[FF] Fayth

Go down

[FF] Fayth Empty [FF] Fayth

Post by Cindy Cindy on Fri Nov 07, 2014 9:40 pm

"Fayth là những người hi sinh mạng sống của mình để chống lại Sin. Yevon lấy đi những linh hồn sẵng sàn được hiến dâng từ cơ thể còn sống của họ."
"Hả?"
"Bây giờ họ tồn tại mãi mãi, kẹt trong những bức tượng. Nhưng khi một Summoner cầu nguyện, linh hồn của fayth sẽ lại xuất hiện một lần nữa. Đó chính là những gì mà chúng ta gọi là aeon."
—Lulu và Tidus
Fayth (祈り子, inorigo?, nghĩa là "Child of Prayer") là những con người sẵn sàng để cho linh hồn họ bị nhốt vào những bức tượng trong trạng thái mơ trong Final Fantasy X. Sức mạnh của họ cho phép một summoner sử dụng sức mạnh của các pyrefly để tạo nên các sinh vật mạnh mẽ gọi là aeon hay các hiện tượng phép thuật kỳ diệu khác. Trong thể giới của Spira, fayth là linh hồn của những người mà chấp nhận thực hiện một nghi thức thể lấy linh hồn ra khỏi cơ thể còn sống của mình và bị phong ấn vào một phiến đá. Cách để tạo ra fayth chỉ được biết đến bởi những cư dân Zanarkand.

Cốt truyện

Cảnh báo có spoil: Phần này sẽ tiết lộ diễn biến và/hoặc kết thúc cốt truyện. (Bỏ qua đoạn này)
Sau thất bại thảm hại của Zanarkand bởi bàn tay của quân đội Bevelle, Yu Yevon, người đứng đầu Zanarkand, rơi vào khủng hoảng. Các Summoner của ông bị đánh bại, quân đội của Bevelle đã tập trung tại sườn núi Mt. Gagazet và tiến thẳng đến thành phố Zanarkand. Tuy nhiên trước đó, Yevon đã biến những người còn sống của mình thành fayth và đặt họ tại một bước tường chắn trên Mt. Gagazet. Tại đấy ông sử dụng các fayth mới tạo này để tạo ra một phiên bản trong mơ của Zanarkand. Với sức mạnh giấc mơ của các fayth, ông đã triệu hồi lại tất cả các tòa nhà và những con người đã từng sống ở đấy. Thành phố Zanarkand trong mơ này là một cách để "bảo tồn" Zanarkand mãi mãi. Sau việc này Yu Yevon triệu hồi một bộ giáp quanh người và tạo ra Sin.

Con gái của Yevon, Lady Yunalesca, và chồng bà, Lord Zaon, đi đến Bevelle nhằm ngăn chặn Sin. Yunalesca, bằng một cách nào đó đã biến Zaon thành một aeon mạnh mẽ, còn được biết đến với cái tên là "Final Aeon", và là Final Summoning đầu tiên. Mặc dù bà và Zaon đã đánh bại Sin, nhưng Yunalesca chết, trong lúc đó Yevon chiếm lấy cơ thể aeon của Zaon, biến nó thành một Sin mới.

Hình dáng aeon của fayth chính là sự hiện hữu của một cơ thể sống thật sự của fayth. Ví dụ, fayth của Anima chính là mẹ của Seymour. Bà chịu đựng nỗi đau rất lớn trong suốt cuộc đời mình, và vì thế, Anima đã được tạo ra. Aeon thường thể hiện ra cảm xúc mạnh nhất của các fayth; trong trường hợp của Anima thì đó là đau đớn và buồn phiền.

Dù đã chết, Yunalesca vẫn tồn tại ở trần thế và sống ở khu phế tích của Zanarkand như là một Unsent. Ở đó bà đợi các Summoner, những người đi đến chỗ bà để tạo ra Final Aeon từ Guardian của mình, thứ sẽ tiêu diệt Sin. Điều này sẽ giúp cho fayth ở bên trong Sin được yên nghỉ khi mà Yevon chuyển qua cơ thể của một Final Aeon khác, tạo ra một Sin mới, và đi vào trạng thái hồi phục trong mười năm; thời gian mà Sin vắng mặt này được gọi là "Calm." Để chắc chắn cho sự sẵn sàng của Summoner, họ dấn thân vào một cuộc hành hương để đến thăm các Yevon Temples khắp Spira cầu nguyện cho fayth của họ để có được sức mạnh triệu hồi họ thành các aeon.

Tuy nhiên, các fayth đã chán nản với các giấc mơ của họ sau 1000 năm và yêu cầu Tidus, một sản phẩm của những giấc mơ của họ, tiêu diệt Yu Yevon để khiến cho họ có thể được yên nghỉ mãi mãi. Điều đó được thực hiện và các fayth được tự do đi đến Farplane, nhưng vì thế, Tidus và thế giới của anh cũng biến mất bởi người đã tạo nên họ cũng không còn.

Trong Final Fantasy X-2 được tiết lộ rằng fayth, những người đã hi sinh để giúp Yuna đánh bại Yu Yevon, đã bị điều khiển bởi sức mạnh bóng tối của Shuyin. Yuna và bạn của cô đã thành công trong việc giải phóng các fayth khỏi sự điều khiển của Shuyin và đánh bại hắn. Trong chuyến hành trình đến Farplane, Yuna gặp fayth của Bahamut người kể cho Yuna về Shuyin và fayth đã cố ngăn chặn hắn nhưng thất bại như thế nào.

Kết thúc spoil.
[sửa] Các fayth đã biết

Cũng nên biết rằng fayth có hai hình dáng (không tính hình dáng aeon): một là dạng fayth giống vong hồn, và dạng còn lại là linh hồn của họ, nhốt trong các tảng đá.Fayth của Yojimbo, một người đàn ông và con chó của ông, nói với Tidus rằng Spira sẽ không bao giờ quên đấng cứu tinh của họ.
Zaon: Fayth của Final Aeon đầu tiên. Mặc dù chỉ được nhắc đến trong Final Fantasy X, ông ta xuất hiện tại tầng sâu nhất của Via Infinito trong Final Fantasy X-2. Lúc đó, hình dáng aeon của ông trở thành một fiend gọi là Paragon.
Fayth của Bahamut: Một fayth có hình dáng giống trẻ con, cậu đã theo dõi sự lớn lên của Tidus tại Zanarkand. Tồn tại ở trong Bevelle Temple, cậu là người đã mang Tidus và Yuna lại với nhau nhờ đó fayth có thể kết thúc những giấc mơ của họ. Hai năm sau đó, khi nhóm Gullwings đánh bại Anima, con aeon cuối cùng bị điều khiển bởi Shuyin, fayth của Bahamut xuất hiện và thay mặt mười aeon của bảy ngôi đền xin lỗi các cô gái (The Magus Sisters được xem là ba aeon riêng biệt) vì đã tấn công họ và giải thích tại sao họ lại làm như vậy. Trong cả hai phần của trò chơi, cậu được coi như là người thay mặt cho tất cả các fayth; trừ mẹ của Seymour, Jecht và Zaon, fayth của Bahamut là bản thiết kế nguyên gốc duy nhất và không sử dụng lại thiết kế của các NPC. Một điều đáng chú ý nữa đó là cái vòng sáng phía sau đầu của aeon này được thể hiện trên mũ trùm đầu của fayth.
Fayth của Valefor: một cô gái nhỏ sống tại Besaid.
Fayth của Ifrit: Một Crusader nam người trông như ông đang ở trong trạng thái sung mãn nhất. Ông ở Kilika Temple. Cái hình dạng nhân vật của ông được sử dụng nhiều lần trong game, cũng như trong Final Fantasy X-2 là NPC Yaibal.
Fayth của Ixion: Một người đàn ông mặc đồ đến từ miền biển. Ông ở Djose Temple.
Fayth của Shiva: Bà vốn là một nữ tu Macalania trước khi trở thành một fayth cho ngôi đền của mình.
Fayth của Anima: Mẹ của Seymour, một linh hồn bị hành hạ và chịu đựng vì con mình, Seymour, kẻ ngày càng trở nên thèm khát sức mạnh sau khi nhận được sức mạnh của Anima từ fayth của bà. Bà ở Baaj.
Fayth của Yojimbo: Một người bảo vệ, ông đã bị đánh cắp để ngăn cản cuộc hành hương của các Summoner. Và được tên trộm đặt tại một nơi được gọi là Cavern of the Stolen Fayth. Bạn đồng hành duy nhất của ông là một con chó có tên là Daigoro. Bản thiết kế của ông cũng được dùng lại cho các Crusader, cầu thủ blitzball tự do Kyou và NPC của Final Fantasy X-2, Beclem.
Fayth của the Magus Sisters: Ba chị em gái trở thành fayth của Remiem Temple, mặc dù nó ít khi được viếng thăm vì vị trí của nó không nằm trên đường đi trong chuyến hành trình của các summoner.
Jecht: cha của Tidus, fayth của Final Aeon của Lord Braska.
Nhiều hình dạng aeon còn có những cái tên khác nhau (ví dụ như Grothia, cái tên cho Ifrit của Isaaru), ám chỉ rằng họ trông giống nhau nhưng bản chất thì khác nhau hoàn toàn mặc dù là các aeon có cùng hình dạng.

[sửa] Nguồn gốc

Lady Yunalesca là người duy nhất được biết đến trong Final Fantasy X có khả năng tạo ra fayth sau khi cha bà ta biến tất cả những người Zanarkand còn sống sót thành fayth 1000 năm trước. Bà tạo ra các fayth của các ngôi đền mà mọi nhóm Summoner sẽ viếng thăm trước khi đến được Zanarkand để giúp họ có được sự chuẩn bị cho việc triệu hồi Final Aeon nhầm đánh bại Sin. Guardian của Summoner sẵn sàng để trở thành fayth cho Final Aeon, người sẽ trở thành cơ thể mới cho Sin một khi Yu Yevon nhập vào Final Aeon, sử dụng cơ thể của nó để tạo nên một Sin mới, quá trình này sẽ hoàn thành sau một thập kỉ. Sau khi Sin mới bị đánh bại, fayth được tự do đi vào Farplane. Với ngoại lệ là Zaon, Final Aeon đầu tiên, người ở tầng cuối cùng của Via Infinito ở bên dưới Bevelle.

Chắc chắn rằng fayth đã có trước cuộc chiến Zanarkand, vì Zanarkand đã từ rất lâu là ngôi nhà của các Summoner. Summoner triệu hồi aeon, mà chính chúng lại liên quan đến các fayth. "Giấc mơ của Fayth" là một biểu hiện khác biệt được thực hiện bởi các fayth được tạo ra từ những người sống sót của Zanarkand mà cho phép Yu Yevon biến họ thành fayth. Vì thế, khi mà Summoner tồn tại đã lâu trước khi cuộc chiến Bevelle-Zanarkand tàn phá thành phố của họ, nên họ sở hữu kiến thức để tạo ra fayth.Sự hiện thân của fayth của Bahamut
Không có một chứng cứ trái phản bác nào, chúng là có thể nói rằng fayth cũng đã tồn tại lâu như summoning, và chắc chắn là lâu hơn và một bí ẩn khác nữa là điều kiện cần để trở thành một fayth.

Cuối cùng thì, fayth hoàn toàn khác với các linh hồn bởi vì họ ở trong trạng thái mơ, gắn chặt với Spira bởi vì Yu Yevon. Mặc dù họ đã được phép đến Farplane, các aeon của fayth vẫn có thể được dùng tại Spira bởi những kẻ có sức mạnh như Shuyin. Hơn nữa, Tidus vẫn có đủ tỉnh táo tại Farplane để tìm Yuna khi cô ta ở đó, vì thế có một khả năng là những cái chết ở Farplane có một trạng thái tỉnh táo khác.

Điều này có vẻ là phụ thuộc vào cấp độ của fayth. Một mặt, đó là fayth của Bahamut, được coi như là "người đại diện cho các Fayth" cho Tidus trong giấc mơ của cậu cũng như ở trong Dream Zanarkand, mặt khác, các fayth còn lại thì chỉ xuất hiện tại Chamber of the Fayth của mỗi ngôi đền. Còn hàng trăm fayth tụ tập tại Fayth Spring gần Zanarkand thì người chơi không bao giờ có thể liên hệ được.

Từ nguyên

"Fayth" là một cách viết lỗi của từ "faith" (đức tin) trong tiếng Anh. Nó được sử dụng trong phiên bản quốc tế, có vẻ như để tạo ra một sắc thái tôn giáo cho fayth, nó còn được gọi là "children of prayer" trong phiên bản tiếng Nhật của game.

Superworm
^^Laguna^^ (e)
Update: 03/10/2012
Cindy Cindy
Cindy Cindy

Total posts : 98

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum