[Đời sống - Văn hóa] Bùng nổ nhu cầu đối với gạo truyền thống Nhật Bản

Go down

 [Đời sống - Văn hóa] Bùng nổ nhu cầu đối với gạo truyền thống Nhật Bản Empty [Đời sống - Văn hóa] Bùng nổ nhu cầu đối với gạo truyền thống Nhật Bản

Post by Nazushichan on Sat Nov 08, 2014 7:11 pm

Bùng nổ nhu cầu đối với gạo truyền thống Nhật Bản


 [Đời sống - Văn hóa] Bùng nổ nhu cầu đối với gạo truyền thống Nhật Bản Z8-itoh-artisan-rice-a-20131122-870x652_zps47bc43e3


Nông dân trồng lúa ở Nhật Bản đang trong giai đoạn khó khăn. Rất nhiều chính sách bảo vệ ở mức độ khác nhau được đưa ra từ Chính phủ trong nhiều thập kỷ qua, và họ nhận thấy thị trường cho cây trồng quý giá của họ đã bị mai một do gạo nhập khẩu rẻ hơn, và chính quyền của Shinzo Abe đang đề xuất ngừng sản xuất - phân phối và trợ giá. Nó sẽ rất thú vị để xem làm thế nào người nông dân sẽ đối phó với điều này trong những năm sắp tới.

Một trong những cách mà một số nông dân đã áp dụng là tập trung vào phát triển lúa chất lượng chăm sóc với số lượng nhỏ, và bán với giá cao hơn - hay nói cách khác, nó là  gạo thủ công. Thay vì trồng lúa lai có năng suất cao như hầu hết các trang trại quy mô lớn làm, các trang trại tập trung vào các giống ngon bất kể năng suất của chúng. Gạo thường được trồng bằng cách sử dụng một lượng ít hóa chất hoặc áp dụng các phương pháp hữu cơ, và tránh được hạt giống biến đổi gen một cách mạnh mẽ. Ngoài ra, nhiều người trong số những nông dân này chú trọng độ tinh khiết của nước được sử dụng để làm ngập các cánh đồng lúa của họ. Ví dụ, trang trại Nonki ở Harie, quận Shiga, tự hào tuyên bố rằng nguồn nước của họ được xem như là một trong 100 nguồn suối tự nhiên hàng đầu tại Nhật Bản.

 [Đời sống - Văn hóa] Bùng nổ nhu cầu đối với gạo truyền thống Nhật Bản 2013-08-15-70Polish_zps3bbf22b1

Một số nông dân trồng lúa truyền thống cũng đang cố gắng tìm ra giống lúa gia truyền đã bị lãng quên trong thời kỳ hậu chiến. Một loại lúa gọi là Kodai-mai (lúa cổ đại), các giống này có màu sắc tự nhiên hấp dẫn như màu xanh lá cây, đỏ tím và đen. Hầu hết có chất lượng nếp dính như mochi hoặc gạo thơm.

Bên cạnh màu sắc và hương vị của chúng, những giống lúa cổ xưa cũng được xem là có lợi ích dinh dưỡng, hoặc ít nhất là nhiều hơn so với gạo trắng đồng bằng. Aka-mai (gạo đỏ) rất giàu chất tannin giống như rượu vang đỏ, và ryoku-mai (lúa xanh) có chất diệp lục. Gạo đen, được gọi là kuro-mai, loại gạo có lợi cho sức khỏe nhất: Chúng có màu phong phú như  tím-đen đến từ anthocyanins, và ngũ cốc cũng rất giàu vitamin C và khoáng chất khác nhau.

 [Đời sống - Văn hóa] Bùng nổ nhu cầu đối với gạo truyền thống Nhật Bản 2889140143_b99fd8dd4c_z-300x199_zps546447e8


Tất cả các loại ngũ cốc cổ xưa thường không được xay ra, vì vậy chúng cũng chứa nhiều chất xơ.

Nhược điểm duy nhất của loại gạo này có thể là giá cả- chúng đắt hơn nhiều lần thậm chí cả gạo trắng thủ công cao cấp được trồng giống nhau bởi những người nông dân. Vì vậy, chúng thường được pha trộn với số lượng nhỏ vào gạo trắng thông thường. Một số ít gạo đen cũng được trộn vào một ít gạo thông thường, ví dụ, biến gạo trắng thành màu tím, tương tự như cách làm đậu atduki biến thành gạo đỏ ở osekihan.

Gạo được trồng với những cách chăm sóc tuyệt vời như thế, nên chúng rất được nâng niu khi nấu ăn. Bạn có thể sử dụng nồi cơm điện, donabe (niêu) hoặc một chảo thông thường, rửa sạch các hạt gạo một cách nhẹ nhàng hơn là chà mạnh (chúng thường có rất ít phấn gạo (nuka) ) và ngâm chúng trong ít nhất một nửa một giờ trước khi nấu ăn, hoặc một giờ nếu sử dụng các loại gạo xưa. Ngoài ra, hãy chắc chắn là để phần  gạo một thời gian sau khi nấu để chúng có thể hấp thụ bất kỳ độ ẩm nào còn lại trong nồi.

 [Đời sống - Văn hóa] Bùng nổ nhu cầu đối với gạo truyền thống Nhật Bản Kodaimai-raw_zps40fdac5f

Nơi tốt nhất để thử các loại gạo là tại hội chợ thực phẩm và sản phẩm trong khu vực được tổ chức tại một phòng lớn gồm những gian hàng thực phẩm cũng như tại một số nhà ga xe lửa, nơi bạn có thể lấy mẫu gạo trước khi mua. Bạn cũng có thể tìm thấy người bán hàng trên các trung tâm mua sắm trực tuyến Rakuten. Thậm chí  bạn có thể tìm thấy một số loại gạo đó  ở các cửa hàng bán gạo địa phương hoặc siêu thị.

Dịch + BBcode: Nazushichan
Nazushichan
Nazushichan

Total posts : 15

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum