[Review] Final Fantasy XIII

Go down

[Review] Final Fantasy XIII Empty [Review] Final Fantasy XIII

Post by PukiJanie on Fri Nov 07, 2014 10:26 pm

Square Enix

Role-Playing

9/32010

TeenCác nhân vật đa dạng & được thể hiện 1 cách xuất sắc
Thế giới trong game tuyệt vời & được thể hiện trên nền story hấp dẫn
Hệ thống chiến đấu vui nhộn giữ chân người chơi lâu hơn
Giá trị chơi lại cao.Vẫn chưa thoát khỏi gameplay tuyến tính
Vanille đóng vai trò quá quan trọng trong game

1 người tự tin quá thái & gọi bản thân là anh hùng với nụ cười đặc biệt & 1 trái tim vàng. 1 người yếu đuối, đồng đội ko đáng tin tưởng nhưng có thể đem lại cảm giác ấm áp về mặt tinh thần. Những nhân vật với vai trò dập khuôn trong thể loại RPG, nhưng đến Final Fantasy XIII, họ đã vượt qua sự dập khuôn đó & để lại dấu ấn khó phai trong tim bạn. Story lấy bối cảnh lớn, hấp dẫn & dế hiểu sẽ khiến bạn có hi vọng cho 1 game RPG dài hơi. Cũng có 1 số thiếu sót khá buồn cười xung quanh câu chuyện tuyệt vời này. Đây là 1 cuộc phiêu lưu mang đậm tuyến tính, dù có thêm lựa chọn nhưng nó vẫn ko thực sự có đột phá. Máy mắn thay, battle system thực sự thú vị & hấp dẫn khi bạn đã bị cuốn vào nó, & sẽ giữ cho bạn hứng thú phiêu lưu hết chặng đường ngay cả khi đã đi quá nửa phần 2. Nhưng đừng để những sai sót nhỏ khiến bạn từ bỏ việc thưởng thức Final Fantasy XIII. Đó là 1 RPG tuyệt đẹp mang lại cho bạn những xúc cảm mới lạ từ loạt series quen thuộc này.

Anh hùng tự phụ nói trên là Snow, là lãnh đạo về mặt tinh thần của 1 nhóm phiến quân trong thế giới Cocoon, tuy nhiên anh ta ko phải là linh hồn trong story của Final Fantasy XIII. Vinh dự đó thuộc về Lightning, 1 nhân vật đáng nể với vẻ đẹp mạnh mẽ có nhiệm vụ cơ bản là cứu em gái của cô ấy. Trong vài phút đầu tiên của game, Bặn gặp Lightning & người đồng hành tình cờ của cô, Sazh, 1 cựu phi công nuôi 1 chú Chocobo trên cái dầu afro của mình (đừng lo lắng: Đây chỉ là 1 chút hài hước đầu game). Cuối cùng, bộ đôi này sẽ tham gia vào nhóm 4 người, họ liên kết với nhau = những sự kiện & chung 1 mục tiêu bất khả thi. Các thành viên đa dạng & hỗ trợ nhau khá tốt. Sự căng thẳng giữa Lightning kiên quyết & Snow bướng bỉnh cũng đã giảm khi họ có cùng mục đích. 1 chàng trai trẻ gọi là Hope đang bị chìm trong thù hận cá nhân cá nhân ngay cả khi đã trái tim đang tan vỡ. Có 1 ngoại lệ duy nhất, 1 nhân vật chiến thắng khá dễ dàng, sống thoải mái trong 1 thế giới đẹp & ko bình thường. Trường hợp đó là Vanille, 1 sinh vật vô chủ dẫn chuyện = giọng nói cao & nghe hơi chói tai. Ây, may là phần lớn những giọng thoại trong game nghe cũng khá tôt, ko có tùy chọn để nghe các bài hát & ko có tùy chọn để nghe từ bản gốc tiếng Nhật.


Thú vị nhất là khám phá câu chuyện của riêng mình, tạo nên dòng liên tực của chấn động & bi kịch đến từ game. Nhưng lại có 1 thiết lập sâu sắc & đặc biệt. Metal behemoths được gọi là chúa tể của fal'Cie ở 2 thế giới khác biệt: Vùng dất nguyên thủy & nguy hiểm được gọi là Pulse & vùng công nghệ cao, 1 thế giới được thiết kế tuyệt đẹp Cocoon nổi lên trên nó. Cocoon là tất cả những j` đẹp đẽ & trong sạch nhất, 1 nơi đầy hấp dẫn. Những cỗ máy tinh vi xen cùng những tòa nhà lớn, & những phiến đá cùng thân cây rất được chăm chút. Sự chú ý đến từng chi tiết thật đáng kinh ngạc, vì thế luôn luôn có cái j` đó bắt mắt bạn, cho dù là lưới hàng rào, hoa văn trang trí trên 1 bức tường, hay những đường ống & ván phức tạp. Thiết kế mĩ thuật đẹp, đa dạng & cũng phù hợp. Ko có nơi nào thiết kế đơn giản cả..

Nghệ thuật trong game khiến ta ấn tượng ngay từ đầu về cái nhìn lộng lẫy, nhưng công nghệ mà game đem lại vô cùng ấn tượng. 1 vài giọt rare frame sẽ được ném ra lúc trước khi bắt đầu di chuyển trong battle. Trong trận chiến, thành viên trong nhóm & quái vật khi bị sát thương sẽ được hiển thị = những con số & hiệu ứng, cảnh vật & những đoạn cutscenes lớn luôn gây được ấn tượng. Bạn có thể nhìn thấy 1 vài bland textures nếu để ý kĩ, đặc biệt là những khu vực tìm kiếm lớn để bạn có thể khám phá. Nhưng Final Fantasy vẫn hầu như chạy mượt. FF là minh chứng cho việc hình ảnh đẹp + âm nhạc mê hồn là = nhau, cả 2 yếu tố này đã cùng tọa nên màn trình diễn đầy ấn tượng.


Khi bạn di chuyển = airships & qua các crystal caverns, môi trường trong game sẽ được tập trung để làm nổi bật rất tốt. Dòng FF vốn có nhiều bản thể hiện sự tuyến tính khá rõ, nhưng Final Fantasy XIII còn dễ nhận thấy hơn những bản trước. Điển hình như trong primeval grassland, bạn chỉ có thể di chuyển theo 1 hướng: phía trước. Nếu bạn muốn thoát khỏi battle sớm, bạn có thể lùi lại phía sau để tận dụng lợi thế về khoảng để mạnh hơn 1 chút trước khi di chuyển lên, nhưng bạn ít khi cần làm thế. Mặc dù môi trường trong game rộng nhưng bạn sẽ ko được cung cấp những thứ kiểu như mini game để hoàn thành, ko câu đó để giải quyết, ko thị trấn người dân để điều tra.

Nửa đầu story đã được thể hiện rất tuyệt với. Final Fantasy XIII mở ra 1 central stretch cho phép bạn trải nghiệm những nhiệm vụ như tiêu diệt quái vật hoặc 1 nhóm quái vật. Thật ko may, điều này đã khiến story mất đi những khía cạnh của nó; nhân vật sẽ dần mất tập trung & bắt đầu lang thang nhiều hơn là làm nhiệm vụ. Thời gian trong 1 tòa tháp khá lâu sẽ khiến bạn muốn trở về chỗ đầu tiên hơn. Khi final chapters đến, story còn trở nên nặng nề hơn. Rất dễ dàng để đánh giá cao những khoảng khắc tự do hiếm có của game nhưng story cũng ko cần quá quyết liệt.

Được cái action drives luôn dẫn đầu. Bắt đầu thì đơn giản, nhưng về cuối game, thì đây thực sự là thử thách cho những ngón tay của bạn. Combat là menu driven, & trong khi bạn chỉ kiểm soát 1 thành viên duy nhất, bạn phải gián tiếp duy trì điều khiển 2 thành viên còn lại trong nhóm. Mỗi hành động của bạn, cho dù là attack hay spell, đều sử dụng 1 lượng nhất định của thanh ATB. Vì bạn ko thể lùi lại, nên hầu nhưu các battles đều diễn ra trong thời gian thực, mặc dù phụ thuộc vào menus & có hạn chế khiến bạn có cảm giác nhưu đang chơi 1 game turn-based/real-time. Khi đạt đến giới hạn, nó sẽ thực hiện 1 chuỗi hành động theo thứ tự. (Ngược lại, bạn có thể ngắt điểm tích lũy của mình trước đó.) Bạn ko thể sử dụng các kĩ năng willy-nilly. Thay vào đó, mỗi thành viên trong nhóm sẽ nhận 1 vai trò nhất định như medic, commando, saboteur, and so on. Nếu bạn đã ở trong battle, bạn chỉ có thể thực hiện được 1 số hành động nhất định (poison, curse, slow, & kiểu kiểu như ế) cho dù bạn có thể đổi vai trò bất cứ lúc nào, miễn là bạn đã làm quen với vai trò mình mong muốn nhiều.


Đừng để bản chất dễ dàng của combat đánh lừa bạn: Duy trì cái này rất quan trọng trong nửa thứ 2 của game. Bạn có thể sắp xếp đội hình, hay cái này gọi là paradigms & có thể chuyển đổi bất kì trong battle, dù như vậy sẽ làm ngắt hành động đang tiến hành. Final Fantasy XIII gắn liền với những paradigms, chả hạn như combat clinic & perpetual magic, mặc dù nó có thể điều chỉnh giúp bạn theo dõi độ nóng lên của trận đấu tốt hơn. Tuy nhiên, Nếu cần, bạn có thể slot trong 1 paradigm để giúp bạn. Đối với 1 lượng buffing & debuffing, kích hoạt ưu thế trên; nếu bạn muốn có 1 sinh vật lớn với magic. Cuối cùng, kết hợp các quái vật khác nhau với điểm mạnh & điểm yếu sẽ giúp bạn dễ đang chuyển đổi qua lại paradigms giúp phản ứng tốt các tình huống trong battle & phát hiện điểm yếu của kẻ địch.

Thú vị chưa dừng lại ở đó, đặc biệt là trong quá trình đấu boss. 1 Vài trong số chúng khá khó khăn & đòi hỏi phải cố gắng nhiều, chả hạn như việc bố trí & kết hợp thành viên trong đội hình. 2 nhân vật Fang & Snow đem lại rất nhiều hứng thú về tốc độ, vượt lên cả imps & wyverns. Điều này cũng xuất phát từ việc camera di chuyển xung quanh, khung di chuyển cho phép bạn bao quát & phản ứng kịp thời với những đòn phép của boss hay hiện lên countdown timer (bộ đếm ngược thời gian) trên đầu bạn. Mặc dù vây, bạn chỉ chó thể điều khiển 1 nhân vật ở time sounds limiting. Bạn có thể để game thiết lập mặc định thay bạn, về cuối game, 1 chút skill & vài khả năng của paradigm thường ko quan trọng mấy. Sẽ có những thử thách khá hóc cho bạn khi vượt qua được những giờ đầu.

& những thử thách của bạn sẽ được giúp đỡ bởi các summons, chúng được gọi là Eidolons (giống như trong Final Fantasy IX). Với những cái tên quen thuộc: Bahamut, Odin, Alexander, & v v….. Cũng ko có j` ngạc nhiên khi vài summons vào những phút kịch tính, đó vốn là 1 trong những yếu tố nghệ thuật trong những đoạn scene. Nhưng thích hợp nhất với Cocoon với nghệ thuật đi liền với công nghệ, summons trông giống như những con robots. Summons của Snow, chị em Shiva, kết hợp lại để trở thành chiếc xe gắn máy; summon của Sazh, Brynhildr, có thể biến thành cái xe đua. Âm thanh hơi bị biến đổi 1 chút nhưng rất phù hợp với hầu hết tình huống. May là nếu bạn ko có hứng với mini-movies, bạn có thể skip lẹ nó. Thực tế, Final Fantasy XIII đã có nhiều cải tiến, bạn có thể skip & pause cutscenes, & tất nhiên trong 1 số trường hợp bạn sẽ mất 1 battle ở trong scene đó, & bạn sẽ trở lại nơi bắt đầu của trận đó.


Tất nhiên, phải mất khá nhiều thời gian để tìm spells & attacks bạn cần để chống lại những baddies lớn. Khi đánh bại kẻ địch, bạn sẽ nhận được crystogen points để ghi nhận sự tiến bộ của bạn. Để xem trước, bạn có thể ghé qua Crystarium, cái mà để tìm 1 loạt các tính năng nhắc bạn nhớ đến sphere grid của Final Fantasy X. Mỗi nhân vật đều có Crystarium của riêng mình, & đầu tiên, nhân vật có thể áp dụng nó trong battles. Có 1 vài tùy chọn nhỏ, nhưng bạn ko nên bỏ qua nó, nó giúp bạn nhận được lv tiếp theo cho skill của 3 thành viên trong nhóm. Sự tự do điều chỉnh mà Crystarium đem lại vẫn còn đơn giản.

Cuối cùng, bạn có thể dùng Crystogen Points (thay thế EXP) trên mỗi nhân vật cho 6 roles, nhưng với những cái tiến trên thì nó cũng ko có ý nghĩa nhiều. Nó có hiệu quả trên những roles mà bạn đã có (VD: 100 hit points hoặc fire spell lv cao) hơn là cải thiện những chỉ số thấp (15 hit points hoặc buff lv thấp) trong roles mà bạn chả bao giờ dùng tới. Sự tự do nhất là việc bạn có thể trang bị cho nhân vật mọi weapons & accessories. Crystarium chỉ thực sự hấp dẫn vào đầu game nhưng về sau bạn sẽ thấy cứ đánh thắng nhiều quân địch thì sẽ nhận dc càng nhiều crystal point mà như vậy thì chỉ cần bỏ thời gian cày cuốc một tí là bạn sẽ đủ điểm để nâng cấp hầu hết các roles. Bạn có thể cải thiên vấn đề tài chính của mình = cách xài tidbits từ quái vật & morsels bạn sẽ nhận được từ những save nodes rải rác ở shopping centers. Thậm chí có thể thay đổi thuộc tính của item nếu bạn biết cách áp dụng.

Vẫn còn 1 số yếu tố bất cập ở Final Fantasy XIII từ những phiên bản trước. Dù vậy nhưng game vẫn tuyệt vời với vẻ đẹp lộng lẫy của mình, story ko chê vào đâu được cùng battles thú vị, có nghĩa là vẫn còn rất nhiều điểm chung với những bản Final Fantasy được tung ra trước đó. Những yếu tố làm nên vẻ đẹp cũng như cuộc hành trình đáng nhớ nhất trong series. Kể cả khi FFX||| ko được đánh giá cao lắm thì nếu bạn là dân RPG thì Fantasy XIII là ko thể bỏ qua.


PukiJanie
PukiJanie

Total posts : 29

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum