[Hà Lan - Dutch][Recipe] Măng tây trắng với sốt Hà Lan (White Asparagus with Hollandaise)

Go down

[Hà Lan - Dutch][Recipe] Măng tây trắng với sốt Hà Lan (White Asparagus with Hollandaise) Empty [Hà Lan - Dutch][Recipe] Măng tây trắng với sốt Hà Lan (White Asparagus with Hollandaise)

Post by AmySnow on Thu Nov 06, 2014 10:24 pm

Hướng dẫn: Karin Engelbrecht
Dịch và trình bày: Renix Proradfire
Website: http://vnsharing.net/g/AmThuc
Facebook: https://www.facebook.com/AmThucVns


Măng tây trắng với sốt Hà Lan
{- White Asparagus with Hollandaise -}
{- Hollandaise sauce -}
[Hà Lan - Dutch][Recipe] Măng tây trắng với sốt Hà Lan (White Asparagus with Hollandaise) Xuyh


Bạn có thể không tìm thấy một món ăn Hà Lan nào đặc trưng hơn món này. Đối với một số người tin tưởng món sốt Hà Lan (Hollandaise sauce) có nguồn gốc từ Pháp, nên biết rằng các nhà sử học đặt niềm tin vào giả thuyết nó thực sự ra đời ở Hà Lan, sau đó được người Huguenot đưa trở lại Pháp. Công thức chế biến Hollandaise sauce xuất hiện trong một cuốn sách hướng dẫn làm các món ăn Hà Lan của Carel Baten, tồn tại từ năm 1593. Khi nhìn vào nhóm thực phẩm dân dã (lưu ý cách nó được vẽ rất khiêm tốn), người Hà Lan bây giờ đặc biệt coi trọng loại sốt này, còn gọi nó là "vàng trắng". Tuy nhiên, gạt ý nghĩa "sốt Hà Lan là di sản ẩm thực" sang một bên mới là cách tốt nhất để thưởng thức món ăn tuyệt phẩm này.* Thời gian để hoàn thành món ăn: 45 phút (trong đó có 15 phút chuẩn bị và 30 phút để nấu)
* Một đĩa măng tây sốt Hà Lan có khả năng phục vụ cho 4 người ăn.


[Hà Lan - Dutch][Recipe] Măng tây trắng với sốt Hà Lan (White Asparagus with Hollandaise) Gquj
Nguyên liệu

• 8-10 giáo măng tây cho mỗi người (khoảng 3.5 pounds/1.6 kg cho đĩa 4 người ăn)
• 1 muỗng cà phê muối
• 4 quả trứng (cả lòng trắng) và 4 lòng đỏ trứng
• 8 lát giăm bông luộc
• 4 muỗng canh rượu trắng (ví dụ: Pinot Blanc d ' Alsace)
• 1 chén bơ lỏng (100 g)
• 1 nhúm hạt nhục đậu khấu (nutmeg)
• 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh
• 1 chút muối và hạt tiêu trắng
• 2 muỗng canh rau mùi tây lá phẳng đã băm nhỏ
© Karin Engelbrecht
[Hà Lan - Dutch][Recipe] Măng tây trắng với sốt Hà Lan (White Asparagus with Hollandaise) Lu4r

[Hà Lan - Dutch][Recipe] Măng tây trắng với sốt Hà Lan (White Asparagus with Hollandaise) Gquj
Cách chế biến

- Ngâm măng tây trong nước lạnh ngay khi bạn mang chúng từ chợ về đến nhà. Rửa sạch và gọt vỏ bằng dụng cụ gọt khoai tây (gọt từ phần đầu dần xuống dưới), rồi cắt bỏ một chút phần đuôi (khoảng 0.5 đến 1 cm). Cho măng tây và muối vào trong một nồi lớn, cho ngập nước và đun sôi. Sau đó giảm nhỏ lửa, tiếp tục để sủi lăn tăn khoảng 10 phút. Tắt bếp và để măng tây trong nước nóng thêm 15-20 phút, hoặc cho đến khi măng mềm.

- Trong khi đó, luộc 4 qủa trứng và cắt mịn. Cắt giăm bông thành dải nhỏ.

- Để làm phần sốt Hà Lan, đánh lòng đỏ trứng với rượu vang cho đến khi sủi bọt. Đặt trên lửa vừa và đánh đều tay liên tục cho đến khi nước sốt đặc lại. Nhấc nước sốt ra khỏi bếp, thêm bơ tan chảy từ từ thành dòng nhỏ và mỏng trong khi vẫn tiếp tục đánh trứng. Thêm hạt nhục đậu khấu, nước chanh, muối và hạt tiêu trắng. Đánh trứng một lần nữa và đặt sang một bên.

- Nhẹ nhàng lấy măng tây nấu chín và làm chúng ráo nước. Hãy cẩn thận với phần đầu mềm của măng tây. Xếp măng tây ngay ngắn theo cùng một hướng, rưới nước sốt Hà Lan lên trên. Trang trí thêm bằng giăm bông thái nhỏ và trứng luộc. Rải mùi tây băm nhỏ và ăn món này với phần còn lại của chai rượu ướp lạnh.

[Hà Lan - Dutch][Recipe] Măng tây trắng với sốt Hà Lan (White Asparagus with Hollandaise) Gquj
Lời khuyên

- Nếu bạn không thể sử dụng măng tây ngay lập tức, có thể bảo quản đơn giản bằng cách bọc nó trong một chiếc khăn ẩm nước trà, giữ nó trong ngăn để rau của tủ lạnh.

- Nhiều người Hà Lan ăn món ăn này với bơ lỏng thay vì sốt Hà Lan. Đây là một cách dễ dàng cho những người quá nản lòng với việc chế biến Hollandaise sauce, cũng có thể coi là một phương án dự phòng nếu làm món sốt không thành công. Nhưng thật sự món sốt không khó làm lắm đâu, đừng nghe tôi dọa bạn!

- Tôi là một fan bự của việc sử dụng thứ rượu dùng trong chế biến món ăn để uống cùng khi thưởng thức. Ở đây bạn chỉ cần 4 muỗng canh, vậy tại sao không? Bên cạnh đó, nếu bạn đã sẵn sàng để làm một loại nước sốt tinh tế như sốt Hà Lan, tại sao làm hỏng nó bằng một số loại plonk giá rẻ?

- Nước sốt Hà Lan nổi tiếng là dễ hỏng. Vì vậy, nếu bạn không muốn đối mặt với khả năng này, hãy sử dụng một nồi hơi tăng cấp (còn được biết đến là phương pháp "au bain marie"). Đơn giản chỉ cần đặt bát sốt của bạn trong một chảo nước sôi nhẹ nhàng và tiếp tục theo hướng dẫn ở trên. Tuy nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có thể làm điều đó trong chảo với ngọn lửa nhỏ và đánh trứng như điên là được.

Măng tây sốt Hà Lan là một món chính trong bữa ăn của người dân địa phương, song bạn có thể làm phần nhỏ hơn để ăn như một món khai vị.

[Hà Lan - Dutch][Recipe] Măng tây trắng với sốt Hà Lan (White Asparagus with Hollandaise) Gquj
Vài hình ảnh khác của món ăn này
[Hà Lan - Dutch][Recipe] Măng tây trắng với sốt Hà Lan (White Asparagus with Hollandaise) Bk8l [Hà Lan - Dutch][Recipe] Măng tây trắng với sốt Hà Lan (White Asparagus with Hollandaise) Mffl

[Hà Lan - Dutch][Recipe] Măng tây trắng với sốt Hà Lan (White Asparagus with Hollandaise) Heh7 [Hà Lan - Dutch][Recipe] Măng tây trắng với sốt Hà Lan (White Asparagus with Hollandaise) V7jg
AmySnow
AmySnow

Total posts : 355

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum