[Review] MONSTER

Go down

[Review] MONSTER Empty [Review] MONSTER

Post by savi1398 on Thu Nov 06, 2014 7:56 pm

tác giả
Spike Spiegel
MONSTERThông tin
Trích:
- Năm: 2004 - 2005
- Type: Anime TV Series
- Số tập: 74
- Đề tài: trinh thám, tội phạm, bạo lực, bi kịch,…
- Nguyên tác: Urasawa Naoki (Master Keaton, 20th Century Boy, Monster,…)
- Đạo diễn: Kojima Masayuki
- Studio: MADHOUSE
> Xem thêm thông tin tại AniDB

* Note 1: bài viết này không có spoil

> Tóm tắt nội dung: kể về hành trình của bác sĩ Tenma, đuổi theo một “con quái vật” do chính anh cứu sống.

> Hình ảnh: char design rất giống manga (cách vẽ rất thực, rất giống người, ý mình là tỉ lệ, sự cân đối =DD), background (nền) và nhân vật được vẽ khá chi tiết (nét mặt, khóe mắt,… đều được vẽ khá kỹ). Animation cũng được chăm chút, chuyển động khá mượt mà, kể cả những chi tiết phụ như lúc trái bóng rơi từ trên bậc thang xuống cũng được thể hiện tốt. Phần artwork/animation của bộ này được đầu tư khá tốt, tuy nhiên nhìn tổng quan thì nó vẫn thiếu một cái gì đấy để trở nên tuyệt vời.

char design của anime Monster


> Âm thanh: đây là phần mình đánh giá rất cao, dàn seiyuu lồng tiếng cho bộ này rất tốt, background music cũng rất chi là ổn, OP-ED nghe cũng khá vào.

> Nội dung: Nhìn cái đống thể loại thế kia nhưng MONSTER lại không quá khó hiểu, các tình tiết đều dễ nắm bắt, chất “sinh tử” của bộ này cũng là một điểm khiến cho người xem cảm thấy khó có thể dừng lại khi đang xem. Không khí phim có lúc u ám, ngột ngạt nhưng cũng có lúc rất dễ chịu, sẽ có nhiều tập có tác dụng “healing”, làm cho bạn yêu quý cuộc đời hơn.

Bối cảnh của MONSTER là nước Đức những năm 80-90 của thế kỷ 20, sau khi Bức tường Berlin sụp đổ. Đụng đến đề tài này thì cũng hơi nhạy cảm, có điều MONSTER đã được xây dựng khôn khéo, không gây ra cảm giác nặng về chính trị, nó dựa vào chính trị để phát triển câu chuyện nhưng mục tiêu chính mà nó hướng tới lại không phải là chính trị, mà là những mặt tối, những sự thật, những tệ nạn, những bi kịch của con người và xã hội, đây là một điểm cộng lớn của MONSTER.

Cốt truyện có lẽ là phần mạnh nhất của bộ này, một cốt truyện khủng, thú vị, bí ẩn, phải đến những tập cuối cùng người xem mới có thể hiểu toàn bộ. Luôn có một câu chuyện chính xuyên suốt cả bộ, và bên cạnh đó là rất nhiều câu chuyện con trong suốt cuộc hành trình đi tìm bí ẩn của bác sĩ Tenma, những câu chuyện con này theo mình thì nó vừa có một ý nghĩa độc lập nào đấy nhưng cũng vừa là mảnh ghép tuyệt vời vào câu chuyện chính xuyên suốt, mình cực kỳ ấn tượng cách xây dựng & dẫn dắt những câu chuyện cũng như chất drama + tragedy được đưa vào, tất cả đều rất hợp lý.

Nhiều câu chuyện có ý nghĩa nhân văn cực cao. Hiếm thấy có một bộ nào đề cập đến nhiều vấn đề (chính trị, con người, tệ nạn xã hội, gia đình, tình bạn bè, tình yêu, tội ác, v.v…) mà vẫn giữ được phong độ tốt thế này, tận 74 tập nhưng nhịp phim không hề nhàm chán, mạch phim không hề rối (dù có một số tập có thể khiến cảm xúc người xem chùn xuống chút =]]).

Mình nghĩ là đạo diễn Kojima đã hoàn thành tốt công việc của ông (sở dĩ mình chỉ nói tốt là vì nguyên tác đã được Naoki-sensei làm quá tốt rồi). Cách tạo tình huống, góc quay, các hint đều được thực hiện tốt. Có lẽ điểm duy nhất khiến mình chưa hài lòng lắm là cái kết, một cái kết có lẽ là thỏa đáng nhưng nó không được như kỳ vọng của mình, cũng một phần là vì trước đấy nó đã làm quá tốt. Dù rằng có một số câu hỏi vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng, có lẽ tác giả muốn người xem tự suy ngẫm và tìm câu trả lời cho riêng mình.

> Nhân vật: một điểm thành công nữa của MONSTER, rất đa dạng ở mặt nhân vật, các nhân vật được xây dựng thú vị, khó quên. Việc tương tác và phát triển tâm lý cực kỳ tốt. Ngoại trừ phản diện của bộ này được tác giả bơm thổi chút xíu thì các nhân vật còn lại được xây dựng rất thật, không tốt một cách vô lý và cũng không ác quá đáng, đây là điểm làm mình rất thích. Một số nhân vật chỉ xuất hiện trong một vài tập nhưng vẫn tạo được ấn tượng khá tốt. Chỉ có thể dùng từ "tuyệt vời" khi nhận xét về phần nhân vật của MONSTER.Sau đây là vài đánh giá cá nhân người viết:

Hình ảnh: 8.5/10
Âm thanh: 9/10
Cốt truyện: 10/10
Nhân vật: 10/10
Tạo & giải quyết vấn đề: 9.5/10
Kết thúc: 8.5/10
Enjoyment: 10/10

OVERALL: 9.5/10

*Note 2: điểm 10 ở đây không phải là điểm 10 cho sự hoàn hảo, đó là điểm 10 tượng trưng cho sự cố gắng làm tốt hết sức có thể.

>>> Kết luận: Đạo diễn Kojima có thể không phải là một cái tên lớn trong giới đạo diễn anime, nhưng ông đã làm rất tốt phần việc của mình, cùng với studio MADHOUSE, đã chuyển thể giữ nguyên vẹn cái hồn của nguyên tác, tạo nên một trong những kiệt tác xuất sắc nhất trong thể loại trinh thám từng xuất hiện trên anime. Đặc biệt là một dàn nhân vật cực kỳ khó quên. Có lẽ vấn đề duy nhất gây tranh cãi chính là cái kết thúc của MONSTER. Dẫu vậy nó vẫn là một bộ rất tuyệt vời, một cái tên lớn mà fans anime nói riêng và fans của nghệ thuật thứ 7 nói chung không nên bỏ qua.

Review: mình aka KjdWizard
savi1398
savi1398

Total posts : 61

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum