oOo VnSharing Database oOo
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

[Review] Tokbokki

Go down

[Review] Tokbokki Empty [Review] Tokbokki

Post by .:: Huyễn Dạ ::. Fri Nov 07, 2014 12:12 am[Review] Tokbokki IlNg5otNWqotv

Tokbokki - Bánh gạo cay

 


Đối với tôi mà nói, ẩm thực đến từ nước ngoài luôn có sức hấp dẫn không nhỏ, đặc biệt là các món bánh và các món ăn vặt. Chỉ cần có cơ hội là tôi sẽ lôi kéo em trai hoặc mấy cô bạn thân của mình đi nếm thử. Và thật khó để không biết đến Tokbokki, khi mà lượng phim Hàn chiếu trên truyền hình vài năm gần đây đã gấp đôi gấp 3 phim Trung Quốc hay chính phim Việt Nam (Hãy thử tưởng tượng, khi bạn chuyển kênh, 3/4 số kênh tiếng việt bạn dò được đều đang chiếu phim Hàn, god!), và tokbokki được nhắc lại nhan nhản cùng với rượu sochu như một đặc trưng của nền ẩm thực Hàn Quốc. Cùng với sự bùng nổ của làn sóng Hallyu, những nhà hàng Hàn Quốc bắt đầu mọc lên nhan nhản ở khắp nơi tạo điều kiện cho tôi được nếm thử món ăn nổi tiếng đó.

Tôi nhớ đó là sinh nhật thứ 19 hay 20 gì đó của tôi, tôi và nhóm bạn kéo nhau đi đến một cửa hàng Hàn Quốc khá có tiếng trên đường Nguyễn Chí Thanh, nếm thử tokbokki, gimbap và lẩu sườn cay. Sau đó trong một lần đi ăn với gia đình thì ăn tại một nhà hàng Hàn Quốc gần nhà, ăn thử Mỳ đen, tokbokki, gimbap chiên và cơm trộn (bibimbap). Rồi bạn bè share cho tôi một trang facebook về một cửa hàng chuyên về tokbokki và gimbap nhỏ, nhưng rất được thực khách khen vì hương vị, tôi cũng thử gọi nguyên một suất cả gimbap chiên và tokbokki về ăn để xem thế nào, chưa kể đến nhà hàng do ông chủ là người Hàn chính gốc mở ở gần nhà bác ruột nữa. Nên có thể nói là hàng vỉa hè, nhà hàng, hàng truyền thống gì thì tôi cũng đã thử mỗi chỗ một ít. Thực sự mà nói thì hương vị không khác nhau là mấy, nên có thể nói là món này khá dễ làm chứ không quá cầu kì. Mà nghe bạn bè tôi nói làm cũng dễ lắm, chỉ cần có tương ớt và bột ớt Hàn Quốc là có thể làm ra vị của bánh gạo.


Nhưng mà nói thật nhé.


Tôi chẳng thấy món đấy ngon tý nào.

Vào năm sinh nhật thứ 20 (?) khi lần đầu tiên tôi ăn thử nó. Chúng tôi (4 người) đã gọi thử 1 đĩa để ăn, và chúng tôi bỏ đũa xuống ngay sau miếng đầu tiên. Nhỏ bạn tôi bảo: "Sao nó kì kì vậy?". Lúc đi ăn với gia đình tại một nhà hàng sang hơn, tôi tự an ủi mình rằng chắc quán trước nó dành cho teen nên làm dở, chứ món đó ngon lắm chứ, sau đó tự an ủi mình và gọi một đĩa khác.

Nhưng đáng tiếc là nó chẳng khác gì.

Khi tôi lên page của cửa hàng chuyên về tokbokki và gimbap đó, tôi đã ăn thử gimbap của nó trước, rất ngon mà giá rất phải chăng, đến bây giờ tôi vẫn còn trung thành với gimbap ở đó. Còn tokbokki, trên tường của pager tràn ngập lời khen về tokbokki của họ, nào là rất ngon, rất tuyệt .. blah..blah. Khiến tôi một lần nữa nghĩ phải chăng hai lần trước là xui xẻo. Vì vậy tôi quyết định gọi món đó một lần nữa, hơn nữa còn là tokbokki-double-chesse.
.
.
.
Như hạch! Cả nhà tôi không thể ăn hết nổi một phần (Mà tôi do lo không đủ đã gọi hẳn 3 phần) Mẹ tôi cứ tiếc của nên đành mang ra cố ngồi ăn nốt, mỗi ngày một ít. Đến hộp cuối cùng thì gạt hết bánh gạo ra, trộn sốt ăn với cơm.

Lần đầu nhìn thấy nó, nhìn thấy những bánh gạo trắng ngập trong nước sốt màu cam sậm óng ả, tôi đã nghĩ rằng món này sẽ rất đậm đà. Nhưng, nước sốt quá cay bọc bên ngoài miếng bánh, mà bên trong lại quá nhạt. Giống hệt như ngậm một cục bột chấm tương ớt siêu cay vậy. Cái cay bên ngoài khiến người ta phỏng lưỡi, nhưng cái bánh lại nhạt thếch và chả có cái vị gì, chỉ là .. dẻo dẻo. Phải chăng vì miếng bánh gạo quá dầy và loại bột đó không thấm nổi gia vị? Họ nên chẻ bánh gạo ra làm 4 và ninh nó lâu hơn mới đúng.

Tôi nhớ có một bài báo viết về tokbooki mà tôi ngẫm thấy cũng đúng, đó là họ nói "cái cay của tokbokki rất cay, nhưng biến mất rất nhanh nên người không ăn được cay cũng ăn được."

Chính xác, cái cay ấy xộc rất mạnh vào miệng, nhưng cũng biến mất nhanh, chỉ để lại một vị nồng hơi tê tê nơi đầu lưỡi khiến bạn suýt xoa. Nhưng cũng chính vì thế mà cái sự nhạt thếch của bánh gạo được đẩy lên mức tối đa, khiến món bánh trở nên vô vị và nhạt nhẽo. Hơn thế nữa, có vẻ như người ta nghĩ rằng càng cay thì càng "Hàn Quốc" nên hiện tại thì tôi thực sự chẳng chịu được vị cay của nó nữa rồi. Có lẽ là do tôi cũng không phải là người ăn cay nhiều lắm, nhưng với tôi cái cay xé lưỡi của tương ớt nó khiến cho lưỡi tôi mất hết cả vị giác. Lạ là cay như vậy mà sao nó chẳng thấm được tý nào vào bánh gạo, khiến cái bánh cắn ra và cứ trắng và nhạt như vậy. Nếu thay bánh gạo đó bằng bánh cuốn hay bánh chưng hay bánh dầy, tôi nghĩ món ăn đó sẽ ngon hơn là ăn bằng cách chính thống. À mà bánh trôi hay bánh chay có vẻ gần giống hơn ấy nhỉ. Có lẽ khi nào tôi sẽ thử xem sao.

Có thể ẩm thực Hàn Quốc có rất nhiều món ngon và nổi tiếng trên thế giới. Nhưng quả thật, tokbokki sẽ không bao giờ là món yêu thích của tôi.

07-02-2014
By AmySnow
.:: Huyễn Dạ ::.
.:: Huyễn Dạ ::.

Total posts : 50

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum