[Thông tin chung] Những mối quan hệ của Uzumaki Naruto

Go down

[Thông tin chung] Những mối quan hệ của Uzumaki Naruto Empty [Thông tin chung] Những mối quan hệ của Uzumaki Naruto

Post by Ninnnnnn on Mon Feb 15, 2016 2:40 am

Naruto cùng các bạn, chiến hữu và thầy cô
  


Nhờ bản tính thân thiện vốn có cộng với sức hút riêng của mình, Naruto đã tạo nên rất nhiều mối quan hệ xuyên suốt loạt truyện, có ảnh hưởng ít nhiều đến con người cậu và cách suy nghĩ những người khác, bao gồm cả những vĩ thú và các jinchuuriki. Mặc dù trong số đó có không ít mối quan hệ bắt nguồn từ sự thù địch, nhờ sự kiên trì nhẫn nại và tấm lòng thấu cảm của cậu, chúng đã phát triển trở thành những tình bạn đầy sâu nặng và bền vững.

Không dừng lại ở đó, người dân làng Lá đã hoàn toàn thay đổi suy nghĩ của họ về cậu: từ việc coi Naruto như mầm mống phá hoại và sự đe dọa đối với làng do Kurama được phong ấn bên trong, cậu nay được xem như một thành viên, một người hùng của làng Lá mà họ thật sự quan tâm, thậm chí sẵn sàng đánh đổi tính mạng của họ để bảo vệ cậu.
 

Kurama
Cha mẹ
Thầy
Bạn bè - Chiến hữu
Kẻ thù - Đối thủ


 .
Kurama
 


 
Sự chuyển biến trong mối quan hệ giữa Naruto và Kurama

Mặc dù không có chủ định từ trước, mối quan hệ ảnh hưởng lớn đến tính cách và con người của Naruto chính là giữa cậu và Kurama (Cửu Vĩ), con vĩ thú được phong ấn trong người Naruto từ khi cái ngày cậu được sinh ra. Do trong người mang con Cửu Vĩ Hồ Ly, cậu bị căm ghét và ghẻ lánh bởi người dân trong làng. Luôn cảm thấy cô đơn và lạnh lẽo trước cách đối xử của họ, cậu ước ao được thừa nhận và xem trọng bởi dân làng. Sau này, vào lần đầu tiên gặp trực tiếp Kurama trong tiềm thức chính mình, Naruto đã yêu cầu Kurama cho cậu mượn chakra như “tiền thuê nhà” khi sống trong cơ thể mình, và Kurama đồng ý chỉ vì lí do muốn cứu giữ mạng sống của chính nó, bởi nếu Naruto chết, nó cũng sẽ chết theo.

Sau những lần bị ép buộc quy phục dưới cặp mắt Sharingan cũng như liên tục bị phong ấn trong người những vật chủ thuộc gia tộc Uzumaki trong quá khứ lẫn hiện tại, Kurama cho thấy sự căm ghét và mất niềm tin vào con người, thậm chí tỏ ra thù địch mỗi khi Naruto nói chuyện với nó. Cả hai tỏ ra đối địch lẫn nhau trong phần lớn bộ truyện: trong khi Naruto cố gắng lợi dụng sức mạnh của con cáo để thực hiện những chiêu thức được cho là bất khả thi ở độ tuổi của cậu, Kurama luôn chờ chực và cố gắng nắm lấy những cơ hội nhỏ nhất có thể giúp nó kiểm soát Naruto. Rất nhiều lần, con hồ ly đã khiêu khích sự giận dữ bên trong cậu và sử dụng ảnh hưởng từ chakra của nó lên người Naruto toan chiếm lấy cơ thể cậu. Sự thù hằn trong mối quan hệ này không hề suy suyển cho đến khi Cuộc Chiến Ninja Lần Thứ Tư nổ ra, khi Naruto, với sự giúp đỡ từ mẹ cậu, đã đánh bại Kurama và hoàn toàn kiểm soát chakra của Cửu Vĩ.

Trong cuộc đối thoại đầu tiên giữa Cửu Vĩ và Naruto sau khi cậu bé kiểm soát hoàn toàn chakra của con Hồ Ly, Kurama tỏ ra sửng sốt khi biết rằng Naruto hy vọng xóa hết những thù hận của nó. Mặc dù lúc đầu con cáo chín đuôi tỏ ra khinh thường với ý định ấy của Naruto, Kurama bắt đầu nhận ra rằng Naruto hoàn toàn khác với những người nó từng gặp qua. Cuối cùng, Cửu Vĩ đã cho phép Naruto sử dụng Trạng Thái Chakra Cửu Vĩ ở mức hiệu quả cao nhất mà không còn hút lấy chakra của cậu bé. Không lâu sau đó, khi Uchiha Madara, nay đã được hồi sinh, đối mặt với một phân thân ảnh của Naruto cùng với Sư đoàn 4, Kurama hoàn toàn cho phép Naruto sử dụng chakra của nó. Lúc đầu, Naruto còn cho rằng nó âm mưu chiếm đoạt cơ thể mình một lần nữa, nhưng Kurama khẳng định nó thà giúp đỡ Naruto còn hơn là bị điều khiển bởi Madara một lần nữa. Cùng với sức mạnh từ chakra Cửu Vĩ, Naruto đánh trả đòn tấn công của Madara. Ở diễn biến tiếp theo, trong trận chiến giữa cậu và Tobi cùng Pain Lục Đạo của hắn, Naruto thừa nhận với Son Goku rằng cậu thực sự ghen tị với mối quan hệ thắm thiết giữa Killer B và Bát Vĩ và rất muốn làm điều tương tự với Kurama. Kurama, sau khi nghe những lời thổ lộ này, lặng lẽ nói với Naruto rằng, nếu cậu thật sự muốn cứu những Vĩ Thú và nhận được sự tôn trọng từ chúng, cậu phải thể hiện qua hành động chứ không phải bằng lời nói suông. Khi Naruto giải thoát thành công cho Son Goku, Kurama đã đề nghị cùng hòa chakra của nó với Naruto làm một. Lúc này, Naruto sẵn sàng mở phong ấn kiềm hãm nó và vui vẻ công nhận Hồ Ly như người cộng sự mới của cậu.


Mối quan hệ giữa cả hai trở nên tích cực hơn hẳn sau sự kiện này, khi Kurama đưa Naruto vào tiềm thức của những Vĩ Thú khác, và còn trêu chọc nụ hôn đầu và duy nhất của cậu dành cho Sasuke. Trong khoảng thời gian ngắn ấy, cả hai ngày càng trở nên gắn kết và tin tưởng lẫn nhau, đến mức Naruto cho phép Cửu Vĩ hoán đổi cơ thể mình mà không cần bận tâm sự an nguy của bản thân, và có thể hoán đổi trở lại nhanh chóng. Sau đó, khi Tobi âm mưu khơi gợi sự mâu thuẫn bên trong Naruto để làm giảm quyết tâm của cậu, Kurama yêu cầu Naruto hoán đổi vị trí để nói cho Tobi biết rằng, Naruto sẽ không bao giờ tuân theo tư tưởng của Tobi. Cửu Vĩ cũng như tiết lộ cho Naruto biết niềm tin lớn lao nó đặt vào cậu, và tin rằng cậu sẽ không bao giờ thất bại trước Tobi do niềm tin Minato và Jiraiya gửi gắm ở cậu vẫn còn đấy. Kurama cho biết cả hai đã trở thành bạn tốt của nhau.
 
♦♦♦
.


Cha mẹ
 


 
Cha mẹ của Naruto và niềm tin mà họ đặt vào cậu chính là lí do khiến cậu trở nên mạnh mẽ như hiện nay

Mặc dù chưa bao giờ được cha mẹ mình chăm sóc hay nuôi dưỡng khôn lớn, Naruto yêu quý họ bằng cả trái tim. Lúc đầu, tuy rất phẫn nộ khi biết cha mình là người đã phong ấn Cửu Vĩ bên trong mình, Naruto nhanh chóng quên đi cơn giận nhỏ nhặt mà thực sự vui mừng khôn tả và hãnh diện khi biết mình là con trai của Hokage Đệ Tứ. Khi tái ngộ với mẹ mình, cậu đã ôm chặt bà và không kìm được nước mắt. Sau khi được nghe kể về lần đầu cha mẹ mình gặp nhau cũng như những gì xảy ra ở thảm họa 16 năm trước đó, khi Cửu Vĩ tấn công làng Lá, Naruto nói rằng cuối cùng cậu cũng cảm nhận được sự yêu thương mà cha mẹ dành cho cậu, và cậu sẽ không trách hận Minato hay bà vì cậu thực sự hãnh diện là con của hai người. Khi A chỉ trích Minato vì cho rằng ngài Đệ Tứ lẽ ra phải là “Đứa trẻ định mệnh” nhưng đã thất bại khi chết dưới tay Kurama, Naruto đã tỏ ra điên tiết và phản bác lại những lời mà ngài Raikage đã thốt ra khi cho rằng ông không hề biết gì về cha cậu. Naruto giải thích cho A rằng, mặc dù cha mẹ mình mất khi mình vừa được sinh ra, tình yêu thương và niềm tin mà họ dành cho cậu đã giúp cậu trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều.
 
♦♦♦

.
Thầy
 

Xuyên suốt loạt truyện, Naruto đã học hỏi ở nhiều người thầy khác nhau. Nhờ có họ chỉ dẫn và dạy bảo, Naruto không ngừng trau dồi kĩ năng của mình và nay đã trở thành một trong những ninja hàng đầu của làng Lá. Những gì mà họ dạy còn hơn cả chiêu thức đơn thuần: họ còn ảnh hưởng đến những lí tưởng sống của Naruto hiện nay, giúp cậu trở thành một con người tốt hơn.
 


Umino Iruka

Thầy Iruka an ủi Naruto sau cái chết của JiraiyaDù phải trải qua tuổi thơ đầy đau khổ khi cha mẹ mất trong cuộc chiến với Cửu Vĩ, Umino Iruka không hề tỏ ra căm thù hay ganh ghét vật chủ của nó, Naruto, mà còn xem cậu bé như người nhà của mình. Thầy Iruka thậm chí còn xem Naruto như một đứa em trai ruột. Vào đoạn đầu loạt truyện, khi chứng kiến những nỗ lực không ngừng nghỉ của Naruto trong việc cố gắng gây chú ý với những người khác, thầy nhận ra rằng hành động của cậu y hệt của thầy năm nào; những phương thức mà chính thầy từng sử dụng thời còn nhỏ để quên đi cảm giác trống trải không nơi nương tựa, khiến thầy có thể thấy chính bản thân mình qua Naruto


Chính vì thế, thầy Iruka luôn dành thời gian ngoài lớp học để trò chuyện với Naruto – khi nhận ra rằng thầy có thể làm tốt nhiệm vụ người chỉ đường cho cậu hơn cả nhiệm vụ của một thầy giáo đơn thuần trên lớp học. Thầy Iruka càng quan tâm đến Naruto hơn, sau khi ngài Hokage Đệ Tam từng khuyên anh hãy đặt bản thân mình vào vị trí của một người luôn bị xã hội ruồng bỏ và phủ nhận quyền được tồn tại, như những gì Naruto phải trải qua. Do bản tính luôn lo lắng và thương yêu người khác của thầy Iruka, Naruto coi thầy như một người cha, trong khi Iruka luôn xem Naruto nhứ đứa em trai cần được bảo vệ. Cả hai thường giành thời gian ăn món ramen khoái khẩu của họ tại quán Ramen Ichiraku mỗi khi Naruto trở về sau nhiệm vụ của mình. Những lúc ấy, thầy Iruka lại được dịp chứng kiến sự trưởng thành của Naruto trong vai trò của một ninja, cho dù thầy vẫn luôn lo lắng về cậu. Việc Iruka không cho Naruto tốt nghiệp vào đầu truyện không bắt nguồn từ thù hằn cá nhân, mà là vì sự quan tâm quá mức và mong muốn Naruto học tập chăm chỉ hơn và đạt đến khả năng tiềm ẩn thực sự của cậu bé.


♦♦♦
 

Hatake Kakashi
Hatake Kakashi là chỉ huy của Đội 7 – nhóm mà Naruto được ghép cùng Sakura và Sasuke sau khi cậu tốt nghiệp và trở thành genin (hạ nhẫn) – và cũng là một trong những người thầy của Naruto. Mặc dù lúc đầu, cả hai có những cái nhìn thiếu thiện cảm về nhau, Naruto trở nên trưởng thành hơn từ những lời dạy bảo của Kakashi, trong khi chính Kakashi dần nghiệm ra khả năng tiềm tàng cùng tư chất đặc biệt của Naruto, tin rằng cậu là người duy nhất có thể vượt qua ngài Hokage Đệ Tứ. Kakashi luôn xem trọng giấc mơ trở thành Hokage của cậu bé. Naruto luôn khắc cốt ghi tâm những bài học về tình bạn và tình đồng đội mà thầy đã dạy. 

Sau khi Naruto trở về từ chuyến tập luyện cùng Jiraiya, Kakashi đã hướng dẫn và huấn luyện cho cậu về “biến đổi thuộc tính”. Kakashi thừa nhận rằng Naruto đã vượt qua cả thầy khi cậu hoàn thiện chiêu thức Rasenshuriken. Kakashi là một trong số ít những người biết việc Minato chính là cha của Naruto.


♦♦♦
 

Ebisu
Naruto lần đầu gặp Ebisu, lúc ấy đang là gia sư của Konohamaru, và đã đánh gục thầy khi sử dụng Harem no Jutsu (sự kết hợp giữa thuật Sexy và thuật đa trọng phân thân ảnh). Lúc đầu, Ebisu cho rằng Naruto là sự phiền toái không hơn không kém và chế giễu giấc mơ trở thành Hokage của cậu khi cho rằng chỉ những người danh giá mới đạt đến tầm như vậy. Tất nhiên, Ebisu đưa ra những nhận xét ấy khi thầy không hề được biết cha của Naruto là ai.

Thầy Ebisu được Kakashi nhờ huấn luyện cho Naruto nhằm chuẩn bị cho trận đấu sắp tới của cậu bé trong kì thi tuyển Chuunin, khiến cả hai đành miễn cưỡng gật đầu. Ebisu dạy cho Naruto hoàn thiện kĩ năng điều khiển chakra bằng cách bắt cậu tập đi trên mặt nước. Tuy nhiên, Naruto gặp khó khăn do chịu sự ảnh hưởng phong ấn mà Orochimaru chèn lên người cậu trước đó. Việc huấn luyện cho Naruto sau đó đã được chuyển giao lại cho Jiraiya. Trong cuộc xâm lược của Pain tại làng Lá, thầy Ebisu xem ra đã hoàn toàn thay đổi quan niệm cổ hủ của mình về Naruto sau khi chứng kiến và khâm phục những đóng góp của cậu cho làng trước đó.


♦♦♦
 

Jiraiya

Naruto cùng người thầy và là cha đỡ đầu, Jiraiya


Mặc dù không thể chăm sóc cho Naruto, đứa con đỡ đầu của mình từ khi cậu còn là một đứa bé, từ khi bắt đầu đối mặt với những hiểm họa từ Orochimaru và sau đó là tổ chức Akatsuki, Jiraiya và Naruto trở nên thân thiết với nhau, mặc dù Naruto thường gọi ông là “Tiên nhân dê cụ”. Do ảnh hưởng lớn lao từ Jiraiya, cả hai có rất nhiều điểm tương đồng, như tính dê xồm (Naruto đã tỏ ra dê xồm từ trước khi gặp Jiraiya, nhưng tính dê xồm của cậu vẫn không thể nào sánh với tính dê cụ của ông), khát vọng đem lại hòa bình cho thế giới ninja, và ngay cả việc cố gắng gây ấn tượng với người đồng đội nữ trong nhóm. Cả hai đều thất bại vì hai lí do tương tự nhau: cả hai đều yêu đơn phương trong khi người con gái trong mộng đã đem lòng yêu người khác.


Mặc dù luôn trêu chọc những trò lố bịch của thầy mình mọi lúc mọi nơi, Naruto luôn xem trọng Jiraiya, thậm chí khi mẹ cậu dần biến mất trong tiềm thức, Naruto vẫn nhắc đến thầy Jiraiya như một người đàn ông chân chính và là một ninja tuyệt vời. Khi Naruto biết tin Jiraiya đã hi sinh sau trận chiến với thủ lĩnh của Akatsuki, cậu bị chấn động tâm lý mạnh trong sự đau buốn và đổ lỗi cái chết của Jiraiya cho Tsunade. Naruto dành cả ngày đau lòng và khóc thương cho cái chết của ông, thầm thổ lộ ước nguyện muốn được nhìn thấy Jiraiya tận mắt chứng kiến ngày mà cậu chính thức trở thành Hokage. 


Cuốn sách đầu tay của Jiraiya “Câu chuyện của một ninja dũng cảm”, khiến cậu cảm động đến nỗi bật khóc sau khi đọc hết cuốn sách và biết rằng tên của cậu cũng chính là tên của nhân vật chính trong truyện. Sau cuộc nói chuyện giữa Naruto và Nagato, người học trò cũ của Jiraiya, Naruto thẳng thắn tuyên bố những gì mà cậu thừa hưởng từ Jiraiya sẽ giúp cậu mang đến hòa bình, và nếu Jiraiya đã đặt niềm tin vào cậu, thì cậu sẽ tin vào chính bản thân và sẽ đem lại hòa bình cho thế giới. Naruto đã dựng một tấm bia để tưởng nhớ Jiraiya. Trong cuộc chiến ninja thế giới lần thứ tư, khi Tobi và Naruto tranh cãi về hoài bão và ước mơ, Naruto đã trả lời rằng cậu luôn xem Jiraiya như một anh hùng thật sự.
 
 


♦♦♦
 

Killer B
Khi vừa mới gặp Killer B, Naruto nghĩ rằng những đoạn rap của B khá là quái dị và kì cục. Tuy nhiên, sau khi biết được thân phận jinchuuriki của B cũng như khả năng điều khiển hoàn toàn Bát Vĩ, cậu đã nhờ B hướng dẫn cho cậu cách điều khiển một Vĩ Thú. Sau khi nhận được sự tôn trọng từ B, cả hai trở thành bạn tốt của nhau và có thể đồng cảm lẫn nhau dễ dàng. Naruto thậm chí sử dụng những đoạn rap của B và đấm tay với B để trò chuyện, khiến nhiều lúc Yamato tỏ ra điên tiết khi chả hiểu họ đang nói cái quái gì. Naruto thực sự tôn trọng B bằng cách gọi ông là ông cậu. B sẵn sàng hỗ trợ cho Naruto chiến đấu với Kurama trong tiềm thức của cậu cùng với sự giúp đỡ từ Bát Vĩ. B không ngại ngùng đứng ra bảo vệ cho Naruto khi biết anh trai của mình, Raikage, có ý định giết Naruto, một phần để giữ lời hứa với Iruka về việc che chở cho cậu đến mức ông thậm chí sẵn sàng đánh đổi sinh mạng mình chỉ để A cho phép Naruto vượt qua và tham gia chiến trận. 

Ông cùng với Naruto đã chiến đấu với Tobi và Pain Lục đạo của hắn và tỏ ra đồng cảm nỗi thống khổ mà những Vĩ Thú khác đang phải gánh chịu khi bị Tobi chi phối. B rất ấn tượng với việc Naruto có thể khiến Kurama hợp tác chiến đấu cùng họ.


♦♦♦
 

 .Bạn bè và chiến hữu
  
Konoha 11 (Từ trái sang phải: Shino, Hinata, Kiba, Ino, Choji, Shikamaru, Naruto, Sakura, Neji, Lee, Tenten)


Naruto rất thân thiết với nhóm Konoha 11 (ngoại trừ Sasuke, tất cả thuộc nhóm ba người của thầy Kakashi, thầy Guy, thầy Asuma và cô Kurenai), do từng nhiều lần sát cánh bên nhau chiến đấu vì làng Lá và Hỏa Chí (ý chí của lửa) bừng cháy bên trong họ. Mặc dù Naruto xem một số người như đối thủ đồng cân đồng lạng, như Kiba, nhìn chung tất cả vẫn là bạn tốt của nhau. Vì thế, cùng với những chiến công oai lừng của Naruto với làng Lá, bè bạn của cậu (Konoha 11) rất cảm kích và ngưỡng mộ cậu. Naruto nhờ vậy đã thuyết phục được họ để cho cậu một mình xử lí vụ Sasuke, trong khi tất cả đã đồng lòng muốn cùng nhau giết y.
 


Naruto và đồng đội mình, Sakura


Haruno Sakura

Naruto từ lâu đã đem lòng yêu mến Haruno Sakura, nhưng mỗi khi cậu cố gắng ghi điểm trong mắt Sakura, thì cô bé lại thẳng thừng từ chối vì đã lỡ dành trái tim cho Sasuke. 

Ngay cả khi còn ở học viện ninja, Sakura tỏ ra ghét bỏ Naruto vì cô bé luôn nghĩ cậu là đồ bỏ đi, thậm chí sẵn sằng lên tiếng chê bai và xúc phạm đến cậu, cách này hay cách khác. Tuy nhiên, cho đến khi cô chế giễu việc cậu không có cha mẹ và vô tình xúc phạm đến Sasuke, Sakura mới nhận ra rằng mình đã hơi quá đà và kể từ đó quyết định tỏ ra thân thiện hơn với Naruto.

Mặc dù tỏ ra lỗ mãng và không coi trọng Naruto khi cả hai lần đầu được ghép vào đội 7 cùng với Sasuke, Sakura bắt đầu thay đổi quan niệm về Naruto khi chứng kiến sự quan tâm của cậu dành cho bạn bè và người thân. Tình bạn giữa cả hai trở nên sâu sắc hơn, mặc dù Sakura vẫn sẵn sàng đấm văng Naruto mỗi lúc cậu khiến cô điên tiết hoặc khi cô bé đứng về phía Sasuke. Lúc đầu, dù coi thường Naruto, Sakura nhiều lúc vẫn tỏ ra thân thiện với cậu, như khi chỉ dạy cậu trong bài tập leo cây (trong phần Sóng Quốc) hay trong kì thi tuyển Chuunin, khi cho rằng Naruto không thể nào trả lời những câu hỏi và chuẩn bị từ bỏ cuộc thi chỉ vì không muốn thấy Naruto mãi mãi bị gán mác genin. Sau khi Sasuke rời bỏ làng Lá, Naruto, biết rằng Sakura thực sự yêu Sasuke, đã hứa với Sakura rằng bằng mọi cách, cậu sẽ đem Sasuke trở về với cô.

Khi trở về làng sau 2 năm rưỡi huấn luyện cùng Jiraiya, Sakura nhanh chóng nhập nhóm với Naruto trong đội Kakashi vừa được tái tập hợp. Đồng đội mới của họ, Sai, cho rằng sự quan tâm của Naruto dành cho Sakura với mong muốn đem lại niềm vui cho cô bé đã phát triển thành tình yêu (mặc dù vẫn là tình yêu đơn phương, do Sakura không hề đáp trả). Theo Sai, việc luôn bị dày vò bởi mong muốn đem lại niềm vui cho Sakura và mong muốn giữ lời hứa với Sakura vụ Sasuke luôn khiến thân tâm của Naruto nhức nhối. Ngay cả khi Sakura thổ lộ với Naruto rằng cô thích cậu và không còn bận tâm gì đến Sasuke, Naruto đã từ chối sự tỏ tình từ Sakura, do cậu biết rằng từ tận đáy trái tim, Sakura vẫn còn yêu Sasuke cho dù Sasuke có tàn ác đến cỡ nào. Sự thật ấy được Sai và chính miệng Sakura thừa nhận trong cuộc chiến tranh thế giới. Trong phim anime, Naruto đã tiết lộ với Shizune rằng, mặc dù cậu thừa nhận đã yêu Sakura, cậu biết đây chỉ là tình yêu đơn phương do Sakura vẫn luôn ngóng về Sasuke và sẽ chẳng bao giờ đáp trả tình yêu của mình. Tuy nhiên, đối với Naruto, điều mà cậu quan tâm nhất vẫn là việc có thể đem lại niềm vui cho Sakura. 
 


 
Hinata bảo vệ cho Naruto


Hyuuga Hinata

Ngay từ khi chỉ là những đứa trẻ ở Học Viện, Hyuuga Hinata luôn ngưỡng mộ Naruto: sức mạnh, ý chí kiên cường không bao giờ khuất phục cho dù mọi thứ đều chống lại cậu, sự quan tâm cho người khác còn hơn cả chính bản thân và cả nụ cười làm thay đổi Hinata. Hinata luôn nỗ lực phấn đấu để trở nên mạnh mẽ hơn nhờ sự ảnh hưởng tích cực từ Naruto. Hơn nữa, trong tất cả đám bạn cùng lứa ở học viện, Hinata chưa bao giờ buông lời hạ nhục, xúc phạm, hay cười chế nhạo Naruto mỗi khi cậu trở thành trò hề hay gặp rắc rối. Nhờ bản tính luôn đồng cảm cho người khác, Hinata là một trong những người ít ỏi đầu tiên khám phá ra tuổi thơ đầy đau khổ của cậu. Trong những diễn biến tiếp theo của loạt truyện, sự ngưỡng mộ lâu năm mà Hinata dành cho Naruto phát triển thành những cảm xúc mãnh liệt hơn, và kết cục là cô đã đem lòng yêu cậu.

Mặc dù Naruto không hề biết những cảm xúc của cô bé lúc đầu (trước khi Hinata thổ lộ tình cảm), cậu vẫn luôn xem Hinata như một người bạn thân thiết và gần gũi vì khao khát thay đổi bản thân cũng như được thừa nhận, giống như những gì mà cậu phải trải qua. Cậu rất quan tâm đến cô bé, như đã thấy trong kì thi tuyển chuunin, khi từ chối sự giúp đỡ của Hinata trong bài thi viết (cô muốn cho cậu chép bài) do cả hai có thể bị đánh rớt nếu bị phát hiện. Naruto đã đứng ra bảo vệ cho Hinata dưới sự khinh miệt của Neji dành cho cô em họ, và thậm chí thề danh dự với máu của Hinata rằng cậu sẽ đánh bại Neji thay cho Hinata. Tuy nhiên, một tháng sau đó, không giống như mọi ngày, Naruto mất tinh thần và mất đi sự tự tin vốn có ở bản thân, mặc dù vẫn không quên lời thề thốt trước đó. Cậu đã đến sân tập mọi ngày, và bất ngờ thay, cậu ta gặp gỡ Hinata. Khi Naruto bày tỏ với cô bé sự ngờ vực ở chính mình và khả năng có hạn, Hinata đã khích lệ Naruto khi cho rằng rằng cậu là một ninja mạnh mẽ vì cậu luôn tìm thấy sức mạnh để vượt qua những thất bại của bản thân. Naruto rất biết ơn Hinata khi đã vực dậy tinh thần cho cậu, khiến cậu không còn cảm thấy lo lắng và buồn rầu. Naruto còn nói rằng mặc dù cậu luôn nghĩ về Hinata như một cô gái lặng lẽ và hay mắc cỡ, cậu rất thích những người như Hinata.

Trong cuộc xâm lược của Pain, Naruto, khi ấy đang bị cắm xuống đất bởi Pain, đã tỏ ra sửng sốt khi Hinata liều mình lao vào đứng chắn trước mặt để bảo vệ cho cậu. Lo lắng cho sự an nguy của cô ấy, Naruto khuyên Hinata hãy tránh xa trận đấu, nhưng cô bỏ ngoài tai những lời khuyên ấy mà không rời khỏi, mặc dù biết rằng mình không có sức mạnh để đánh bại Pain. Sau khi cô tỏ tình với Naruto, cậu đã không nói nên lời. Khi mà Hinata tưởng như đã chết dưới tay Pain trước sự chứng kiến của Naruto, cậu đã tỏ ra giận dữ đến nỗi mất kiểm soát chính mình và rơi vào trạng thái 6 đuôi của Cửu Vĩ. Sau đó, khi đã trở lại bình thường, Naruto chợt nhớ đến tình trạng của Hinata và rất quan tâm lo lắng đến sự an nguy của Hinata, và đã bật khóc khi vui mừng biết rằng cô bé vẫn còn sống. Trong cuộc chiến ninja thế giới lần thứ tư, khi chứng kiến việc Hinata tỏ ra buồn bã vì phải để cậu bảo vệ cô khỏi đoàn quân Bạch Zetsu, Naruto đã trấn an rằng Hinata thực sự rất mạnh, và nhắc lại chuyện cô ấy đã dũng cảm đứng ra bảo vệ cho Naruto khi mà không có ai dám làm. Sau khi Naruto rời khỏi, Hinata thầm cảm ơn cậu nhờ đã khích lệ cô. Khi tất cả lực lượng ninja đang trên đường đến trợ giúp cho Naruto, Hinata quyết tâm rằng một khi trận chiến kết thúc, cô sẽ đứng sát cánh bên cạnh Naruto và nắm tay cậu. 
 


 
Tình bạn giữa Naruto và Gaara, trước đây là đối thủ cũ của cậuGaara

Naruto lần đầu chạm trán Gaara trước khi kì thi tuyển chuunin diễn ra. Lúc ấy, Naruto không hề biết rằng Gaara cũng là một jinchuuriki như cậu cho đến khi Naruto cùng Shikamaru ra sức ngăn chặn Gaara kết liễu Rock Lee khi ấy vẫn đang nằm liệt giường. Trong cuộc đối đầu ở bệnh viện, và sau đó là trận chiến một đối một với Gaara khi cuộc xâm lược làng Lá chính thức diễn ra, Naruto hiểu rõ những nỗi đau mà Gaara phải gánh chịu do chúng tương tự những gì Naruto đã phải trải qua. Sau khi đánh bại Gaara, Naruto đã bò đến chỗ Gaara và tiết lộ rằng cậu cũng là một jinchuuriki không hơn không kém. Tỏ ra sửng sốt khi biết rằng đối thủ trước mặt mình cũng phải trải qua sự đau khổ tương tự, Gaara còn bất ngờ hơn khi biết rằng Naruto chưa bao giờ từ bỏ hy vọng được thừa nhận bởi người dân trong làng dưới tư cách của một con người thực sự và thành công khi kiếm được những người bạn thực sự quan tâm đến cậu.

Sự quan tâm không đáy cùng ước muốn được bảo vệ những người mình yêu thương của Naruto chính là lí do khiến Gaara quyết định chọn con đường tương tự, khi trở thành Kazekage Đệ Ngũ nhằm đưa cậu xích lại gần hơn với người dân và mong muốn được thừa nhận như một con người bình thường thay vì là một jinchuuriki của Shukaku (Nhất Vĩ). Trong những năm sau đó, quyết tâm của Gaara trong việc đi tìm niềm vui thật sự được thấy rõ qua việc cậu dựa năng lực của bản thân hơn là của con quái vậ được phong ấn bên trong. Khi Naruto khăng khăng muốn cứu Gaara từ tay Sasori và Deidara của tổ chức Akatsuki, cậu rất thương xót cho Gaara khi biết rằng Akatsuki đã giết Gaara bằng cách hút Shukaku ra khỏi người cậu ấy. Mặc dù phê phán việc bà cụ Chiyo đã phong ấn Shukaku vào người Gaara khi Gaara vừa được sinh ra, Naruto tình nguyện giúp đỡ Chiyo khi trao cho bà một phần chakra của cậu để hồi sinh Gaara.

Trong hội nghị Ngũ Kage, khi Uchiha Sasuke tấn công cuộc họp. Gaara cố gắng khuyên nhủ cậu ta trở về con đường sáng. Tuy nhiên, sau khi Sasuke một mực chìm đắm trong bóng tối, Gaara nhận ra rằng những nỗ lực của Naruto trong việc chuyển hóa người bạn cũ rồi đây sẽ chẳng đi đến đâu. Cậu mặt đối mặt với Naruto, chỉ ra cho Naruto rằng nếu trở thành Hokage, Naruto buộc phải lựa chọn giữa hai con đường, hoặc cứu Sasuke hoặc bảo vệ người dân trong làng Lá khỏi sự đe dọa của Sasuke. Khi Gaara và Naruto tái ngộ trên chiến trường, với những quyết định trước đó bắt nguồn từ ước muốn bảo vệ bạn của mình, Gaara cuối cùng thừa nhận mình có thể đã mắc sai lầm khi một mực muốn ngăn cản Naruto tham gia cuộc chiến, và quyết định đặt niềm tin ở cậu thêm một lần nữa. Cùng lúc ấy, Naruto tuyên bố cậu sẽ không đời nào chết trước khi có thể trở thành Hokage, và nhắc nhở với Gaara rằng, việc Gaara trở thành Kazekage không có nghĩa cậu ta có thể đối xử Naruto như một đứa trẻ.
 


 
Naruto và Konohamaru


Sarutobi Konohamaru

Mặc dù Sarutobi Konohamaru và Naruto coi họ là đối thủ của nhau, cả hai có một tình bạn đầy sâu sắc, gắn kết và hiểu rõ tính khí lẫn nhau. Konohamaru thần tượng Naruto một cách chẳng giống ai, được thấy rõ từ khi cả hai mới lần đầu gặp nhau, khi mà Konohamaru thậm chí gọi Naruto là "Oyabun" (おやぶん; nghĩa là "Sếp"). Cậu bé mở lòng với Naruto và thổ lộ việc cậu rất buồn khi không có một ai thấy được con người đặc thù của cậu. Cậu bé rất buồn khi luôn núp dưới cái danh cháu trai của ngài Hokage Đệ Tam và luôn luôn được gọi là “Đứa Cháu Trai Danh Giá” (お孫様, Omago-sama) thay vì tên thật của mình là Konohamaru. Cậu rất khoái Naruto vì cả hai có nhiều điểm tương đồng. Sau này, họ rất thân thiết với nhau, với việc Konohamaru gọi Naruto là “Anh trai” (兄ちゃん, Big Brother), và Naruto sẵn lòng truyền dạy cho cậu bé những chiêu thức nay đã trở thành thương hiệu của Naruto.

Giống như Naruto, ước mơ của Konohamaru là trở thành một Hokage; tuy nhiên, cậu sẵn sàng chờ đợi để làm Hokage Đệ Thất, do Konahamaru tin chắc Naruto sẽ trở thành Đệ Lục.
 


 
Naruto cùng những người bạn trong đám "bét lớp"


Nara Shikamaru

Naruto thường chơi với Nara Shikamaru, cùng với những đứa “bét lớp” khác, thời cậu còn ở học viện ninja. Cả hai thường giành thời gian dạo chơi ngay cả khi không có nhiệm vụ được giao. Shikamaru tỏ ra coi trọng Naruto khi đã thăm bệnh Naruto và để lại túi hoa quả mà cậu không có dịp đưa cho Choji. Naruto thường xuyên tác chiến với Shikamaru khi họ cùng nhau làm nhiệm vụ. Shikamaru là người duy nhất có thể chia sẻ với Naruto sau cái chết của Jiraiya, do thầy của cậu, Asuma, cũng đã hi sinh trước đó. Shikamaru đã vực dậy tinh thần cho Naruto và giúp cậu trở nên quyết tâm hơn trong việc đánh bại Pain. Shikamaru cho rằng, khi ở bên cạnh Naruto, có thứ gì đó rất đặc biệt tỏa ra từ Naruto khiến cậu luôn muốn hành động cùng Naruto. Shikamaru thật tâm quan tâm đến Naruto, và thấy rõ cách dân làng ghẻ lánh cậu. Shikamaru cho biết rằng bản thân cậu, cùng với những thành viên Konoha 11 khác, luôn xem Naruto hơn là một jinchuuriki đơn thuần. Trong phim anime, cậu khẳng định rằng cậu muốn bảo vệ cho Naruto và cùng cậu sát cánh trên chiến trường.
 


 
Nagato, đồng môn của Naruto, ra đi với nụ cười thanh thản trên môi sau khi giúp đỡ Naruto


Nagato

Sau những gì Pain cố gắng thuyết giáo với Naruto trong trận chiến của cậu và Pain Lục Đạo, Naruto yêu cầu muốn có cơ hội gặp mặt và nói chuyện với Nagato, nhưng bị từ chối và tấn công bởi Thiên Đạo. Sau khi đánh bại Thiên Đạo, Naruto lao thẳng đến nơi Nagato trú ngụ. Tuy nhiên, khi vừa đến nơi, cậu bị Nagato phóng thanh nhận chakra vào người nhằm để anh ta có thể điều khiển cậu. Naruto đã kháng cự được sức mạnh từ thanh thu chakra ấy, mặc dù khoảng cách giữa cậu và Nagato rất gần. Mặc dù rất giận dữ với việc Nagato đã giết Jiraiya và phá nát làng Lá, Naruto chất vấn vì sao hắn, đồng môn của cậu dưới sự dạy dỗ của Jiraiya, lại có thể lầm đường và đi ngược với lí tưởng của người thầy của họ. Với hy vọng rằng Naruto đồng lòng với phương pháp đem lại hòa bình của riêng mình, Nagato kể về quá khứ của anh cùng với hai khoảnh khắc khiến anh đau khổ nhất, khiến anh đi đến kết luận rằng chỉ có sự đau khổ thật sự mới có thể đem lại hòa bình cho thế giới.

Mặc dù đồng cảm với mục đích cuối cùng của Nagato, Naruto hoàn toàn phủ nhận phương pháp đem lại hòa bình của anh do nó đi ngược lại với ý nguyện của Jiraiya. Cậu đã thẳng thắn trả lời câu hỏi đặt ra trước đó của Nagato về cách đem lại hòa bình: bằng cách phá bỏ vòng xoay của sự thù hận. Naruto quyết định không giết Nagato, cho dù vẫn rất ghét Nagato và không thể nào tha thứ cho những hành động tàn bạo của anh. Cậu cho rằng nếu ra tay giết Nagato, cậu sẽ chỉ khiến cho lòng thù hận càng lún sâu thêm mà thôi.

Ngạc nhiên trước sự kiên định của Naruto và hồi tưởng lại những gì mà Jiraiya đã chỉ bảo, Nagato quyết định đặt trọn niềm tin vào câu trả lời của cậu. Anh đã sử dụng Ngoại Đạo: Luân Hồi Chuyển Sinh Thuật để hồi sinh lại những người đã hi sinh trong cuộc xâm lược, khiến mái tóc đỏ tự nhiên của mình chuyển thành màu trắng xóa do đã sử dụng quá mức chakra. Việc thực hiện chiêu thức này đã khiến chính Nagato hi sinh mạng sống của mình. Trước khi trút hơi thở cuối cùng, anh thổ lộ mong muốn ước mơ đem lại hòa bình của Naruto sẽ trở thành sự thật và đã nhắc đến Naruto cùng cuốn sách của Jiraiya như “sự sắp đặt của thượng đế”. Giống như thầy của mình, Nagata ra đi với nụ cười trên môi. Naruto đã quên đi sự căm thù mà cậu dành cho Nagato trước đó và dường như đã tha thứ cho anh. Cậu tỏ ra tôn trọng Nagato, khi cho rằng cậu cảm thấu được nỗi đau của người bạn đồng môn, và thậm chí bảo vệ cho Nagato khi Tobi cho rằng mục đích Nagato hành động cũng không khác gì hắn.

Sau khi được hồi sinh vì cấm thuật, anh tỏ ra thân thiện hơn và đầy vui vẻ đến mức anh đã có thể buông lời đùa cợt, khiến cho Naruto cảm thấy không khỏi ngạc nhiên. Niềm tin của anh dành cho Naruto ngày càng lớn mạnh kể từ lần cuối cùng họ gặp nhau, nói với Uchiha Itachi rằng anh không hề ngạc nhiên khi thấy sự tiến bộ rõ rệt của Naruto qua việc điều khiển hoàn toàn sức mạnh của Kurama do cả hai từng học chung một người thầy. 

Sau này, sự thật được tiết lộ rằng Nagato và Naruto có họ hàng với nhau bên ngoại của Naruto, do Nagato cũng mang dòng máu của gia tộc Uzumaki.
 

Inuzuka Kiba
 Naruto và Inuzuka Kiba cùng chơi với nhau và những đứa “bét lớp” khác trong lớp những ngày cả hai còn ở học viện ninja. Naruto xem Kiba như đối thủ ngang tài ngang sức trong kì thi tuyển chuunin. Trong trậnn đấu vòng thi thứ ba, Naruto đã đối mặt với Kiba và đánh bại Kiba trong sự ngỡ ngàng của mọi người. Tình bạn giữa cả hai rất gắn kết từ khi cả hai còn là những đứa trẻ cho đến tận bây giờ. Kiba thường tham gia trợ giúp cho Naruto trong nhiều nhiệm vụ, trong đó bao gồm cả việc truy tìm Sasuke. Trong thân tâm, Kiba rất ngưỡng mộ Naruto, mặc dù cậu không muốn biểu hiện điều ấy ra bên ngoài. Kiba mong muốn trở nên mạnh mẽ hơn cả Naruto và được tái đấu với Naruto.

 
Akimichi Chooji
 Naruto và Akimichi Choji, cùng với những đứa “bét lớp” khác, thường chơi với nhau khi họ còn ở học viện ninja. Naruto rất thân thiện với Choji và luôn tránh việc dùng từ “béo” khi nói về Choji. Naruto thỉnh thoảng dạo chơi trong làng với Choji mỗi khi không phải làm nhiệm vụ, thường là để ăn. Cậu giúp đỡ Naruto trong chiến dịch đem Sasuke trở về làng Lá, nhưng nhiệm vụ của họ thất bại hoàn toàn. Choji thường tham gia trong vai trò hỗ trợ cho Naruto trong những lần thực thi nhiệm vụ.

 
Hyuuga Neji
 Lúc đầu, Naruto không ưa gì Hyuuga Neji vì những hành vi đầy tàn bạo của cậu đối với cô em họ, Hinata. Khi Neji để mặt cô bé trong tình trạng nguy kịch và khẳng định rằng những kẻ thất bại như Hinata hay Naruto sẽ không bao giờ thay đổi bản thân, Naruto thề độc với máu của Hinata rằng cậu sẽ đánh bại Neji. Trong trận đấu giữa Neji và Naruto, mặc dù bị đánh ngã liên tiếp, Naruto vẫn gượng dậy và tiếp tục chiến đấu. Khi Neji cố gắng chỉ ra cho Naruto thấy rằng định mệnh là một thứ không thể chống lại, và những kẻ yếu kém sẽ không bao giờ có thể ngóc đầu lên nổi, Naruto tỏ ra không đồng tình với cách suy nghĩ bảo thủ ấy. Cậu tranh cãi với Neji rằng, mặc dù Neji liên tục nói đến vận mệnh và sự tin tưởng mù quáng về nó, chính Neji mới là người muốn chống lại vận mệnh ấy. Naruto cuối cùng hạ gục Neji, nhắc nhở Neji rằng, nếu một kẻ “thất bại” như cậu ta (Naruto) có thể thay đổi vận mệnh, hãy nghĩ xem một “thiên tài” như Neji có thể làm gì. Naruto tuyên bố chắc như đinh đóng cột rằng chính tay cậu sẽ thay đổi vận mệnh được sắp đặt sẵn của gia tộc Hyuuga. Cậu đã thay đổi hoàn toàn cách nhìn của Neji cũng như hóa giải mối quan hệ căng thẳng giữa Neji và tông gia, đặc biệt đối với Hinata (sau này, Neji đã dành nhiều thời gian hơn cùng Hinata để luyện tập, trau dồi lẫn nhau). Sau thất bại ấy, Neji trở nên dễ tính hơn và đối xử thân thiện hơn với Naruto, và tình bạn giữa cả hai ngày càng thắt chặt. Neji cho biết Naruto là người đã đem cậu ra khỏi bóng tối và thổ lộ rằng cậu nợ ơn Naruto và muốn trở nên mạnh mẽ hơn để có thể bảo vệ cho Naruto. Neji muốn trở nên mạnh mẽ hơn cả Naruto và có dịp đối đầu với cậu ta một lần nữa.

 
Rock Lee
 Naruto lúc đầu xem Rock Lee như đối thủ cạnh tranh, nhưng sau này, cả hai đã trở thành bạn bè thân thiết. Naruto thường gọi câu ta là “Lông mày sâu róm” thay vì cái tên Rock Lee. Trước khi kì thi tuyển Chuunin diễn ra, Naruto đối đầu với Rock Lee nhưng nhanh chóng bị cậu ta hạ gục, khiến cho Naruto quyết tâm trở nên mạnh mẽ hơn nữa. Lee sau này xem Naruto như đối thủ xứng đáng để bản thân cậu vượt qua, bên cạnh Sasuke và Neji. Lúc Naruto toan tấn công Neji sau khi nghe những lời sỉ nhục dành cho em học của mình (Hinata) trong cuộc đối đầu ở vòng thi thứ ba, Lee đã chặn Naruto lại và thừa nhận cậu muốn đánh bại Neji trong trận chung kết để chứng tỏ cho Neji thấy rằng Neji đã sai trong cách suy nghĩ bảo thủ khi ấy của y. Cậu sẵn sàng để lại khát vọng ấy cho Naruto nếu như Naruto là đối thủ được chọn thay vì cậu. Điều này cho thấy cả hai người cùng có chung mục đích đánh bại Neji để thay đổi những quan niệm cổ hủ của thiên tài từ nhà Hyuuga. Lee cũng mong muốn được đối đầu với Naruto trong tương lai gần cho đến khi bị thương nặng bởi Gaara. Vết thương của Lee khiến cho Naruto cảm thấy rất buồn. Naruto muốn Lee tiếp tục đi trên con đường ninja của mình khi mời về Tsunade để chữa trị cho Lee. Naruto thường tham gia hợp tác với Lee trong những nhiệm vụ của mình.

 
Sai
 Trong lần đầu tiên gặp nhau giữa Naruto và Sai, họ có khởi đầu khá căng thẳng, do Sai liên tục đả kích Naruto và xem Sasuke như một kẻ phản bội không hơn không kém. Tuy nhiên, Naruto dần hiểu được con người của Sai qua nhiệm vụ truy tìm Sasuke và nay đã xem cậu như một thành viên chính thức của đội Kakashi. Sai đã cố gắng rất nhiều trong việc thay đổi tính cánh của chính bản thân, nhằm giúp cậu trở nên tốt hơn và trở thành bạn tốt của Naruto và Sakura. Thật ra, Sai nhìn thấy ở Naruto những điểm đầy tương đồng ở người anh quá cố của cậu. Sai cũng muốn được hiểu và chứng kiến sợi dây liên kết giữa Naruto và Sasuke, thứ đã khiến cho con người Sai thay đổi tích cực hơn trước. Tuy nhiên, Sai nghi ngờ việc Sasuke sẽ cải tà quy chánh sau khi chứng kiến những nỗi đau mà Naruto gánh chịu qua những hành động tội lỗi bắt nguồn từ khát khao trả thù của Sasuke, thậm chí cho biết cậu cảm thấy tức giận mỗi khi nhìn thấy Sasuke.

 
Might Guy
 Trong lần đầu tiên gặp gỡ Might Guy, Naruto cảm thấy thầy Guy là một con người kì lạ do bản tính dị hợm của thầy. Sau khi kết thân với một trong những học trò yêu quý của Guy là Lee, Naruto cảm thấy dễ gần với thầy Guy hơn. Guy cũng cảm thấy thích và tôn trọng Naruto nhờ ý chí kiên cường giống như Lee, học trò cưng của mình. Nhằm biểu lộ sự ủng hộ của mình, Guy từng tặng cho Naruto một bộ đồ da, khẳng định rằng nó sẽ giúp cậu trong việc tập luyện. Trong phim anime, Naruto rất ngưỡng mộ và cảm kích về sức mạnh của thầy Guy, và thậm chí nhờ thầy chỉ dạy thêm cho mình về thể thuật. Cũng trong anime, Kakashi luôn tỏ ra tin tưởng vào Guy, khi giao Naruto cho thầy chăm sóc trong chuyến tập luyện cách điều khiển sức mạnh của Kurama, biết rằng Guy sẽ đối xử với Naruto như một học trò của anh.

 
Tsunade
 Mối quan hệ giữa Naruto và Tsunade bắt đầu khi Naruto thách đấu bà sau khi Tsunade chế giễu danh hiệu Hokage, cho rằng chỉ những kẻ ngu ngốc mới thích làm công việc ấy. Mặc dù bị đánh bại hoàn toàn trong trận đấu đầu tiên giữa họ, sau khi thấy bà gặp bất lợi khi bất động bởi chứng sợ máu trong trận chiến với Orochimaru và Kabuto, Naruto đã chứng tỏ bản lĩnh của mình khi lao mình ra chống đỡ cho bà. Cậu cho thấy ý chí quyết tâm vượt qua mọi việc, cho dù mọi thứ có chống lại cậu như thế nào đi chăng nữa. Được khích lệ từ những hành động của cậu, Tsunade đã tự vượt qua chứng sợ máu ấy và lấy lại niềm tin vào làng cũng chính bản thân bà. Bà cảm ơn Naruto bằng cách chấp nhận trở thành Hokage. Hơn thế nữa, bà còn tặng cho Naruto chiếc vòng cổ của ngài Hokage Đệ Nhất, món quà mà bà trước đây đã tặng cho em trai bà, Nawaki và người yêu năm nào, Dan, khi cả hai đều bày tỏ ước muốn cháy bỏng trở thành Hokage trong tương lai.

Nhìn chung, mối quan hệ giữa hai người thật sự bền chặt dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và tình yêu thương, thậm chí có thể xem họ như người thân trong gia đình, khi Naruto liên tục gọi bà là “bà cô”. Tsunade luôn ủng hộ và đứng về phía Naruto mỗi khi hội đồng làng Lá có ý định kiểm soát và hạn chế sự tự do của Naruto với lí do cậu là một jinchuuriki và là một trong những mục tiêu của tổ chức Akatsuki. Cũng vì Naruto, bà đã không để tên của Sasuke, kẻ tội phạm đã rời bỏ làng, vào sách Bingo, cho thấy niềm tin mà bà đặt vào Naruto trong việc đem Sasuke trở về. Trong trận chiến ninja thế giới lần thứ tư, Tsunade là Kage duy nhất ủng hộ việc cho phép Naruto tham gia trận chiến. Mặc dù ý kiến của bà bị bác bỏ thẳng thừng lúc đầu, sau này cả bốn Kage còn lại đành phải đồng ý để cho Naruto tham chiến. Khi Naruto hướng ra chiến trận, Tsunade luôn theo dõi cậu trong sự nhớ nhung, buồn bã nhưng tràn đầy niềm tự hào.

Do Mito Uzumaki là bà nội ruột của Tsunade, Naruto và Tsunade là họ hàng xa của nhau, do Mito cũng là một thành viên của gia tộc Uzumaki.

 
Sarutobi Hiruzen
 Naruto đã được chăm sóc bởi Sarutobi Hiruzen sau cái chết của cha mẹ mình. Ngài Hokage giữ kín danh tính bố mẹ cậu và đặt tên cậu theo họ của mẹ mình. Ông muốn người dân trong làng giữ kín những gì liên quan đến đến Kurama và không cho Naruto và đám trẻ con còn lại trong làng biết. Naruto luôn ngưỡng mộ các Hokage, trong số đó có Hiruzen, lúc đầu là vì sự tôn trọng mà dân làng dành cho họ và đặt quyết tâm sẽ trở thành Hokage trong tương lai. Cậu thường làm Hiruzen tức sôi máu vì những trò đùa quậy phá và những lúc sử dụng thuật Sexy (khiến Hiruzen phọt máu mũi do ông vốn là một kẻ dê xồm không lộ ra bên ngoài). Mặc dù mối quan hệ giữa họ khá lạ thường, Naruto thật sự quan tâm đến Hiruzen và rất buồn sau cái chết đầy đột ngột của ông. Trong lễ tang của ông, cậu bày tỏ sự ngưỡng mộ mà cậu dành cho Hiruzen sau sự hi sinh cao cả của ông cho làng. Nhờ vào những lời dạy bảo của Hiruzen cũng như những gì ông luôn xem trọng, Naruto đã tiếp tục góp phần không nhỏ trong việc giúp đỡ và bảo vệ ngôi làng sau khi ông qua đời.

 
Uchiha Itachi
 Dù biết rằng Sasuke đang tìm kiếm anh trai của mình, Uchiha Itachi, Naruto không hề biết ý định giết chết Itachi của Sasuke nhằm trả thù cho sự tàn sát của tộc Uchiha do Itachi gây ra năm nào. Khi biết được sự thật này, Naruto đã phải đối mặt với Itachi khi tổ chức Akatsuki giao nhiệm vụ cho anh ta bắt giữ Cửu Vĩ. Trong cuộc chạm trán không báo trước này, Naruto bất lực chứng kiến những cố gắng trong vô vọng của Sasuke nhằm đánh bại chính anh trai của mình. Sau sự kiện này, con người Sasuke thay đổi hoàn toàn và đã quyết định rời bỏ làng Lá để tìm kiếm thêm sức mạnh. Khi chạm mặt Itachi một lần nữa vài năm sau đó khi Itachi hỏi về sự quan tâm đặc biệt mà Naruto dành cho Sasuke, Naruto khẳng định cậu xem Sasuke như một người anh em thực sự chứ không như Itachi. Điều này khiến Itachi nở nụ cười khi hỏi liệu quyết tâm của cậu có thể ngăn chặn việc Sasuke tấn công làng Lá. Khi Naruto trả lời rằng cậu sẽ tìm ra cách bảo vệ làng Lá đồng thời cứu Sasuke khỏi con đường tăm tối mà không cần phải giết Sasuke, Itachi đã đưa một con quạ chui vào người Naruto với hy vọng Naruto sẽ không cần dùng đến sức mạnh từ con quạ ấy.

Sau này, khi mà Itachi đã chết, Itachi (đã được hồi sinh) tiết lộ rằng con quạ ấy mang con mắt Sharingan của Uchiha Shisui, và Itachi đã đưa mệnh lệnh “bảo vệ làng Lá” vào con mắt ấy nhằm khiến Sasuke phản ứng với con mắt và ngưng tấn công mà bảo vệ làng Lá. Tuy nhiên, với việc được hồi sinh và bị điều khiển bởi Kabuto trong trận chiến ninja thế giới lần thứ tư, trong lúc cùng với Nagato được Kabuto giao nhiệm vụ bắt giữ Naruto và Killer B, Itachi buộc phải sử dụng đến con mắt ấy để giải thoát chính mình khỏi sự chi phối của Kabuto và quay sang giúp đỡ Naruto. Cái nhìn của Naruto dành cho Itachi đầy thiện cảm hơn sau khi cậu nghe được sự thật về cuộc thảm sát tộc Uchiha từ miệng Tobi, khâm phục tình yêu mà Itachi dành cho làng Lá. Vui mừng khi thấy em trai mình có một người bạn như Naruto và việc cậu cùng có lí tưởng như Shisui, Itachi khuyên Naruto đừng quên việc cậu vẫn còn những người bạn và đừng để sức mạnh chi phối bản thân cậu. Nhờ Killer B chăm sóc cho Naruto cũng như giao lại Sasuke cho Naruto, Itachi tạm biệt họ và hướng đến chỗ Kabuto nhằm ngăn chặn thuật Tạp Giới Chuyển Sinh và giải thoát linh hồi của những ninja được hồi sinh, giúp cho lực lượng liên minh có cơ hội để chiến thắng.

Itachi là một trong số ít những người biết việc Minato và Kushina là cha mẹ cậu và biết rõ ước muốn trở thành Hokage của cậu.

 


 


.Kẻ thù - Đối thủ
 
Zabuza Momochi và Haku

Mối quan hệ đã định hình tính cách của Naruto những ngày đầu đi trên con đường ninja có ảnh hưởng đến tận ngày nay, khiến cậu khám phá ra nhẫn đạo của mình, và đem lại ý chí chiến đấu để bảo vệ cho đồng đội của cậu chính là với hai nhân vật phản diện đầu tiên xuất hiện trong loạt truyện – Zabuza và Haku. Trong nhiệm vụ cấp độ C đầu tiên của Naruto, hộ tống Tazuna đến Sóng Quốc, Đội Kakashi chạm trán Zabuza, một trong những sát thủ được thuê bởi Gato. Sau cái chết của Zabuza bị giả mạo dưới tay của ninja đeo mặt nạ tên Haku, Zabuza được đem đi để chữa trị vết thương. 

Không lâu sau đó, khi Naruto dành một ngày để nghỉ ngơi vì kiệt sức sau khi dành thời gian liên tục luyện tập căng thẳng, cậu gặp mặt Haku, lúc này không đeo mặt nạ, ở trong rừng. Naruto không hề hay biết rằng cậu bé trước mặt mình chính là gã đeo mặt nạ cùng phe với Zabuza mà cậu đã chạm trán trước đó. Cả hai đã nói về việc bảo vệ những người mà họ yêu quý, và những mối nguy hiểm mà họ sẵn sàng đương đầu để thực hiện nó. Cuộc trò chuyện ấy đã khơi dậy khát khao quên mình mà bảo vệ bạn bè và không bao giờ đầu hàng nghịch cảnh bên trong Naruto. 

Ít lâu sau đó, trong trận chiến thứ hai giữa họ, Haku đã hi sinh thân mình để bảo vệ cho Zabuza, chắn đỡ đòn tấn công chí mạng của Kakashi nhằm vào Zabuza. Zabuza mở miệng cho rằng Haku quá yếu đuối và mềm mỏng để trở thành công cụ giết người cho hắn nhưng cuối cùng vẫn thực hiện sứ mệnh trở thành công của hắn cho đến hơi thở cuối cùng mà không có biểu hiện cảm xúc nào. Những lời lẽ ấy và sự vô cảm của hắn dành cho Haku khiến cho Naruto điên tiết khi cậu quở trách Zabuza đã không xem trọng những hành động của Haku. Nhân tính của Zabuza xem ra vẫn còn đấy, và hắn đã lao đến giết Gato, nhưng đã bỏ mạng vì vết thương quá lớn.

Naruto thừa nhận rằng cậu rất thích Zabuza và Haku, và Kakashi cũng có cùng quan điểm với cậu. Khi Kabuto hồi sinh họ trong cuộc chiến tranh thế giới ninja lần thứ tư và đối mặt với Kakashi một lần nữa, cả hai đã hỏi han về Naruto và sự trưởng thành của cậu bé Naruto ngày nào. Kakashi đã trả lời rằng Naruto đã lớn hơn rất nhiều và nay đã trở thành một ninja tuyệt vời. 

Naruto đối đầu với Orochimaru
 


Orochimaru

Trong lần đầu tiên chạm mặt Orochimaru trong kì thi tuyển Chuunin, Naruto không biết thân phận thực sự của hắn. Cậu chiến đấu với hắn nhằm bảo vệ cho những người bạn của cậu, tuy nhiên cuối cùng đã bị đánh bại hoàn toàn. Sau này, Naruto mới biết rằng y là một trong ba Sannin Huyền Thoại và là kẻ chủ mưu tấn công làng Lá. Cậu lần đầu thấy được khuôn mặt của Orochimaru khi cố gắng giúp đỡ Tsunade. Sakura nói cho Naruto biết rằng Orochimaru là kẻ đã nhắm đến cậu và tấn công những người bạn của cậu nhằm đem Sasuke đi. Sau khi Sasuke rời bỏ làng và tìm đến Orochimaru, Naruto đã luyện tập ngày đêm để trở nên mạng mẽ hơn, giúp cậu có thể sẵn sàng đối mặt với Orochimaru và cứu Sasuke. Vài năm sau đó, Naruto chạm trán Orochimaru một lần nữa và đã sử dụng đến sức mạnh của Kurama để chiến đấu với hắn và thậm chí suýt giết được hắn. Naruto hy vọng rằng cái chết của Orochimaru cũng sẽ đồng nghĩa với việc Sasuke quay trở về làng, nhưng chuyện đó đã không xảy ra 
Yakushi Kabuto

Khi Naruto lần đầu gặp gỡ Yakushi Kabuto, cậu xem anh như chiến hữu trong kỳ thi tuyển Chuunin. Với vẻ ngoài thân thiện và luôn tỏ ra giúp đỡ các ninja khác, cậu không ngờ Kabuto có những âm mưa riêng và luôn xem Naruto là một kẻ bỏ đi không hơn không kém. Cuối cùng, khi Naruto sau này phát hiện ra hắn làm việc dưới sự chỉ đạo của Orochimaru, Kabuto chính thức trở thành kẻ thù của cậu và đã đánh bại cậu, khiến cậu suýt nữa đã bỏ mạng nếu Tsunade không có mặt ở đó. Ba năm sau đó, Naruto chạm trán hắn một lần nữa bên cạnh Orochimaru trong cuộc tìm kiếm Sasuke. Không lâu sau đấy, Naruto gặp hắn một lần nữa khi hắn đang trong quá trình chuyển hóa cơ thể hắn với DNA của Orochimaru. Nói rằng Naruto chính là nguyên do khiến hắn liều lĩnh như vậy, Kabuto giao cho cậu quyển sách thông tin thu thập được về tổ chức Akatsuki trước khi rời khỏi với hy vọng sẽ giải quyết mọi chuyện với Naruto sau khi tìm giết Sasuke để trả thù cho đại nhân Orochimaru. 

Naruto và Sasuke đối đầu từ khi còn bé
 


Uchiha Sasuke

Ngay trong lần gặp đầu tiên với Uchiha Sasuke ngày cả hai vẫn còn ở học viện, Naruto ngay lập tức xem cậu như một đối thủ không đội trời chung và quyết tâm chứng tỏ bản thân với Sasuke, để cậu ta tôn trọng cậu như một đối thủ ngang tài ngang sức. Mặc dù luôn xem Naruto như một kẻ bỏ đi, Sasuke dần dần hiểu được những nỗi đau của Naruto do không có cha mẹ và đã tỏ ra tức giận khi Sakura chế giễu Naruto về việc không có cha mẹ.

Theo những diễn biến tiếp theo của câu chuyện, Naruto dần dần xem Sasuke như một người anh em ruột, quyết tâm đem cậu trở về làng Lá mặc cho quyết tâm rời bỏ làng của Sasuke. Khi Naruto hiểu được vòng xoay thù hận cũng như lý do khiến cho Sasuke ngày càng đắm chìm trong bóng tối, khát khao cứu giúp Sasuke của cậu ngày càng lớn mạnh. Nó mạnh đến nỗi Naruto sẵn sàng đứng ra chịu những đòn hành hạ thể xác của ninja làng Mây còn hơn bán đứng Sasuke hay quỳ gối cầu xin Raikage Đệ Tứ tha thứ cho Sasuke vì những tội lỗi đã gây ra. 

Sau khi gặp lại Sasuke và từ chối việc rút lui hoặc giết hắn, Naruto, lúc này đã sẵn sàng gánh vác sự căm thù của người bạn mình, biết rằng việc thuyết phục cậu không tiêu diệt làng Lá là đã không còn khả thi nữa và tin rằng cả hai sẽ phải bỏ mạng trong trận chiến định mệnh sắp tới giữa họ. Dù không thể trốn tránh được thực tế là cậu không còn cách nào khác ngoài việc giết chết Sasuke trong lần đối mặt sắp tới, Naruto vẫn xem Sasuke như một người bạn ngày nào. 


Tobi nói chuyện với Naruto
 


Uchiha Obito

Hồi còn trẻ, trước khi lấy danh Tobi, Uchiha Obito có rất nhiều điểm tương đồng với Naruto. Tuy nhiên, Uchiha Obito chính là hiện thân con người mà Naruto sẽ trở thành nếu như cậu đắm chìm trong sức mạnh và khát khao được người khác thừa nhận. Mặc dù tỏ ra không quan tâm lắm đến Naruto, Tobi lại chính là nguồn cơn cho những việc bất hạnh mà Naruto đã trải qua từ cái ngày cậu được sinh ra. Hắn chính là người đã sử dụng cậu như một con tin, khiến Kurama tấn công làng Lá và gián tiếp giết chết cha mẹ cậu. Nhiều năm sau đó, Tobi có dịp đối mặt với Naruto lần nữa khi hắn đánh lạc hướng cậu và những người còn lại của nhóm 8 người, để họ không phá rối trận chiến giữa Sasuke và Itachi.

Tobi sau đó đã xuất hiện trước mặt Naruto một lần nữa, kể cho cậu nghe bí mật đằng sau vụ thảm sát gia tộc Uchiha và cách mà hắn đưa Sasuke ngày càng chìm đắm trong bóng tối. Mặc dù Tobi luôn miệng nói những hành động của hắn là để đem lại hòa bình, hắn được xem như một quái vật thật sự và tuyên bố việc Naruto và Sasuke đụng độ nhau là định mệnh không thể tránh khỏi của cả hai và chỉ còn là vấn đề thời gian.

Mặc dù lúc đầu Tobi chỉ xem Naruto như chất xúc tác để Sasuke phát triển cho mục đích riêng của y, việc cậu liên tục phá bĩnh kế hoạch của hắn khiến hắn đưa toàn bộ thế giới ninja vào một cuộc chiến để hoàn thành kế hoạch riêng của mình. Ngay cả sau khi Naruto phá vỡ sự kiểm soát lên Vĩ Thú mà hắn đã bắt giữ trước đó, Tobi vẫn cố giữ quan điểm về Naruto về việc cậu bé không phải là đối thủ của hắn. Tuy nhiên, theo như Kurama, Naruto được biến thành một jinchuuriki là có chủ đích: để đánh bại Tobi. Cuối cùng thì, chính Naruto là kẻ đã khiến Tobi phải lộ khuôn mặt thật của mình, Obito.

 


 

Nguồn: Narutopedia
Trans: YaMiDowaKi 
BBcode: biechan
Ninnnnnn
Ninnnnnn

Total posts : 330

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum