oOo VnSharing Database oOo
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

[FF] Final Fantasy Tactics Advance

Go down

[FF] Final Fantasy Tactics Advance Empty [FF] Final Fantasy Tactics Advance

Post by Cindy Cindy Wed Nov 05, 2014 5:54 pm

Final Fantasy Tactics Advance là một game nhập vai chiến thuật dành cho hệ máy Game Boy Advance. Không giống như cái tên, nó không phải là bản remake hay là phần tiếp theo của Final Fantasy Tactics, mặc dù cả hai có bối cảnh giống nhau là Ivalice. Tuy nhiên, gameplay lại khá là tương tự nhau với một vài ngoại lệ. Người chơi được tự do lập nhóm riêng được biết đến như là "clan" bao gồm các chiến binh, và kiểm soát hành động trên các chiến trường dạng lưới. Hầu hết các phần trong game, người chơi được tự do quyết định các class, kỹ năng và chỉ số của các nhân vật, chúng sẽ tăng thêm trong suốt game. Final Fantasy Tactics Advance có một phần tiếp theo, đó là Final Fantasy Tactics A2: Grimoire of the Rift.

Game bắt đầu trong thế giới hiện đại, được gọi là St. Ivalice, các cách điều khiển và hành động được giải thích ngay trong các giai đoạn đầu của game. Nhân vật chính, Marche, em trai Doned, bạn của họ, Ritz, và người bạn cùng lớp sau này, Mewt, tìm thấy một cuốn sách kỳ lạ đưa họ đến thế giới Ivalice, nơi mà game thực sự bắt đầu.

Gameplay

Người chơi đảm nhận vai cậu bé Marche, người được chấp nhận vào một clan và đảm nhận vai trò thủ lĩnh, điều đó có nghĩa là cậu phải sắp xếp các thành viên của clan và tham gia vào các nhiệm vụ khác nhau để có được kinh nghiệm và địa vị. Các nhiệm vụ này được đưa ra tại các quán rượu nằm rải rác xung quanh World Map của game, và bạn phải trả phí để có thể tham gia vào mỗi nhiệm vụ có độ khó khác nhau; chúng rất cần thiết để thúc đẩy diễn biến của game và để đạt được các item có giá trị và điểm kinh nghiệm. Một số nhiệm vụ cần sở hữu một item đặc biệt để nhận được nhiệm vụ đó, điều này có thể có nghĩa là nhiệm vụ khác phải được thực hiện để có được item cho phép người chơi thực hiện nhiệm vụ tiếp theo. Các nhiệm vụ khác cần một kỹ năng hoặc một Job class nhất định để có thể tham gia.

Chiến đấu chống lại một đội quân kẻ thù gồm nhiều nhân vật, có thể bao gồm các quái vật, nhân vật trùm, hoặc các thành viên của mỗi một trong năm chủng tộc khác nhau có mặt trong Tactics Advance, người chơi tham gia theo lượt hướng dẫn các hành động của nhân vật trên chiến trường 3D.

Bốn loại nhiệm vụ bao gồm regular, encounter, dispatch và area. Cả nhóm của Marche mạo hiểm vào một vị trí đặc biệt để chiến đấu trong các nhiệm vụ regular, và rất nhiều trong số các nhiệm vụ này được dùng để thúc đẩy câu chuyện. Trong nhiệm vụ encounter, nhóm của Marche chiến đấu với đối thủ clan lính đánh thuê bằng cách theo đuổi một nhiệm vụ hoặc đụng độ họ khi di chuyển xung quanh bản đồ. Những người lính đánh thuê được tượng trưng bởi biểu tượng nhân vật di chuyển tự do, và đôi lúc cần được truy đuổi để giao chiến với họ. Nhiệm vụ dispatch không nằm trong trận chiến, và người chơi phải tạm cử một thành viên trong nhóm trong một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành chúng. Nhiệm vụ area thường là một nhiệm vụ dispatch nơi mà clan của Marche có thể giải phóng các khu vực nhất định để có được tiền thưởng và giảm giá tại các cửa hàng.Trận đấu đầu tiên trong Final Fantasy Tactics Advance.
Trong phần mở đầu của game, World Map hoàn toàn không có gì ngoài vị trí ban đầu. Bản đồ được điều chỉnh khi người chơi giành được các "thẻ khu vực" sau khi hoàn thành các nhiệm vụ nhất định. Những thẻ này được đặt trong các slot trên World Map nằm trong sự lựa chọn của người chơi và đại diện cho các địa hình và các khu dân cư khác nhau, chẳng hạn như vùng đồng bằng, núi, sa mạc, rừng và thị trấn. Tùy thuộc vào vị trí của các tấm thẻ, các item được thưởng cho người chơi, nhưng để có được chúng, người chơi cần di chuyển tới vị trí mới và tham dự vào một cuộc "tìm kiếm kho báu". Một menu sẽ xuất hiện trên địa điểm đó và cho phép người chơi có quyền lựa chọn, và sau đó game tự động quét khu vực để tìm các item, sau đó được cho vào menu item để sử dụng trong tương lai.

Ngoài cốt truyện chính, có thêm hai cốt truyện phụ: Redwing Arc và Judge Arc. Redwing Arc tập trung quanh clan Redwings, một nhóm tội phạm nước ngoài, clan phụ của họ Borzoi, và các quái vật nhập lậu của họ. Phần Judge Arc, có thể được mở khóa sau khi hoàn thành 300 nhiệm vụ chính. Nó đóng vai trò như một phần kết thúc khác, trong đó Marche ở lại tại Ivalice, đánh bại hoàn toàn những judge suy đồi và trở thành người kế thừa tiếp theo của thanh judge sword của Cid.

Chế độ nhiều người chơi cũng có sẵn dành cho hai người chơi bằng cách sử dụng liên kết ngoại vi, cho phép họ đánh nhau, đồng thời trao đổi item và các thành viên trong nhóm. Các nhiệm vụ và item bổ sung cũng được cung cấp khi những người chơi kết nối với nhau.

[sửa] Job System

Có tổng cộng 25 Job class trong Tactics Advance chi phối chỉ số, trang thiết bị và kỹ năng của nhân vật. Hầu hết các item có thể được trang bị có nhiều kỹ năng khác nhau được định sẵn, mỗi kỹ năng có sẵn để các nhân vật sử dụng cho một Job nhất định trong khi được trang bị item đó. Khi trận chiến kết thúc, nhân vật sẽ nhận được Ability Point (AP) được phân bổ theo kỹ năng được trang bị ở hiện tại. Một khi một lượng chỉ tiêu AP đã được tích lũy cho một kỹ năng đã cho, nhân vật sẽ thông thạo kỹ năng đó, cho phép nhân vật sử sụng chúng tại bất cứ thời điểm nào, không phụ thuộc item được trang bị và job được chọn. Sử dụng thành thạo các kỹ năng của các Job khác nhau cuối cùng sẽ cho phép nhân vật tiếp cận nhiều Job hơn.

Các đơn vị có một Job chính quyết định sự gia tăng các chỉ số họ nhận được khi tăng level và các thuộc tính liên quan tới class đó. Một đơn vị cũng có thể có Job phụ, nơi họ có thể sử dụng bất cứ kỹ năng nào của Job được chọn, nhưng với chỉ số hồ sơ của Job chính. Ví dụ như, một Assassin với Job phụ là Sniper có thể sử dụng kỹ năng của cả hai Job, nhưng lại có chỉ số hồ sơ và diện mạo của một Assassin, Job chính của nó.

[sửa] Năm chủng tộc

Ngoài Human (còn được gọi là Hume trong các bản dịch sau này), còn có bốn chủng tộc khác nhau. Moogle, đại diện nổi bật nhất cho người bạn tốt nhất ở Ivalice của Marche Radiuju. Montblanc, nhỏ bé và thân thiện. Các Job của tộc này tạo ra các hiệu ứng trạng thái và có sự gia tăng đáng kể chỉ số phòng thủ mặc dù không có class giống Paladin hay Defender. Nu Mou rất giỏi phép thuật, và có Job đánh cận chiến, Morpher. Bangaa là bộ tộc có cơ thể dẻo dai nhất, rất giỏi đánh cận chiến. Viera là một chủng tộc hoàn toàn là nữ giới. Họ có thể đánh tầm xa, cận chiến hay dùng phép, với tất cả các Job dựa vào tốc độ, và có thể xem như là chủng tộc linh hoạt nhất cùng với Human. Mỗi chủng tộc có một danh sách các Job nhất định mà họ có thể làm, rất nhiều trong số đó (dù không phải tất cả) là duy nhất dành cho chủng tộc đó, và mỗi chủng tộc cũng có quyền tiếp cận Totema của riêng mình. Thêm vào đó, các cửa hàng trong các thị trấn khác nhau sẽ giảm giá cho các item của các bộ tộc riêng biệt.

Mỗi chủng tộc được gắn liền với một Totema, có thể được triệu hồi để tấn công, cung cấp cho người sử dụng đã đánh bại Totema và có mười Judge Point.

Năm Totema là:

Famfrit, Totema của Moogle.
Ultima, Totema của Nu Mou.
Adrammelech, Totema của Bangaa.
Exodus, Totema của Viera.
Mateus, Totema của Human.
[sửa] Law System

Bài chi tiết: Law System (Final Fantasy Tactics Advance)
Điểm khác biệt nổi bật nhất giữa Final Fantasy Tactics và Final Fantasy Tactics Advance là Law System. Trong trận chiến, một Judge sẽ không bênh vực cho phe nào cả, mà chỉ di chuyển xung quanh, làm sao để tránh khỏi ngoài phạm vi càng tốt. Đôi lúc ông ta cũng sẽ di chuyển các cơ thể bất động của cả kẻ thù và đồng minh, từ nơi này đến nơi khác. Luật lệ do Judge quyết định, trong một số trường hợp ngoại lệ các trọng tài bất khả chiến bại có mặt tại mỗi trận chiến. Luật lệ có thể cấm sử dụng các loại vũ khí, item, phép thuật thuộc tính, hoặc thay đổi trạng thái nhất định. Phá luật sẽ bị trừng phạt bằng Thẻ, nhận một thẻ đỏ hoặc thẻ vàng. Phạt tù sẽ xảy ra nếu một nhân vật vi phạm một luật chơi hai lần hay hạ gục đơn vị khác với kỹ năng hoặc vũ khí trái phép. Tuy nhiên, tại các khu vực Jagd lại không có Judge hay luật lệ nào cả; các đơn vị bị hạ gục trong các khu vực Jadg sẽ chết và vĩnh viễn rời khỏi clan nếu họ không được hồi sinh trước khi trận chiến kết thúc.

Bù lại những khó khăn do việc cấm sử dụng một số thứ, có một vài thứ nhất định do Judge đề nghị, do đó có thể lấy được Judge Point. Judge Point (JP) được dùng để thực hiện combo với các đồng minh ở gần đó hoặc triệu hồi một Totema. JP cũng nhận được khi giết chết một đối thủ. Ở phần sau của game, người chơi đạt được khả năng bổ sung Luật mới và thi triển "Anti-Law", có thể vô hiệu hóa các luật đã có hiệu lực.

[sửa] Law Card và Antilaw Card

Sau khi Marche cứu Ezel Berbier, cậu sẽ được tiếp cận các Law Card và Antilaw Card. Chúng có thể được dùng để thay đổi các luật lệ có hiệu lực trên bất cứ chiến trường nào. Các Law Card (màu trắng) áp đặt các luật mới, mặc dù không thể vượt quá số lượng tối đa Luật. Các Antilaw Card (màu đen) làm vô hiệu hóa các luật đã có hiệu lực. Các Card này có thể được dùng để có được lợi thế chiến thuật trong trận chiến, do kẻ thù cũng phải tuân thủ luật không thì chúng sẽ phải chịu các hình phạt giống như bất cứ người anh hùng nào (giả sử họ không đeo Hero Medal). Có hai trường hợp, các đoạn cắt cảnh sẽ cho thấy các nhân vật dùng các Antilaw đặc biệt để giúp đỡ Marche: Ezel dùng một lần để tránh bị Cid bắt, còn Cid sử dụng một lần để vô hiệu hóa Fortune Law phòng thủ của [[Llednar Twem], khiến cho hắn trở lại trạng thái có thể bị tổn thương.

[sửa] Jagd

Mặc dù Luật pháp chi phối phần lớn Ivalice, nhưng có ba địa điểm vô luật lệ gọi là Jagd, nơi mà các judge không có mặt. Do đó, không có hành động nào bị cấm cả, và cũng không kiếm được judge point nào. Tuy nhiên, một nhân vật bị KO trong những khu vực này sẽ vĩnh viễn rời khỏi nhóm, trừ phi được hồi sinh trước khi trận đấu kết thúc (và nếu đó là Marche, sẽ Game Over). Luật này áp dụng cho Montblanc và bất cứ "nhân vật trong truyện" nào, bao gồm cả Ritz Malheur. Có ba Jadg là: Jadg Dorsa, Jadg Helje và Jadg Ahli.

[sửa] Nhân vật chính

Cảnh báo có spoil: Phần này sẽ tiết lộ diễn biến và/hoặc kết thúc cốt truyện. (Bỏ qua đoạn này)
Bài chi tiết: List of Final Fantasy Tactics Advance Characters
Marche Radiuju - Người hùng của câu chuyện. Sau khi thế giới thực biến đổi thành Ivalice, cậu bắt đầu thay đổi nó trở lại như cũ.
Mewt Randell - Người hùng khác của câu chuyện. Cậu là một cậu bé nhút nhát, và trở thành hoàng tử sau sự biến đổi của thị trấn.
Ritz Malheur - Người bạn thẳng thắn của Marche và Mewt. Trong thế giới thực, cô bé phải giấu bộ tóc màu trắng của mình bằng cách nhuộm nó màu đỏ.
Montblanc - Một Moogle trẻ tuổi đã cứu Marche ngay sau sự biến đổi của St. Ivalice.
[sửa] Cốt truyệnMarche Radiuju, nhân vật chính của game, sở hữu thanh judge sword.
Marche và người em trai bệnh tật Doned chuyển đến St. Ivalice theo mẹ do bà tin rằng sự thay đổi về môi trường sẽ tốt cho sức khỏe của Doned. Gia đình Radiuju đã sống ở một nơi nóng nực chưa bao giờ có tuyết cả.

Tại trường học, Marche tự động nhận được ngay biệt danh "Nhóc con" bởi những kẻ chuyên bắt nạt là Lyle, Colin và Guinness, và còn bị trêu chọc là quá trầm như một "cô nhóc", còn cậu chỉ đơn thuần là phớt lờ chúng. Cuối cùng cậu kết bạn với Mewt Randell, và cô bé lớp trưởng Ritz Malheur.

Sau khi tan trường, Marche và những người bạn mới đồng ý gặp nhau tại nhà cậu để xem cuốn sách mới về quái vật và ma thuật của Mewt. Trên đường về nhà Marche, Marche nói về Doned, cậu em bé nhỏ luôn phải tới bệnh viện vì căn bệnh bí ẩn.Gran Grimoire.
Một lát sau, họ gặp cha của Mewt Randell, Cid. Ông chào đón Mewt và hỏi xem cậu có một ngày tốt lành không. Khi Mewt trả lời, Ritz nhận xét rằng họ hiếm khi thấy một người cha có hành động như vậy. Trong phiên bản tiếng Nhật, Cid là người nghiện rượu, còn trong phiên bản tiếng Anh, một vài người dân đang bố thí tiền cho ông. Sau đó Mewt có giải thích rằng sau khi mẹ cậu mất, gia đình cậu gặp khó khăn về tài chính. Sau cuộc nói chuyện giữa Mewt và Cid, họ tiếp tục tới nhà Marche, "ngôi nhà có mái màu vàng".

Khi Marche về đến nhà, cậu gặp Doned, ngồi trên xe lăn. Doned hỏi Marche như thế nào. Khi Marche trả lời rằng cậu vừa có một trận chiến ném bóng tuyết, Doned chọc cậu rằng cậu không thể chơi môn thể thao nào giỏi cả.

Trong khi đó, Ritz và Mewt tới nhà Marche và tự giới thiệu bản thân. Lát sau Mewt mở cuốn sách cổ có hình minh họa của các tộc Bangaa, Viera, Nu Mou, Human, và Moogle. Ritz cho rằng ngôn ngữ viết trên cuốn sách có vẻ giống chữ La-tinh, và sau đó Mewt đọc "Alta Oron Sondus Kameela". Lũ trẻ nghĩ rằng thật tuyệt nếu một thế giới game giống như "Final Fantasy" trở thành thế giới thực. Khi lũ trẻ ngủ, St. Ivalice dần biến thành Ivalice trong mơ; vùng đất đầy tuyết bỗng chuyển thành một nơi có khí hậu nóng với những sinh vật tưởng tượng.

Khi Marche thức dậy, cậu thấy mình đang mắc kẹt ở một vùng đất xa lạ. Vô ý xúc phạm một Bangaa, Marche nhận được sự giúp đỡ của Montblanc. Montblanc trở thành người chỉ dẫn cho cậu ở đất nước có tên gọi là Ivalice, và thậm chí gia nhập vào clan của Montblanc, Clan Nutsy. Sau đó Marche thực hiện sứ mệnh của mình là đưa thế giới trở lại trạng thái bình thường và tìm bạn bè cậu.

Ban đầu, Marche chỉ làm những nhiệm vụ lặt vặt, nhưng trong nhiệm vụ Twisted Flow, Marche được đưa vào một cánh cổng kì lạ dẫn vào không gian khác nơi một viên Crystal được tìm thấy. Trước khi cậu có thể tiếp cận nó, một sinh vật được biết tới là Famfrit xuất hiện, tự xưng là một Totema, người bảo vệ viên crystal. Marche giao chiến với Totema và giành chiến thắng. Sau khi Famfrit gia nhập cùng với Marche, viên crystal vỡ tan và hình ảnh Mewt đang đau đớn xuất hiện. Một giọng nói bảo cho Marche rằng cậu vừa tiêu diệt một trong những mạch thế giới, và nếu tất cả chúng bị tiêu diệt, một thế giới mới sẽ được sinh ra. Lấy lời nói này như một gợi ý về cách mà cậu làm cho thế giới trở lại như cũ, Marche quyết tâm tiêu diệt tất cả các mạch thế giới.

Sau khi trở về từ sự kiện lạ lùng đó, nhiệm vụ tiếp theo của Marche đã cho cậu cơ hội được diện kiến Ezel Berbier nổi tiếng, người bị tấn công bởi một vài chiến binh liên kết với các Judge. Sau khi giúp đỡ Ezel, lần đầu tiên Marche được thấy sức mạnh của Anti-Law card. Kể từ đó, Ezel coi Marche là bạn thân và là một khách hàng quan trọng.

Cho tới nhiệm vụ Hot Awakening Marche mới tìm thấy mạch thế giới tiếp theo. Trong lúc đang ở Roda Volcano, một trận động đất mạnh mở cánh cửa tới viên crystal, cái mà Marche mù quáng nhảy vào. Bên trong, cậu đối mặt với Totema tiếp theo, hoặc ít nhất là một trong các hình dạng của nó, các viên Ultima Crystal. Sau khi đánh bại Ultima và đập vỡ viên crystal, một hình ảnh khác về Mewt lại xuất hiện, lần này hỏi xem ai đang phá hủy thế giới ước mơ của cậu. Khi Marche quay trở lại Ivalice, cậu bắt đầu suy nghĩ lại về việc phá hủy thế giới của bạn cậu.

Trong nhiệm vụ Pale Company, Marche được lệnh tìm một bóng ma. Vào Nargai Cave, thực sự Marche tìm thấy vài thứ như linh hồn, nhưng cậu không sợ nó tí nào. Trong khi bám theo nó, đột nhiên cậu bị kéo vào một cánh cổng khác và vào một phòng chứa crystal. Bóng ma cũng ở đó, nhưng đột nhiên nó bị Totema tiếp theo là Adrammelech hấp thụ. Adrammelech tuyên bố rằng chỉ có chủ nhân của nó mới có thể tiếp cận viên crystal, vì thế Marche quyết định giao chiến với nó. Sau khi đánh bại nó và đập vỡ viên crystal, Marche lại thấy mình ở trong hang nơi mà Babus Swain đang đợi cậu. Trước khi Babus thực sự có thể làm được gì đó, một hình ảnh khác về Mewt lại xuất hiện và xuất hiện trong đau đớn. Babus hỏi Marche rằng ngay cả khi thế giới đó chỉ là giả, thì nó có đáng để Mewt phải chịu quá nhiều đau đớn để đổi lại nó không?

Sau đó tại Muscadet, Marche thấy các Judge đang đưa mọi người đi thẩm vấn, vì họ đang tìm kiếm những kẻ cố gắng phá hủy thế giới. Khi Marche chứng kiến một Moogle bị ngược đãi, cậu lao tới và tuyên bố cậu là người họ đang truy nã. Judge tra hỏi cậu và cử đi một vài đơn vị để kiểm chứng xem cậu có phải là người họ muốn không. Sau khi đánh bại các đơn vị, Judgemaster Cid xuất hiện và kết luận rằng cậu chính là người mà họ đang tìm kiếm. Sau đó ông ta đưa Marche đi thẩm vấn.

Trong khi Cid thẩm vấn Marche, muốn biết tại sao cậu lại phá hủy hệ thống mạch của thế giới, một cánh cổng khác lại mở ra, mang cả Marche, Cid và Babus đi. Trong căn phòng, Marche có thể nhận thấy rằng Totema này khá là yếu vì Exodus Fruit không thể làm được gì. Tuy nhiên, Babus tuyên bố rằng hắn sẽ không cho bất cứ ai phá hủy viên crystal và cố gắng bảo vệ Exodus. Sau khi tiêu diệt tất cả các fruit và Babus, viên crystal vỡ tan, còn Marche và Cid thấy một cảnh trong quá khứ, làm cho Cid phục hồi lại toàn bộ trí nhớ. Giờ biết rằng những gì Marche đang làm là đúng đắn, Cid để cho Marche đi.

Trong nhiệm vụ Desert Patrol, cuối cùng Marche cũng tìm thấy em trai cậu, Doned. Không những cậu bé còn sống mà cậu còn có thể điều khiển chân mình. Tuy nhiên, thay vì vui mừng khi gặp lại anh trai, Doned chạy tới nhóm clan gần nhất và làm cho Marche rất ngạc nhiên. Chết lặng, Marche đánh lại clan và tự hỏi không biết có chuyện gì đã xảy ra với Doned.

Marche không thể không nghĩ về những gì vừa mới xảy ra, nhưng trong nhiệm vụ Quiet Sands, cậu đối mặt với mối nguy hiểm lớn nhất, Llednar Twern bí hiểm. Llednar bảo cậu rời khỏi Delia Dunes, và trước khi cậu kịp hỏi lí do, câu hỏi của cậu được trả lời khi họ bị lôi vào một phòng chứa viên crystal khác. Bên trong, Llednar cố giết Marche với công nghệ thượng đẳng, Omega. Ngay trước khi hắn có thể sử dụng nó, Cid xuất hiện và dùng Anti-Law để vô hiệu hóa nó. Cả hai tham gia vào trận chiến, nhưng Marche chả là gì với hắn cả. Chỉ tới khi Llednar phá luật và Cid dùng thẻ đỏ và đuổi hắn đi.

Tới phòng chứa crystal, Marche phải đối mặt với Totema cuối cùng, Mateus. Mateus cố gắng lừa Marche khỏi suy nghĩ sẽ đánh nhau, nhưng cậu không có ý nào cả, và tham gia vào trận chiến cùng với cô ta. Khi Mateus bị đánh bại, viên crystal vỡ tan, nhưng thế giới vẫn không quay trở lại như cũ. Một giọng nói, chính là giọng của Nữ hoàng Remedi, sau đó tuyên bố rằng ngay cả khi không có các viên crystal, thế giới vẫn sẽ tồn tại miễn là có ai đó muốn nó tồn tại. Nhận ra rằng các bạn cậu muốn thế giới này tồn tại, Marche bắt đầu thuyết phục các bạn cậu đưa thế giới trở lại như cũ.

Marche thấy những người khác trò chuyện về việc tặng quà. Montblanc sau đó giải thích rằng có cuộc nói chuyện đó vì ngày Audience Day sắp tới rồi. Sau đó cậu còn nói rằng trong ngày Audience Day; còn được biết tới là Gift Day, là một ngày đặc biệt để mọi người tặng cho Hoàng tử Mewt một số món quà. Ai có quà tuyệt nhất sẽ được gặp anh ấy.

Nhận thấy rằng đó là dịp tốt để Marche có thể nói chuyện với Mewt, nhóm khởi hành để kiếm một món quà, đó là một vài Materite. Trong Materiwoods, nhóm bị phục kích bởi một băng cướp người Viera, họ rằng Marche sắp ở đó. Sau khi đánh bại những tên cướp, Marche nhận ra rằng Doned chính là người đã chỉ chỗ để họ có thể tìm thấy cậu. Chắc chắn là đúng, Doned xuất hiện trước mặt anh trai và nói rằng cậu không muốn quay trở lại vì cậu không có gì trong khi Marche có tất cả, rồi đập vỡ mảnh Materite mà clan tới để lấy. Sau đó Doned chạy trốn, làm cho Marche phải giải thích rằng đó là do Doned đã có được thứ mà cậu ta ao ước bấy lâu.

Họ vẫn cố làm một món quà kịp thời gian để tặng Mewt với phát minh của Nomo, "lugaborg". Marche rất lo lắng vì Ivalice có một khoản tiền thưởng treo cho cái đầu của cậu, nhưng Montblanc cố gắng làm cậu bình tĩnh. Tuy nhiên, trong cung điện họ bị phục kích ngay trong phòng chờ bởi các binh lính bảo vệ lâu đài. Sau khi đánh bại lượt đầu tiên, Babus xuất hiện giúp đỡ họ, muốn biết thêm về thế giới còn lại.

Đưa họ vào phòng để ngai vàng, Marche gặp một Mewt giận dữ và cố gắng lí lẽ với cậu, nhưng bị gián đoạn bởi Nữ hoàng Remedi, người dịch chuyển Mewt đi. Trước khi kịp có bất cứ hành động gì, họ phải đối mặt với Llednar, kẻ bất khả chiến bại trước bất cứ thứ nào họ ném vào hắn. Cuối cùng Cid đến, làm cho Llednar bỏ chạy. Sau đó Babus và Cid hứa sẽ tìm ra nơi ẩn nấp của Mewt.

Trong khi họ tìm kiếm Mewt, Marche đi tìm em trai cậu. Cậu tới một mỏ mythril và bắt đầu đào bới, việc đó chắc chắn thu hút sự chú ý của Doned. Sau khi xử lý những kẻ đánh thuê, Marche nói với Doned rằng cậu luôn ghen tị với sự chú ý mà Doned có và cậu luôn ước rằng cậu được yêu mến như cậu ta. Nghe những lời này, Doned nhận ra rằng cậu đã sai khi ích kỉ như vậy và đồng ý giúp Marche làm thế giới trở lại như cũ.

Sau khi phát hiện ra Mewt đang trốn tại Ambervale, Marche bắt đầu chuyến đi vất vả của mình. Tuy nhiên trên con đường núi, cậu gặp người bạn khác, cô bé lớp trưởng Ritz. Cô cũng muốn thế giới giữ nguyên như thế này và tấn công cậu. Sau khi bị đánh bại, cô chấp nhận số phận và cho clan của Marche đi qua.

Ở Ambervale, Marche giao chiến trận cuối cùng với Llednar, và sử dụng Anti-Law thượng đẳng của Ezel, có thể phá vỡ hệ thống bảo vệ, cho phép cậu đánh bại phần xấu bên trong Mewt một lần và mãi mãi. Bên trong, cậu đối mặt với Nữ hoàng Remedi, và cố gắng đánh bại bà ta. Khi bà ta bị đo ván, Marche bắt đầu thuyết phục Mewt rằng thế giới này không tốt cho cậu và họ nên về nhà. Tuy nhiên, trước khi Mewt hoàn toàn bị thuyết phục, Nữ hoàng Remedi để lộ hình dạng thật của bà ta, Li-Grim, mạch thế giới cuối cùng và là kết tinh của tất cả các ước muốn của thế giới. Marche giao chiến và đánh bại bà ta, cho phép cậu thuyết phục Mewt trở về nhà. Mewt triệu hồi Gran Grimoire và đưa tất cả bọn họ về.

Trở lại St. Ivalice, tuyết lại bắt đầu rơi, và họ đã học được bài học giá trị cho cuộc sống, bên ngoài vương quốc tưởng tượng. Ritz có thể chấp nhận để tóc màu trắng (thật sự là vẫn còn màu hồng mờ mờ), sau khi Shara nói với cô rằng mái tóc trắng của cô được xem như là lời ban phước của Viera; Cid gặp Biggs, nhân viên kinh doanh cấp dưới cũ của ông; Marche và Mewt giờ đây đã có thể tự mình chống lại Lyle, Guinness, và Colin. Khi chúng gọi Marche là "Nhóc con", cậu yêu cầu chúng gọi đúng tên của cậu. Doned đạt được nguyện vọng của mình và giúp đỡ cậu bé khác chơi Final Fantasy.

Kết thúc spoil.
[sửa] Phát triển

Tin đồn về sự phát triển của game bắt đầu khi Square thông báo hợp đồng xuất bản với Nintendo, và sau đó được nhà sản xuất Matsuno xác nhận. Nhóm phát triển Tactics Advance được cấu thành từ các nhân viên của Quest Corporation, và công việc bắt đầu vào tháng Hai, 2002. Công việc bắt đầu sau khi Quest thông báo sẽ bàn giao nhóm phát triển phần mềm cho Square, công ty này rất nổi tiếng với series Tactics Ogre. Dù ban đầu được coi là một bản port của Final Fantasy Tactics, Final Fantasy Tactics Advance được phát triển với cốt truyện và bối cảnh hoàn toàn mới, và còn nhận được những thay đổi đáng kể để làm cho nó tiện lợi hơn với hệ máy GBA cầm tay; ví dụ như chức năng quick-save.

Final Fantasy Tactics Advance sử dụng gameplay của Final Fantasy Tactics, nhưng đưa vào những thay đổi nhất định, chẳng hạn như một bản đồ tùy biến cho thế giới Ivalice. Trong khi xây dựng cho hệ máy Game Boy Advance, đồ họa của Final Fantasy Tactics Advance có màu sắc rực rỡ và chi tiết, và mặc dù môi trường và các nhân vật toàn toàn dựa vào hình mẫu, các cảm xúc trên khuôn mặt dễ dàng được nhận ra và các khung hình động đã được đưa ra để tạo hình ảnh động mượt. Game còn giới thiệu một tùy chọn chuyển đổi giữa ba chế độ hiển thị. Hai trong số chúng được tối ưu hóa cho gameplay trên Game Boy Advance và Game Boy Advance SP, và chế độ còn lại có thể hiển thị game trên màn hình ti vi bằng cách sử dụng các thiết bị ngoại vi nhất định.

Tại Nhật, câu chuyện về Final Fantasy Tactics Advance được lan rộng và phát trên đài phát thanh Nhật. Một radio drama có tiêu đề Final Fantasy Tactics Advance Radio Edition được phát sóng trên bốn đài phát thanh ở Nhật từ đầu tháng Một, 2003 đến cuối tháng Ba, 2003.

[sửa] Khác biệt giữa gameplay phiên bản Nhật và Mỹ

Trong phiên bản Nhật, bạn không những không thể trộm giày bốt, mà còn không thể trộm găng tay. Tuy nhiên bạn có thể đánh cắp những kỹ năng của Blue Mage.

[sửa] Final Fantasy Tactics A2: Grimoire of the Rift

Một tính năng đặc biệt có trong Final Fantasy Tactics A2 mà chỉ xảy ra khi thẻ game Tactics Advance nằm trong slot GBA của máy Nintendo DS, còn thẻ game của Tactics A2 nằm trong slot DS. Thiết lập này sẽ mở khóa Đặc quyền cho Clan, Libra, trong game Tactics A2.

[sửa] Nhạc nền

Soundtrack của Final Fantasy Tactics Advance là Final Fantasy Tactics Advance: Original Soundtrack, được sáng tác bởi Nobuo Uematsu, Hitoshi Sakimoto, Kaori Ohkoshi, và Ayako Saso. Nó cũng có album remix có tên là White: Melodies of Final Fantasy Tactics Advance, và một bài hát quảng cáo độc quyền bằng tiếng Nhật có tên là Shiroi Hana.

Thông tin bên lề

FFTA pinkcalendar.PNG
Marche nói rằng Final Fantasy là một game máy tính, thay vì bất cứ máy console nào hỗ trợ cho các phiên bản game tiếp theo (dù điều này hoàn toàn đúng kỹ thuật, theo như định nghĩa, tất cả console là những máy tính được xây dựng có mục đích).
Game được phát hành tại Nhật vào ngày Valentine, điều này có thể giải thích cho tờ lịch màu hồng xuất hiện trên tường trong phòng của Marche và Donned.
Final Fantasy Tactics Advance là game thắng cuộc của giải Penny Arcade năm 2003 "Just One More Round, Is It Really Four In The Morning?".
Khi cậu đến Ivalice, Marche nói rằng Ivalice giống như Final Fantasy. Không rõ Final Fantasy mà cậu đang nói đến là gì, mặc dù rất có thể nó ám chỉ đến Final Fantasy Tactics.
Final Fantasy Tactics Advance và phần tiếp theo của nó có vài biểu tượng giống người anh em Tactics Ogre thuộc Tactical Series của Square Enix, cụ thể là biểu tượng vũ khí và áo giáp.
[sửa] Xem thêm

Final Fantasy Tactics Advance/Translations
Final Fantasy Tactics Advance Wallpapers
[sửa] Liên kết ngoài

Official North American site
Official European site
Final Fantasy Tactics Advance Sprites

______________________
Moonlight shadow
Akachan (e)
Update: 27/4/2012
Cindy Cindy
Cindy Cindy

Total posts : 98

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum