[Review] Final Fantasy III

Go down

[Review] Final Fantasy III Empty [Review] Final Fantasy III

Post by PukiJanie on Fri Nov 07, 2014 10:07 pm

Tên: Final Fantasy III
Phát triển: Matrix Software
Phát hành: Square Enix
Thể loại: RPG
ESRB: Teen
Ngày phát hành: 14/11/2006

Ưu
Chuyển đồ họa sang 3D tạo nên một hơi thở mới cho 1 game đã cũ
Hệ thống job hấp dẫn & giúp ích nhiều
Quest dài & phong phú sẽ giữ chân bạn lâu

Khuyết
Đồ họa 3D chưa được mượt, top screen thì gần như ko sử dụng tới
Phân bố save point ko hợp lý


Nếu bạn là 1 trong những người chơi dòng game FF từ rất lâu, thì có lẽ bạn cũng biết FFIII là 1 game RPG cổ điển thuộc Super Nintendo Entertainment System. Mặc dù được biết đến rộng rãi là phiên bản thứ 3 nhưng thực tế, nó là game thứ 6 trong series, nó được phát hành khi Nhật Bản tiến hành kí bản quyền chuyển nhượng với Bắc Mĩ. & FFIII được phát hành cho Famicom vào năm 1990 được coi là phiên bản đầu tiên cho dòng FF có sd tiếng Eng . Tuy nhiên, đó chỉ là ban đầu, h đây bạn sẽ được nhìn game trong 1 dung mạo hoàn toàn mới. Gameplay & story thì có vẻ chỉ ở mức trung ở tiêu chuẩn ngày nay, nhưng hiếm có game nào trong suốt hơn chục năm lại có nhiều tiến triển như vậy.

Những người gắn bó vs series FF đã lâu sẽ nhanh chóng nhận ra nhân vật được thiết kế thao nguyên mẫu FF Tactics năm 1990, có điều nó đã được 3D hóa . Những char của FFIII vô cùng dễ thương như búp bê vậy, tuy nhiên đối vs đám quái vật thì họ lại là nỗi kinh hoàng . Game vẫn theo style cổ điển, mặc dù khác vs mấy games 8-bit Nintendo ngày xưa, nhưng cơ bản thì vẫn là mấy char dễ thương chiến đấu chống lại kẻ thù to hơn mình gắp nhiều lần. Quan trọng là mảng nghe nhìn trên nền 3D cũng vô cùng ấn tượng. Âm thanh của SE thì ko có j` để nói cả .


Khâu trình bày của game có vài nhược điểm, thật là ko may . Game ko còn kiểu 2D như trước, việc nhét lung tung vào 1 màn hình vô cùng bất tiện… nhưng thực ra bản 3D này cũng chả khác j` . Top screen thì gần như vô dụng vì nó thường xuyên ở trong trạng thái chờ đợi mỏi mòn . Bạn nhận được 1 overworld map, có vẻ tiện lợi đấy nhưng nó lại là của chung, khi vào dungeon thì nó cũng chỉ là map “tĩnh”. Nó chung là nếu bạn trông mong quá nhiều vào bản upgrade này thì sớm thất vọng ôi .

FF series luôn được biết điến bởi những tính năng mới, cốt truyện, nhân vật & các yếu tố bao quát gameplay luôn đem đến 1 yếu tố nhất định. & FFIII là 1 trong những game mang rất nhiều nổi bật của dòng FF. Story vô cùng đơn giản: 1 cậu bé mồ côi tên là luneth đã phát hiện ra 1 crystal, với sự chỉ bảo của già làng, cậu cùng người bạn nhút nhát Arc, con gái của thợ rèn Refia cùng binh sĩ Ingus (cậu ta cũng là vệ sĩ của công chúa ) lên đường phiêu lưu. & cứ như thế, họ đi tìm hiểu về 4 crystals & khám phá thế giới xung quanh. 1 tong những điểm khác biệt của phiên bản FFIII nài là cả 4 main char đều có tầm quan trọng như nhau . Họ sẽ gặp gỡ & viếng thăm Dungeon với những supporting characters, là những char tham gia battle mà bạn ko điều khiển được. Đối thoại trong game vừa đủ, ko quá dài dòng, story đơn giản giúp bạn thấy thoải mái trong những phần chơi khó nhằn về sau

Game thuộc thể loại RPG, hầu hết các battle trong game đều là random battle, bạn có thể thoát khỏi random battle nhưng trong battle bắt buộc hoặc bị dính trap thì . & công việc chủ yếu của bạn trong game là lv.up, tìm loot, làng, dungeon mới. Vì thế mà bản FFIII nài giúp cho bạn sống lại thời điểm bắt đầu của FF. Tuy nhiên, FF’s fan sẽ có lưu ý đến hệ thống chiến đấu có chút khác biệt của game này. Nó đúng là turn-based combat (chiến đấu theo lượt), ko phải active time battle của Final Fantasies sau này. Vì vậy lúc bắt đầu battle, bọn sẽ chọn & ra lệnh cho cả 4 thành viên, & sau khi ưng ý với skill chuẩn cho từng char thì bạn sẽ ra lệnh hành động tập thể cho cả đội . Việc kết hợp các skill combat & skill magic rất quan trọng, black mage vs những đòn magic sát thương lớn, white mage thì có thể trị thương, knight có thể đỡ đòn hộ đồng đội trong tình trạng sắp ngỏm &…. việc kết hợp & tính toán tốt là chiều khóa để dẫn đến chiến thắng. Nắm bắt được điểm yếu của kẻ địch để đề ra chiến thuật hợp lí cũng vô cùng quan trọng.

Bạn có thể tìm hiểu những điểm khó của game thông qua thử sai, vì có 1 số điều bất cập đến từ bản SNES. Vấn đề là bạn chỉ có thể save game ngoài world map… oài Ko có những điểm check point quen thuộc trong Dungeon mà thay vào đó là cái Quick Save, nhưng cái Quick Save này ý, sau khi bạn ngỏm thì nó cũng tự động biến mất & lại phải về world map. Điều này sẽ gây ra khó khăn lớn khi bạn ở trong cái Dungeon quá dài & loằng ngoằng, & nhất là vs nhưng con boss khủng . Thật khó chịu khi bạn lại phải đi từ ngoài world map cả 1 đoạn đường dài để gặp boss. Bạn có thể tùy biến menu = buttons hay = stylus, nhưng rùi bạn cũng sẽ nhanh chóng nhận ra rằng buttons tiện lợi hơn & stylus lại bị bỏ xó.

Điều phân biệt FFIII vs những bản FF khác là sự xuất hiện của job system, nó đã được ứng dụng sau này vào FFV, FFT & FFXI. Job system của game ko phải là linh hoạt hoặc open-ended như Final Fantasies sau này, nhưng lại rất thú vị để nghiên cứu , đặc biệt là khi change job thì trang phục của nhân vật cũng change theo, & cả 4 char đều được thiết kế trang phục dành riêng cho họ theo từng job . Thật vui khi nhìn thấy nhân vật đội mũ che nửa mặt trong job Dragoon, 1 chiếc mũ nhọn của Black Mage hay vẻ thông thái của 1 scholar

Có tất cả 20 jobs khác nhau & bạn sẽ unlock dần dần trong suốt quá trình chơi game. 1 jobs số sẽ mạnh hơn những jobs khác, điều đó sẽ khiến bạn hứng thú vs việc cân bằng đội hình của mình . Tuy nhiên bạn sẽ thấy chưa thoải mái vì FFIII ko hỗ trợ pha trộn các skill từ các job khác nhau như những game sau đó, Skill từ job của bạn ko tăng đổi theo job mà tăng theo lv, việc bạn change job cũng khiến cho các chỉ số để tung skill quay về 0 => điều đó sẽ khiến bạn nản & ngại change job trừ phi bạn thấy job này là cần thiết, như việc đối phó vs mấy quái vật bay thì Dragoon là hữu dụng nhất, đấu với đống quái hệ element thì black mage & những job nâng cấp là ok, & quan trọng là đội hình nên có 1 white mage là chuẩn . Rốt cục là việc tùy biến job 1 cách hợp lý sẽ giúp bạn dễ thở hơn trong những battle khó .

Combat cũng có những giá trị nên đề cập tới của FF, những giá trị của nó cũng cũng ảnh hưởng từ Dungeons & Dragons. VD như nhân vật của bạn sẽ nhận được số lượng ngày càng tăng của melee attack (đập được nhiều phát trong 1 lượt combat ) mỗi khi họ đạt được thêm exp & bạn có thể trang bị vũ khí trên cả 2 tay của họ . Magic System cũng có 1 chút khác biệt so với FF1, bạn có thể dùng lượng spell được cấp dựa trên exp tổng thể. Đây chính là những điều khiến FFIII trở nên khác biệt vs những game RPGs gần đây

Đây là 1 game khá dài, bạn có thể hoàn thành nó trong một vài chục h hoặc hơn, như việc chọn dungeon để khám phá & đập quái, những dungeon ẩn xuất sau khi bạn đã hoàn thành quest chính. FFIII cũng hỗ trợ Wi-Fi cho phép bạn trao đổi thư từ vs người chơi khác, một quá trình mà cuối cùng bạn sẽ nhận được những món độc như job mạnh nhất Onion Knight . Bạn cũng có thể nhận thư từ những NPC.

FFIII là 1 VD tốt đẹp của 1 game remake được thực hiện đúng cách (?). Vẫn mang phong cách 1 game DS, chiến đấu theo lối RPG thú vị & có chiều sâu, đủ để giữ tiêu chuẩn hiện h. Âm thanh của SE thì ôi khỏi thắc mắc . Nhưng nếu bạn tìm những game đổi mới khai thác sức mạnh của máy DS hơn thì nên nghĩ lại
PukiJanie
PukiJanie

Total posts : 29

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum