[FF] Vivi Ornitier

Go down

[FF] Vivi Ornitier Empty [FF] Vivi Ornitier

Post by sky_wings on Wed Nov 05, 2014 5:48 pm

"Nỗi đau - Bạn chứng minh sự tồn tại của bản thân bằng cách nào...? Có lẽ chúng tôi không tồn tại..."
—Trích lời Vivi
Vivi Ornitier, đôi khi cách điệu thành VIVI, hoặc với họ Orunitia,[1] là một nhân vật điều khiển được trong Final Fantasy IX. Cậu là một black mage, phân biệt với con người bởi khoảng màu "da" đen lộ rõ ra ngoài, đôi mắt vàng, và khả năng dùng ma thuật.

Ngoại hình và Tính cách

"Đủ lắm rồi. Tôi sẽ không để ông tạo ra thêm bất cứ công cụ giết người nào nữa!"
—Vivi
Vivi được thiết kế dựa trên Black Mage truyền thống của Final Fantasy với một chiếc mũ nhọn và quần áo màu xanh lam. Mũ của Vivi có hơi to hơn một chút so với cậu và rũ xuống thay vì chỉa thẳng lên như những black mage khác trong game. Vivi mặc một chiếc áo khoác màu xanh lam và quần stripy với đôi giày ống và găng tay.

Lúc mới bắt đầu cốt truyện, Vivi rất cả tin, đây là khuyết điểm của cậu. Cậu cũng khá nhát, sợ sử dụng ma thuật để cứu bạn bè. Trong suốt game, tính cách cậu thay đổi nhiều, và cậu trở nên tự tin hơn và dũng cảm đối mặt với nguy hiểm. Mặc dù trở nên tự tin hơn, nhưng Vivi thường xuyên tự hỏi về sự tồn tại của bản thân xuyên suốt cốt truyện.

Cuộc đời

Cảnh báo có spoil: Phần này sẽ tiết lộ diễn biến và/hoặc kết thúc cốt truyện. (Bỏ qua đoạn này)
Vivi vốn là một black mage được tạo ra ở Dali bởi vương quốc Alexandria sau khi Nữ hoàng Brahne học được kỹ thuật chế tạo từ Kuja. Vivi là một black mage nguyên mẫu, cậu đã xoay sở thoát ra được tàu Cargo Ship và sau đó bị mắc phải mồi câu cá ở Mist Ocean của một Qu tên Quan. Quan nuôi Vivi với mục đích ăn cậu khi cậu lớn, tuy nhiên, sau sáu tháng, hình dạng Vivi vẫn không hề thay đổi. Vivi không hề biết được ý định này của Quan và sống rất hạnh phúc cùng "ông" của cậu ở Quan's Dwelling. Sau khi Quan qua đời, Vivi phải sống cơ đơn một mình tại đó. Vài ngày trước khi sự kiện trong Final Fantasy IX bắt đầu, Vivi đến thành phố Treno gần đó tìm người giúp và kết quả là cậu được đi nhờ trên một chiếc airship để đến Alexandria.

Vivi trong đoạn FMV mở đầu.
Vivi xuất hiện ngay từ đầu game ở Alexandria. Cậu có một tấm vé đi xem đoàn kịch Tantalus Theater Troupe trình diễn một vở kịch nổi tiếng của nhà văn Lord Avon, I Want to be Your Canary; tuy nhiên, khi đưa vé cho người soát vé ở gian hàng, cậu được nói rằng tấm vé đó là giả. Vivi buồn bã đi dạo quanh thành phố thì tình cờ gặp một chú chuột lém lỉnh tên là Puck, người đã giúp cậu trèo lên các mái nhà của thị trấn và đột nhập vào buổi diễn.

Vivi và Puck bị phát hiện khi xem chương trình ở hàng ghế khán giả mà không có vé và bị đội Alexandrian Guards đuổi theo xuyên qua đám đông. Sau khi vấp ngã và rơi xuống, Vivi lạc dấu Puck và chạy lên trên sân khấu ngay lúc vở diễn đang diễn ra, cậu dùng phép fire để bảo vệ mình, nhưng vô tình lại làm cháy áo choàng của Công chúa Garnet, lộ diện cô trước đám đông. Vivi tiếp tục chạy lên airship của nhóm Tantalus, chiếc Prima Vista, con tàu bị dính đạn phát nổ và rơi xuống Evil Forest. Zidane cố thuyết phục Vivi đang trong tình trạng hoảng loạn giúp mình, nhưng Vivi vẫn không chắc rằng phép thuật của mình có ích gì hay không. Sau đó, nhờ Steiner năn nỉ hết lời và thuyết phục được cậu. Steiner có vẻ như rất tôn kính các Pháp sư và thậm chí còn gọi cậu là "Ngài Vivi".

Mặc dù Vivi lần đầu tiên do dự để giúp Zidane và Steiner giải cứu Công chúa Garnet, cô đã bị mất tích trong Evil Forest, cậu đi cùng và giúp những người khác đánh bại một cái cây ăn thịt đang bắt Garnet làm con tin. Sau khi thoát khỏi khu rừng, cả nhóm băng qua Ice Cavern để đến được vùng trên Sương mù, nơi Vivi niệm phép Fire làm tan chảy lớp băng để lộ kho báu ẩn.

Vivi tung ma thuật lửa vào Black Waltz No. 3.
Khi cả nhóm đến ngôi làng nhỏ tên Dali, Vivi bị thu hút bởi những cối xay gió và dành một chút thời gian để ngắm chúng. Một người dân làng bắt cóc được cậu và đưa đến khu nhà máy ngầm sản xuất black mage, vì nghĩ rằng cậu mới trốn khỏi đống hàng. Zidane cùng Garnet đến cứu Vivi và phát hiện làng Dali chính là nơi sản xuất những đội quân black mage vô hồn cho Alexandria. Khi cả nhóm lên tàu chở hàng, Vivi cố thử trò chuyện với các black mage đang điều khiển tàu, nhưng không hề nhận được bất cứ phản ứng nào từ họ. Nỗi lo lắng của Vivi về bản thân càng gia tăng khi tên Black Waltz 3 ác quỷ đến tấn công con tàu, giết sạch tất cả những black mage đang ra sức bảo vệ Vivi. Đây cũng chính là lần đầu tiên Vivi bắt đầu nghi ngờ về thân phận thật sự của mình và sự tương đồng giữa cậu với những người lính vô tri khác đang bị thao túng bởi Nữ hoàng Brahne.

Khi đến Lindblum, Vivi biết được lễ hội Festival of the Hunt từ một người chủ cửa hàng và bị Zidane thuyết phục tham gia cùng với mình và Freya Crescent, cược với nhau là ai thắng sẽ có một buổi hẹn hò với Garnet. Sau lễ hội, một người lính người Burmecia đang hấp hối đến thông báo cho Cid Fabool IX và cả nhóm về cuộc tấn công vào vương quốc Burmecia, bởi một đội quân pháp sư đội 'mũ nhọn'. Vivi, muốn khám phá thêm về black mage, đã cùng đi với nhóm đến Burmecia, nhưng khi đến thì vương quốc chỉ còn là đống đổ nát và vài người đứng sau đội quân black mage: Brahne Raza Alexandros XVI, Beatrix, và Kuja. Cả nhóm sau đó đi đến Cleyra, vương quốc láng giềng của Burmecia, và chỉ trong một thời gian ngắn đã rơi vào tay của Brahne và đội quân pháp sư của bà ta.

Đau khổ.
Sau khi vượt qua Fossil Roo để đến Outer Continent, cả nhóm ghé thăm ngôi làng của những người lùn, Conde Petie. Những người lùn nơi đây tỏ ra quen thuộc đối với Vivi khi cậu đi lang thang xung quanh nói chuyện với người dân địa phương. Cả nhóm nhanh chóng phát hiện ra một black mage trong cửa hàng của thị trấn và giả định rằng Brahne đã theo sau họ; tuy nhiên, sau khi hỏi người dân địa phương, họ phát hiện rằng có nhiều người "dị hợm" như vậy sống trong một ngôi làng sâu trong cánh rừng ở phía Nam mà "ngay cả những con cú cũng không sống ở đó". Sau đó cả nhóm theo dõi một tên black mage và đến được Black Mage Village, nơi có rất nhiều black mage sống "có suy nghĩ". Lúc đầu họ cho rằng Vivi rất đáng nghi vì cậu tỏ vẻ thân thiết với con người.

Cách suy nghĩ của họ khiến Vivi cảm thấy nản chí và cậu dừng chân ở nghĩa trang thị trấn, và cố để tìm hiểu về việc những black mage có tuổi thọ sống khoảng một năm. Cậu cố tìm hiểu kiến thức về việc black mage đã "dừng lại" bằng cách trò chuyện với một Black Mage thông thái, Black Mage No. 288, ông giải thích bản chất của "cái chết" cho Vivi nghe, và phản ứng đầu tiên của cậu là đau khổ. Cũng gợi ý rằng Vivi là một nguyên mẫu được tạo ra nên có thể "kéo dài sự sống" lâu hơn những black mage sau này chỉ có một năm (mặc dù điều này chưa được xác minh). Sau nhiều lần suy ngẫm xuyên suốt game, cậu cũng dần nhận thức được về sự tồn tại của bản thân.

Sau đó trong game, Kuja giết Brahne và bắt đầu nhiệm vụ của hắn để chiến đấu chống lại chính chủ nhân của mình, Garland, mục tiêu của hắn là trở thành kẻ thống trị cả Gaia Gaia và Terra. Hắn tuyển mộ những black mage đến từ Black Mage Village và hứa hẹn rằng họ có thể kéo dài tuổi thọ nếu họ đi theo hắn. Khi Vivi biết được chuyện này, cậu rất muốn chống lại nó, vì biết Kuja là một kẻ nói dối.

Vivi giúp cả nhóm đánh bại Kuja và gã Necron bí ẩn, và một thời gian sau khi Necron bị đánh bại, các thành viên trong nhóm tập trung ở Alexandria để xem một vở diễn "I Want To Be Your Canary" khác của nhóm Tantalus, chẳng qua đây là một màn kịch để Zidane tiết lộ với Garnet rằng cậu đã vượt qua được cuộc tàn phá của Iifa Tree. Vivi là thành viên duy nhất vắng mặt trong cảnh cuối cùng này, thay vào đó là sự hiện diện của nhiều trẻ em, đứa nào cũng trông giống như Vivi. Không ai biết rằng làm thế nào để Vivi có được con, bởi vì Iifa Tree đã không còn, nguồn gốc của Sương mù, một thành phần được sử dụng trong việc sản xuất black mage, cũng không còn.

Những đứa con của Vivi được thấy trong đoạn kết.
Lời độc thoại trong suốt đoạn kết được nói bởi Vivi, cho thấy rằng cậu đã hết thời gian sống trong thời điểm đoạn kết diễn ra, cậu nói lời tạm biệt với bạn bè và những lời cuối cùng của đoạn độc thoại là "Tạm biệt. Ký ức của tôi sẽ là một phần của bầu trời", một ám chỉ đến cái chết trong thế giới của Final Fantasy IX. Bởi vì nhân vật nói ra những lời trên chưa được xác định chính xác là ai nên điều này đã gây ra nhiều lời đoán mò trong cộng đồng game về số phận thực sự của Vivi và nhân vật thực sự nói ra lời độc thoại trong đoạn kết. Trong phiên bản tiếng Nhật của game, vấn đề này thì rõ ràng hơn, người nói ra đoạn độc thoại này sử dụng cách diễn đạt và đại từ mà chỉ có Vivi sử dụng trong suốt game.[2]
Kết thúc spoil.

[sửa] Trong trận chiến

[sửa] Trang bị và Chỉ số


List of Vivi's Staves
Không như những game trước, khi các Black Mage chỉ được trang bị rod hoặc dagger, thì Vivi được trang bị staff. Giáp của cậu bao gồm mage robe, hood, những loại vest nhẹ và hat. Vivi là nhân vật có chỉ số Magic cao nhất trong game.

[sửa] Kỹ năng

Vivi trong trạng thái Trance.
List of Vivi's Black Magic
List of Vivi's Abilities

Kỹ năng chính của Vivi là sử sụng Black Magic. Cậu cũng là nhân vật duy nhất điều khiển được có kỹ năng này. Ngoài ra, cậu cũng có thể dùng kỹ năng Focus để tăng sức mạnh ma thuật của mình lên. Cậu cũng có thể sử dụng Sword Magic cùng với Steiner. Theo cốt truyện, Vivi là một trong những black mage mạnh nhất gặp trong game, sức mạnh của cậu ngang ngửa với cả các Black Waltz.

Khi trong trạng thái Trance, Black Magic biến thành Double Black, cho phép Vivi có thể dùng hai phép liên tiếp trong một lượt tấn công.

[sửa] Khi là boss

Vivi trong trận đấu với Prison Cage.
Bài chi tiết: Vivi (Boss)
Vivi là một mục tiêu do máy điều khiển trong trận đấu thứ hai với Prison Cage. Vivi sẽ thi triển Fire lên Prison Cage trong suốt trận chiến, còn Prison Cage sẽ thi triển Drain lên Vivi để hấp thụ HP. Trận chiến sẽ kết thúc với Game Over nếu Vivi chết trong trận chiến.

Một bản sao Vivi cũng có thể được triệu hồi bởi kẻ địch Epitaph thông qua kỹ năng Mirror của nó. Giống như các kẻ địch bản sao khác, Vivi sẽ sử dụng các chiêu tấn công thông thường lên người khác, nhưng sẽ gây thiệt hại 9999 lên Vivi, nó kêu lên "Ta là Vivi!".

[sửa] Nhạc nền

Bản "Vivi's Theme" từng được chơi khá sớm trong game khi Vivi đi lang thang khắp Alexandria. Bản nhạc có nhịp độ nhanh và được đảo phách, biểu thị cho sự tò mò của Vivi. Bản "Black Mage Village" dùng một phần của bản Vivi's Theme trong nửa phần sau của giai điệu. Kể cả bản "Limited Time" cũng khá quen thuộc.

[sửa] Xuất hiện khác

[sửa] Theatrhythm Final Fantasy

Hình dạng của Vivi trong Theatrhythm.
Vivi được xác nhận sẽ xuất hiện trong Theatrhythm trong vai trò là một nhân vật phụ chơi được. Cậu được mở khoá bằng cách "mua" cậu bằng những mảnh vỡ crystal thu thập được.[3]
[sửa] Xuất hiện ngoài series Final Fantasy

[sửa] Kingdom Hearts Series

Ảnh CG render của Vivi.
Để biết thêm chi tiết, xin xem Kingdom Hearts Wiki:Vivi
Vivi đóng một vai trò nhỏ trong Kingdom Hearts II với vai trò là một trong số những thành viên của Twilight Town Disciplinary Committee, đứng đầu là Seifer, người Vivi rất ngưỡng mộ vì sức mạnh cậu ta. Khi cuộc thi Struggle diễn ra, cậu đang bị bọn Nobody điều khiển. Nhiều bản sao của Vivi lại xuất hiện ở đường hầm Sunset Station, và tấn công Roxas.

Việc cậu bất đắc dĩ dính đến một vài sự kiện đầu trong game có thể là do lấy ý tưởng từ Vivi gốc trong vai trò là một Black Mage, cũng như những bí ẩn lớn xung quanh cậu trong game gốc. Trong phiên bản tiếng Anh, Vivi được lồng tiếng bởi Melissa Disney, và bởi Ikue Ōtani trong bản tiếng Nhật. Vivi cũng từng xuất hiện trong một game khác cũng thuộc series Kingdom Hearts, là một bộ trang phục trong Kingdom Hearts: Mobile.

Vivi là một trong hai nhân vật Final Fantasy không được thiết kết bởi Tetsuya Nomura được thêm vào trong series Kingdom Hearts, nhân vật còn lại là Setzer Gabbiani.

Vivi (Mobile).png
Xem chi tiết ảnhTrang phục của Vivi trong Kingdom Hearts: Mobile.
Kh2-Vivi.png
Xem chi tiết ảnhẢnh phác họa Vivi trong Kingdom Hearts bởi Tetsuya Nomura.
[sửa] Itadaki Street Special

Vivi xuất hiện trong Itadaki Street Portable.
Vivi cũng là một nhân vật trong game Dragon Quest & Final Fantasy in Itadaki Street Special.
FF4PSP-RydiaSprite.png
Phần này của bài viết còn sơ khai. Bạn có thể giúp đỡ VnSharing Game Wiki bằng cách góp ý tại trang thảo luận hoặc chỉnh sửa trực tiếp.

[sửa] Từ nguyên

Vivi là dạng bị động nguyên thể của động từ tiếng Latinh, Vivere, nghĩa là "sống"[4], do đó có thể suy ra rằng 'vivi' có thể dịch sang tiếng Anh là "đang sống"; đây có khả năng là hàm ý đến việc nhân vật thường xuyên kiếm tìm ý nghĩa tồn tại của bản thân.

Trong tôn giáo Voodoo, Vévé là một biểu tượng được dùng trong Black Magic nhằm triệu hồi một vị thần hay linh hồn cho nhiều mục đích khác nhau.[5] Đây có thể là một hàm ý đến khả năng của cậu và thậm chí có lẽ ám chỉ đến cả việc cậu luôn cố gắng chứng minh rằng mình không phải là một "búp bê" hay một con rối vô hồn chỉ biết làm theo mệnh lệnh của kẻ khác.

Trong phiên bản Bắc Mỹ của cuốn hướng dẫn chơi Final Fantasy IX, họ của Vivi được lấy lại là Ornitier. Họ của cậu sau đó được đổi thành "Orunitia" trong phiên bản Greatest Hits. Tại Nhật, họ của cậu là Ornitier như trong hướng dẫn Ultimania, nhưng họ của cậu vẫn còn để là Orunitia trên trang web chính thức tại Bắc Mỹ của game.

[sửa] Thông tin bên lề

Có nhiều mâu thuẫn trong vấn đề tuổi tác của Vivi; bởi một số nguồn chính thức thường đề rằng tuổi cậu là 9; thế nhưng mốc thời gian trong Ultimania Omega lại ghi rằng cậu sinh ra vào năm 1799, chỉ cách 1 năm trước khi game bắt đầu. Mặc dù bản thân Quan tin rằng cậu bé khoảng 9 tuổi lúc ông cứu cậu, số tuổi ước đoán của cậu là vài tháng tuổi dường như chính xác hơn bởi cậu vốn là một black mage được sản xuất hàng loạt, mà họ lại chỉ được bắt đầu chế tạo vào một khoảng thời ngắn trước khi game bắt đầu.
Với số tuổi là 6 tháng, Vivi không chỉ là nhân vật nhỏ tuổi nhất có thể điều khiển được trong Final Fantasy IX, mà còn là trong cả series.
Vivi đóng một vai trò nhỏ trong Dissidia Final Fantasy với tư cách là người hướng dẫn trong manual của game, giải thích hệ thống trang bị với Steiner. Vivi cũng là tên của một Ghost Card mà người chơi có thể chiến đấu. Vivi Ghost là một Kuja level 100, với hai món item có thể giành được trong Battlegen là White Gem và Strategy Guide. Câu trích dẫn trên thẻ bài là "Làm thế nào để chứng minh sự tồn tại của bản thân...? Có lẽ chúng tôi không tồn tại...", câu nói đặc trưng của Vivi.
Vào ngày 16 tháng Năm, 2008, Vivi đứng thứ hai trong cuộc bình chọn nhân vật được yêu thích nhất của mọi thời đại trong toàn bộ series Final Fantasy của trang IGN.[6]
Trong phần manual hướng dẫn của Final Fantasy Origins, bản remake trên PlayStation của Final Fantasy và Final Fantasy II, cái tên Vivi được chọn làm ví dụ cho nhân vật thuộc class Black Mage của Final Fantasy.
Nếu Zidane lẫn Eiko đều không có mặt trong nhóm, thì Vivi sẽ đảm nhận vai trò lãnh đạo, cả trong Desert Palace lẫn trong trận chiến cuối cùng chống lại Necron.
Trong đĩa 1 và 2, Vivi luôn đi cùng nhóm của Zidane mỗi lần cả nhóm tách ra.
Mặc dù Vivi có thể học phép Water, nhưng cậu không thể học Waterga. Vì Waterga là chiêu độc quyền cho một kẻ thù trong game, Kraken.
[sửa] Tham khảo

↑ 1,0 1,1 Final Fantasy 20th Anniversary Ultimania File 1: Character page 276
↑ Translation of the Japanese epilogue by Kurohime
↑ http://andriasang.com/comyxw/
↑ University of Notre Dame Online Latin Dictionary
↑ The Mystic Voodoo: Voodoo Vévés
↑ IGN's Top 25 Final Fantasy Characters

----------------------------

Garnet85
Trinhvanh06 (e)
Update: 15/5/2012
sky_wings
sky_wings

Total posts : 57

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum