[Music Artist Wiki] 2NE1

Go down

[Music Artist Wiki] 2NE1 Empty [Music Artist Wiki] 2NE1

Post by Scheherazade on Tue Nov 11, 2014 4:24 pm

 

2NE1

[Music Artist Wiki] 2NE1 800px-2NE1_2012_zpsc1575e69

2NE1 biểu diễn tại bến cảng Clarke tháng 11 năm 2012

Từ trái sang phải: CL, Dara, Minzy, Park Bom
Khởi nghiệp
Seoul, Hàn Quốc
Thể loại nhạc
K-pop, Hip hop, R&B, electronic, dance, urban, electropop
Năm hoạt động
2009 – nay
Hãng đại diện
YG Entertainment (Hàn Quốc)

Avex Group (Nhật Bản)

will.i.am Music Group (Hoa Kỳ)
Hợp tác với
Teddy, Big Bang, YG Family, will.i.am, PSY, Se7en
Website
Trang chính thức của Nhật

Trang chính thức Hàn Quốc
Thành viên
CL, Bom, Dara, Minzy
Tên tiếng Hàn
투애니원
Phiên âm Latinh
Tuaeniwon
Phiên âm McCune–Reischauer
T‘uaeniwŏn

2NE1 (Tiếng Hàn: 투애니원; đọc là To Anyone hay Twenty One), là một nhóm nhạc nữ Hàn Quốc có bốn thành viên do hãng YG Entertainment sáng lập vào năm 2009. Các thành viên bao gồm CL, Minzy, Dara, và Bom. Cái tên 2NE1 là sự kết hợp giữa hai cụm từ "21st century" (thế kỉ 21) và "new evolution" (NE) (sự phát triển mới).Nhóm xuất hiện lần đầu tiên trong “Lollipop”, một chiến dịch quảng cáo cùng với Big Bang cho hãng LG Electronics, đĩa đơn ra mắt của 2NE1 “Fire” được phát hành vào ngày 6 tháng 5 năm 2009. Kể từ đó, nhóm đã hoàn thành hai mini-album “2NE1” và “2NE1 2nd Mini Album”, và một album hoàn chỉnh “To Anyone”. Bài hát thứ nhất trong mini-album đầu tiên “2NE1” của nhóm, "I Don't Care", đã giúp nhóm giành được giải "Song of the Year" (Bài hát của năm) tại lễ trao giải Mnet Asian Music Awards vào năm 2009. Những ca khúc tiếp theo, ví dụ như "Go Away", "Lonely" và "I Am The Best" cũng gặt hái được nhiều thành công tương tự. Với "I Am The Best", 2NE1 giành được giải “Bài hát của năm” thứ hai trong sự nghiệp vào năm 2011.2NE1 chính thứ ra mắt tại Nhật vào tháng 9 năm 2011 bằng mini-album có tựa đề “NOLZA”, bao gồm những bài hát được làm lại từ các ca khúc tiếng Hàn của nhóm trong “2nd Mini Album”.Từ đó, nhóm phát hành một album, “Collection”, và hai đĩa đơn tại Nhật. 2NE1 dự định sẽ ra mắt ở Mỹ vào năm 2013, hợp tác ra mắt album Tiếng Anh đầu tiên cùng nhà sản xuất will.i.am. Năm 2012, báo The New York Times đăng tin buổi biểu diễn của nhóm ở Prudential Center tại New Jersey là một trong những buổi biểu diễn hay nhất năm 2012. Tính đến năm 2013, 2NE1 có 400 triệu lượt xem video trên Youtube và bán được 27 triệu đĩa đơn.
Quá trình hình thành và phát triển sự nghiệp
 

-Trước khi ra mắt-


2NE1 lần đầu được nhắc đến trong một cuộc họp báo tại Hàn Quốc vào cuối năm 2004, trước khi YG Entertainment thông báo vào đầu năm 2009 là nhóm sẽ có bốn thành viên và ra mắt vào tháng 5 năm đó. Công ty khẳng định rằng nhóm đã được đào tạo 4 năm và album ra mắt sẽ bao gồm các ca khúc được sản xuất bởi trưởng nhóm 1TYM, Teddy Park. Ban đầu, tên của nhóm dự định sẽ là 21, tuy nhiên do có một ca sĩ có nghệ danh như vậy, tên nhóm nhanh chóng được đổi thành 2NE1.

Cùng với ba nhóm khác đại diện cho Hàn Quốc, 2NE1 biểu diễn ở Asia Song Festival lần thứ 6 vào tháng 9 năm 2009, và nhận được giải "Asian Newcomer's Award” (Nhóm nhạc mới nổi bật nhất châu Á) của năm 2009. 2NE1 nhận được nhiều giải thưởng vào cuối năm, kể cả “Nhóm nhạc mới xuất sắc nhất” và “Bài hát của năm”. Ca khúc "I Don't Care" gặt hái được rất nhiều thành công, là bài hát bán chạy nhất trên các trang nổi tiếng Mnet, Bugs, Monkey3 và Cyworld và đứng thứ hai ở MelOn. Mini-album ra mắt của nhóm bán được 100 000 bản tính đến cuối năm 2009.-2010: To Anyone-
Vào ngày 9 tháng 2 năm 2010, "Follow Me" (tiếng Hàn: "날 따라해봐요", "Nal ddara haebwayo") được phát hành trên mạng và được dùng để quảng bá cho Corby Folder của hãng Samsung mà không thông báo trước. Mùa hè năm 2010, 2NE1 đến Los Angeles và London để thu âm những ca khúc tiếng Anh cho album ra mắt ở Mỹ cùng với nhóm nhạc The Black Eyed Peas và nhà sản xuất âm nhạc will.i.am. Nhóm đã thu âm được tổng cộng 10 bài trong chuyến đi đầu tiên.Album đạt đúng chuẩn về độ dài của nhóm, “To Anyone”, được phát hành vào ngày 9 tháng 9 năm 2010, và gặt hái được nhiều thành công lớn. Trong thời gian phát hành album, nó được xem như là một thành công rất lớn khi cả 6 bài hát mới đều lọt vào top 10 của nhiều bảng xếp hạng chỉ trong một tuần. Album đứng đầu bảng xếp hạng iTunes Hip-hop, hạng 7 trên Billboard World Albums Chart và hạng nhất trên HMV Japan, và còn là quán quân trên nhiều bảng xếp hạng khác tại Hàn Quốc. Trước khi album được tung ra, nó đã nhận được 120 000 đơn đặt hàng trước. Đến cuối năm album bán được 150 000 bản.Album bao gồm 12 ca khúc, gồm cả ba bài hát tựa đề, "Clap Your Hands" (Tiếng Hàn: "박수 쳐"), "Go Away" và "Can't Nobody", được phát hành cùng lúc. 2NE1 giành hạng nhất ở M! Countdown của đài Mnet vào ngày xuất hiện trở lại cho bài “ Clap Your Hands”, ngày tiếp theo dẫn đầu K-Chart trên KBS Music Bank cho "Go Away" và một giải Mutizen mỗi tuần cho màn biểu diễn "Can't Nobody" ở SBS Inkigayo. Tổng cộng, 2NE1 giành hạng nhất được 11 lần trên nhiều chương trình âm nhạc khác nhau trong thời gian quảng bá “To Anyone”.Để quảng bá album, nhóm xuất hiện trên chương trình giao lưu giải trí WinWin của đài KBS trong khi 2NE1TV mùa thứ hai đang lên sóng.Ngày 21 tháng 10, Yang Hyun Suk thông báo rằng nhóm sẽ phát hành đĩa đơn tiếp theo vào ngày 31 tháng 10, sau đó được tiết lộ tựa đề sẽ là "It Hurts (Slow)" (Tiếng Hàn: "아파). Bài hát được biểu diễn lần đầu tiên trên sân khấu Inkigayo của đài SBS. Video ca nhạc được đạo diễn bởi Kim Hye Jung, cũng là người đạo diễn cho ca khúc “Butterfly” của G-Dragon. Video được phát hành ngày 1 tháng 11 và được dùng như một bài nhạc hiệu cho ngày Halloween.Thêm vào đó, vào ngày 28 tháng 10, 2NE1 được tiết lộ sẽ sản xuất các sản phẩm âm nhạc bằng tiếng Nhật dưới sự quản lí của Avex Group, và “To Anyone” sẽ được phát hành lần hai tại Nhật vào ngày 8 tháng 12 năm 2010. Tuy nhiên việc phát hành bị hoãn đến đầu năm 2011. Việc quảng bá tiếp tục ở nơi không sử dụng tiếng Hàn là Thái Lan, nơi “To Anyone” được tung ra vào ngày 28 tháng 10 năm 2010. Ngày 26 tháng 11, 2NE1 phát hành ca khúc "Don't Stop the Music" như là một món quà đặc biệt dành tặng cho người hâm mộ ở Thái Lan và quảng bá cho thương hiệu Yamaha Fiore nhóm làm đại diện.Vào cuối năm 2010, 2NE1 nhận được giải “Nghệ sĩ của năm” và “Album của năm” ở lễ trao giải Mnet Asian Music Awards năm 2010. Điều này làm cho nhóm trở thành nghệ sĩ đầu tiên được trao giải cho 3 hạng mục danh giá nhất của giải thưởng này.
-2009: Ra mắt và mini-album đầu tiên tại Hàn Quốc-


Hợp tác với nhóm Big Bang, bài hát cho đoạn phim quảng cáo của 2NE1, “Lollipop”, được phát hành vào ngày 27 thánh 3 năm 2009. Bài hát được dùng để quảng bá điện thoại Cyon cho hãng LG. Video ca nhạc được phát hành vào ngày 28 tháng 3 năm 2009. Tuy không được xem là một đĩa đơn vì là quảng cáo (có rắc rối phát sinh trong việc xem xét bài hát có đủ tư cách hay không trên bảng xếp hạng truyền thông), “Lollipop” đứng hạng nhất trong một số bảng xếp hạng trên mạng và là quán quân trên bảng xếp hạng trên mạng của công ty truyền thông Mnet trong 4 tuần liên tiếp.Ngày 30 tháng 4, lãnh đạo của YG Entertainment, Yang Hyun Suk, tiết lộ rằng đĩa đơn ra mắt của 2NE1 sẽ có giai điệu hiphop và reggae và sẽ được phát hành trên mạng vào ngày 6 tháng 5 năm 2009. Tựa của ca khúc là “Fire”, được sáng tác và sản xuất bởi trưởng nhóm 1TYM, Teddy Park. Quảng cáo cho bài hát được tung ra trên trang web chính thức của họ vào đầu tháng 5, một đoạn clip dài 20 giây phát hành ngày 1 tháng 5.

“Fire” được phát hành như dự kiến vào ngày 6 tháng 5, gồm hai phiên bản video ca nhạc – một phiên bản “không gian” và một phiên bản “đường phố” – đều được tung ra trong cùng một ngày. Trong vòng chưa đầy 24 giờ sau khi phát hành, mỗi phiên bản đều có hơn 1 triệu lượt xem. 2NE1 trình diễn “Fire” lần đầu tiên trên sân khấu Inkigayo của đài SBS, đánh dấu những bước đầu hoạt động của nhóm. Một chương trình tuyền hình thực tế, 2NE1TV, được khởi quay vào tháng 5 năm 2009 để trợ giúp nhóm trong việc phát triển sự nghiệp.Cả bài hát lẫn tên tuổi của nhóm đều trở nên nổi tiếng trên mạng: “Fire” đứng đầu bảng xếp hạng trên mạng của Mnet và 2NE1 trở thành từ khóa được nhiều người tìm kiếm. Nhóm được trao 3 giải Cyworld Digital Music Awards; “Lollipop” và “Fire” đều giành giải “Bài hát của tháng” và nhóm được trao giải “Nhóm nhạc mới của tháng” trong tháng 5 năm 2009. 2NE1 nhận được giải Mutizen đầu tiên sau lần trình diễn thứ tư trên sân khấu Inkigayo (Bài hát yêu thích) của đài SBS vào ngày 14 tháng 6 năm 2009. Họ nhận được giải Mutizen thứ hai cũng trong chương trình đó vào ngày 21 tháng 6 năm 2009. Hai ngày sau đó, 2NE1 kí hợp đồng làm người mẫu cho chiến dịch quảng cảo mới của hãng Fila."I Don't Care" được phát hành với tư cách là đĩa đơn thứ hai của nhóm vào ngày 1 tháng 7 năm 2009, cùng lúc với mini-album đầu tiên. Việc quảng bá cho sản phẩm mới này của nhóm bắt đầu vào đầu tháng 7. Yang Hyun Suk khẳng định rằng bài hát sẽ cho thấy một hình ảnh mềm mại và nữ tính hơn của nhóm so với những gì được thể hiện trong “Fire”. Một phiên bản reggae cho "I Don't Care" ra mắt lần đầu trong buổi biểu diễn trên sân khấu Inkigayo của đài SBS vào tháng 9 năm 2009, đặt dấu chấm hết cho việc quảng bá bài hát. Vì phiên bản làm lại được nhiều người yêu thích, bài hát được phát hành trên mạng vào ngày 3 tháng 9 năm 2009, trở thành bài hát được phát hành trên mạng thứ hai của nhóm.Vào tháng 8, sau khi hoàn thành việc quảng bá cho "I Don't Care", 2NE1 phát triển sự nghiệp cho riêng cho từng thành viên trong nhóm bằng cách phát hành những ca khúc đơn ca. Sandara Park là người đầu tiên phát hành đĩa đơn trên mạng của riêng mình, có tựa đề là “Kiss”, vào tháng 9 năm 2009. Bài hát còn có sự góp mặt của một thành viên trong nhóm, CL, với tư cách là một rapper và được dùng để làm đoạn phim quảng cáo cho một thương hiệu bia. Ca khúc của Park Bom, "You and I", được phát hành tiếp theo vào tháng 10 năm 2009; bài hát là ca khúc đơn ca thành công nhất của nhóm, đứng đầu trên bảng xếp hạng GaOn. CL song ca cùng Minzy vào tháng tiếp theo cho đĩa đơn của họ, "Please Don't Go".
 
-2011: Mini-album tiếng Hàn thứ hai và ra mắt tại Nhật-


2NE1 năm 2011
Ngày 19 tháng 1 năm 2011"Can't Nobody” (phiên bản tiếng Anh) được phát hành trên một trang mạng bán lẻ, Recochoku dùng để cài đặt nhạc chuông và nhạc chờ. Ngày 2 tháng 2, video ca nhạc cho "Can't Nobody” (phiên bản tiếng Anh) được phát hành để có thể tải xuống thông qua trang iTunes của Nhật. Ngày 22 tháng 2, Avex thông báo 2NE1 sẽ phát hành đĩa đơn ra mắt tiếng Nhật "Go Away", trước kia là một ca khúc quảng bá tiếng Hàn, làm nhạc chuông vào ngày 9 tháng 3 năm 2011.Bài hát sau đó được cho biết sẽ là ca khúc nhạc nền cho một chương trình truyền hình tại Nhật có tên gọi Mezamashi TV. Ngày 16 tháng 3, nhóm phát hành “2NE1”, mini-album đầu tiên của nhóm tại Nhật mà không báo trước do trận động đất Tōhoku và sóng thần. Album đứng thứ 24 trên bảng xếp hạng Oricon, bán được 3 860 bản trong tuần đầu tiên phát hành. 2NE1 dự định ban đầu sẽ ra mắt chính thức tại Nhật bằng việc biểu diễn ở Music Station, nhưng sau đó hoãn lại đến mùa thu năm 2011 do cơn động đất. 2NE1 tham gia cuộc vận động Naver "Pray for Japan" cùng với nhiều nghệ sĩ Hàn Quốc khác, giúp gây quĩ cho nạn nhân trận động đất.Ngày 18 tháng 4, 2NE1 thông báo dự định về việc tái xuất hiện ở Hàn Quốc, thúc đẩy phát hành mini-album thứ hai, 2NE1 2nd Mini Album, rút ngắn từ mùa thu cho đến tháng 5 hoặc tháng 6. Ca khúc đơn ca thứ hai của Park Bom, "Don't Cry", được tiết lộ vào ngày 21 tháng 4 năm 2011. Bài hát đứng đầu nhiều bảng xếp hạng và gặt hái được nhiều thành công trên các bảng xếp hạng âm nhạc Hàn Quốc đương thời (Bugs, Melon, Soribada, Monkey3, Dosirak) trong chưa đầy 24 tiếng đồng hồ kể từ khi phát hành. Bài hát là một thành công rất lớn.Sau khi Park Bom quảng bá cho ca khúc của mình bằng cách hát phiên bản acoustic của bài "Don't Cry" trên YG on Air, nhóm chính thức xác nhận đĩa đơn mới có tựa đề “Lonely” sẽ được phát hành vào ngày 12 tháng 5 năm 2011. Một video cảnh hậu trường của “Lonely” được phát sóng vào tập hai của YG on Air cùng với video ca nhạc được phát hành vào ngày 11 tháng 5 năm 2011 bằng tài khoản chính thức của 2NE1 trên Youtube. Bài hát gặt hái được nhiều thành công tương tự "Don't Cry", đạt thứ hạng cao nhất trên các bảng xếp hạng trực tiếp, hàng ngày và hàng tuần. Video ca nhạc thu hút được hơn 4 triệu lượt xem trong 4 ngày và là đứng hạng nhất trên các kênh video lớn tại Hàn Quốc như Gom TV. Bài hát là một thành công vang dội nữa của nhóm.Ngày 24 tháng 6, 2NE1 phát hành đĩa đơn được sản xuất bởi Teddy Park vào nửa đêm, có tựa đề "I Am The Best". Trong vòng 24 tiếng sau khi phát hành, "I Am The Best" đứng đầu trên nhiều bảng xếp hạng âm nhạc lớn tại Hàn Quốc, ngoại trừ Monkey3, bài hát xếp hạng hai. Vào những ngày tiếp theo, bài hát ngay lập tức được công nhận là thành công lớn tiếp theo của nhóm. Ngày 21 tháng 7, 2NE1 phát hành một video ca nhạc hoạt hình, được đạo diễn bởi Mari Kim, cho đĩa đơn tiếp theo của họ, "Hate You", một ca khúc thành công khác của nhóm, đạt hạng 3 trên bảng xếp hạng Gaon Chart. Ngày 28 tháng 7, cùng với việc phát hành mini-album, ca khúc “Ugly” và video ca nhạc được tung ra, và một lần nữa 2NE1 đứng đầu nhiều bảng xếp hạng uy tín tại Hàn Quốc. Bản thân album là một thành công lớn, đứng đầu bảng xếp hạng Gaon Chart và bán được 85 000 bản tính đến cuối năm và vượt mốc 100 000 bản vào tháng 9 năm 2012. 2NE1 trở thành nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên mang lại thành công cho 5 ca khúc liên tiếp. Việc quảng bá cho mini-album thứ hai của 2NE1 được tiến hành vào cuối tháng 8. Khi việc quảng bá kết thúc, một buổi biểu diễn của riêng 2NE1 được tổ chức (toàn bộ vé đều được bán) ở Olympic Hall tại Chamsil Olympic Park vào ngày 26, 27, 28 tháng 8 ở Seoul, Hàn Quốc.Song song với việc quảng bá cho mini-album thứ hai của nhóm, 2NE1 chính thức ra mắt tại Nhật vào tháng 9 năm 2011. Nhóm bắt đầu bằng việc phát hành mini-album “NOLZA”, đã được quảng bá trước kia thông qua việc tung ra nhiều ca khúc suốt mùa hè – kể cả phiên bản tiếng Nhật của"I Am the Best", "Hate You", và "Lonely". Vào ngày được tung ra, 2NE1 đạt được thành công lớn trên nhiều bảng xếp hạng, đứng thứ hai trên bảng xếp hạng iTunes của Nhật và hạng 4 trên bảng xếp hạng Oricon. Họ bắt đầu chuyến lưu diễn ra mắt tại Nhật "2NE1 First Japan Tour – NOLZA" vào ngày 19 và 20 tháng 9 tại sân vận động Yokohama, thu hút tổng cộng 10 000 người hâm mộ. 2NE1 tổ chức 6 buổi biểu diễn suốt "2NE1 First Japan Tour – NOLZA" tại ba địa điểm: sân vận động Yokohama (19-20/9), quảng trường tưởng niệm quốc tế Kobe (24-25/9), quảng trường Makuhari Messe ở Chiba. Những buổi biểu diễn thu hút một con số rất lớn người hâm mộ, 70 000 người, tạo nên một cuộc ra mắt ấn tượng tại Nhật.2NE1 năm 2011
2NE1 phát hành đĩa đơn ra mắt chính thức, phiên bản tiếng Nhật của “Go Away” vào ngày 18 tháng 11 năm 2011 bằng ba phiên bản khác nhau, ngay sau khi quảng bá mini-album vào tháng 9 năm 2011. Video ca nhạc của “Go Away” phiên bản tiếng Nhật giới thiệu giày thể thao JS Collage Wings x 2NE1 được thiết kế bởi nhà thiết kế người Mỹ, Jeremy Scott, người đã góp một phần không nhỏ cho phong cách của nhóm và đem lại sự chú ý của quốc tế cho 2NE1.Tháng 10 năm 2011, MTV Iggy, một nhánh quốc tế của kênh truyền hình MTV chuyên quảng bá những ca khúc mới từ khắp nơi trên thế giới, tổ chức một cuộc thi toàn cầu với mười ban nhạc đến từ khắp mọi nơi để tranh tài cho cuộc bầu chọn lấy danh hiệu “Ban nhạc mới xuất sắc nhất”. Với bài hát “I am the best”, 2NE1 giành được ngôi vị này vào ngày 10 tháng 11 năm 2011, đây là giải thưởng của Mỹ đầu tiên của nhóm. 2NE1 biễu diễn ở Quảng trường Thời Đại ở New York vào tháng 12 năm 2011 để nhận giải thưởng này.


 


Vào cuối năm 2011, 2NE1 được đề cử ở hạng mục Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất tại lễ trao giải Japan Record Award, nhưng thua trước một nhóm nhạc nữ Nhật là Fairies.Tháng 12, 2NE1 và Big Bang nằm trong danh sách “Ban nhạc phong cách nhất năm 2012” của MTV Style’s. Hai nhóm nhạc thuộc cùng công ty quản lí YG Entertainment này là những nghệ sĩ châu Á duy nhất lọt vào top 10, bao gồm One Direction, The Wanted, Backstreet Boys, Spice Girls, Destiny’s Child, Fun và No Doubt.Ban đầu, nhóm dự định sẽ phát hành album tiếng Hàn thứ hai vào tháng 7 năm 2012, nhưng bị hoãn lại cho đến tháng mười, và lại hoãn lại thêm một lần nữa cho đến đầu năm 2013. YG phát biểu rằng áp lực từ New Evolution World Tour là nguyên nhân cho việc chậm trễ này.-2013: Phát hành ca khúc tiếng Anh, dự án đơn ca, 2NE1LOVES và trở lại-
Vào tháng 12 năm 2012, CEO của công ty quản lí nhóm khẳng định những hoạt động của 2NE1 trong nửa năm đầu 2013, bắt đầu bằng một buổi họp báo cho biết rằng công ty sẽ “tập trung vào việc sản xuất album và quảng bá cho 2NE1”. Từ đó đến nay chưa có thông báo chính thức về việc nhóm trở lại.Ngày 18 tháng 2 năm 2013, nhóm trưởng CL tiết lộ một ít thông tin về việc nhóm sẽ trở lại. Cô cho biết nhóm dự định trở lại vào khoảng tháng 4, ca khúc vẫn đang được chọn lựa.Ngày 14 tháng 3 năm 2013, "Take The World On", ca khúc bằng tiếng Anh của nhóm, hợp tác với Will.i.am trong Intel Ultrabook Project, cuối cùng cũng được phát hành, gần một năm sau khi video cảnh hậu trường và nhóm thu âm bài hát được tung ra.

Ngày 21 tháng 3 năm 2013, CL xác nhận hiện tại nhóm chưa có kế hoạch sẽ phát hành một album bằng tiếng Anh, vì nhóm muốn tung ra thêm nhiều ca khúc Anh ngữ khác trước khi cảm thấy thoải mái để có thể thu âm một album. Cô cũng tiết lộ là phiên bản tiếng Anh của “I love you” đã được dự kiến thu âm, nhưng phải dừng lại do việc tổ chức New Evolution World Tour.Ngày 16 tháng 4, nhóm hợp tác với Will.i.am và thành viên cùng ban nhạc của anh, apl.de.ap cho bài hát "Gettin' Dumb", từ album thứ hai của anh, “#willpower”.Cho đến đầu tháng 5, YG Entertainment tung ra một hình ảnh quảng cáo nói rằng "Who's Next? 2013.05.28"; đoạn văn bản xung quanh nêu tên tất cả nghệ sĩ đang hoạt động dưới sự quản lí của công ty, bao gồm cả 2NE1 và CL. Trong thời gian này, một trang mạng bí ẩn có tên 2NE1Loves.com, chứa video quảng cáo hình ảnh CL chơi nhạc cụ phiên bản không lời ca khúc “I’m Busy” của nhóm làm nhạc nền. Đoạn video được đăng tải trên vimeo.com bằng tên truy cập 2NE1Loves với tựa đề “2NE1 LOVES Vol.1 - CL LOVES". Sau đó, một hình ảnh khác cũng được tung ra cùng cách thức, tuy nhiên, với cái tên 2NE1, CL, Taeyang, và một vài nghệ sĩ khác, phạm vi được thu hẹp. 2NE1Loves đăng tải thêm một đoạn video quảng cáo khác nữa của Dara, "2NE1 LOVES Vol.2 - DARA LOVES". YG tung ra thêm hình ảnh nữa, lần này chỉ có tên 2NE1 và CL xuất hiện, với đoạn quảng cáo của Bom và Minzy. Dự án này về sau được tiết lộ là 2NE1 Loves Shinsegae, quảng cáo cho một cửa hàng lớn và nhãn hiệu Chrome Hearts. Sau cùng, YG thông báo rằng CL sẽ cho ra mắt ca khúc đơn ca, ban đầu có tên "Bad Girls", sau đổi thành "The Baddest Female", vào ngày 28 tháng 5. Bài hát có giai điệu chậm và âm hưởng hip-hop.Ngày 17 tháng 6 năm 2013, 2NE1 được thông báo sẽ trở lại vào cuối tháng 7 bằng đĩa đơn có tiêu đề "Falling in Love". Được tiết lộ thêm rằng nhóm sẽ cho ra mắt 4 ca khúc mới từ tháng 7 đến tháng 10.
-2012: Collection, I Love You & New Evolution-
Ngày 28 tháng 3 năm 2012, 2NE1 phát hành album hoàn chỉnh tiếng Nhật có tựa đề “Collection” cùng với đĩa đơn thứ hai tại Nhật, “Scream”. Album bao gồm những ca khúc làm lại từ những bài hát tiếng Hàn của nhóm ví dụ như "Love Is Ouch", "Fire", và "I Don't Care", và bản hát lại của ca khúc rất thành công của Madonna vào năm 1984, "Like A Virgin". Rất nhiều phiên bản của album được phát hành, kể cả một đĩa DVD có video ca nhạc Hàn Quốc và Nhật Bản của nhóm, theo như trang web âm nhạc Oricon. Album đứng thứ 4 trên bảng xếp hạng Oricon hàng ngày và bán được hơn 40 000 bản tại Nhật.

2NE1 cùng với Big Bang – nhóm nhạc của cùng công ty quản lí – được mời đến biểu diễn cho lễ hội Springgroove lần đầu tiên được tổ chức tại Nhật cùng nhiều nghệ sĩ hip-hop nổi tiếng tại Mỹ và Nhật. Năm trước đó, nhóm cùng với GD và TOP đã được mời, nhưng do thảm họa sóng thần và động đất, lễ hội bị huỷ bỏ.Nhóm hợp tác với một nhóm hip hop Nhật M-Flo trong ca khúc “She's So (Outta Control)", là một bài hát trong album thứ sáu của nhóm tại Nhật “Square One”. Bài hát được phát hành là ca khúc đầu tiên của album, trước khi album đượctung ra sau hai tuần vào ngày 29 tháng 2 năm 2012. Ca khúc đứng thứ 43 trên bảng xếp hạng Billboard Japan Hot 100.Tháng 6 năm 2012, nhóm phát hành ca khúc quảng bá cho Intel Make Thumb Noise Project, có tựa đề “Be Mine”.2NE1 biểu diễn tại lễ trao giải MTV Video Music Awards Japan năm 2012, diễn ra vào ngày 23 tháng 6 năm 2012 ở Makuhari Messe, bắt đầu cho việc quảng bá tại Nhật. Nhóm thắng giải “ Video của nghệ sĩ mới xuất sắc nhất” cho bài hát "I Am The Best". Nhóm đóng vai trò là phát ngôn viên trước công chúng tại Cannes Lions International Advertising Festival lần thứ 59 ở Pháp tháng 6 năm 2012, cùng với công ty quảng cáo hàng đầu Hàn Quốc Cheil Worldwide, sau khi được bầu chọn là nhóm nhạc Hàn được yêu thích nhất bởi người hâm mộ Hallyu (văn hóa Hàn Quốc) tại Pháp. Buổi biểu diễn có tên là “Korean Wave Through Digital Wave” (làn sóng Hàn Quốc qua mạng).2NE1 chính thức trở lại Hàn Quốc vào ngày 5 tháng 7 năm 2012 bằng việc phát hành ca khúc “I love you”, được sản xuất bởi Teddy Park và gặt hái được nhiều thành công chỉ sau vài giờ được tung ra.2NE1 được xác nhận sẽ tổ chức chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới đầu tiên, New Evolution World Tour, sẽ bắt đầu ở Seoul vào ngày 28 tháng 7, đến New Jersey và California, Mỹ vào tháng tiếp theo trước khi kết thúc tại Nhật vào tháng 9. Jeremy Scott thiết kế trang phục cho chuyến lưu diễn, cùng với Divinity Roxx hỗ trợ về phần âm nhạc.Vào ngày 26 tháng 9, phiên bản tiếng Nhật của “I love you” được phát hành, chính thức trở thành đĩa đơn thứ ba của nhóm tại Nhật.Tháng 8, 2NE1 biểu diễn tại Mỹ cho New Evolution World Tour. Ngày 24 tháng 8 nhóm tổ chức một buổi biểu diễn độc lập tại nhà hát Nokia ở Los Angeles. 6 680 trên tổng số 6714 vé được bán ra, mang về một lợi nhuận khổng lồ $ 653 716, xếp hạng 29 trên Billboard‘s Current Box Score. 2NE1 là nhóm nhạc nữ đầu tiên có tên trong bảng xếp hạng này.Vào cuối mùa hè năm 2012, 2NE1 hợp tác với Nicky Minaj cùng nhiều nghệ sĩ khác, kể cả Big Sean và vận động viên Derrick Rose để quảng cáo cho dòng Adidas của nhóm, chính thức tham gia vào nền văn hóa nhạc pop của Mỹ. Video ca nhạc cho thấy nhóm biểu diễn một cách bất ngờ ở trung tâm thành phố Tokyo trước mặt người hâm mộ. 2NE1 có dòng Adidas cho riêng mình cùng với Jeremy Scott.


 Thành viên


  

CL (씨엘)
[Music Artist Wiki] 2NE1 1q7a
Tên khai sinh
Lee Chaerin (이채린)
Vị trí
Nhóm trưởng, hát, rap
Ngày sinh
26 tháng 2, 1991 (22 tuổi)
Bom (봄)
[Music Artist Wiki] 2NE1 D8oz
Tên khai sinh
Park Bom (박봄)
Vị trí
Hát chính
Ngày sinh
24 tháng 3, 1984 (29 tuổi)
Dara (다라)
[Music Artist Wiki] 2NE1 Eyc1
Tên khai sinh
Park Sandara (박산다라)
Vị trí
Hát
Ngày sinh
12 tháng 11, 1984 (28 tuổi)
Minzy (민지)
[Music Artist Wiki] 2NE1 8424
Tên khai sinh
Gong Minji (공민지)
Vị trí
Hát, rap
Ngày sinh
18 tháng 1, 1994 (19 tuổi)Hoạt động nghệ thuật và tầm ảnh hưởng

Danh sách các bài hát
Albums hoàn chỉnh
Tiếng Hàn
To Anyone (2010)

TBA (2013)
Tiếng Nhật
Collection (2012)
Mini-album
Tiếng Hàn
2NE1 (2009)

2NE1 2nd Mini Album (2011)
Tiếng Nhật
NOLZA (2011)


Lưu diễn
Hát chính
The Party tại Philippines (2011)
NOLZA (2011)
NOLZA tại Nhật (2011)
New Evolution World Tour (2012)
Khác
YG Family Concert (2010)
YG Family 15th Anniversary Concert (2011–2012)
Phim ảnh
2009 Style (góp mặt)
2009 Girlfriends (góp mặt)
2009 2NE1TV
2010 2NE1TV mùa thứ 2
2011 2NE1TV Live: Worldwide (mùa thứ 3)
Thể loại nhạc


Album ra mắt của nhóm, “2NE1”, đã cho thấy phong cách nhạc pha trộn và độc đáo. “Lollipop” được xếp vào thể loại nhạc pop, nhưng đĩa đơn ra mắt “Fire” lại thiên về hip-hop. “I Don’t Care” lại là ca khúc có giai điệu reggae.Album đánh dấu sự trở lại “To Anyone” có giai điệu mạnh của thể loại nhạc điện tử. “Go Away”, ca khúc quảng bá thành công nhất của album, được xếp vào loại nhạc vũ trường. Tuy nhiên bài hát như "It Hurts (Slow)" lại là R&B, một phong cách khác được thể hiện trong mini-album đầu tiên của nhóm. Ba ca khúc "Clap Your Hands," "Go Away," và "Can't Nobody" để lại ấn tượng lâu dài, trụ trên bảng xếp hạng nhiều tuần sau khi phát hành.Các bài hát của 2NE1 thể hiện sự độc lập và sức mạnh của phái nữ, nhất là qua những bài hát như "Go Away" và "I Don't Care".

Hình ảnh


2NE1 được biết đến qua phong cách độc đáo và góc cạnh. Trong thời gian phát hành đĩa đơn đầu tiên, nhóm được xem là những chiến binh hip-hop và là bản sao nữ của nhóm Big Bang nhưng suy nghĩ này bị thay đổi bằng hình ảnh phụ nữ mạnh mẽ và nữ tính trong “I Don’t Care”. Video ca nhạc cho ca khúc "It Hurts (Slow)" làm cho nhóm nổi bật thông qua phong cách Gothic màu đen và kiểu tóc giả mới lạ. Zack Greenburg của tạp chí thương nhân Mỹ Forbes miêu tả 2NE1 là một nhóm nhạc táo bạo với trang phục phụ kiện tươi sáng cùng giai điệu hip-hop mạnh mẽ, cuốn hút và hình tượng thách thức, nghênh ngang. Ông cũng cho rằng nhóm nhạc hay hơn Psy, ca sĩ của hiện tượng toàn cầu, Gangnam Style.Phong cách và giai điệu


2NE1 hát những ca khúc R&B đương đại thành thị và thể loại dance-pop. Nhóm cho biết nhóm nhạc nữ R&B Destiny’s Child có sức ảnh hưởng đến phong cách của nhóm.Park Bom cho biết hai ca sĩ người Mỹ, Beyoncé và Mariah Carey, là những người có sức ảnh hưởng đến cô vì giọng hát khoẻ và những màn biểu diễn mạnh mẽ. Cô liệt kê hip-hop và R&B là hai thể loại nhạc ưa thích nhất của cô. Thành viên trẻ tuổi nhất, Minzy, lại nói là hai nghệ sĩ nổi tiếng Michael Jackson, Kelly Rowland, trong khi nhóm trưởng CL nói nhà sản xuất Teddy Park và những nghệ sĩ người Mỹ Madonna, Lady Gaga và Lauryn Hill là hình tượng của mình. Dara cho biết diễn viên ca sĩ Uhm Jung Hwa là nguồn cảm hứng của cô, và cô thần tượng Regine VelasquezCô cũng thích âm nhạc và phong cách của Britney Spears, và trong buổi phỏng vấn hậu trường tại Mỹ khi chuyến lưu diễn New Evolution World Tour dừng lại ở California, cô cho biết mình thường hát những ca khúc của Britney từ khi còn nhỏ.
Giải thưởng


       Khi nhóm vừa ra mắt, ca khúc “Fire” và buổi biểu diễn ngay sau đó được xem là độc đáo và ấn tượng. Họ giành được nhiều giải thưởng cho các chương trình ca nhạc hàng tuần, ví dụ như The Music Trend và Music Bank. "Fire" giúp họ thắng giải “Bài hát của tháng” và “Nhóm nhạc mới của tháng” vào tháng 5. "I Don't Care" mang lại thành công tương tự và giúp 2NE1 giành được giải “Bài hát của năm” trong năm 2009 tại lễ trao giải Mnet Asian Music Awards. Cùng năm đó, nhóm nhận được Cyworld Digital Music Awards cho giải “Nghệ sĩ bán chạy nhất”, “Nhóm nhạc mới hay nhất”, Giải Bonsang và “Bài hát hay nhất” cho "I Don't Care". Nhóm còn được đề cử Golden Disk Awards cho hạng mục “Được yêu thích nhất”, “Nghệ sĩ mới”, và Digital Bonsang. Tại lễ trao giải Melon Music Awards, 2NE1 là nhóm nhạc mới duy nhất trong danh sách 10 nhóm nhạc đứng đầu tại Hàn Quốc và là “Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất”. Họ thắng giải “Màn trình diễn của năm”, “Album của năm” và “Bài hát của năm” của GQ Awards năm 2009. Nhóm nhận được 4 trên tổng số 10 đề cử cho Rhythmer Awards vào năm 2009, bao gồm “Nhóm nhạc mới của năm”, “Nghệ sĩ R&B của năm”, “Đĩa đơn R&B của năm” cho "I Don't Care" và “Album R&B của năm” cho mini-album đầu tay. Rhythmer.net được biết đến do việc khuyến khích dòng âm nhạc Hàn Quốc chuyên nghiệp và không chuyên.       2NE1 giành được giải “Nghệ sĩ của năm” và “Album của năm” lần đầu tiên tại lễ trao giải Mnet Asian Music Awards năm 2010 cho album “To Anyone” cùng với giải “Nhóm nhạc nữ xuất sắc nhất” và “Video ca nhạc xuất sắc nhất” cho "Can't Nobody". Họ là nhóm nhạc đầu tiên giành giải thưởng cho cả 3 hạng mục danh giá nhất của Mnet Asian Music Awards.       Ngày 29 tháng 11 năm 2011, 2NE1 nhận được giải “Giọng ca xuất sắc nhất” cho cả nhóm qua bài hát “Lonely” và giải “Bài hát của năm” lần thứ hai cho "I Am the Best" tại Mnet Asian Music Awards năm 2011. Sau năm 2011, 2NE1 trở thành nhóm nhận được nhiều giải thưởng danh giá nhất của Mnet Asian Music Award với 4 giải (2 giải “Bài hát của năm”, 1 giải” Nghệ sĩ của năm” và 1 giải “Album của năm”).
 


Nguồn: Wikipedia

Dịch: Thường Xuân

BBcode: arashi
 
 
Scheherazade
Scheherazade

Total posts : 262

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum