[Đời sống - Văn hóa] Các ban nhạc học sinh

Go down

[Đời sống - Văn hóa] Các ban nhạc học sinh Empty [Đời sống - Văn hóa] Các ban nhạc học sinh

Post by mynvijap on Sat Nov 08, 2014 6:58 pm

[Đời sống - Văn hóa] Các ban nhạc học sinh Indexrg
Ưm, đội cổ vũ này, thể thao học đường này,... còn gì nữa nhỉ??????Ah!!!!! nghĩ ra rồi!!! Âm nhạc trong trường học thì sao nhỉ???????[Đời sống - Văn hóa] Các ban nhạc học sinh 055!!
Âm nhạc là một môn học quy định tại hầu hết các trường trung học ở Nhật Bản. Có lẽ, trong mục tiêu phát triển của mình, ngành giáo dục Nhật Bản đã học tập từ nền giáo dục toàn diện của phương Tây.

tớ có nhớ rằng khi xem một loạt anime, manga như Nana, Youth Gone Wild (manhua), hay cả ở trong các bộ phim điện ảnh như Swing Girls…thì cũng đã rất thích thú khi biết rằng các bạn học sinh Nhật luôn được “phổ cập” các kiến thức về âm nhạc và còn được tạo điều kiện để phát triển khả năng sử dụng các nhạc cụ nữa. Về điều này thì các bạn học sinh chúng ta khá thiệt thòi khi tại Việt Nam chưa có sự chú trọng phát triển các bộ môn nghệ thuật tại cấp học phổ thông >_!
Thế là với niềm “ganh tị” đó, tớ đã dành thời gian để đọc lại các bộ truyện và tìm hiểu thêm thông tin về các ban nhạc học sinh tại Nhật Bản (việc này còn được duy trì ở cấp học cao hơn là đại học nữa nhé >_<). Thế là tớ lại muốn chia sẻ với các bạn quá đi thôi. Hãy cùng tớ khám phá về đời sống nghệ thuật tại trường học của học sinh Nhật Bản thôi nào ^_^!!![Đời sống - Văn hóa] Các ban nhạc học sinh Covu!!

Trong bài viết này,tớ sẽ không đề cập tới các trường nghệ thuật chuyên nghiệp mà chỉ tập trung vào các trường không chuyên nhé (trường chuyên nghiệp như học viện âm nhạc trong Nodame Cantabile, Kanon…). Tại Nhật Bản, dù ở cấp học nào bạn cũng được khuyến khích phát triển các khả năng nghệ thuật bằng việc tham gia sinh hoạt trong những câu lạc bộ nghệ thuật được thành lập và quản lý bởi hội học sinh.


Dù vậy thì không phải lúc nào việc thành lập các câu lạc bộ cũng dễ dàng nếu như việc sinh hoạt của clb đó không được đảm bảo về mặt thời gian và số lượng thành viên. Và hầu hết thì thành viên của các ban nhạc học sinh đều là thành viên đang hoạt động từ các clb nghệ thuật này. Gọi là “các clb” bởi sẽ có sự phân nhánh thành: clb âm nhạc cổ điển, clb của một loại nhạc cụ nào đó như guitar, trống, harmonica, piano...!!

Trong manga Nana, hẳn chắc các bạn vẫn chưa quên sự thành lập band nhạc thời trung học của Ren và Yasu đã khó khăn như thế nào. Dù vậy thì trong đời thực, đa số các trường trung học Nhật Bản ngay từ cấp THCS (cấp 2) đã có sự khuyến khích việc thành lập thành ban nhóm để biểu diễn trong các sinh hoạt ngoại khóa tại trường học bởi hội giáo viên chủ nhiệm. Các bạn ấy luôn được thầy cô quan tâm và có sự hướng dẫn cũng như ủng hộ khá lớn đặc biệt là về mặt “cơ sở vật chất kỹ thuật” như nhạc cụ, phòng tập…

Tuy nhiên thì hiện tại các trường vẫn chú trọng tới âm nhạc cổ điển, thính phòng, thể loại nhạc bác học nhiều hơn là khuyến khích cho ban nhạc chơi theo thể loại pop, rock hay jazz, những thể loại âm nhạc có đời sống ồn ào và “phổ thông” hơn.
Với những trường trung học chuyên nghiệp hoặc những ngôi trường danh tiếng, họ còn thành lập được cả một…dàn nhạc biểu diễn bán chuyên nghiệp trong các sự kiện ngoài trường học như các đại hội thể thao, các sự kiện văn hóa trong thành phố…Thêm vào đó, các ban nhạc này còn được sự quản lý của Hiệp hội band-nhóm Nhật Bản có tên All-Japan band-Asociation.

Đây là một hiệp hội mang chức năng khuyến khích và hỗ trợ cho sự phát triển của tất cả các ban nhóm chuyên/bán chuyên tại Nhật Bản. Đặc biệt là các ban nhóm đang hoạt động tại các trường trung học. Hàng năm, dưới sự hỗ trợ của tổ chức này, các cuộc thi không chuyên/bán chuyên toàn quốc được diễn ra ở nhiều hạng mục và thể loại nhằm giúp nền nghệ thuật âm nhạc của Nhật Bản không ngừng phát triển.


[Đời sống - Văn hóa] Các ban nhạc học sinh 64606402
Và tại Nhật Bản, “buraban” là từ dùng để gọi các “dàn nhạc thính phòng” được biểu diễn bởi học sinh trung học. Trên toàn nước Nhật có hơn 10.000 những “dàn nhạc” như thế và khoảng 5-7000 các ban nhóm nhạc thuộc thể loại khác song song hoạt động. Đó cũng là lý do mà ngành công nghiệp giải trí với những thần tượng trong các lĩnh vực Jpop, Jrock…của Nhật Bản liên tục được nâng cao cả về chất lượng và số lượng. Đa số các nghệ sĩ của Jmusic hiện nay cũng đều phải trải qua quãng thời gian hoạt động tích cực trong các ban, nhóm nhạc hồi còn là học sinh trung học. Có thể kể đến như Kajiura Yuki, Glay cùng thành viên của nhiều pop/rock band khác…

Có thể nói, việc tham gia sinh hoạt tại một clb âm nhạc hay một ban, nhóm biểu diễn âm nhạc là cơ hội quý giá để bạn phát triển tài năng của mình. Đặc biệt là việc tham gia các cuộc thi tài năng cùng với ban, nhóm của bạn khiến sự trau dồi các kỹ năng ấy cũng ngày một được nâng cao. Tại Việt Nam, hình thức các ban nhạc học sinh, các cuộc thi âm nhạc không chuyên dành cho HSSV cũng đã xuất hiện và phát triển khá mạnh trong khoảng 5 năm trở lại đây. Tuy nhiên thì việc phổ cập một loại hình kiến thức về nghệ thuật âm nhạc như hiện nay vẫn còn chưa đủ để đáp ứng cho nhu cầu của giới học sinh sinh viên nước ta. Hy vọng là trong tương lai không xa, chúng ta cũng có những hoạt động sôi nổi như thế để bên cạnh việc học hành thì đời sống học đường của chúng ta sẽ thêm tươi tắn và tràn đầy màu sắc nghệ thuật[Đời sống - Văn hóa] Các ban nhạc học sinh 033!!


Nguồn:
 Ichinews
mynvijap
mynvijap

Total posts : 75

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum