[Review] Final Fantasy Crystal Chronicles: My Life as a King

Go down

[Review] Final Fantasy Crystal Chronicles: My Life as a King Empty [Review] Final Fantasy Crystal Chronicles: My Life as a King

Post by PukiJanie on Fri Nov 07, 2014 9:56 pm


Developer Square Enix
Distributor Nintendo
Platform Wii (WiiWare)
Release dates JP March 25, 2008 / NA May 12, 2008 / PAL May 20, 2008
Genre City-building game

Ưu điểm: Đồ hoạ đẹp, cách xây dựng thành phố thú vị.
Nhược điểm: Phải mua nội dung tải xuống nếu muốn trò chơi đa dạng, cách chơi có nhiều hạn chế, thiếu những đặc tính cơ bản của việc xây dựng thành phố.

Với tư cách là hoàng tử của một vuơng quốc nhỏ, bạn phải chuẩn bị mọi thứ để kế thừa ngai vàng. Sau khi người cha đáng kính của bạn đã mất tích và được xem là đã chết, chướng khí bao phủ thế giới đã mất và bạn có một con chim cánh cụt đi theo bạn với vai trò là người giúp đỡ. Đầu tiên, bạn có thể sử dụng một sức mạnh ma thuật được gọi là Architek để xây dựng nhà cửa (và các cư dân trong đó) vào thị trấn còn hoang vắng của bạn, và giúp gia tăng dân số thưa thớt lúc đầu. Tiếp theo, với bọn quái vật trú ngụ xung quanh thì bạn không cần phải bận tâm; thay vào đó, bạn chỉ cần thuê một nhóm thám hiểm để xử lý sạch sẽ bọn chúng. Trông có vẻ như là square enix đang thay đổi phong cách của mình với Final Fantasy Crystal Chronicles: My Life as king. Cái tên thì nghe có vẻ rất hay nhưng thực chất về gameplay thì lại thiếu chiều sâu, có tính chất lặp đi lặp lại, về cơ bản là thiếu sự cân bằng. Thêm nữa, nếu bạn muốn nhiều thứ khác thì ngoài 15$ download WiiWare, bạn cần phải chi tiêu nhiều tiền hơn. Muốn có một bộ trang phục mới cho vua? Bạn phải tốn 1$. Muốn có một ngôi nhà mới để bổ sung cho phần lựa chọn ít ỏi mặc dù đã download? Lại thêm 3$. Để có những nâng cấp bạn phải trả tiền tới hai lần, quả là quá đắt.Tất nhiên, nhũng người chơi vị vua này đều biết rằng trên đời không có gì là thực sự miễn phí. Để xây dựng nhà cửa và tạo ra một số dân, bạn cần crystal, và để có được nó, bạn phải thuê nhóm thám hiểm vào các dungeon săn tìm, và tất nhiên là trong đó có rất nhiều bọn quái vật hung tợn . Nếu bạn đã ra mệnh lệch tại bảng tin của thị trấn, thì tất cả nhà thám hiểm bạn đã thuê sẽ tập trung đầy đủ tại đó. Sau đó bạn có thể trao nhiệm vụ cho họ, yêu cầu họ để đạt được một ít kinh nghiệm, hoặc thậm chí bổ nhiệm họ vào một công việc mới, như một black mage hoặc thief. Một khi đã nhận nhiệm vụ, họ cần được cung cấp trang bị từ các cửa hàng tại địa phương để bắt đầu chuyến đi.

Trong khi nhóm thám hiểm ra ngoài, bạn có thể dạo chơi trong thị trấn với tư cách là một vị vua. Giả sử bạn có đủ crystal và không vượt quá giới hạn xây dựng, bạn có thể xây thêm các công trình bổ sung. Để làm điều đó, bạn chạy đến một lô đất trống nào đó và sử dụng Wii Remote, để triệu hồi nhân vật Chime, cố vấn vui tươi và xinh đẹp của bạn. Sau đó chỉ cần chon một căn nhà từ menu, và chỉ trong chớp mắt. Vùng đất hoang bây giờ là một ngôi nhà, tiệm bánh mì, hay một trung tâm thương mại. Như với hầu hết các trò chơi xây dựng thành phố khác, rất thú vị để xem khoảng đất trống trải của bạn biến thành một thị trấn nhộn nhịp, và bạn sẽ mong muốn được mở khóa những tính năng mới. Khi bạn không phải xây dựng, bạn có thể tham quan những ngôi nhà bạn đã xây và nâng cấp chúng, nhờ đó nhóm thám hiểm của bạn có thể mua trang bị mới, kĩ năng, item; bạn có thể thuê những nhóm thám hiểm mới, hay đơn giản là bạn hãy chạy loanh quanh để tìm một công dân nào đó và cải thiện chỉ số tinh thần của họ. Một khi chỉ số tinh thần đủ cao, bạn có thể dùng nó để nâng cấp thị trấn của bạn (từ thành phố đến vương quốc, ví dụ), tạm thời nâng cao chỉ số của nhóm thám hiểm, hoặc thúc đẩy các mối quan hệ, điều đó giúp nhóm lính thuê của bạn hồi phục nhanh hơn sau mỗi trận đánh.

Trò chơi có vẻ như là có rất nhiều thứ để làm, Nhưng thực chất khi chơi My Life as a King bạn chỉ làm những nhiệm vụ lặp đi lặp lại mỗi ngày: Chuẩn bị mọi thứ trước khi hành động, chọn mệnh lệnh của bạn, xem xét bảng tin và ra lệnh cho nhóm thám hiểm , và sau đó chạy quanh thị trấn nhấp vào dân chúng để tăng tinh thần và nâng cấp một hay hai lần. Khi các nhà thám hiểm của bạn quay về, bạn sẽ nhận được nhiều tinh thần từ họ trước khi Chime xuất hiện và bắt bạn đi ngủ. Đó chỉ là vẻ bề ngoài, trò chơi thật sự thiếu chiều sâu và có nhiều hạn chế

Một trong số những hạn chế. Fan hâm mộ của thể loại mô phỏng xây dựng phàn nàn về một số cái thiếu chân thực: Có rất ít công trình như ý của bạn, và mỗi cái đều có giới hạn của nó. Bạn không thể nói cho nhà thám hiểm phải tiêu tiền như thế nào. Bạn không thể loại bỏ họ để thay bằng những ứng cử viên mới. Bạn thậm chí không thể điều chỉnh thuế suất của bạn. Hơn nữa, những hạn chế này dẫn đến sự mất cân bằng nghiêm trọng. Khi nhóm thám hiểm của bạn hoàn thành một nhiệm vụ, bạn có thể trao huy chương giúp làm tăng chỉ số của bạn. Tuy nhiên, điều này lại không ổn chút nào vì những nhà thám hiểm mạnh nhất luôn hoàn thành nhiệm vụ. Kết quả là, bạn sẽ chỉ trao huy chương cho những người đó hết lần này đến lần khác, trong khi những thật sự cần huy chương thì không bao giờ có. Bạn cũng có thể chạy loanh quanh trong thành phố để tìm những người cần giúp đỡ, nó sẽ tốn thêm một khoảng thời gian nhàm chán. Ngoài ra, khi có quá nhiều nhiệm vụ cho nhóm thám hiểm, bạn không thể chọn người nào nhận nhiệm vụ nào, vì vậy bạn có thể sẽ lãng phí những người cấp cao chỉ để làm nhiệm vụ cấp thấp.

Thiếu chiều sâu và tính cân đối sẽ dễ dàng được chấp nhận hơn nếu cách chơi của nó hấp dẫn hơn một chút. Phải thừa nhận rằng, có những cái hay trong việc nâng cấp xây nhà, nhưng chỉ có đúng bốn cái nhà, trừ khi bạn quyết định mua nội dung tải về. Và có một số cản trở: Nếu bạn muốn có dân số đa dạng, bao gồm mọi chủng tộc từ thế giới Chronicles Crystal, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn. 15 $ có vẻ như là quá nhiều cho một trò chơi mà bạn chỉ cần 9 hoặc 10 giờ để hoàn thành, nhưng phần lớn thời gian vô ích không cần thiết đó là bấm vào các cư dân ngẫu nhiên để tăng tinh thần (và để cung cấp cho bạn một cái gì đó để làm). Mất 3 $ chỉ để thêm một ngôi nhà trong sự lựa chọn vốn đã ít ỏi thì thật là không thể chấp nhận được.


Đồ hoạ của FFCC:MLAK phải nói là khá tốt đối với hệ máy Wii, bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng các cảnh đẹp theo từng bước chân của vị vua từ những nhân vật dễ thương cho đến các kiến trúc đẹp mắt. Các hiệu ứng đặc biệt khi xây một ngôi nhà khá ấn tượng dù sẽ chậm một chút. Các nhân vật, bao gồm cả bạn, di chuyển nhanh và uyển chuyển, các toà nhà huyền ảo và nhiều màu sắc. Phần soundtrack thì khá, nhưng hơi khó chịu trong một số lúc, giai điệu cũng lặp đi lặp lại nhiều. Nếu bạn nhấn nút tắt âm, bạn sẽ không bỏ lỡ gì nhiều, phần âm thanh cũng tàm tạm và không mấy quan trọng.

My Life as king là một phiên bản đáng thất vọng của hai thương hiệu nổi tiếng với những trò chơi chất lượng cao. Nó thiếu chiều sâu, đầy hạn chế, và cộng với cách chơi nhàm chán. Nó cũng ngốn khá nhiều tiền của bạn - không phải vì nội dung tải về có sẵn lúc khởi động, mà là những thứ để nâng cấp thêm cho đầy đủ. Trò chơi có hình ảnh đẹp, dễ thương nhưng có nhiều khuyết điểm, bạn nên tiêu tiền của mình ở nơi khác thì tốt hơn.

PukiJanie
PukiJanie

Total posts : 29

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum