[Giới thiệu] Danh mục nhân bánh mì

Go down

[Giới thiệu] Danh mục nhân bánh mì Empty [Giới thiệu] Danh mục nhân bánh mì

Post by AmySnow on Thu Nov 06, 2014 3:06 pm


Danh mục nhân bánh mì
 


[Giới thiệu] Danh mục nhân bánh mì IYNW07RP0eMioLinh hồn bánh mì Việt Nam nằm ở phần nguyên liệu kẹp giữa: các loại nhân và nguyên liệu đi kèm. Sự kết hợp của chúng có thể làm nổi bật các lớp hương vị khác nhau, từ mặn, ngọt, chua tới cay. Từ thịt lợn với 4 cách làm nhân phổ biến (nướng, nướng vỉ, thịt viên, thịt xé nhỏ) tới đậu nành trong 3 cách chế biến thú vị (đậu hũ miếng, đậu hũ cắt nhỏ và đậu hũ giả thịt heo xay), ta có thể thấy những loại nhân bánh mì này đều đáp ứng được lòng mong mỏi cũng như chế độ ăn uống của tất cả mọi người. Để làm bánh mì trở nên độc đáo hơn, những người làm bánh mì đã kẹp vào trong bánh nhiều loại nhân đến từ châu Âu hay đã được ‘Mĩ hóa’, như thịt xông khói và pho mát, gà tây, nhân bánh hamburger, thịt bò nướng và xúc xích. Chỉ cần khách hàng còn tiếp tục đổ về các cửa hàng bánh mì kẹp thịt, những ông/bà chủ người Việt sẽ còn tiếp tục nghĩ ra nhiều loại nhân bánh mới để đáp ứng nhu cầu của thực khách. Tuy nhiên, nhân bánh mì truyền thống vẫn luôn là loại nhân nổi bật nhất và đứng đầu các bảng thực đơn ở vị trí số 1, 2 và 3. Dưới đây là danh sách những loại nhân mà bạn có thể tìm thấy ở cửa hàng bánh mì kẹp thịt địa phương:

  
[Giới thiệu] Danh mục nhân bánh mì IbbtCR9pdTYYrtLưu ý: “thịt nướng (grilled)” và “thịt nướng vỉ/xá xíu (bar-b-que)” hay được sử dụng để thay thế cho nhau và các món thịt được mô tả như vậy thường được chế biến theo cùng một cách, nướng, xào hoặc chiên trên chảo. Nếu một thực đơn đề nghị cả hai loại thịt, thì “bar-b-que” – thịt nướng vỉ/thịt xá xíu – thường có vị ngòn ngọt và màu đỏ hồng sẫm, tương tự với thịt bar-b-que kiểu Trung Quốc. Nếu chưa hiểu rõ về sự khác nhau của chúng, hãy hỏi nhân viên phục vụ nhé. Chúc bạn may mắn.

Lưu ý khác: “Thịt đâu rồi?” – Nhân trong bánh mì thường đáp ứng được khẩu vị của một số người dân Việt (đặc biệt là những người lớn tuổi) không cần ăn nhiều thịt (vì nhân có nhiều rau hơn chẳng hạn). Tuy nhiên, so với khẩu vị của thế hệ người Việt trẻ và người dân Mỹ thì một số loại bánh mì kẹp thịt có hơi...ít nhân (nhưng có nhiều cửa hàng thì “ki bo” trong việc kẹp nhân thật). Nếu điều đó làm bạn không hài lòng và còn muốn ăn thêm nữa, chỉ cần yêu cầu người ta bỏ thêm nhiều thịt vào bánh là được. Họ sẽ rất vui mừng giúp bạn trong tình thế khó xử ấy, nhưng có lẽ bạn sẽ phải vui lòng trả thêm từ 75 cent đến 1,25 đô la nữa đấy!  Giò lụa hay chả lụa
[Giới thiệu] Danh mục nhân bánh mì Giocha
 
[Giới thiệu] Danh mục nhân bánh mì Giolua
 
Thịt lợn xay được cuộn chặt lại thành khoanh/khúc và gói trong lá chuối (hay trong lá nhôm), sau đó được hấp hoặc luộc chín, vậy là thành món “chả lụa”. Chả lụa thái lát mỏng như kiểu lát xúc xích hun khói là một trong những loại nhân nguội phổ biến có trong bánh mì.
Thịt nguội
Thịt nguội (tạm dịch ra tiếng Anh là ‘Cooled Meats’ – ‘Thịt được làm nguội’), là loại nhân nguội phổ biến thứ hai trong bánh mì. Loại nhân này thường được làm từ thịt lợn ướp muối và các lớp thịt có mỡ. Nhiều người làm bánh gọi thịt nguội là thịt ‘Ba Chỉ’ (hoặc Ba Chị), phần thịt được lấy từ lớp thịt bụng của lợn.
[Giới thiệu] Danh mục nhân bánh mì Thitnguoi
Giò thủ[Giới thiệu] Danh mục nhân bánh mì Giothu
Những lát giò thủ là sự kết hợp theo một kiểu rất ‘Việt Nam’ của các loại thịt tai, gân, bì, thịt mỡ và thịt thủ lợn. Chúng được chế biến và cuộn chặt lại thành khoanh/khúc, sau đó thái lát.
Nhân đặc biệt
Mọi thực đơn đều có một loại nhân trộn đặc biệt (thường mỗi cửa hàng bánh có một loại nhân đặc biệt khác nhau), đó là sự kết hợp của ít nhất một trong những thứ: chả lụa, giò thủ hoặc/và thịt nguội. Một số cửa hàng còn có nhân nguội là thịt xông khói, cũng như còn thêm các loại thịt khác vào loại nhân trộn đặc biệt của mình.
[Giới thiệu] Danh mục nhân bánh mì Nhandbgiochathitnguoi
Thịt nướng[Giới thiệu] Danh mục nhân bánh mì Thtnng
Thịt lợn được tẩm ướp và nướng theo kiểu Việt Nam. Thịt dùng để nướng có thể là thịt ba chỉ, thịt nạc vai, thịt sườn lợn hay thịt mông sấn.
Xá xíu
Thịt lợn nướng vỉ theo kiểu Trung Quốc, có vị ngòn ngọt và màu đỏ hồng sẫm. Các loại thịt dùng để nướng vỉ cũng giống các loại dùng để nướng (xem phần 5 – Nhân thịt nướng).
[Giới thiệu] Danh mục nhân bánh mì Xaxiu
Xíu mại (thịt lợn viên)[Giới thiệu] Danh mục nhân bánh mì Xiumai
Thịt lợn được làm theo kiểu thông thường (đã xay hoặc băm nhuyễn, vo viên, trộn gia vi và hấp), có vị ngòn ngọt, thường có cả vị nước sốt cà chua. Thịt lợn xay được ướp theo kiểu Việt.
Nhân bì
Hầu hết bì lợn truyền thống đều được tạo ra từ lớp da lợn khô đã được cắt thành sợi nhỏ. Để phù hợp với khẩu vị người Mỹ, người ta làm nhân bằng cách trộn bì với thịt lợn tẩm ướt, xé nhỏ.
[Giới thiệu] Danh mục nhân bánh mì 15325343
Nem nướng[Giới thiệu] Danh mục nhân bánh mì Nemnuongo
Nhân thịt lợn xay, ướp tỏi thường có trong các món nem cuốn (chả nem) và salad mì/nộm. Bánh mì nhân nem nướng rất ngon.
Nem chua
Thường được ăn như đồ nhắm với tỏi tươi, những miếng nem chua vuông vức, nhỏ nhắn xuất hiện trên thực đơn bánh mì rất thường xuyên. Bì lợn sống (là nguyên liệu chủ yếu) cùng vài loại thịt được trộn đều với hỗn hợp gồm men rượu, giấm, tỏi, nước mắm, muối, đường và hạt tiêu. Sau đó người ta gói hỗn hợp thịt sống này trong lá chuối hoặc giấy gói thức ăn thành các khối nhỏ, vuông vức và để chúng lên men trong khoảng 3-7 ngày. Thành phẩm là những miếng thịt lợn muối chua vuông, dày, nồng vị tỏi, hay chính là nem chua đó!
[Giới thiệu] Danh mục nhân bánh mì Nemchua
Gà nướng[Giới thiệu] Danh mục nhân bánh mì Ganuong
Thịt gà ướp gia vị và nướng theo kiểu của người Việt.
Bò nướng (nướng/nướng vỉ)
Thịt bò ướp gia vị kiểu người Việt. Thịt nướng thường dùng là thịt lợn, nhưng ở nhiều nơi, người ta cũng dùng thịt bò để làm nhân, vậy nên mới sinh ra loại nhân này.
[Giới thiệu] Danh mục nhân bánh mì Bonuong
Cá mòi[Giới thiệu] Danh mục nhân bánh mì Camoidonghop
Thông thường, cá mòi được dùng (có cả xương, đã được chế biến) là cá mòi đóng hộp, là loại nhân không qua chế biến tại gia. Từ khi được nêm nếm gia vị bởi người Việt, bánh mì nhân cá mòi ngày càng nổi tiếng với những thực khách người nước ngoài nhờ vào kết cấu nhân cá ẩm và giàu hương vị.
Patê
Thường được làm từ gan của gà hoặc vịt, patê đã trở thành một loại nhân đi kèm phổ biến trong bánh mì kẹp (nghĩa là trong bánh, patê chiếm thứ yếu để làm nổi bật loại nhân khác, hay được dùng để kết hợp với các nhân khác), nhưng cũng có nhiều chỗ làm bánh mì lại kẹp rất nhiều nhân patê, biến nó trở thành một trong những loại nhân bánh chính.
[Giới thiệu] Danh mục nhân bánh mì Pate
Trứng chiên[Giới thiệu] Danh mục nhân bánh mì Trungchien
Trứng thường được bác lên (trứng bác ấy), chiên vàng cả 2 mặt hoặc làm theo kiểu omelet. Nhiều khi, người ta kẹp cả trứng bác, trứng chiên, trứng omelet trong bánh mì, mỗi thứ trứng một ít.
Nhân chay
Có thể chọn nhân trộn chay/không thịt theo các cách dưới đây:

  • Nhân đậu hũ miếng - Những miếng đậu hũ được chiên ngập dầu, sau đó rim với sốt chay Việt Nam (như xì dầu, dầu hào chay, sốt nấm).
  • Nhân bì chay – Giống như Bì, phiên bản chay này sử dụng các lát đậu hũ chay (heo lát chay), trộn với khoai mì (sắn) sợi xào, cà rốt và/hoặc miến trắng. Loại nhân này thường rất khô, vì thế hãy bảo người ta cho thêm xì dầu để bổ sung độ ẩm và hương vị.
  • Nhân thịt xông khói chay – Những lát đậu hũ tẩm màu (hoặc màu kem) trông khá giống các miếng thịt xông khói, nhưng hương vị thì lại khác biệt rõ rệt. Hãy thử đi, có thể bạn sẽ thích đó.
  • Nhân mì căn – Những miếng mì căn được chế biến cùng kiểu với đậu hũ.

[Giới thiệu] Danh mục nhân bánh mì Mican
 
[Giới thiệu] Danh mục nhân bánh mì Bchayd
 

 
Những loại nhân gia vị kinh điển:

[Giới thiệu] Danh mục nhân bánh mì IAMID9klVxW3E

[list="list-style-type: decimal"]
[*]Patê – Patê gan gà hoặc vịt.
[*]Sốt Mayonnaise ‘nhà làm’ - Đôi khi được làm từ hỗn hợp của lòng đỏ trứng và dầu thực vật, hay cũng có cửa hàng mua sốt Mayonnaise ở ngoài hoặc dùng sốt Miracle whip.Hầu hết mọi cửa hàng đều có nhiều loại sốt Mayonnaise khác nhau.
[*]Rau gia vị - Ở Mỹ, họ thường dùng rau mùi tươi. Tuy nhiên, ở Việt Nam, người ta sử dụng rau gia vị tùy từng vùng.
[*]Đồ muối chua (cà rốt và củ cải trắng muối) – Thường thái nhỏ hoặc thái sợi. Vị chua của cà rốt/củ cải muối tạo ra các lớp hương vị mặn và chua cho bánh.
[*]Ớt Jalapeno thái lát hoặc các loại ớt khác. Cảnh báo cho những người vô tư: Độ cay của bánh mì có thể thay đổi rất nhiều. Hãy ăn bánh mì trước khi bạn ăn nhân. Vì lát ớt Jalapeno có vị nhe như miếng dưa chuột tuần trước có thể bất ngờ quay lại và đá cho bạn điếng người đó.
[*]Dưa chuột lát.
[*]Xì dầu.
[/list]
Theo battleofthebanhmi.com   • Nguồn: Battle of the Banh Mi
  • Người dịch: bachquydahanh2812
  • Trình bày: angelique2611
  • Website: http://vnsharing.net/g/AmThuc
  • Facebook: https://www.facebook.com/AmThucVns
  • Vui lòng ghi rõ link nguồn khi copy bài viết.
AmySnow
AmySnow

Total posts : 355

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum