[FF] Quina Quen

Go down

[FF] Quina Quen Empty [FF] Quina Quen

Post by sky_wings on Wed Nov 05, 2014 6:07 pm

Quina Quen

Quina Quen
Ảnh CG của Quina.
Chân dung Chân dung menu của Quina.
Tên Nhật Quina Quen
Tiếng Nhật クイナ・クゥエン
Phiên âm Kuina Kūen
Chủng tộc Qu
Tuổi 89
Ngày sinh 1710
Quê nhà Qu's Marsh
Job Class Blue Mage
Skill Eat, Blue Magic
Trance Cook
Vũ khí Fork
Vũ khí cuối Gastro Fork
Nhân vật trong Final Fantasy IX
"Phóng khoáng - Tôi làm điều tôi muốn! Có vấn đề gì không!?"
—Trích lời Quina
Quina Quen là nhân vật điều khiển được trong Final Fantasy IX. Cô/Cậu là một Qu không rõ về giới tính. Quina được xây dựng theo mẫu nhân vật gây hài xuyên suốt game, và thường thất bại trong cuộc hành trình đi tìm những món ăn mới. Như tất cả những Qu khác, Quina nói tiếng Anh không theo quy tắc ngữ pháp nào và thường ăn tất cả những gì bản thân thấy.

[sửa] Ngoại hình

Quina có vẻ như không rõ giới tính và là một Qu, một bộ tộc được biết đến với thói quen ăn uống lạ lùng, lưỡi dài và khả năng giao tiếp kém. Tuy nhiên, thói quen ăn uống của Quina thực sự rất hữu dụng, bởi nó cho phép Quina học thêm được Blue Magic bằng cách "ăn" một kẻ thù. Quina luôn luôn đội một cái mũ đầu bếp, và lưỡi của cô/cậu luôn thè ra tới tận giữa ngực. Cô/cậu mặc một áo khoác màu hồng với một tạp dề màu hồng bé hơn, có một khăn ăn được buộc quanh cổ của cô/cậu, và đeo găng tay trắng và đôi giày màu xanh với những dải ruy băng trắng.

[sửa] Cuộc đời

Cảnh báo có spoil: Phần này sẽ tiết lộ diễn biến và/hoặc kết thúc cốt truyện. (Bỏ qua đoạn này)
[sửa] Khởi hành

Quina lần đầu xuất hiện vào đầu game, tại lâu đài Alexandria, đang quan sát từng động tác của các đầu bếp và nếm các món ăn của họ. Quina cũng có tham gia vào Festival of the Hunt ở Lindblum dưới cái tên "Strange Gourmand". Cô/Cậu sau đó xuất hiện tiếp theo ở Qu's Marsh, và có thể được thu nạp vào nhóm ngay khi Zidane vừa rời khỏi Lindblum. Quina có niềm đam mê mãnh liệt với ếch, và do đó luôn cảm thấy thất vọng khi không thể bắt được con nào. Zidane sau đó bắt giúp Quina một con, khiến cho người đứng đầu tộc Qu, Quale, đến la rầy Quina vì tội quá lười biếng, không thể tự kiếm thức ăn cho bản thân. Quale tiếp theo nhờ cả nhóm đưa Quina đến khắp nơi trên thế giới để Quina có cơ hội được nếm qua nhiều loại đặc sản khác nhau để trở thành một nhà ẩm thực cấp cao.

[sửa] Cleyra

"Thành phố này có cát rất ngon! Thành phố cũng ngon!"
—Quina, khi cố làm cho Freya vui lên


Tác phẩm của Yoshitaka Amano.
Quina có thể hành trình đến Gizamaluke's Grotto, Burmecia, và Cleyra cùng Zidane, Vivi, và Freya trong khi hoàn toàn bị ám ảnh bởi việc săn lùng những loại thức ăn mới, mà Quina thường nói là “yummy-yummies”. Lúc cả nhóm đến Cleyra, Quina rất thất vọng vì nơi đó không có bất cứ lại thức ăn đặc sắc nào cả, và kết cục là quyết định nếm thử một cặp nấm màu hồng vẫn chưa rõ là có độc hay không. Cô/Cậu sau đó đã giấu đi sự bất mãn của mình nhằm mục đích làm tâm trạng của Freya khá lên. Khi ba thành viên còn lại trong nhóm được chuyển đến con tàu Red Rose thông qua những Black Mage, Quina không muốn đi cùng và tự mình chạy trốn khỏi Cleyra, nói rằng "ghét độ cao". Khi Cleyra bị hủy diệt, Zidane, Vivi, và Freya cứ đinh ninh rằng Quina đã chết trong tại nạn đó bởi Quina không cùng họ dịch chuyển ra khỏi Cleyra.

Cho dù người chơi có quyết định thu nạp Quina vào đầu game hay không, cô/cậu vẫn xuất hiện lại ở Qu's Marsh. Nếu Quina có cùng nhóm đi đến Cleyra và bị cho là chết thì sau khi gặp lại, Zidane cảm thấy bớt ăn năn hơn khi thấy cô/cậu vẫn còn sống. Chính cô/cậu cũng dẫn cả nhóm đến lối vào đường hầm Fossil Roo một cách rất tình cờ trong lúc đang tìm kiếm ếch.

[sửa] Outer Continent

"Hình dáng ngon. Bên trong chắc có đặc sản!"
—Đánh giá của Quina về ngôi làng Conde Petie


Tác phẩm của Yoshitaka Amano.
Sau khi cùng Zidane, Vivi và Garnet đánh bại Lani và đi hết đường hầm của Fossil Roo, cả nhóm đến được Outer Continent và sớm tìm thấy ngôi làng Người lùn của Conde Petie. Quina ngay lập tức chạy vào, chắc mẩm rằng nó có nhiều loại thức ăn rất ngon. Cô/Cậu ngay lập tức đến cửa hàng bán đồ ăn, và được người bán hàng khuyên mua một cái Pumpkin Bomb với giá 1.000 gil. Quina không hiểu được tại sao phải cần tiền mới có được thức ăn, nên người bán lập tức gán gép cô/cậu là trộm, khiến Quina phải bỏ chạy ngay ra khỏi cửa hàng.

Sau khi đến Black Mage Village, Quina sớm tìm thấy một nguồn cung cấp thức ăn mới: một quả trứng Chocobo đang được ấp bởi hai Black Mage. Mặc dù Quina mong muốn được ăn thử quả trứng, họ phải đuổi Quina ra ngoài, nhưng Quina vẫn cứ ngoan cố ở lại và luôn miệng nói rằng quả trứng "rất ngon", còn họ vẫn cứ tiếp tục từ chối Quina. Khi quay trở lại Conde Petie lần hai, Quina phải đồng ý tham dự vào nghi lễ "kết hôn" với Vivi mới được phép đi qua Thánh địa phía bên kia ngôi làng. Quina có vẻ không phiền lắm với chuyện này, nói rằng: “Tôi...rất vui”. Nếu không, người chơi có thể lựa chọn cho Zidane và Garnet để xem hai Người lùn canh gác ở lối ra đến ngôi làng, trong trường hợp này, Quina và Vivi sẽ lẻn ra ngoài khi người ta đang kêu la đối phó với một cô bé ăn trộm từ bên ngoài ngôi làng.

Sau khi được phép đi đến Mountain Path, cả nhóm gặp Eiko đang bị kẹt trên cây. Quina mất hứng “ăn” thử cô bé khi Eiko nói rằng thịt mình cực dở. Nhưng không ngờ nó lại gây phản tác dụng vì Quina chạy đi ngay để bắt và “ăn” thử Mog, con Moogle vật cưng của Eiko. Rồi sau này, khi được “câu” lên từ đáy sông, Quina lại bị Eiko nhầm với Kuja. Tuy nhiên, Quina đồng ý ở lại giúp Eiko nấu ăn cho Zidane cùng cả nhóm ở Madain Sari. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy Quina đang học cách trở thành một nhà ẩm thực trong suốt chuyến hành trình của mình.

[sửa] Alexandria và về sau

"Aiya! Tảng đá lớn thật đấy! Sao tất cả mọi người đều nhìn nó vậy? Nó có ăn được không? Hay đó là vỉ nướng? Không ai trả lời... Tôi liếm nó thử nhé."
—Quina ở Bran Bal


Quina "chết đuối" tại Memoria.
Sau khi cả nhóm rời khỏi Outer Continent mà không có Quina, cô/cậu tỉnh lại trên bờ biển ven vùng Lindblum, khiến cho binh lính nơi đó sợ hãi. Khi Gilgamesh dự định dụ dỗ Eiko ở Treno với chiêu bài mời đi ăn ở một bữa tiệc sang trọng nhằm mục đích bắt cóc cô bé để làm con tin trao đổi với Amarant, Quina đột ngột xuất hiện, đề cặp đến thức ăn và cố tình khiến Gilgamesh bỏ chạy. Dù với hành động đáng nể này, Quina lại một lần nữa bị bỏ lại ở Treno, và lại được Zidane thu nạp lại ở Lindblum, nơi Quina đang cãi nhau về vụ dưa chua Gyshal. Cũng chính từ lúc này mà Quina chính thức gia nhập vào nhóm.

Sau khi có Hilda Garde III, nếu người chơi đến Quan's Dwelling mà trong nhóm có cả hai Vivi và Quina thì hồn ma Quan sẽ xuất hiện.

Khi cả nhóm đến Terra, Quina là người duy nhất có nói chuyện như những người bình thường với các Genome thờ ơ ở Bran Bal. Cô/Cậu còn nếm thử một hòn đá lớn, sáng lóa, thứ có vẻ như đang được các Genome thờ phụng, nhưng không có gì. Khi chiếc airship Invincible được dùng để trốn khỏi Terra, Quina phát hiện ra cách di chuyển vào trong con tàu từ bên dưới nó vào những giây phút cuối cùng, dĩ nhiên, chi tiết này không được giải thích gì. Thế nhưng, nhờ đó mà việc lên xuống con tàu bay Invincible ở Memoria trở nên dễ dàng. Đến cuối câu chuyện, Quina một lần nữa được thấy ở nhà bếp của lâu đài Alexandria, đang nấu các món ăn nhằm thỏa mãn khẩu vị không-bao-giờ-chấm-dứt của bản thân, cũng như để chắc rằng những đầu bếp khác sẽ chuẩn bị một bữa ăn thật ngon cho bạn bè mình.

Kết thúc spoil.
[sửa] Trang bị và Chỉ số

List of Quina's weapons
Dạng chiến đấu của Quina.
Quina là một Blue Mage vì có khả năng dùng Blue Magic, dù nó có hơi biến đổi chút ít so với nguyên gốc: Quina học Blue Magic qua kẻ thù. Khác với những Blue Mage thông thường là học được chiêu mới bằng cách bị tấn công bởi chiêu đó, thì cô/cậu phải "ăn" kẻ thù có chứa một chiêu tương ứng.

Quina dùng Fork làm vũ khí trong game. Mặc dù có thể là một vũ khí rất lạ lùng, chúng thật sự rất mạnh trong chiến đấu. Fork gây ra sát thương ngẫu nhiên, và khả năng gây sát thương cao không ảnh hưởng đến vị trí của Quina trong đội hình. Bởi vậy, để Quina ở vị trí sau cũng là một ý kiến hay. Needle Fork của Quina là một vũ khí khá hữu dụng lấy được từ rất sớm trong game, vì nó có thể áp đặt trạng thái Petrification lên đối thủ khi kỹ năng Add Status được trang bị. Vũ khí mạnh nhất của Quina là Gastro Fork, người chơi sẽ lấy được sau khi bắt được 99 con ếch ở nhiều đầm lầy khác nhau khắp thế giới và chiến thắng Quale.

Quina trong trạng thái Trance.
[sửa] Kỹ năng

List of Quina's Blue Magic
List of Quina's Abilities
Lệnh "Eat" được dùng để học thêm các skill mới được biết dưới hình thức là Blue Magic. Khi HP hiện tại của kẻ thù dưới 25% lượng HP tối đa, Quina có thể "ăn" được chúng. Nếu thành công, thì đối thủ sẽ biến mất khỏi trận chiến và Quina sẽ học thêm được một skill mới. Nên lưu ý rằng mỗi skill chỉ có thể học được một lần duy nhất và dù có "ăn" thêm nhiều kẻ thù cùng loại cũng không tăng thêm sức mạnh (attack power) hay độ chính xác (accuracy) cho chiêu thức.

Khi ở ở trạng thái Trance, lệnh "Eat" sẽ được thay thế bằng lệnh "Cook". Không như "Eat", lệnh “Cook” có tác dụng khi HP kẻ thù chỉ còn 50% lượng HP tối đa.

Nếu người chơi muốn học thêm một Blue Magic mới từ một kẻ thù khá yếu và sợ rằng sẽ giết nó trước khi kịp cho Quina "ăn", họ có thể dùng những kỹ năng theo dạng giống phép Demi.

[sửa] Nhạc nền

{{{image}}}
Quina's Theme
Music-harp.gif
Nghe âm thanh

Bản "Quina's Theme" được đặt theo tên của Quina và được chơi trong phần minigame Frog Catching. Nhiều phần trong bản nhạc lấy từ bản "Qu's Marsh" nhưng được lồng ghép lại với nhau với một giai điệu mới, nhanh.

[sửa] Từ nguyên

Cái tên "Quina Quen" thật ra là một cách chơi chữ theo tiếng Nhật. Từ "Quina" ("kuina") dịch ra thành "Eat!", trong khi từ "Quen" ("kuen") lại là "Không thể ăn..." Điểm này có vẻ khá đúng với nhân vật, bởi xuyên suốt game, Quina đều luôn tự mình tìm kiếm những loại thức ăn mới, kì lạ, nhưng phần lớn đều thất bại trong chuyện này, cả trong cốt truyện chính lẫn trong gameplay.

[sửa] Thông tin bên lềĐoạn FMV duy nhất mà Quina xuất hiện.
Trong phiên bản tiếng Tây Ban Nha của game, Quina được gọi là "cô", tương tự như Quale (đã được đổi thành Quera), trong khi Quan lại là "ông". Tuy nhiên, trong phiên bản tiếng Đức thì Quina luôn được gọi là "cậu". Trong phiên bản tiếng Pháp, Quina lại thành "cô", ngược với cả Quale và Quan lại là "ông". Trong phiên bản tiếng Ý, Quina được cho là nữ, cũng như Quale (đã được đổi thành Quera), và tên được sắp xếp lại theo tiếng bản địa của dân Roma.
Quina có thể trang bị Lamia's Tiara, một món đồ trang bị chỉ-dành-cho-nữ.
Quina có thể bị ảnh hưởng bởi kỹ năng "Entice" của Lamia, như tất cả những nhân vật nam khác.
Nếu Quina yếu đi trong trận chiến, Zidane sẽ không nhận đòn thay cho Quina khi đang có kỹ năng "Protect Girls" như với Garnet, Freya và Eiko.
Mặc dù Quina luôn được đề cập là "cậu/cô" trong các đoạn hội thoại trong game, những đại từ chỉ định và sở hữu của nhân vật lại là về giới nam, chẳng hạn như "him" và "his", trong khi "her" và "hers" thì lại không xài. Hầu hết các ngôn ngữ khác đều sử dụng đại từ giống đực nếu giới tính chưa được biết.
Đoạn FMV duy nhất có Quina xuất hiện là ở đoạn cuối của game.
Quina là thành viên "lão làng" nhất điều khiển được trong Final Fantasy IX.

________________________
Garnet85
Trinhvanh06 (e)

Update: 13/12/2011

sky_wings
sky_wings

Total posts : 57

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum