Bài 09 : Hiragana

Go down

Bài 09 : Hiragana Empty Bài 09 : Hiragana

Post by Hikari Kurai on Thu Nov 06, 2014 5:47 pm

Trong bài học hôm nay yu xin đc giới thiệu với các bạn về Âm ngắt trong tiếng Nhật:

Âm ngắt trong tiếng Nhật được thể hiện bằng chữ っ( cách viết giống như 1 chữ つ nhỏ).Khi phát âm, âm ngắt đc phát âm với độ dài tương đương 1 phách như với các âm khác.Khi viết, âm ngắt đc viết nhỏ hơn, thấp hơn và hơi lui về bên trái so với các chữ Hiragana khác.Âm ngắt thường xuất hiện trong các kết hợp mà các chữ Hiragana kế tiếp âm ngắt đó thuộc các hàng :か、さ、た、ぱ。

Ví dụ :

喫茶店 きっさてん(kissaten): quán giải khát

結婚 けっこん(kekkon):kết hôn

発表 はっぴょう(happyo):phát biểu

Gọi là âm ngắt vì khi đọc nó ngắt từ ngữ ra làm 2 bộ phận(câu này ngớ ngẩn quá ).Việc thể hiện âm ngắt trên giấy chắc các bạn cũng đã nắm đc, còn việc phát âm chuẩn xác yu xin đc bổ sung bằng các file audio saugiờ yu chưa tìm đc file nào chất lượng tốt cả (mà nói thật là yu chả thấy mấy file dạy phát âm âm ngắt đâu cả , nhưng các bạn đừng lo yu sẽ giải quyết 1 cách sớm nhất) gomennasai.


-----------------------------------------------


Còn đây là 1 vài thông tin về sự ra đời và phát triển của các hệ chữ trong tiếng Nhật, yu tìm đc ở VYSA, thấy khá hay nên đem lên cho các bạn coi .Nhưng có hơi khó hiểu chút chút, các bạn coi hay ko cũng đc , nhưng tốt nhất nên coi ^^.


NGUỒN GỐC HIRAGANA VÀ KATAKANA


Để viết chữ thuận tiện hơn, Vạn Diệp giả danh được giản hóa thành Hiragana 平假名 (Bình giả danh) và Katakana 片假名 (Phiến giả danh). Ngay tên gọi đã gợi ra ý nghĩa, chữ bình 平 (hira) ngụ ý dễ dàng tiện lợi, và chữ phiến 片 (kata) ngụ ý bất toàn. Cho nên Phiến giả danh là Vạn Diệp giả danh chưa hoàn chỉnh. Cả hai Hiragana và Katakana đã trải qua nhiều lần chỉnh lý mới được chuẩn mực như hiện nay. Trần Triết Xán 陳哲燦 viết rằng: Cát Bị Chân Bị 吉備真備 tạo Phiến giả danh (Katakana) từ chữ Khải 楷 và nhà sư Không Hải 空海 tạo Bình giả danh (Hiragana) từ chữ Thảo 草. Cả hai đều là người Nhật, du học Trung Quốc vào đời Đường (618-907). (Trần Triết Xán, Trung Hoa Văn Hóa, tập 4, Đài Bắc, 1991, tr. 4)

Tuy nhiên còn có một thuyết khác về nguồn gốc của Hiragana. Suốt thời Bình An 平安 (Heian, 794-1185), triều đình và giới quý tộc rất hâm mộ văn chương chữ Hán. Một số nữ quý tộc bắt đầu sáng tác thi văn, bao gồm những đoản ca 短歌 (tanka) và các thể loại khác. Họ không thích lối chữ cứng cỏi của Vạn Diệp giả danh 萬葉假名(Man’yōgana). Vì thế họ chế tác một lối viết uyển chuyển như chữ Thảo, kiểu chữ này gọi là Nữ thủ 女手(Onnade) để chép các thi văn. Nó được xem là tiền thân của Hiragana. Còn Katakana - theo một thuyết khác - được chế tác vào thế kỷ IX đến thế kỷ X mới thành một hệ ghi âm hoàn chỉnh. Khác với Hiragana (là đi sau Kanji để biểu thị chức năng ngữ pháp), Katakana có thể dùng biệt lập.

Bên cạnh Hiragana và Katakana còn có Furigana (Chấn giả danh 振假名) tức là các chữ Kana nhỏ xíu đặt sát Kanji để ghi âm đọc của Kanji. Kể từ 1947, Quốc Hội Nhật chấp thuận không in kèm furigana bên cạnh Kanji trong các sách vở báo chí dành cho độc giả trung bình trở lên. Chỉ in kèm furigana bên cạnh các chữ Kanji hiếm gặp và trong các sách vở báo chí dành cho độc giả bình dân.

Nhật ngữ hiện đại dùng ba thể Kanji, Hiragana, và Katakana. Kanji dùng diễn đạt ý nghĩa cơ bản của từ. Hiragana dùng sau Kanji để tu bổ ý nghĩa và cho thuận theo ngữ pháp Nhật. Katakana chỉ dùng để phiên âm hoặc tạo các từ vay mượn của nước ngoài (ngoại lai ngữ 外來語: gairaigo).

Tháng 11 năm 1946 Bộ Giáo Dục Nhật đã đề nghị áp dụng 1850 chữ Hán (tức Kanji) cơ bản trong nhà trường và được Quốc Hội chấp nhận vào năm 1947.(3) Đến năm 1981 thì số Kanji này được điều chỉnh lại và một danh sách Kanji mới được công bố gọi là Thường dụng Hán tự biểu 常用漢字表 (Jōyō Kanji hyō) gồm 1945 chữ Hán thông dụng. Nếu so sánh Hanja của Triều Tiên với Kanji của Nhật, ta thấy Hanja còn bảo tồn Hán tự truyền thống của Trung Quốc. Các Hanja cho đến nay vẫn là phồn thể và hầu như không có biến thể hỗn loạn như Kanji của Nhật.
Hikari Kurai
Hikari Kurai

Total posts : 13

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum