[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật

Go down

[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Empty [Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật

Post by mynvijap on Sat Nov 08, 2014 3:44 pm

Biết bao nhiêu là câu hỏi được đặt ra khi bạn là một người nước ngoài đến du lịch hoặc sinh sống tại Nhật. Thường thì họ sẽ tìm hiểu những việc này qua TV, qua những bộ phim Nhật Bản hoặc là qua âm nhạc, blog, website…


Peter Machat, một sinh viên người Đức đang theo học tại Đại học Nagoya Zokei theo dạng “trao đổi sinh viên” với đại học Bauhaus (Đức) đã nghiên cứu và trình ra đề án “51 từ đặc trưng của người Nhật”.


Công trình nghiên cứu này khá công phu. Nó diễn tả một cách ngắn gọn và dễ hiểu những đặc tính, đặc điểm, thói quen, văn hoá, cách hành xử của người Nhật dưới những hình vẽ vui nhộn và những chú thích khá đầy đủ nhưng ngắn gọn, dễ gây ấn tượng với người xem.


Hãy cùng Ichi khám phá xem 51 từ đặc trưng đó là như thế nào và có “thân quen” với chúng ta hay không nhé ^ ^
1. Kaze
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật 1dento2028329

Anh ta đang bị cảm. Tất nhiên là anh ấy không muốn mình sẽ lây bệnh cho người khác rồi. Vì thế, khi đến công sở hoặc những nơi công cộng, anh ta luôn đeo một cái khẩu trang nhằm che kín miệng. Anh ấy nghĩ thật là mất vệ sinh khi có một người nào đó đang bị cảm nhưng lại đi lại lung tung mà không chịu đeo khẩu trang. Khi đến Nhật vào mùa đông, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp rất nhiều người đeo khẩu trang như vậy.

2. Dento
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật 1dento

Kimono là bộ trang phục đẹp nhất của cô ta. Cô ấy không thích những trang phục hiện đại và luôn tôn thờ những gì thuộc về truyền thống Nhật Bản. Là một bậc thầy về trà đạo, yêu thích thư pháp, thơ haiku, kịch kabuki và nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản. Chỉ trong những ngày lễ đặc biệt, cô ấy mới khoác mình lên bộ kimono đẹp nhấ, với một dải obi lớn có thêu dấu hiệu của dòng họ trên đó.

3. Matsuri
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật 1dento2028829

Anh ta mặc bộ happi – trang phục truyền thống thường được mặc trong các dịp lễ hội văn hoá của Nhật Bản. Matsuri là một dạng lễ hội địa phương có liên quan đến các miếu thờ hoặc những nơi linh thiêng. Matsuri là một sự kiện lớn và sôi động với những trò chơi, những món ăn truyền thống và những đám rước kiệu. Mỗi địa phương đều có những Matsuri của riêng mình với những nét đặc trưng riêng.

4. Kannushi
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật 1dento2028429

Anh ta là một thầy tế của Thần đạo. Thần đạo là một đạo giáo cổ xưa của Nhật, luôn tin tưởng vào sự tồn tại của các vị thần (Kami). Những vị thần có thể có hình dạng của một con người, một con vật, một ngọn núi, một con sông hoặc những vật thế khác. Bất cứ lúc nào một vị thần mới cũng có thể xuất hiện trong khi những vị thần khác lại bị quên lãng. Anh ta luôn tin rằng nước Nhật được tạo ra bởi 2 vị thần Izanagi và Izanami.

5. Pachinko
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật 1dento20281029

Anh ta điên lên vì Pachinko. Pachinko là một nỗi ám ảnh của phần đông người Nhật. Pachinko bao gồm pinball và máy slot. Người chơi phải điều khiển viên bi sao cho nó lăn qua mấy cái rãnh để rớt vào những cái lỗ. Phần lớn bi sẽ lăn vào máy, nhưng có một số ít lăn đúng đường nên sẽ rớt vào những cái lỗ đặc biệt, vậy là thắng. Máy slot cũng thế, nếu 3 tấm hình giống nhau cùng được mở cũng có nghĩa là bạn đã thắng.

6. Yakuza
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật 1dento20281229

Cái tên Yakuza bắt nguồn từ một cách nói lóng 3 số 8-9-3 trong một loại bài của Nhật tương tự như bài Black Jack. Nó có nghĩa là một bàn tay kém cỏi. Nói chung thì Yakuza có thể được coi là mafia Nhật, thường “hoạt động” trong các lĩnh vực giải trí, mại dâm, thuốc phiện và cờ bạc. Kể từ khi Yakuza bị cấm, dấu hiệu lộ thiên để nhận biết, ví dụ như là những hình xăm truyền thống, được xem như là dấu hiệu của sức mạnh, đã và đang dần biến mất.

7. Onsen
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật 1dento2028929

Anh ta thích ngâm mình trong suối nước nóng. Về cơ bản, onsen nghĩa là một bồn tắm công cộng chứa nước khoáng thiên nhiên, lý tưởng cho việc tắm trong một khung cảnh thiên nhiên với nguồn nước được hình thành từ những ngọn suối từ các miệng núi lửa đã tắt. Nhiều onsen có các thác nước nhân tạo rất cao, có nhiều hồ tắm khác nhau, nhiều phòng tắm hơi riêng lẻ, tạo điều kiện thuận lợi để ở qua đêm hoặc chỉ đến thư giãn trong một thời gian ngắn. Trong khi anh ta ngâm mình trong nước, anh ta luôn đặt một cái khăn ướt lên đỉnh đầu của mình.

8. Bokuda
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Budoka

Budo có nghĩa là “con đường của một chiến binh”. Mặc dù anh ta được huấn luyện về Karate nhưng anh ta thích tất cả các môn võ thuật truyền thống của Nhật Bản như jujutsu, nhẫn giả, judo, aikido, kendo, kenjutsu, kyudo, shorinji kempo, sumo, và còn nhiều, nhiều môn khác nữa. Anh ta luôn tôn trọng các đối thủ của mình và hạn chế những cuộc đụng độ bên ngoài võ đường. Có thể một ngày nào đó anh ta sẽ trở thành một chiến binh thực sự.

9. Ekiin
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật 1dento2028129

Hệ thống tàu điện ngầm ở Tokyo là một trong những hệ thống náo nhiệt và tấp nập nhất thế giới. Trong giờ cao điểm, các nhà ga có thể bị phủ kín toàn người là người. Vì thế, sự giúp đỡ của anh ấy có thể thiết lập lại được trật tự giao thông. Khi con tàu đã chật cứng người đến nỗi không thể nhét them được một người nào nữa, anh ta sẽ tiến đến và đẩy những người đứng quá sát cửa vào để có thể đóng được cửa tàu. Bạn có thể bắt gặp anh ta trong các giờ cao điểm ở các ga tàu điện ngầm ở Tokyo.

10. Cosplay

[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật 1dento2028629
Cô ấy yêu anime và manga. Mỗi Chủ Nhật, cô ấy mặc bộ trang phục của một nhân vật mình yêu thích và đến gặp những cosplayer khác ở các khu Harajuku và Yoyogi. Cô ta thích mọi người chụp hình mình và vô cùng hạnh phúc nếu được lên hình trong các tạp chí cosplay ưa thích của mình. Cô ấy muốn được trở thành một trong những cosplayer tên tuổi trong cộng đồng cosplay thế giới.

11. Irasshaimase
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật 1dento2028729

Anh ta chào bạn trong các cửa tiệm, nhà hàng, quá càfe với một giọng chào lớn và thân thiện “Irasshaimase”. Anh ta nghĩ điều này rất quan trọng để mời gọi các khách hàng, và là một dấu hiệu của sự phục vụ tốt. Nếu anh ta không tỏ ra thân thiện thì các khách hàng sẽ bỏ sang một cửa hàng khác ngay.

12. Seppuku
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật 1dento20281429

Anh ta trung thành với chủ nhân trong suốt cuộc đời mình. Khi anh ta cho là mình đã bị mất danh dự, chỉ có một cách duy nhất để lấy lại, đó là seppuku, hara-kiri (mổ bụng tự sát). Đây là một nghi thức truyền thống của việc tự sát vì danh dự. Trước anh ta đã có rất nhiều chiến binh trong thời phong kiến Nhật Bản áp dụng việc tự sát như thế này vì không chấp nhận việc sẽ bị bại trận và bị rơi vào tay kẻ địch.

13. Otaku
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật 1dento2028529

Anh ta cuồng nhiệt với việc thu thập tất cả những gì liên quan đến chủ đề mà anh ta yêu thích. Anh ấy thích chơi game và đọc manga. Anh ta là một chuyên gia về lĩnh vực của mình. Tất nhiên là anh ấy cũng rất thích trò chuyện với các otaku khác trong cộng đồng otaku. Hầu hết mỗi chủ đề và mỗi lĩnh vực đều có các otaku của riêng nó: manga otaku, fan otaku, internet otaku …

14. Sumo
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật 1dento20281129

Anh ta là một võ sĩ đô vật. Khi luyện tập hay thi đấu, anh ta chỉ mặc độc mỗi cái mawashi, một cái khố được làm từ lụa. Sumo là một môn đô vật cổ của Nhật và có liên kết đến đạo Thần giáo. Cho đến ngày hôm nay, một trận đấu Sumo vẫn được tiến hành với nhiều nghi thức của Thần giáo. Để thắng trong một trận đấu Sumo, bạn phải tìm cách vật đối thủ xuống sàn sao cho bất cứ phần thân thể nào của anh ta - ngoại trừ lòng bàn chân - chạm đất, hoặc dùng sức để đẩy anh ta ra khỏi vòng tròn.

15. Okama
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật 1dento20281329

Anh ta cư xử và hành động như một người phụ nữ. Anh thường làm tiếp viên, mặc váy và làm việc trong các “Okama Bar” ở Shinjuku, một con đường nhộn nhịp về đêm ở Tokyo. Anh ta cố gắng trang điểm và ăn mặc sao cho những người khách không nhận ra anh là một okama. Anh ấy thích được mọi người gọi bằng cái tên phụ nữ của mình và thích được đối xử như một người phụ nữ bình thường.

16. Narikin
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Narikin

Anh ta phất lên nhanh chóng nhờ nền kinh tế phát triển vượt bậc của Nhật Bản và đột ngột trở nên giàu có. Anh ta vốn xuất thân từ một gia đình nghèo khó và phải luôn làm việc cật lực để kiếm tiền. Anh ấy thích thú với việc được làm một người giàu và luôn tìm cách khoe của để mọi người biết anh ta thực sự là một người có nhiều tiền. Là một thành viên của giai cấp thượng lưu Nhật Bản, anh ta có thể là một người trẻ tuổi có nhiều hoài bão hoặc chỉ là một trọc phú mới nổi hay khoe của.

17. Noh
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Noh

Anh ấy là diễn viên của một môn nghệ thuật cổ Nhật Bản, đó là kịch Noh. Anh ta đeo mặt nạ của một người phụ nữ trẻ - một trong 60 cái mặt nạ thường xuyên được sử dụng trong loại hình kịch nghệ truyền thống này. Tất cả các nhân vật, kể cả những vai nữ, đều do các diễn viên nam thủ diễn. Trong thời đại Edo, việc thực hiện và thưởng thức kịch Noh là đặc quyền của tầng lớp Samurai.

18. Obosan
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Obosan

Phật Giáo được dựa vào những lời dạy của đức Thích Ca Mâu Ni Tất Đạt Đa, sống từ năm 563 đến năm 483 trước Công Nguyên, người được xem là Đức Phật, và là một trong những người khai sáng nhận thức cho con người. Phật giáo dạy cho các môn đồ cách rửa sạch tội lỗi và làm chủ được tâm hồn mình, thực hiện những hành vi tốt đẹp, tránh xa những cái xấu và có hại. Mục đích của việc rèn luyện này là để kết thúc kiếp luân hồi để tiến đến cõi Niết Bàn, cảnh giới cao nhất của việc tu hành.

19. Ikeike
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Ikeike

Thời trang là cuộc sống của cô ấy. Cô ấy điên lên vì quần áo, những món phụ tùng đi theo, đặc biệt là giày và túi xách. Cô nhuộm tóc, làm móng thật đẹp và trông như thể cô ấy mới bước ra từ một mẫu quảng cáo vậy. Bạn có thể gặp họ ở khu Ginza hoặc khu Omote Sando. Nhìn phục trang của cô ấy, bạn sẽ dễ dàng hình dung được xu hướng thời trang mới nhất của thế giới.

20. Parasite single
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Parasite

Cô ấy đã ngoài 30 và vẫn còn sống chung với bố mẹ. Mặc dù cô ấy có thu nhập cao và đủ điều kiện thuê nhà cho riêng mình nhưng cô ấy nghĩ sống với bố mẹ vẫn thoải mái hơn và có thể thoải mái phung phí tiền bạc vào những món hàng xa xỉ. Hiện nay có khoảng 10 triệu người như thế ở Nhật Bản. Họ được gọi là thế hệ những người không muốn kết hôn.

21. Obatarian
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Obatarian

Cô ấy luôn tỏ ra là một người phụ nữ giản dị, thân thiện và lịch sự. Khi cô ấy bắt đầu lớn tuổi hơn thì cô ấy nghĩ mình không cần thiết phải diễn như thế nữa. Cô ta dùng phần lớn thời gian vào việc đi chơi với các obatarian giống như mình, cùng đi du lịch và làm những gì họ thích.

22. Yanmanba
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Yamanba

Yanmanba là một xu hướng thời trang. Từ này có nguồn gốc từ 1 câu chuyện kinh dị cổ của Nhật Bản và có nghĩa là mụ phù thuỷ núi. Cô ta mang một đôi bốt xẹp, váy ngắn, quần áo thường có màu sặc sỡ. Có 1 làn da rám nắng, gương mặt trông có vẻ nhân tạo. Cô ấy thích trang điểm với màu trắng và tẩy tóc trắng. Nhìn cô ta cứ như là hình trong phim âm bản vậy. Cô ấy thích tản bộ xuyên qua khu Harajuku với mấy người bạn Yanmanba khác của mình.

23. Kawaii
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật 1kawaii

Cô ấy thích những thứ xinh xắn. Cô ấy phát điên lên vì mèo Hello Kitty và những nhân vật xinh xắn khác. Bạn có thể bắt gặp cô ấy đang đi loanh quanh trong những cửa hiệu Harajuku và ngắm nghía những phụ kiện đáng yêu và hét lên “kawaii” khi nhìn thấy một nhân vật hoặc một thiết kế mới mà trước đây cô ấy chưa từng thấy. Túi xách, áo thun, ví tiền, mọi vật dụng của cô đều có in một hình xinh xắn nào đó. Màu ưa thích nhất của cô là màu hồng.

24. Kigurumi
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Kigurumi

Anh ta mặc bộ đồ hoá trang con linh vật may mắn của một công ty. Nguyên cả ngày, anh ta đi quanh khu Akihabara để quảng cáo cho công ty đó. Vì lớp hoá trang của anh ta rất dễ thương nên rất được bọn trẻ yêu thích. Chúng hay chạy tới chạm vào và nói chuyện với anh. Trong lúc mặc bộ đồ này thì anh cũng phải hô to khẩu hiệu của công ty hoặc hát những bài hát chủ đề của công ty.

25. Jukensei
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Jukensei

Anh ta luôn cố gắng để đậu vào trường đại học hạng nhất của Nhật Bản. Anh biết đề thi cực kỳ khó nhưng anh nghĩ chỉ cần cố gắng thì anh sẽ thành công. Anh ta học ngày học đêm, cố gắng hết sức và không bao giờ nản chí. Anh ấy muốn bố mẹ có thể tự hào về mình. Câu khẩu hiệu của anh ta là “hisshou” có nghĩa là “Hãy cố gắng và chiến thắng”.

26. Samurai
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Samurai

Anh ta là một chiến binh thực thụ. Lòng trung thành, danh dự và sự phục tùng là những lý tưởng sống của anh. Anh ta được giáo dục rất tốt, có thể làm thơ và luôn tin tưởng vào những quan niệm của Thiền. Trong suốt cuộc đời, anh ta luôn cố gắng trao dồi kĩ năng võ thuật, đánh kiếm, bắn cung và giao chiến bằng thương. Anh ta không sợ chết và tình nghuyện hiến dâng mạng sống cho chủ nhân của mình. Anh ta phục tùng chủ nhân từ khi thắng lợi cho đến khi chết. Anh ta thường mặc một bộ chiến bào của samurai.

27. Hostess
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Hostess

Cô ấy làm việc trong các hộp đêm. Cô ấy có thể được xem là một Geisha hiện đại. Bạn có thể uống những chai rươu cực kỳ đắt tiền và trải qua một tối vui vẻ với việc làm bạn và nói chuyện với cô ta. Những hostess cao cấp thường làm việc ở những khu sang trọng của Tokyo như Ginza. Họ thường xuyên đọc báo và trao dồi khả năng giao tiếp của mình để có thể tiếp chuyện ở mọi chủ đề mà bạn gợi ra.

28. Geisha
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Geisha

Cô ấy là một dạng tiếp viên truyền thống. Là một bậc thầy về nghệ thuật, bao gồm cả âm nhạc - đặc biệt là chơi đàn shamisen, múa, ca hát và trà đạo. Mặc dù có nhiều lời đồn đại đối với việc làm gái của Geisha, nhưng dĩ nhiên Geisha không phải là một dạng của gái mại dâm.

29. Soap-Jo
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Soap_jo

Cô ấy là một nữ mát-xa làm việc trong các Soapland (là một dạng nhà chứa của Nhật). Khi làm việc, cô ấy khoả thân rồi và trát xà phòng lên người. Sử dụng cơ thể mình như một miếng bọt biển chà lên cơ thể của vị khách nam đang nằm trên một tấm đệm hơi. Nếu người khách ấy muốn hơn nữa thì phải trả thêm tiền. Trước đây Soapland còn được gọi là “Nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ”, nhưng sau khi bị những người Thổ Nhĩ Kỳ sinh sống ở Nhật phản đối, người ta đã đổi tên thành Soapland.

30. Bosozoku
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Bosozoku

Anh ta là thành viên của một băng đảng đua mô tô. Anh ta thích thiết kế hình dáng bề ngoài cho cái xe của mình. Mỗi cuối tuần anh ta đều gặp các đồng đảng và tập hợp lại để thực hiện một cuộc đua xe bất hợp pháp, được khởi xướng bởi trùm băng, người mà không ai được phép chạy vượt qua. Anh ta là một gã hung bạo và trong tương lai có thể sẽ trở thành một thành viên Yakuza.

31. Onsen Saru
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Onsensaru

Cậu ta thường sống ở phía Bắc Nhật Bản, đặc biệt là ở Hokkaido, nơi có mùa đông rất khắc nghiệt. Trong thời gian giá lạnh và tuyết rơi nhiều như thế thì cậu ta vẫn ung dung tận hưởng cái ấm áp và tắm trong suối nước nóng. Cậu ta thích chia sẻ dòng suối với những con khỉ khác trong đàn hơn, nhưng việc vài con người cũng thích tắm trong dòng suối ấy cũng không làm cậu ta thấy phiền cho lắm

32. Oyaji

[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Oyaji
Ông ấy là một người cha kiểu mẫu, nghiêm khắc và cổ hủ. Ông ta muốn các con phải kính trọng ông và phải ra sức làm việc để đạt được mục đích của họ. Khi còn trẻ, ông thành công hơn các con mình, không hề mặc những loại quần áo lập dị và không giao thiệp nhiều. Ông luôn luôn làm hết khả năng của mình và mong người khác cũng như thế.

33. Inemuri
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Inemuri

Khi anh ta lên xe điện ngồi thì anh ta không còn biết gì nữa ,vì đã bận ngủ trong suốt cả chuyến đi. Thỉnh thoảng ta còn bắt gặp hình ảnh anh ta ngủ úp mặt lên bàn trong nhà hàng hoặc trong quán cà phê. May mắn là phần lớn nhà ga ở Tokyo, mỗi tuyến đều có tiếng thông báo riêng nên anh ta còn biết đường mà xuống đúng trạm. Bạn có thể bắt gặp anh ta bất cứ nơi đâu tại Nhật Bản.

34. Enko
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Enko

Cô ta là một tín đồ của thời trang và luôn yêu thích những bộ quần áo đắt tiền. Cô ấy luôn muốn mặc những bộ cánh mới nhất và đắt tiền nhất của những nhà tạo mẫu hàng đầu. Để duy trì lối sống vương giả, cô ta thường hẹn hò với những đàn ông lớn tuổi để họ trả tiền cho các mối quan hệ hoặc các nhu cầu sinh lý. Bạn có thể tìm thấy cô ấy đang đi dạo quanh các shop thời trang ở Shibuya, Shinjuku hoặc thỉnh thoảng thì ở Ginza.

35. Tsukimi
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Tsukimi

Anh ta thích sáng tác các thể loại thơ truyền thống như Tanka hay Haiku, thích ca hát nhảy múa trong sân và ăn bánh gạo trong lúc đang ngắm trăng với bạn bè hoặc người yêu. Tsukimi, “thưởng nguyệt”, là một phong tục truyền thống có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã du nhập vào Nhật Bản từ thời Heian. Nó đã phát triển mạnh mẽ và phổ biến rộng rãi trong suốt thời kỳ Edo.

36. Loose Socks
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Loose_socks

Là một xu hướng thời trang rất được các nữ sinh ưa chuộng. Cô ấy thích mang chúng chung với đồng phục, nhưng do nhà trường cấm việc sử dụng chúng nên cô đành phải chờ đến khi tan học mới được mang chúng. Loose socks chủ yếu có màu trắng, khá dài và thường được kéo lên gần đầu gối. Để sử dụng chúng, người ta thường phải dụng một loại son dính có tên là “sock touch”.

37. Office lady
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Office_lady

Cô ấy làm việc trong văn phòng và làm những việc lặt vặt của thư ký như pha trà và ghi chép sổ sách. Cô ấy thường được miêu tả như một nhân vật lanh lợi nhưng luôn cảm thấy buồn chán với công việc của mình. Hầu hết thời gian cô ấy toàn ngồi mơ mộng về ngày cuối tuần hoặc kỳ nghỉ tiếp. Dùng phần lớn thời gian để trang điểm và thích lui tới Goukon - một dạng party, để tìm một ông chồng giàu có nhằm thoát khỏi công việc buồn tẻ của mình.

38. Yobikomi
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Yobikomi

Chăm sóc khách hàng là một dịch vụ rất quan trọng tại Nhật. Và nếu bạn muốn lôi kéo lượng khách hàng mới thì bạn phải biết quảng cáo. Anh ta là một dạng quảng cáo “cổ điển”: đứng trước cửa hàng, đeo nhiều bảng hiệu, và nói vào một cái loa phóng thanh nhằm thu hút sự chú ý của những người đi quanh đó.

39. Bunraku
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Bunraku

Anh ta là người điều khiển rối chính của nhà hát múa rối truyền thống của Nhật. Mỗi con rối thường bằng cỡ của một đứa bé, có thể liếc mắt và cử động ngón tay, được điều khiển bằng 3 người: bunraku và 2 người diễn phụ. Vở kịch được đệm bằng 1 câu chuyện kể của tayu - người kể chuyện, và âm nhạc được chơi bằng shamisen, một nhạc cụ truyền thống của Nhật.

40. Hanami
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Hanami

Có nghĩa là ngắm hoa. Mỗi khi xuân về, hoa anh đào nở là anh ấy tập hợp bạn bè dưới gốc anh đào, ăn uống, ca hát và ngắm hoa. Mỗi năm đều có những tin tức hướng dẫn cho mọi người lúc nào và nên ngắm hoa ở đâu là đẹp nhất.

41. Gaijin
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Gaijin

Gaijin có nghĩa là “người ở ngoài”, “người không liên quan”, người ngoại quốc, không phải là người Nhật. Sống ở Nhật Bản, một trong những xã hội thuần chủng nhất trên thế giới, anh ta rất dễ dàng bị nhận ra. Đối với người Nhật, anh ta vừa khả nghi vừa thú vị. Dù bạn có sống ở Nhật bao lâu đi chăng nữa thì bạn vẫn là một Gaijin

42. Host
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Host

Anh ấy là phục vụ nam làm việc trong quán Bar, tương tự như Hostess. Một vài người phụ nữ cô đơn tìm đến anh ta để nói chuyện và kết bầu bạn. Họ trả rất nhiều cho mỗi lần ghé qua. Tất nhiên anh ta sẽ làm cho họ cảm thấy anh ta thực sự thích họ và họ có một vị trí rất quan trọng đối với anh.

43. Yopparai salaryman
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Yopparai

Trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng anh ta muốn và đã lao vào giải trí hết mình. Anh ấy thích chơi Pachinko, thích hát karaoke hoặc là vào quán Bar gặp một cô hostess. Nếu anh ấy có một kèo nhậu thì anh ấy uống rất nhiều. Khi bước lên những chuyến tàu cuối, bạn có thể gặp rất nhiều công chức say xỉn như anh ta.

44. Punk
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Punk

Anh ta là mẫu người mà mọi người thường gọi là “kẻ côn đồ”. Anh ta thích những trang bị bên ngoài và luôn có những suy nghĩ nổi loạn. Anh ta luôn nghĩ nhiều về vẻ bề ngoài của mình và luôn luôn đi tìm những bộ quần áo mới và “độc”. Anh ta quan tâm và luôn luôn làm sao cho chúng trông thật bắt mắt. Anh ta muốn chúng được mọi người nhìn thấy nhưng lại không hề muốn làm dơ chúng. Đi xem một buổi biểu diễn nhạc punk hoặc lang thang với các chiến hữu là hoạt động ưa thích của anh.

45. Fugu
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Fugu

Anh ta có thể chết vì những món ăn khác lạ, đặc biệt là cá nóc. Anh ta thích cá nóc, là một món ăn quý hiếm ở Nhật. Cá nóc chứa một hàm lượng neurotoxin trong các bộ phận của nó, nhưng trong thịt lại không có. Đó là lý do tại sao phải cần có giấy phép mới được chế biến món ăn từ cá nóc, vì nếu không chế biến kỹ, khi ăn vào có thể gây tử vong. Cho đến bây giờ thì đã có nhiều người chết vì ăn cá nóc nhưng điều đó chỉ làm cho anh ta thấy nó càng quý hiếm và lạ hơn thôi.

46. Hikigatary
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Hikigatari

Anh ta là một nghệ sỹ đường phố luôn mơ ước mình sẽ trở nên nổi tiếng và giàu có. Anh sẵn sàng chơi nhạc ở bất cứ đâu dù có được người đi đường ủng hộ về mặt tiền bạc hay không. Thỉnh thoảng vào ngày Chủ Nhật, anh thường cùng ban nhạc của mình biểu diễn ở những sân khấu được xây cho những nghệ sỹ trẻ như anh. Chơi nhạc trên đường phố giúp anh ta gặp gỡ nhiều người. Nếu may mắn, một ngày nào đó anh sẽ đựoc một người chuyên đi tìm kiếm tài năng phát hiện và thừa nhận.

47. Kabuki
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Kabuki

Anh ta mặc bộ y phục của nhân vật chính Kabuki. Kabuki được sang lập vào đầu thế kỷ 17. Tuy hoàn toàn tương phản với kịch Noh nhưng cũng là một nét văn hoá nổi tiếng của dân thành thị. Tuy Kabuki được sáng lập bởi một người phụ nữ nhưng những nghệ sỹ biểu diễn toàn là đàn ông. Ngay cả những vai diễn đàn bà cũng do đàn ông diễn, được gọi là “oyama”. Chữ kanji của từ này, nếu đọc từ trái sang phải, có nghĩa là ca vũ kỹ (ca hát, nhảy múa và kỷ năng).

48. Chikan
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Chikan

Anh ta thích sờ mó vào những người phụ nữ trẻ lúc đi trên các chuyến xe điện ngầm ở Tokyo, đặc biệt là vào giờ cao điểm. Do lúc đó người quá đông nên sẽ chẳng ai nhận ra anh ta đang làm gì. Anh ta luôn mang theo máy chụp hình để chụp lại những bức ảnh hớ hênh của các cô gái. Vì những người như anh ta mà hệ thống đường sắt của Nhật có những toa chỉ dành riêng cho phụ nữ, được đánh dấu bằng một tấm đề can màu hồng lớn.

49. Ninja
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Ninja

Anh ta thuộc một tổ chức bí mật chuyên làm nhiệm vụ bảo vệ và làm gián điệp. Do được luyện tập môn nhẫn giả nên anh ta có thể di chuyển cực kỳ nhẹ nhàng, không hề phát ra tiếng động, có thể ẩn mình, nhảy lên mái nhà hoặc đi trên tường. Sử dụng đủ loại vũ khí đặc biệt bao gồm sung ống, độc dược, lựu đạn khói, pháo và những tiểu xảo đặc biệt trong trận đánh, anh ta có thể chiến đấu rất hiệu quả dù phải chống lại kẻ thù được trang bị những vũ khí hạng nặng.

50. Salaryman
[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Salaryman

Anh ta là một nhân viên văn phòng, luôn luôn mặc một bộ comple màu đen, thường đi lòng vòng với những nhân viên khác. Anh ta cống hiến cuộc sống của mình cho công ty mà anh ta đang làm việc, cố gắng không rời khỏi công ty sớm hơn những người khác trong văn phòng. Anh ta muốn cho sếp thấy anh là một nhân viên trung thành và có nhiều tham vọng. Có thể một ngày nào đó anh ta sẽ sớm được cất nhắc lên làm sếp thôi.

51. Rokabilly

[Đời sống - Văn hóa] 51 kiểu người đặc trưng của người Nhật Rockabilly
Anh ta là một fan của Rockabilly (hình thái đầu tiên của rock'n'roll do các nghệ sỹ da trắng thiết lập). Anh ta thích phong cách, kiểu tóc và những trang bị của Rockabilly. Bởi vì họ không có nơi nào để tập nhảy nên họ đành phải gặp nhau ở những nơi công cộng. Vì thế, mỗi Chủ Nhật, anh ta gặp gỡ những người bạn cùng sở thích với mình ở công viên, nơi mà họ mang theo các máy radio âm thanh nổi của mình và nhảy cả ngày theo nhạc Rockabilly.
mynvijap
mynvijap

Total posts : 75

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum