[Review] Ẩm thực đường phố tại Việt Nam

Go down

[Review] Ẩm thực đường phố tại Việt Nam Empty [Review] Ẩm thực đường phố tại Việt Nam

Post by .:: Huyễn Dạ ::. on Fri Nov 07, 2014 12:06 am

[size=48]Ẩm thực đường phố tại Việt Nam [/size]

Nếu nói về món ăn đường phố các nước ở Việt Nam thì có lẽ là rất nhiều, du nhập vào Việt Nam theo nhiều cách và cũng rất phổ biến, đâu đâu cũng có Hôm nay mình xin giới thiệu 3 món ăn đường phố mà mình thấy là ngon nhất mà mình biết.

Đầu tiên, không thể không nói đến bánh mỳ, món ăn đường phố rất phổ biến và cực kì nổi tiếng tại Việt Nam. Cá nhân mà nói, trong tất cả các món ăn vặt, tôi thích ăn bánh mì nhất. Tại sao ư? Đơn giản vì nó dễ ăn, không ngán và có thể chế biến theo nhiều cách: Bánh mì pate, bánh mì trứng, bánh mì xúc xích... thích ăn cái gì thì kẹp cái đó. Chưa kể đến các biến tấu thú vị khác của nó như bánh mì que, bánh mì sốt vang, bánh mì chảo.. Tất cả đều rất ngon lành, dễ ăn, tiện lợi lại no bụng. Thậm chí nó còn lọt vào danh sách những món ăn đường phố ngon nhất của thế giới. Đâu phải lúc nào bạn cũng có cơ hội thưởng thức một món "ngon nhất thế giới" chính gốc, nguyên bản mỗi ngày phải không?

[Review] Ẩm thực đường phố tại Việt Nam IbaKuF1ycwfI83[Review] Ẩm thực đường phố tại Việt Nam IdiUMQuYoRW3a[Review] Ẩm thực đường phố tại Việt Nam INpikXpcEtTR8
Bánh mì kẹp thịtBánh mì queBánh mì sốt vang


Bánh mì ngon nhất là ăn khi được nướng giòn. Lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong dai, mềm cùng với nhân đậm đà, một chút bơ ngậy và một chút ớt cay sẽ kích thích vị thèm ăn của chúng ta tối đa. Hơn nữa, đó còn là một món ăn cân đối dinh dưỡng: vừa có tinh bột (bánh mì) vừa có đạm (nhân pate, thịt, trứng..) vừa có chất xơ (dưa muối, dưa góp, rau thơm), vì vậy chúng ta có thể yên tâm ăn nó mà không sợ các vấn đề về dinh dưỡng. Bánh mì của món này cũng rất đặc biệt. Không giống những chiếc bánh của nước ngoài, hoặc cứng hoặc mềm, xốp quá, bánh mì Việt Nam có độ giòn ở ngoài và bên trong dai vừa đủ, hơn nữa còn rất nhạt. Như vậy thì khi ăn mùi vị của nhân mới không bị lấn át. Có một số quán họ dùng bánh ngọt để làm bánh ngoài (trông giống bánh mì nhưng vỏ ngoài mềm hơn và hơi ngọt), lúc ăn thực sự là hơi ngang và không hợp lắm.

[Review] Ẩm thực đường phố tại Việt Nam IbfUCAoXPEjLb2
Tôi nhớ khi xưa, cách đây vài năm thôi, thì họ vẫn dùng những chiếc bánh mì kiểu cũ: nhỏ hơn, hình thoi và bên trong rỗng hơn. Mỗi lần trước khi ăn phải dùng hai cái bánh, hoặc bàn tay, đập vào cho rơi hết bột thừa. Chiếc bánh đấy là chiếc bánh mì mà tôi thấy ngon nhất. Tuy rằng bên trong hơi rỗng và nhỏ, khi nguội thì dai nhách ra, nhưng tôi vẫn cảm thấy thứ đó mới là thứ bánh mì nguyên bản dùng cho món này. Hồi còn bé, món tôi thích nhất là bỏ bánh mì vào túi nilon, thắt nút lại rồi chờ nó mềm và nguội đi, ăn dai dai, nhai lâu thấy ngọt ngọt. Hiện tại, những chiếc bánh này vẫn được bán nhưng không nhiều, các cửa hàng hầu hết chuyển sang dùng bánh mì sandwich hay baguette cắt nhỏ ra để làm bánh mì, vì nó đặc ruột và to hơn. Còn những cái bánh mì "dép" cũ cũ này chỉ còn tìm thấy được tại ven đường, nơi các cô bán rong đứng bán.
 

[Review] Ẩm thực đường phố tại Việt Nam IbuoO3gmSPSJvF
Món thứ 2 mà tôi muốn nhắc đến, giờ đây cũng khá phổ biến tại Việt Nam, đó là Doner Kebab. Nhiều người hẳn sẽ nhầm Doner Kebab với món bánh mì tam giác kẹp Doner kebab. Doner Kebab theo tiếng Thổ Nhĩ Kì có nghĩa Doner = quay, xoay và Kebap = thịt nướng => Doner kebap chính là một món thịt nướng đặc biệt bằng cách quay xoay miếng thịt quanh lò để thịt chín kỹ mà không bị khô. Cách ăn của nó cũng có rất nhiều kiểu. Ở một số nơi, họ dùng miếng bánh dẹt hình tròn để cuốn với thịt, hoặc là ăn chung với cơm như thịt nướng. Một số nơi lại kẹp không khác gì bánh mì và một số nơi thì kẹp với bánh mì tam giác (kiểu phổ biến ở Việt Nam). Đặc trưng của món thịt này là chín mềm, gia vị ướp đều, đậm, ăn chung với salad bắp cải và mayonase thì cực kì hợp và ngon. Do để tránh thịt bị khô, họ thường dùng miếng thịt khá mỡ màng để "nướng", thịt khi cắt ra phải có đến 1/2 là mỡ, nên những người không ăn được béo có lẽ sẽ không thích thú lắm với món này. Và cho dù kẹp với bánh mì, thì xốt mayonase, tương ớt và nước mỡ từ thịt vẫn chảy ra khá nhiều. Khi ăn hãy cẩn thận một chút và lấy thêm nhiều khăn giấy nhé.
 

[Review] Ẩm thực đường phố tại Việt Nam IyAKtvZCmYNAN
Món thứ 3 mà tớ muốn giới thiệu là món xôi xoài, một món ăn đường phố khá nổi tiếng tại Thái Lan, gần đây đã du nhập và Việt Nam nhưng không được bán rộng rãi mà chỉ có một vài nơi có, muốn ăn thì phải chịu khó tìm hoặc tự làm, vì món này cũng không khó làm lắm. Xôi nấu chín dẻo, rưới nước cốt dừa lên trên, ăn gần giống chè xôi, vừa dẻo vừa ngọt, ăn với xoài chín thơm, mềm, thực sự là một món ăn hấp dẫn mà bạn nên thử một lần.
Ảnh: Google
Người viết: Shizuka Ren
Hà Nội, ngày 13 tháng 2 năm 2014
.:: Huyễn Dạ ::.
.:: Huyễn Dạ ::.

Total posts : 50

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum