[Review] Final Fantasy XIII-2

Go down

[Review] Final Fantasy XIII-2 Empty [Review] Final Fantasy XIII-2

Post by PukiJanie on Fri Nov 07, 2014 10:31 pm

ファイナルファンタジーXIII-2
Fainaru Fantajī Sātīn-Tsū
Phát triển Square Enix
tri-Ace
Phát hành Square Enix
Ngày phát hành PlayStation 3 & Xbox 360
15/12/2011
/ 31/01/2012
03/02/2012
Thể loại Nhập vai
Chế độ chơi Chơi đơn
Đánh giá CERO: 12 tuổi trở lên
ESRB: Teen
PEGI: 16+
Hệ máy PlayStation 3, Xbox 360

"Tuyến tính." Từ được gán cho Final Fantasy XIII không thương tiếc, và cũng rất chính xác. Game bắt buộc người chơi phải chạy dài trong những hành lang lên đến hơn 20 tiếng trong một cốt truyện đầy khiêu khích về việc coi thường các vị thần. Không có vấn đề gì với hệ thống chiến đấu, vì ít ra thì bạn vẫn còn một thứ quý báu để khám phá.

Khi những tin đồn về phần tiếp theo được lan rộng, mối lo ngại về sự tuyến tính trong game vẫn tiếp tục tồn tại. Nhưng có vẻ như đội ngũ phát triển của Square Enix không mong muốn gì hơn là chứng minh rằng người chơi đã sai về mức độ của cuộc chiến đấu giữa Lightning và nhóm bạn với các vị thần. Final Fantasy XIII-2 cho bạn sự lựa chọn và những nhánh khác nhau để đi tiếp. Hệ thống chiến đấu được diễn ra nhanh hơn và chứa đựng nhiều yếu tố mới mẻ, như bạn có thể chế ngự được quái vật bên mình. Ngoại trừ những cải tiến nêu trên, phần cốt truyện lại không được trau chuốt cho lắm. Các nhân vật hành động mà không có động lực rõ ràng, và động lực duy nhất ở đây chỉ là tìm kiếm Lightning. Không nghi ngờ gì, đây là một game hay, nhưng Final Fantasy XIII-2 đã hy sinh đáng giá để có được một cơ chế hoàn hảo hơn.Cũng như Final Fantasy X-2, lối kể chuyện của phần tiếp theo này ít tập trung vào tình yêu. Nó vẫn để lại nhiều lý do để quan trọng hóa vấn đề, nhưng phần lớn những gánh nặng cảm xúc này sẽ dần dần chấm dứt ở đoạn cuối. Phần mở đầu, Lightning bằng một cách nào đó tìm thấy mình đang canh giữ một ngôi đền của Valhalla, một vương quốc đang hỗn loạn được giải thoát bởi thời gian. Cô ấy phải chống lại một người có tên Caius và -- ở giữa trận chiến -- cô ấy gặp được người đến từ tương lai là Noel. Cô giao nhiệm vụ cho Noel dịch chuyển xuyên thời gian, tìm em gái cô ấy và đưa tới Valhalla, bởi Lightning không thể rời khỏi vương quốc mà không được bảo vệ.

Bạn có thể điều khiển hoàn toàn Serah, Noel, và toàn bộ hệ thống ở thời điểm một hay hai tiếng sau cảnh mở đầu; đây là một sự tương phản hoàn toàn so với việc hoàn chỉnh hệ thống một cách chậm rãi của phiên bản gốc. Ngay sau khi hai người anh hùng tiến vào dòng chảy thời gian, thì môi trường mở của Final Fantasy XIII-2 mới bắt đầu tỏa sáng.

[Review] Final Fantasy XIII-2 Final-fantasy-xiii-2-20111117051531
Hãy huấn luyện cho quái vật để có được một trợ thủ đắc lực

Môi trường trong game không còn đi theo một con đường duy nhất. Với mạng lưới các khu vực và hòm bí mật trên khắp bản đồ, Final Fantasy XIII-2 khuyến khích bạn dành thời gian để chạy xung quanh hơn. Bạn có thể tiếp xúc với con người cũng như sự vật, và bạn có nhiều hơn một lệnh. Trong khi việc di chuyển từ địa điểm này tới địa điểm khác thúc đẩy tiến trình cốt truyện, bạn vẫn có thể tự do rẽ nhánh, làm tăng thêm hương vị khám phá.

Ấn tượng hơn, bạn có thể mở khóa khả năng đóng cổng thời gian và bắt đầu lại khu vực như từ lúc mới đến, để khắc phục những sai lầm hay đơn giản chỉ muốn thử một điều gì đó mới mẻ. Chức năng này có nghĩa đen như một "nút reset" ở giai đoạn giữa game. Điều này mang lại cảm giác tự do cho người chơi, ngay cả khi bạn bỏ qua nó, thì nó cũng giúp Final Fantasy XIII-2 giống một game nhập vai truyền thống hơn, nơi mà khám phá chiếm ưu thế hơn kinh nghiệm.

Lần này, những trận chiến ngăn trở Noel với việc đưa Serah về với Lightning, cho ta một hệ thống như phiên bản gốc vốn đã rất phong phú, nhưng Final Fantasy XIII-2 còn thêm vào cải tiến cốt yếu, cả lớn lẫn nhỏ. Một trong số những thay đổi lớn đó là: Serah và Noel là những người duy nhất có thể điều khiển trong game cùng vị trí thứ ba trong nhóm dành cho quái vật. Hãy đánh bại một con quái vật hoang dại và bạn sẽ có cơ hội để thuần hóa chúng. Mỗi quái vật đều có vai trò cố hữu của nó trong trận đấu và một số kỹ năng đặc biệt. Hơn nữa, chúng cũng có thể lên cấp cùng hai nhân vật chính bằng cách sử dụng các vật phẩm.

Việc thu phục quái vật có một sức cuốn hút đặc biệt, giống như "Pokemon" vậy. Hệ thống này cho bạn nhiều thứ để tìm tòi, vặn vọc. Cũng có những yếu tố khá tuyệt khi bạn có một chú Chocobo bên mình. Quan tâm đến việc này, cùng với các nhiệm vụ phụ và kết thúc ẩn, thì bạn đã có khá nhiều nội dung để thưởng thức.

Hệ thống chiến đấu được thêm thắt và sửa đổi tuy ít rõ ràng nhưng rất quan trọng. Cột action gauge đã trở lại cùng những kỹ năng của từng vai trò riêng biệt, khi sử dụng sẽ tiêu thụ một đoạn trong cột này. Ngoài ra còn có Paradigm Shifts, hệ thống làm xoay chuyển vai trò nhân vật, thay đổi toàn bộ nhịp độ trận chiến để diễn ra nhanh hơn. Cuối cùng, hệ thống tự động chiến đấu cũng góp mặt và lựa chọn thay bạn một cách thông minh, dựa trên nhưng thông tin bạn thu thập được từ kẻ địch.

Sự phổ biến của hệ thống tự động chiến đấu và sự ấn tượng của trí thông minh nhân tạo khiến cho phần lớn trận chiến trong Final Fantasy XIII-2 trở nên thật dễ dàng. Điều này cũng có cái lợi riêng, nó làm tăng tốc độ trận chiến và loại bỏ khá nhiều rắc rối từ việc đánh theo lượt truyền thống. Tuy nhiên, tính thử thách sẽ biến mất. Ngay cả khi trận chiến được tự động hóa, khiến mọi việc nhanh hơn, thì nó đã thất bại nếu muốn mang đến sự thỏa mãn như cái cảm giác "ngày xưa" khi mọi hành động đều cần có một quá trình suy nghĩ cặn kẽ và hoàn toàn được điều chỉnh bằng tay.

[Review] Final Fantasy XIII-2 25_ccb8e
Chocobo - Thú cưỡi duy nhất

Tất cả những cơ chế trên Final Fantasy XIII-2. Ở các chi tiết khác, bao gồm cả các sắp xếp hợp lý hơn, cùng hệ thống chọn hướng lên cấp, cũng chứng minh được cách mà đội ngũ phát triển của Square-Enix làm tăng giá trị của phần kế tiếp này. Có khá nhiều điều bất ngờ cũng như thích thú, trong những bản nhạc nền đem đến nhiều mức độ ngạc nhiên từ giai điệu này qua giai điệu khác.

Với tất cả mọi thứ đều “tốt” và dấu chấm hết cho sự tuyến tính trong game, Final Fantasy XIII-2 lại thiếu tập trung vào cốt truyện. Trên thực tế, vẫn có những mẩu chuyện nhỏ để giải đáp những nghịch lý trong quá trình đi tìm Lightning. Ngay cả sau khi chứng kiến một cái kết buồn, Final Fantasy XIII-2 vẫn cần phải có nhiều bất ngờ hơn nữa. Sự thiếu hụt này đã tác động không ít tới kết quả cuối cùng.

Thực sự thì kết thúc game không được chi tiết cho lắm. Đối với một thương hiệu được biết đến với những phần cốt truyện đáng kinh ngạc, thì điều này hơi thất vọng.Final Fantasy XIII-2 đã chứng mình được rằng đây là một tựa game hay, nhưng nó không sử dụng lối kể chuyện tập trung như phiên bản gốc. Game làm tốt từ một hệ thống chiến đấu đã được cải thiện, môi trường mở, và một mức độ chi tiết tổng thể, điều này xứng đáng nhận được sự tán thành.

Mặc dù có nhiều thiếu sót ở phần kết, Final Fantasy XIII-2 vẫn xứng đáng để bạn dành thời gian, đặc biệt vào những phút mệt mỏi ở thời điểm cuối ngày.

Điểm số
Mô tả
7.0
Trình diễn
Tinh tế trong mọi hệ thống. Thiết lập menu, hướng dẫn dễ hiểu, chứa đựng yếu tố hài hước. Cốt truyện chỉ đạt đến mức độ cảm động ở phút cuối.
8.5
Đồ họa
Nhân vật ưa nhìn và thế giới đầy màu sắc. Không gây được ấn tượng sâu sắc như phiên bản năm 2010, nhưng vẫn rất đặc trưng khi sử dụng hai màu chủ đạo là hồng và tím.
9.0
Âm thanh
Lồng tiếng khá hoàn hảo cho Serah và Noel, cùng phần thể hiện cũng rất tốt cho các nhân vật còn lại. Nhạc nền xuất sắc với nhiều bản có lời hơn phần lớn các game Final Fantasy khác.
8.0
Lối chơi
Các trận chiến diễn ra nhanh chóng với sự hỗ trợ của quái vật. Vẫn hợp lý đối với một game JRPG, dù tập trung vào phiêu lưu nhiều hơn.
9.0
Giá trị chơi lại
Nội dung rộng lớn, bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ chính với khoảng 40 trong tổng số 160 mảnh ký ức có thể thu thập. Dễ dàng trở lại chiến đấu sau màn credit.
Tổng
8.0
Tốt


Reviewed by Ryan Clements/IGN
PukiJanie
PukiJanie

Total posts : 29

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum