Kịch bản cốt truyện
Final Fantasy VI Nhà sản xuất, Kịch bản cốt truyện
Final Fantasy VII Nhà sản xuất, Thiết kế, Người đề ra cốt truyện (cùng với Tetsuya Nomura),
Final Fantasy VIII Điều hành sản xuất
Final Fantasy IX Nhà sản xuất, Kịch bản cốt truyện, Phác thảo ban đầu
Final Fantasy X Điều hành sản xuất việc địa phương hóa
Final Fantasy X-2 Điều hành sản xuất việc địa phương hóa
Final Fantasy XII Nhà sản xuất ban đầu, Trân trọng cảm ơn
Final Fantasy Tactics Nhà sản xuất
Final Fantasy Tactics Advance Điều hành sản xuất
Final Fantasy Anthology Điều hành sản xuất
Final Fantasy Chronicles Điều hành sản xuất
Ehrgeiz: God Bless the Ring Giám sát
Bahamut Lagoon Giám sát
Vagrant Story Điều hành sản xuất
Chocobo Racing Điều hành sản xuất
Chocobo's Dungeon 2 Nhà sản xuất

Thông tin bên lề

Master Eraqus.

Vai nhỏ của Sakaguchi trong Final Fantasy: The Spirits Within.
Nhân vật Master Eraqus của Kingdom Hearts Birth by Sleep có tên là một phép đảo chữ của Square (cũng tương tự như nhân vật Master Yen Sid của Disney), được cho là thiết kế dựa theo Hironobu Sakaguchi.
Trong tất cả những game Final Fantasy, Sakaguchi nói rằng Final Fantasy IX là bản ông thích nhất.
Garland của Final Fantasy đầu tiên là nhân vật phản diện mà Sakaguchi thích nhất trong series.
Sakaguchi có một vai nhỏ trong Final Fantasy: The Spirits Within.

Tham khảo

↑ http://www.sankakucomplex.com/2010/04/07/father-of-final-fantasy-stop-rehashing-final-fantasy

Liên kết ngoài

Hironobu Sakaguchi's Official Twitter Page
Wikipedia article on Sakaguchi

__________________________________

Cập nhật lúc: 29/01/2014
Personnel
ShadowSong3508
Akachan
Akachan (e)

Kem SU Shu
Kem SU Shu

Total posts : 124

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum