[News] Ăn cơm nguội? Coi chừng đấy! Bạn có thể bị ngộ độc!

Go down

[News] Ăn cơm nguội? Coi chừng đấy! Bạn có thể bị ngộ độc! Empty [News] Ăn cơm nguội? Coi chừng đấy! Bạn có thể bị ngộ độc!

Post by AmySnow on Thu Nov 06, 2014 2:09 pm

[size=undefined]Coi chừng khi ăn cơm nguội![/size]
[size=32]A[/size]i cũng cho rằng cơm nguội thì cũng an toàn và có đầy đủ chất vitamin như cơm nóng...Ít người Việt Nam nào hiểu được thực ra cơm để nguội lâu sẽ phát sinh ra những độc tố nguy hiểm ngoài sự tưởng tượng của mọi người...Không nên để cơm quá một ngày!


[size=32]T[/size]heo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Vương quốc AnhFood Standards Agency (website: eatwell.gov. uk), ăn cơm nguội, dù là về cảm quan không hề có dấu hiệu biến chất, chua, thiu, và đã được rang hoặc hâm nóng lại vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện điển hình là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi.

[News] Ăn cơm nguội? Coi chừng đấy! Bạn có thể bị ngộ độc! Comnguoi[size=32]T[/size]hủ phạm của vấn đề này là một loại vi khuẩn có tên là Bacillus cereus. Vi khuẩn Bacillus cereus có sẵn trong gạo do bị nhiễm từ đất trong quá trình trồng trọt và thu hoạch lúa. Quá trình nấu chín gạo thành cơm không tiêu diệt được vi khuẩn này vì nó đã hình thành dạng bào tử để tự vệ.


[size=32]N[/size]ếu cơm được ăn ngay sau khi nấu thì bào tử Bacillus cereus không có cơ hội phục hồi. Nhưng nếu để cơm nguội dần ở điều kiện bình thường thì Bacillus cereus có thể hoạt động trở lại và sản sinh ra một số độc tố.


[size=32]T[/size]hời gian để cơm nguội ở nhiệt độ thường trong phòng càng dài thì lượng độc tố và vi khuẩn càng phát triển nhiều. Dù có rang hoặc hâm lại cơm cũng không thể loại bỏ được các độc tố này, cũng như không tiêu diệt được vi khuẩn.[News] Ăn cơm nguội? Coi chừng đấy! Bạn có thể bị ngộ độc! Meo-nau-com-ngon


[size=32]N[/size]gười ăn phải cơm nguội nhiễm khuẩn Bacillus cereus sẽ có cảm giác buồn nôn và nôn trong từ 1 đến 6 giờ sau khi ăn. Tiêu chảy có thể xuất hiện sau từ 10 đến 12 giờ. Đối với những người khỏe mạnh, các triệu chứng trên sẽ chấm dứt sau từ 12 giờ đến 24 giờ. Nhưng với người già, trẻ em hoặc người có sức khỏe yếu, đang mắc bệnh… thì vấn đề có thể nghiêm trọng hơn do bị mất nước.[size=32]N[/size]gộ độc do cơm nguội dễ xảy ra ở nhà hàng hơn là hộ gia đình vì nhà hàng thường nấu nhiều cơm cùng một lúc, sau đó hâm nóng hoặc rang lại khi khách có yêu cầu để tiết kiệm thời gian và chi phí. Điều nguy hiểm là cơm nhiễm khuẩn Bacillus cereus không hề có biểu hiện gì khác thường vì mùi vị, màu sắc nên không thể nhận biết. Nhiều trường hợp ngộ độc do cơm nguội lại nghĩ rằng nguyên nhân là thức ăn.[News] Ăn cơm nguội? Coi chừng đấy! Bạn có thể bị ngộ độc! Com[size=32]Đ[/size]ể tránh nguy cơ ngộ độc do cơm
nguội, tốt nhất là nên nấu đến đâu ăn đến đó, không nên nấu quá nhiều cơm để thừa sang bữa sau hoặc nấu trước khi ăn quá lâu. Nếu nấu xong chưa ăn ngay thì nên giữ nhiệt độ cơm ở mức 60oC để ngăn vi khuẩn Bacillus cereus phát triển trở lại.[size=32]C[/size]ơm còn thừa nên tìm cách làm nguội thật nhanh chóng trong vòng không quá 1 giờ (tãi ra hoặc ngâm phần ruột nồi cơm vào nước mát…) rồi cất ngay vào ngăn mát tủ lạnh (nhiệt độ <4oC). Dù bảo quản bằng tủ lạnh cũng không nên để cơm quá một ngày. Không hâm lại cơm 2 lần.
[News] Ăn cơm nguội? Coi chừng đấy! Bạn có thể bị ngộ độc! Sigpic176906_265375-1

Nguồn www.bepgiadinh.com
Sưu tầm
Ảnh & trình bày: Múp
AmySnow
AmySnow

Total posts : 355

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum