[Guide] Final Fantasy XIII-2 Monster Collecting

Go down

[Guide] Final Fantasy XIII-2 Monster Collecting Empty [Guide] Final Fantasy XIII-2 Monster Collecting

Post by Kem SU Shu on Fri Nov 07, 2014 9:19 pm

Serah và Noel là hai nhân vật duy nhất có thể điều khiển trong battle, slot còn lại sẽ thuộc về quái vật. Quan trọng hơn, những quái vật cũng như một nhân vật và có đầy đủ các chức năng chứ không như các summon, chúng sẽ luôn xuất hiện từ đầu đến cuối. Mỗi một quái vật lại có vai trò khác nhau (như Ravager hay Commando) được sử dụng để hoàn thiện những đội hình (paradigm) ba người cùng Serah và Noel. Nếu bạn chuyển đổi đội hình, quái vật cũng được chuyển ngay lập tức (ví dụ như trong trương hợp đội hình mới của bạn bắt buộc phải có quái vật với vai trò tương ứng). Những quái vật chỉ có duy nhất một đường để nâng cấp trong hệ thống Crystarium, và bạn có thể sử dụng đòn tấn công đặc biệt (special attack) bằng cách làm đầy thanh Feral Link. Tất cả những việc này có thể hơi rắc rối một chút trong lần đầu tiên, nhưng sẽ rất dễ dàng để thành thục.

[Guide] Final Fantasy XIII-2 Monster Collecting Monsterhunting610

Việc thu phục quái vật trên thực tế hoàn toàn được tự động hóa. Bạn không cần phải sử dụng bất kỳ vật phẩm đặc biệt hay chiến thuật nào. Bạn chỉ cần chiến đấu với chúng, rồi đến một lúc nào đó chúng sẽ tự chuyển thành crystal. Khi điều đó xảy ra, quái vật sẽ được thêm vào bộ sưu tập và có thể tự do điều khiển chúng trong battle, hay nâng cấp chúng, etc. Bất kỳ khi nào khám phá ra vùng đất mới, bạn sẽ chắc chắn có được một đống quái vật mới thông qua cốt truyện hoặc gặp trên đường. Không phải lúc nào bạn cũng thu phục được quái vật trong lần chạm trán đầu tiên, và có thể có những hạn chế nhất định khi nhận vật cấp độ thấp đi bắt quai vật cấp độ cao, còn lại thì toàn bộ quá trình có vẻ như khá cân bằng. Một số người chơi đã nói rằng dùng Feral Link ability của quái vật để kết thúc đối thủ sẽ làm tăng tỉ lệ thu phục các sinh vật mới, nhưng thực chất tỉ lệ ban đầu đã khá cao.

[Guide] Final Fantasy XIII-2 Monster Collecting Monsterhunting02

Trước khi bạn bước vào trận chiến, bạn có một vài tùy chọn để tinh chỉnh cho đồng minh mới của mình. Đầu tiên, bạn có thể thay đổi tên của quái vật, nhưng sẽ có vài hạn chế. Bạn không thể đánh chữ mà chỉ có thể chọn một cái tên trong danh sách có sẵn. Ngoài ra còn có các tùy chọn khác, nhưng những cái tên kì dị chẳng giống ai trong đó là những thứ bạn chưa bao giờ nghĩ đến trong đầu. Ở các menu, bạn cũng có thể thêm phụ kiện cho chúng như các hình xăm hay mũ ngố. Tất cả các phụ kiện đều khá nổi bật và dễ thương; thay vì làm cho quái vật của mình oách hơn, bạn cũng có thể biến chúng thành trò cười. May mắn thay, thiết kế quái vật ban đầu đã rất tốt, và các tùy chỉnh này không hề quan trong trong trận đấu.

[Guide] Final Fantasy XIII-2 Monster Collecting Monsterhunting01-1

Khi chiến đấu, bạn không thể điều khiển quái vật một cách trực tiếp, tuy nhiên hành động của chúng có thể được dự đoán theo vai trò trong đội hình. Ví dụ, bạn có một chú mèo có vai trò hồi máu, sau đó thiết lập đội hình cho Serah và chú mèo thuộc nhóm cứu thương (medic), và Noel là nhóm gác (sentinel). Ngay sau khi bạn chuyển sang đội hình này, chú mèo sẽ bắt đầu hồi máu và bạn có thể thoải mái chuyển leader qua lại giữa Serah và Noel để chiến đấu. Số lượng quái vật bạn có thể sở hữu là không giới hạn, nhưng bạn chỉ được đặt ba con vào đội hình cùng một lúc, và chỉ một con được phép hoạt động. Điều đó có nghĩa là bạn không thể thoải mái gọi bất cứ quái vật nào vào lúc thích hợp mà bạn phải xem xét chỉ số của Serah và Noel để chọn cho mình những quái vật phù hợp.

[Guide] Final Fantasy XIII-2 Monster Collecting Moogle0105-610

Bạn sẽ nhặt được các vật phẩm khác nhau (thường trong chiến lợi phẩm sau battle) dùng để tăng các khả năng của quái vật. Thay vì tăng chỉ số bằng kinh nghiệm, bạn phải sử dụng những vật phẩm này để mở khóa các nút trong Crystarium. Một số vật phẩm tập trung vào phép thuật, số khác lại tập trung vào sức tấn công, cũng có vật phẩm làm tăng cả hai chỉ số trên. Những vật phẩm này đều có cấp độ khác nhau, và các vật phẩm cấp cao đòi hỏi bạn phải nâng cấp độ quái vật đến một mốc nhất định. Quái vật sẽ phát triển theo nhiều mô hình; một số con đạt cấp cao nhất khá sớm, và có mạnh lên rất nhanh. Những con khác có vẻ không được như vậy, nhưng lại mạnh lên rất chậm (và do đó cũng cần phải đầu tư cho chúng những vật phẩm tốt hơn). Tuy nhiên hệ thống quái vật vẫn rất tuyệt vời, một vài con có sức mạnh tương đương nhau ở giai đoạn đầu của trò chơi, nên bạn hãy chọn cho mình một con quái đẹp nhất để nuôi dưỡng.

[Guide] Final Fantasy XIII-2 Monster Collecting Monsterhunting03

Quái vật không được linh hoạt như Serah và Noel để có thể chuyển đổi qua các vai trò khác nhau, nhưng chúng có những khả năng nổi trội trong vai trò của mình bởi chúng có thể chi phối những con khác. Một khi quái vật tăng cấp độ, chúng sẽ học được một số kỹ năng bị động trong Crystarium, và những khả năng đó có thể được gắn vào những con khác nếu bạn hy sinh con gốc đó. Lấy ví dụ, bạn chọn con robot Pulsework vào nhóm quân (Commando) của mình, và những con khác có kỹ năng bị động +10% vào Strength. Kỹ năng này có thể được gắn vào robot của bạn để tăng lợi thế cho nhóm đó, nhưng bạn sẽ mất quái vật đầu tiên cho đi kỹ năng này (tuy vậy bạn có thể thu phục lại theo cách thông thường). Chức năng này cho phép bạn tối ưu hóa quái vật bạn muốn sử dụng nhiều nhất và làm được nhiều điều với quái vật này hơn.

Guided by Joe Juba/Game Informer
Kem SU Shu
Kem SU Shu

Total posts : 124

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum