oOo VnSharing Database oOo
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

[Wiki] Eating your own dog food

Go down

[Wiki] Eating your own dog food Empty [Wiki] Eating your own dog food

Post by AmySnow Thu Nov 06, 2014 3:26 pm

Eating your own dog food, hay dogfooding, là từ lóng để chỉ cách các công ty, mà hầu hết là các công ty phần mềm, bằng việc cho sử dụng chính sản phẩm nhằm chứng minh các tính năng và ưu điểm của sản phẩm

Giới thiệu

Dogfooding là cách công ty thể hiện sự tự tin của công ty về chính sản phẩm của mình. Có nghĩa là, công ty hoàn toàn chắc chắn rằng sản phẩm sẽ được mua và người tiêu dùng muốn sử dụng sản phẩm. Do đó dogfooding cũng được coi là quảng cáo dùng thử.
InfoWorld nhận xét, cách quảng cáo này cần sự trung thực và rõ ràng:
Trích:
"watered-down examples, such as auto dealers' policy of making salespeople drive the brands they sell, or Coca-Cola allowing no Pepsi products in corporate offices... are irrelevant."
Trích:
" Các ví dụ gần như vậy, giống như cách mà các đại lý ô tô cho nhân viên đi chính hãng xe mình bán, hay Coca-Cola k cho phép nhân viên sử dụng các sản phẩm của Pepsi,.. là không phù hợp"
Một lợi thế có thể nhận thấy ngoài vấn đề quảng cáo sản phẩm, là nhân viên có thể sử dụng trước sản phẩm, và chỉ ra cho ban lãnh đạo cách sản phẩm sẽ được vận hành và sử dụng, trước khi phát hành cho người tiêu dùng. Trong phát triển phần mềm, việc thực hiện dogfooding theo mô hình chia nhóm, cá nhân hoặc nội bộ một nhóm nhỏ, và test cá nhân có thể tránh được một số lỗi trước khi sản phẩm được phát hành chính thức. Việc này giúp xây dựng được tinh thần nhóm, cách giải quyết hiệu quả cho các vấn đề có thể xảy ra về sự không nhất quán và bị lệ thuộc, nhất là khi nhiều nhà sản xuất hoặc nhóm phát triển làm trên cùng sản phẩm. Chẳng hạn, Microsoft và Google đều rất coi trọng việc sử dụng trong nội bộ các sản phẩm. Ở Microsoft, trong quá trình xây dựng phần mềm, tất cả mọi nhân viên đều có quyền xem và truy cập các bản phần mềm đang xây dựng và bản code của chúng, kể cả các hệ điều hành của Microsoft.
Rủi ro của việc dogfooding công khai trên diện rộng, nhất là khi công ty gặp khó khăn sử dụng chính sản phẩm của mình, khiến cho việc dogfood công khai bị hạn chế phổ biến.

Nguồn gốc

Biên tập viên của IEEE Software nhắc đến một quảng cáo trên tivi vào những năm 1970 của Đồ ăn cho chó Alpo, Lorne Greene nói rằng ông cho chính chó của mình ăn Alpo. Một nguyên nhân khác cho thuật ngữ này có thể là chủ tịch HĐQT Kal Kan Pet Food, người được kể lại là đã ăn một lon đồ ăn cho chó do chính hãng sản xuất trong một đại hội cổ đông.

Năm 1998, quản lý Microsoft Paul Mauritz gửi Brian Valentine, quản lý bộ phận test của Microsoft LAN Manager, một email với đầu đề " Eating our own Dogfood", yêu cầu ông tăng việc sử dụng nổi bộ sản phẩm công ty. Từ đó, cụm từ này được sử dụng trong toàn Microsoft.

Một vài ví dụ

Chủ tịch hãng máy tính Apple Michael Scott vào năm 1980 viết một mẩu ghi chú thông báo " "EFFECTIVE IMMEDIATELY!! NO MORE TYPEWRITERS ARE TO BE PURCHASED, LEASED,etc.etc " (Hiệu quả ngay lập tức! Không cần mua bán ,.... máy đánh chữ nữa" cho cả công ty, với mục tiêu loại bỏ máy đánh chữ từ năm 1981.

Sự phát triển Windows NT của Microsoft là sự tham gia của hơn 200 người được chia thành các nhóm nhỏ và được tổ chức sau khi Dave Cutler yêu cầu nhất định phải thực hiện dogfooding vào tháng 2 1991, phát triển hệ điều hành trên các máy sử dụng dùng NT hàng ngày, trước tiên là thuần văn bản, kế tiếp là xây dựng đồ hoạ và cuối cùng hoàn tất với kết nối mạng. Ban đầu nó hoàn toàn thất bại, nhưng sự phản hồi kịp thời về code đã phá vỡ toàn hệ thống, sự loại bỏ tính tự ái cá nhân, và những hiểu biết cản trở người khác trở thành sự khuyến khích vô cùng mạnh mẽ. Infoworld báo cáo vào năm 2005 về chuyến tham quan trung tâm điều hành hệ điều hành mạng " thể hiện nhiều hơn cả mối nghi ngờ hợp lý rằng Microsoft không chạy chương trình 20000+ nút, mạng toàn cầu trên 99 phần trăm công nghệ Windows, kể cả máy chủ, máy trạm và an ninh. InfoWorld tranh luận rằng "Microsoft sử dụng Windows cho tính điều hành lưu lượng cao khiến cho nhiều người nghi ngờ Windows phải thay đổi quan điểm " ("Microsoft's use of Windows for its high-traffic operations tipped many doubters over to Windows' side of the fence") Vào giữa những năm 90, Hệ thống email nội bộ của Microsoft hoàn toàn xây dựng trên nền Unix. Sau khi bị thắc mắc, họ chính thức đổi sang sử dụng Microsoft Exchange. Trận bão email hay còn gọi là Bedlam DL3 vào năm 1997 giúp Microsoft xây dựng các tính năng mạnh hơn ở Microsoft Exchange Server để tránh làm mất hay gửi 2 lần một email, mạng và server quá tải, mặc dù dogfooding hiếm khi có thể được như vậy. Trận khủng hoảng email lần 2 vào năm 2006 đã được hệ thống tự động giải quyết vô cùng hoàn hảo.

Ngày 1-6-2011, YouTube đã thêm một mác chứng nhận bản quyền cho phép người dùng upload video chọn giữa mác tiêu chuẩn và Creative Commons license. Mác bản quyền được kèm theo lời nhắn (Shh! - Internal Dogfood) xuất hiện trên mọi video của Youtube mà thiếu chứng nhận thương mại. Một nhân viên của YouTube xác nhận dòng này ám chỉ những sản phẩm đang test nội bộ.

Nhận xét và thuật ngữ tương đương


Mặc dù việc cho những người tạo ra các sản phẩm dùng thử sản phẩm chính mình về lý thuyết là sẽ giảm những lỗi không đáng có ở sản phẩm, nhưng thực ra việc này không hoàn hiệu quả. Người tạo ra đó có thể không biết nên dùng sản phẩm vào việc gì, hoặc họ có đủ kiến thức để vận hành sử dụng sản phẩm (nhất là các chương trình trên máy tính), điều mà người dùng thực tế không có. Hoặc nhiều khi, người test này lại nghĩ rằng lỗi đã được báo, nên không báo nữa, hoặc họ sẽ quen dần với việc khắc phục một mình. Dogfooding cũng trở nên không hiệu quả, vì trong thực tế người tiêu dùng luôn có quyền lựa chọn sản phẩm từ nhiều nhà sản xuất khác nhau để sử dụng, khiến cho sản phẩm có khi không được sử dụng đúng như đã thiết kế. Thậm chí dẫn đến hội chứng "Không-tạo-ra-ở-đây", chỉ hoàn toàn sử dụng sản phẩm lưu hành nội bộ.


Năm 2007 CIO của Pegasystem nói rằng bà muốn sử dụng một cụm từ thay thế " uống chính sampanh của chúng ta" - "drinking our own champagne" và người đứng đầu bộ phận quan hệ công chúng của Novell Bruce Lowry, về sự sử dụng Linux ở công ty mình và OpenOffice.org thể hiện rằng ông cũng thích cụm từ này hơn. Năm 2009, CIO mới của Microsoft, Tony Scott, cho rằng " dogfooding" nghe không hấp dẫn và nên được thay đổi là "icecreaming", với mục tiêu là sản phẩm sẽ giống như "nhưng cái kem mà khách hàng luôn muốn sử dụng"
AmySnow
AmySnow

Total posts : 355

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum