[People] Eric Steven Raymond

Go down

[People] Eric Steven Raymond Empty [People] Eric Steven Raymond

Post by mikuyuki on Sun Nov 09, 2014 11:53 am

Eric S. Raymond

[People] Eric Steven Raymond 400px-Eric_S_Raymond_portrait
Ngày sinh 04/12/1957
Nơi sinh Boston, Massachusetts, Hoa Kì
Nơi cư trú Pennsylvania
Quốc gia Hoa Kì
Tên khác ERS
Học vấn Đại học Pennsylvania (bỏ học)
Nghề nghiệp Nhà phát triển phần mềm
Nhà văn
Website www.catb.org/~esr/
ERIC STEVEN RAYMOND


Eric Steven Raymond (sinh ngày 4/12/1957), thường được gọi là ESR, là một nhà lập trình máy tính người Mỹ, tác giả và là người biện minh cho các phần mềm mã nguồn mở. Sau lần xuất bản The Cathedral and the Bazaar năm 1997, Raymond đã có một vài năm thường xuyên được nói tới với tư cách một người phát ngôn không chính thức cho cuộc vận động mã nguồn mở. Ông cũng được biết đến với công việc của mình cho trò chơi Roguelike nổi tiếng Nethack vì ông đã viết sách hướng dẫn cho nó, cộng với việc ông là một thành viên của “Dev-Team.” Mới đây, ông được một nhóm nhỏ những người nhất định công nhận cho những phiên bản cập nhật và hiệu chỉnh năm 1990 của Jargon File, hiện nay được in với tên The New Hacker's Dictionary.


Tiểu sử


Được sinh ra ở Boston, Massachusetts, Hoa Kì vào năm 1957, nhưng Raymond đã sống ở Venezuela khi còn nhỏ. Gia đình ông chuyển đến Pennsylvania, Hoa Kì vào năm 1971. Raymond nói trong một bài phỏng vấn rằng chứng liệt não đã thúc đẩy ông tìm đến với tính toán. Raymond đã lên tiếng tại hơn mười lăm quốc gia ở sáu lúc địa, bao gồm cả một bài diễn thuyết ở Microsoft.

Ông đã viết CML2, một hệ thống lập cấu hình mã nguồn; trong khi ý định đầu tiên là hạt nhân của hệ điều hành Linux, nó đã bị những người phát triển hạt nhân loại bỏ. Raymond đã quy cho sự loại bỏ này là “danh sách hạt nhân xảo quyệt”. Mặt khác, Linius Torvalds nói trong một danh sách thư từ năm 2007 rằng khi theo chính sách của công ty, đội phát triển ưa chuộng những thay đổi gia tăng hơn.

Từ năm 2000 đến 2002, Raymond đã viết một số HOWTO vẫn bao gồm trong dự án tư liệu của Linux. Lưu trữ cá nhân của ông cũng có danh sách một số lượng FAQ phi kĩ thuật và không phải Linux rất sớm. Những quyển sách của ông, The Cathedral and the Bazaar và The Art of Unix Programming, thảo luận về lịch sử và phát triển của Unix và Linus, và những công cụ cho người dùng để lập trình và các tác vụ khác. Năm 1998, ông nhận được và công bố một tư liệu của Microsoft nói rõ sự lo lắng về chất lượng các phần mềm mã nguồn mở của đối thủ. Eric gọi tư liệu này và một cái khác bị tiết lộ sau đó là “những văn kiện Halloween”. Hãy để ý rằng Jargon File đã không được bảo vệ từ kể năm 1983, ông đã thừa nhận nó năm 1999 và hiện nay phiên bản chỉnh sửa thứ ba của nó vẫn còn được in. Paul Dourish vẫn lưu giữ một phiên bản nguyên thủy của Jargon File, bởi vì ông nói rằng, bản cập nhật của Raymond “đã phá hủy về cơ bản những cái nó đang nắm giữ.”

Hiện tại, Raymond là quản trị viên của trang dự án cho GPSD, một con quỷ tạo ra dữ liệu GPS từ người nhận có sẵn trong định dạng JSON. Cũng vậy, một vài phiên bản của Nethack có bao gồm hướng dẫn của ông. Ông cũng đóng góp mã và nội dung cho The Battle for Wesnoth.


Mã nguồn mở


Raymond nói rằng ông bắt đầu công việc lập trình của mình bằng việc viết những phần mềm độc quyền, giữa các năm 1980 và 1985. Trong một bài tiểu luận năm 2008, ông “đã bảo vệ lẽ phải của những người lập trình phát hành các sản phẩm dưới những tấm giấy những chứng nhận độc quyền bởi vì tôi nghĩ rằng nếu một người lập trình muốn viết một chương trình và bán nó, giới hạn an toàn của nó không không phải là việc của tôi hay bất kì ai mà là của khách hàng.” Cũng trong bài tiểu luận đó, ông còn nói rằng “logic của hệ thống” đặt những người phát triển vào “những vai trò khác thường,” với kết quả là những mã tệ hại.

Raymond còn định ra một cách ngôn, gọi Linus' Law, lấy cảm từ Linus Torvalds: "Chỉ cần có đủ mắt kiếm tìm, mọi lỗi sai đều trở nên hiển hiện", xuất hiện lần đầu trong The Cathedral and the Bazaar. [1]

Raymond trở thành một giọng nói nổi bật trong cuộc vận động mã nguồn mở và đồng sáng lập Open Source Initiative vào năm 1998, đảm nhận vai trò tự chỉ định đại sứ của mã nguồn mở cho báo chí, công việc và cộng đồng. Những trang giấy trắng nội bộ của Frank Hecker đã dẫn đến sự ra đời của mã nguồn Mozilla (sau đó là Netscape) năm 1998 trích dẫn The Cathedral and the Bazzaar như “sự thừa nhận độc lập” của những ý tưởng được Eric Hahn và Jamie Zawinski đề xuất. Hahn cũng miêu quả quyển sách “có ảnh hưởng rõ ràng.” Raymond đã từ chối nghiên cứu bất cứ cứ kiểu mẫu phát triển “tạp hóa” có thể được chấp nhận để làm việc như sách và âm nhạc, không muốn “làm yếu đi chiến thắng cuộc tranh cãi về phần mềm mã nguồn mở bằng việc làm kiểu mẫu cho những kẻ bại trận tiềm năng.”

Raymond có một số cuộc tranh luận công khai với những nhân vật khác về cuộc vận động phần mềm miễn phí. Với tư cách lãnh đạo của Open Source Initiative, ông đã thuyết phục rằng những người ủng hộ nên tập trung vào tiềm năng hơn là các sản phẩm. Hình ảnh “rất có sức quyến rũ” và thuật hùng biện đạo đức của Richard Stallman và Free Software Foundation (Tổ chức phần mềm miễn phí) đã thất bại, ông nói, “không phải vì những nguyên tắc của ông ta là sai lầm, nhưng chỉ vì loại ngôn ngữ đó… không thuyết phục được ai.” Raymond đã rời khỏi cương vị chủ tịch của Open Source Initiative vào tháng 2/2005.


Sự tuyên truyền chính trị


Raymond là một thành viên của Libertarian Party. Ông là một người ủng hộ quyền sử dụng súng. Ông tán thành Defense Distributed và sự nỗ lực của nó, gọi Defense Distributed là “người bạn của sự tự do” và viết: “Tôi tán thành bất kì bước tiến nào khiến việc chính quyền và tội ác được độc quyền sử dụng sức mạnh trở nên khó khăn hơn. Khi máy in 3D trở nên rẻ hơn và đầy rẫy, nó có thể là một bước tiến hơn trong sự chỉ huy đúng đắn.”


Mục lục


Hamerly, Jim, Paquin, Tom, Walton, Susan; Freeing the Source: The Story of Mozilla, trong Open Sources: Voices from the Open Source Revolution, O'Reilly, 1999. 280pp, ISBN 1-56592-582-3

Moody, Glyn; Code: Linux and the Open Source Revolution, Basic Books 2002, 342pp, ISBN 978-0-7382-0333-1

Suarez-Potts, Louis; Interview: Frank Hecker, Community Articles, May 1, 2001, www.openoffice.org, OpenOffice website


Của Eric Raymond

Sách

The New Hacker's Dictionary (biên tập viên) (MIT Press ISBN 0-262-68092-0) — phiên bản được in của Jargon File với Raymond có tên trong danh sách biên tập viên

The Cathedral and the Bazaar (O'Reilly; hardcover ISBN 1-56592-724-9, tháng 10/1999) — bao gồm "The Cathedral and the Bazaar", "Homesteading the Noosphere", "The Magic Cauldron" và "Revenge of the Hackers"

The Art of Unix Programming (Addison-Wesley, tháng 10/2003; ISBN 0-13-142901-9)
Learning GNU Emacs, 3rd Edition Cameron, Debra; Elliott, James; Loy, Marc; Raymond, Eric; Rosenblatt, Bill (O'Reilly Media, tháng 12/2004; ISBN 978-0-596-00648-8)

Viết hoặc lưu trữ trên website

The Art of Unix Usability, quyển sách về lập trình và giao diện người dùng bình thường trong UNIX

How to Ask Questions the Smart Way, được phản ánh trên trang cá nhân

Release Early, Release Often, trích đoạn từ The Cathedral and the Bazaar, được phản ánh trên trang cá nhân

Eric Raymond's FAQ collection, phản ánh trên trang cá nhân. Bao gồm những liên kết đến Linux Documentation Project.


[1] "Given enough eyeballs, all bugs are shallow" ("Chỉ cần có đủ mắt kiếm tìm, mọi lỗi sai đều trở nên hiển hiện") nói một cách đúng đắn sẽ là "Given a large enough beta-tester and co-developer base, almost every problem will be characterized quickly and the fix will be obvious to someone." (Nếu có một lượng tham gia đủ lớn các beta tester (x) và lập trình viên (x), gần như mỗi vấn đề sẽ được xác định nhanh chóng, và giải pháp xử lý sẽ trở thành chuyện hiển nhiên.")Nguồn: http://en.wikipedia.org/wiki/Eric_S._Raymond | Dịch+bbcode: ngoisaotimld | Website: http://vnsharing.net/g/wiki
Vui lòng ghi rõ link nguồn khi copy bài viết.
Nếu phát hiện lỗi sai, thiếu sót trong bài dịch, xin vào topic này hồi báo, góp ý.
mikuyuki
mikuyuki

Total posts : 113

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum