[Review] Kingdom Hearts 3D: Dream Drop Distance

Go down

[Review] Kingdom Hearts 3D: Dream Drop Distance Empty [Review] Kingdom Hearts 3D: Dream Drop Distance

Post by PukiJanie on Fri Nov 07, 2014 11:10 pm


Phát hành/ Phát triển: Square Enix
Ngày phát hành: 31/7/2012 (US)
Thể loại: Nhập vai hành động
Hệ máy: Nintendo 3DS
ESRB: E10+

Disney và Final Fantasy - một sự kết hợp mà chúng ta chưa bao giờ muốn tin đó là sự thật. Giờ đây Kingdom Hearts, dòng game lần đầu ra mắt năm 2002 cho hệ máy PlayStation 2 đã bước sang năm kỷ niệm thứ 10. Chúc mừng cho sự kiện này là việc phát hành Kingdom Hearts 3D: Dream Drop Distance cho hệ máy Nintendo 3DS, một đỉnh cao xứng đáng với 10 năm những trận chiến keyblade.

Kingdom Hearts 3D trở lại với Sora và Riku, hai nhân vật được yêu thích nhất dòng game, trở lại với những diễn biến trong tựa game đầu tiên. Dream Drop Distance theo chân hai người anh hùng trong quá trình họ vượt qua bài kiểm tra Mark of Mastery (đòi hỏi mỗi người phải bảo vệ các phiên bản song song của bảy thế giới khác nhau). Nếu họ thành công, họ sẽ trở thành một Keyblade Masters thực sự, với những công cụ và biết cách ngăn chặn sự trở lại của chúa quỷ Xehanort (trong phần kết của Kingdom Hearts Re:coded). Nếu hộ thất bại… thì, hãy nói rằng thất bại không phải là một sự lựa chọn.

Ngoài những thế mạnh sẵn có của dòng KH (khám phá và bảo vệ các thế giới của Disney, nhân vật khách mời từ Final Fantasy, sự tập trung vào từng nhân vật cùng nhiều món đồ để thu thập,...), KH3D còn mang đến một số cơ chế hoàn toàn mới mẻ. Một trong số đó là hệ thống chiến đấu Flowmotion, cho phép người chơi tác động vào môi trường xung quanh để tránh né những đòn tấn công của kể địch và thực hiện những chiêu thức đặc biệt.

Bằng cách bổ sung thêm extra dash vào lối chơi, cũng như thay đổi cách di chuyển và tương tác với kẻ địch cùng thế giới xung quanh bạn, hệ thống Flowmotion hoàn toàn làm tăng thêm sức sáng tạo trong hệ thống chiến đấu nhập vai thời gian thực (cho phép bạn sử dụng item và thi triển keyblade hoặc các phép thuật thông qua các nút). Nó cũng được sử dụng để nhảy lên các tòa nhà và bay khắp nơi với một tốc độ chóng mặt. Sự phá cách trong cơ chế mới này rất đáng khen. Ngay cả khi có đôi chút nhạy cảm ở một số thời điểm, và cần phải dành thời gian luyện tập để phát huy tối đa, nó vẫn khiến bạn tự hỏi tại sao mình lại sống dai đến vậy khi không có khả năng chạy nhanh từ nơi này đến nơi khác.

Một cải tiến khác trong Dream Drop Distance - và cũng giải thích ý nghĩa tên game - là hệ thống Drop, buộc bạn hoán đổi giữa những phần cốt truyện riêng biệt song song nhau của Sora và Riku sau khi đã chơi được phần lớn thời gian. Cơ chế này có thể gây khó chịu lúc mới bắt đầu, như thể bạn bị lôi đi từ những việc mình đang làm ở thời điểm trước đó vậy, ngay cả khi bạn đang ở giữa một cuộc chiến lớn hay đang sắp kết thúc ở một thế giới nào đó. Tuy nhiên, một khi bạn đã quen với tính đột ngột của nó, sẽ làm tăng thêm sự thú vị và gần gũi với thế giới hơn, và cũng nhắc nhở bạn không bỏ mặc tuyến cốt truyện của nhân vật khác.

Với khả năng sử dụng Drop bất kỳ lúc nào, cùng item Drop-Me-Not để nới rộng thời gian, hệ thống mới này đã chứng minh được đây là cải tiến rất tốt cho dòng game. Và khi mạch cốt truyện của Sora và Riku đều xoay quanh các phiên bản song song của bảy thế giới, Square Enix đã làm được một việc có hiệu quả bất ngờ khi thay đổi, khiến cho người chơi cảm thấy được sự khác nhau và đóng góp vào tổng thể cốt truyện. Hệ thống Drop là một bước tiến lớn, và cũng không ít rủi ro, nhưng cuối cùng thì nó đã làm tròn trách nhiệm và chủng tỏ rằng đây là cách tốt nhất để cải cách công thức của dòng KH và thành công trong việc kể hai câu chuyện song song nhau cùng một lúc.Hệ thống Command Deck lần đâu tiên xuất hiện trong Kingdom Hearts: Birth By Sleep nay đã trở lại trong Dream Drop Distance, cho phép người chơi thu thập và trang bị những kỹ năng dễ dàng trong trận chiến. Một khi được kích hoạt, những kỹ năng đó sẽ cần một ít thời gian để hồi lại, đảm bảo bạn không thể tấn công bằng cùng một đòn phép liên tục. Đây là một hệ thống tiện lợi, đặc biệt khi bạn cần lấy potion ở giữa các cuộc đấu boss hay chuyển đổi các kỹ năng hệ lửa và băng khi đang bay. Lựa chọn những lá tốt nhất trong bộ bài sẽ tiếp thêm nhiên liệu cho bạn thu thập các món đồ cần thiết.

Kingdom Hearts 3D đã làm rất tốt trong việc phát huy hết khả năng của hệ máy 3DS, mang đến những trải nghiệm thực sự độc đáo. Cơ chế Reality Shift sử dụng màn hình cảm ứng để bao quát thế giới xung quanh nhân vật. Khi đứng gần một vật thể nhất định, bạn có thể tạo lợi thế riêng biệt trong từng thế giới khác nhau - khi phóng các thùng gỗ ở Traverse Town, bắt kịp chuyến đi ở Faith Line trong La Cité des Cloches, hay **** vào hệ thống của The Grid. Mặt khác, game còn sử dụng camera hệ thống và chức năng AR cho phép bạn tương tác với Dream Eater của nhân vật - một loại thú ảo có thể hỗ trợ trong chiến đấu và có thể được sử dụng để thực hiện các đòn đánh liên hoàn khi thanh Link đầy. Sử dụng bút stylus để chơi đùa với Meow Wow khi nó lăn tròn trên bàn cà phê của bạn trông khá đáng yêu, đây là một bất ngờ nho nhỏ được thêm vào game, ngay cả khi nó không góp phần gì nhiều vào quá trình chơi (Nintendogs plus Dream Eaters, có ai nghĩ đến tựa game này không?).

Mặc dù có nhiều thành công, nhưng Dream Drop Distance vẫn tồn tại một số vấn đề kể từ khi dòng game ra đời. Nền tảng vẫn còn một chút yếu kém, như nhân vật có vẻ không tương tác với môi trường một cách chính xác như bạn mong muốn. Không phải lúc nào bạn cũng có thể nhảy lên một thứ mà đáng lẽ ra việc này hoàn toàn có thể, và các kỹ năng của nhân vật cũng như điều khiển cần linh hoạt hơn. Những điểm trừ đó có thể khiến bạn bực bội, nhưng chưa đủ để ngăn cản bạn tiếp tục cuộc hành trình, và giá trị của gameplay vẫn còn vượt xa những lỗ hỏng không đáng kể này.Phần cốt truyện của game thúc đẩy câu chuyện của Sora và Riku, mở đường cho phần tiếp theo đã được chờ đợi từ lâu, Kingdom Hearts III. Thật không may, nó rất khó để hiểu được ở thời điểm này, đơn giản là nó được kể lại không rõ ràng, theo một cách hợp lý nhất. Nó sẽ dễ hiểu hơn theo tiến trình game, nên gặp phải một số vấn đề ở thời điểm khởi đầu trước khi câu chuyện dần sáng tỏ, và được dẫn dắt theo cách mà những người không gắn bó với dòng game bị hụt hẫng trước khi đến với thế giới đầu tiên. May mắn thay, game có thêm những nhân vật mới để tô điểm vào cốt lõi câu chuyện và yếu tố gameplay thông qua hệ thống Memento. Điều này cho phép bạn tùy chọn mở khóa các đoạn hướng dẫn, hồi tưởng (mang đến một cái nhìn sâu sắc hơn về cốt truyện Kingdom Hearts và Disney từ xưa), và biên niên sử (cung cấp lời giải cho những khúc mắc ở các cuộc phiêu lưu của dòng KH trong quá khứ).

Nếu như có cốt truyện khá phức tạp và khó nắm bắt, thì tựa game với chuột Mickey trong vai trò một vị vua đã rất nỗ lực để kết nối những chủ đề nặng nề lại với nhau (như quan hệ giữa thể xác, linh hồn và trái tim, bóng tối trong chúng ta, ý nghĩa cũa những giấc mơ và sự kết nối giữa mỗi con người) một cách ấn tượng. Kết quả là, dù game có gặp phải bất kỳ vấn đề nào trong quá trình chơi, thì nó vẫn làm việc rất hiệu quả.

Các nhân tố từ Final Fantasy bị đánh giá thấp trong Kingdom Hearts 3D (đừng lo - vì bạn vẫn sẽ được thỏa mãn khi chạy đến chỗ những chú Moogle dọc đường), vì vậy mà những người đam mê game portable nên mong chờ vào các nhân vật khách mời từ The World Ends With You như Neku, Joshua, Rhyme và Beat. Cái cách mà những nhân vật này giao tiếp với dàn nhân vật của KH thực sự vô giá, đáng chú ý nhất là sự lúng túng của Neku trước phong thái lạc quan của Sora khi hai người gặp nhau lần đầu. Game đã đánh dấu lần đầu tiên các nhân vật này đều được lồng tiếng đầy đủ, và nhiêu đây đã là quá đủ để fan TWEWY ngấu nghiến thông tin cho phần tiếp theo.

Làm game trở nên hoàn thiện hơn là hình ảnh xuất sắc và phần âm thanh thật tuyệt vời. Game trông thật đáng kinh ngạc, với các nhân vật, ở một số phân đoạn cảm giác như họ cực kì gần gũi với người chơi. Đôi lúc môi trường thể hiện không tốt, nhưng điều này là rất hiếm, và đa số những gì còn lại là không thể chê trách, game phô diễn mảng đồ họa được coi là tốt nhất của hệ máy. Về âm nhạc, vẫn là người đảm nhiệm cả dòng game Yoko Shimomura, luôn nắm bắt được bản chất của mỗi thế giới và nhân vật - đáng chú ý là không một bản nào từ những bộ phim hoạt hình của Disney thực sự được sử dụng. “Dearly Beloved,” bản nhạc từ tựa game đầu tiên, sẽ vẫn mang đến cho bạn những giọt nước mắt với những ám ảnh cùng một giai điệu buồn. Phần lồng tiếng cũng được thực hiện khá tốt, với dàn cast quen thuộc.

CLOSING COMMENTS

Ngoài một số lỗi nhỏ, Kingdom Hearts 3D: Dream Drop Distance là một trải nghiệm thú vị với một câu chuyện lôi cuốn và xây dựng thành công nhân vật đến đáng kinh ngạc. Mặc dù nền tảng hơi thô cứng và cốt truyện phức tạp, nhưng khi KH3D đã hay, nó sẽ còn hay nữa - nắm bắt được những yếu tố đem lại cho dòng game thành công lớn suốt một thập kỷ qua. Dream Drop Distance tận dụng chất lượng của hệ máy mới nhất, và thành công trong việc đưa người chơi đến với thế giới của Disney như Thằng Gù ở nhà thờ Đức Bà, Người gỗ Pinocchio, Tron: Legacy và còn nhiều nữa. Tóm lại đây là phần mới xuất sắc của dòng game, một sự lựa chọn thích hợp cho sự trở lại của Sora và Riku. Với cải tiến hoàn hảo từ hệ thống chiến đấu Flowmotion và Drop, có lẽ đây tựa game hay nhất dành cho hệ máy cầm tay tính đến thời điểm này.


Reviewed by Audrey Drake/ IGN
PukiJanie
PukiJanie

Total posts : 29

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum