Cảm nghĩ về tình trạng chiếm đóng của FA tại các hàng quán vào ngày Valentine

Go down

Cảm nghĩ về tình trạng chiếm đóng của FA tại các hàng quán vào ngày Valentine  Empty Cảm nghĩ về tình trạng chiếm đóng của FA tại các hàng quán vào ngày Valentine

Post by .:: Huyễn Dạ ::. on Fri Nov 07, 2014 11:55 pm

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại thì những người độc thân (mà giới trẻ gọi tắt là F.A., mặc dù tôi không đồng ý lắm vì ý nghĩa Forever rất “nghiêm trọng”) cũng gia tăng đáng kể. Hiệp hội những kẻ không cần người yêu (thật ra là muốn nhưng chưa có) này đang đánh chiếm rất nhiều lĩnh vực chứ không chỉ riêng ngày Lễ Tình Nhân. Nhưng vì vừa qua là Valentine, chúng ta chỉ lấy một phạm vi nhỏ là câu chuyện đóng đô hàng quán của họ trong ngày này để bình luận (hay nói cách khác đây là yêu cầu đề bài mà tôi phải viết cảm nhận).

Trong quan điểm của tôi, đối với bất cứ cửa hàng kinh doanh ẩm thực nào, từ quán ăn cho tới cửa hàng đồ uống, ngày Valentine cũng không phải là cái gì đó quá đặc biệt. Đơn giản mà nói, ở khía cạnh chiến lược kinh doanh nhà hàng thì bất cứ ngày lễ, kỷ niệm cố định trong năm đều là cơ hội kiếm thêm lợi nhuận tuyệt vời. Vì thế, họ thường tạo ra những set ăn đặc biệt, đôi khi có phần quái chiêu, để dành tặng cho thực khách đến vì nhu cầu của ngày lễ đó. Valentine cũng vậy. Nhưng điều đó cũng không đồng nghĩa với việc ngày hôm đó, đối tượng khách hàng của họ chỉ là những người trong phạm vi đặc biệt của sự kiện. Bất cứ khách hàng nào khác cũng đều là “thượng đế” họ cần phục vụ đến nơi đến chốn. FA dĩ nhiên cũng là khách hàng của họ. Vì vậy, những món ăn nổi tiếng của quán trong những ngày thường vẫn sẽ được chuẩn bị đầy đủ cho bất cứ một vị khách thông thường nào.

Đề cập đến vấn đề set ăn này, chúng ta cũng có thể nhìn thấy sự khác biệt trong phong cách chọn đồ ăn của một couple khi đến quán với một hội FA trong ngày Valentine. Một cặp tình nhân có xu hướng chọn set đồ đôi, thường là để ăn chung một đĩa, uống chung một cốc, nhìn vào không khí mới lãng mạn làm sao? Nhưng mà thực tế về tính chất món ăn được chế biến, tôi dám tin đến 90% những thứ bày ra trên bàn của một cặp đôi hẹn hò trong ngày Valentine cũng không khác với đồ mà FA chọn là bao, chỉ đơn giản một bên cỡ lớn, một bên cỡ nhỏ mà thôi. Ví dụ như đến spagetti box trong ngày này, một cúp-bồ có thể gọi suất spagetti clasic cỡ đúp để ăn chung. Vì ý nghĩa của ngày Valentine, tự dưng khẩu phần ăn này được nâng cấp thành một set ăn dành cho 2 người tuyệt hảo. Nhưng ngẫm ra, nếu ví dụ này là 2 kẻ FA ngồi ăn với nhau (một thực tế rõ ràng rất dễ xảy ra), thì chẳng qua nó cũng như bình thường thôi mà, phải không?

Sự khác biệt của các món ăn trong ngày Valentine còn đến từ một thứ mà các nhà hàng vốn chủ định bày vẽ ra, đó là tên gọi các món ăn. Set đồ Valentine thường có cái tên hết sức ngọt ngào, đượm tình đượm ý. Ờ, nhưng chung quy lại chúng vẫn chỉ là từng đó nguyên liệu và cách chế biến thôi nha. Có chăng chỉ là nhiều hơn một chút những màu sắc ấm nóng như hồng, đỏ, vàng… để không khí thêm mặn nồng thôi. Chuyện này cũng giống hệt như ngày hôm qua tôi mắc cái eo đề tài Valentine bắt buộc của mini event trong Savoury Traps mà phải đi dịch các công thức nấu ăn/set menu cho ngày này. Món Cảm nghĩ về tình trạng chiếm đóng của FA tại các hàng quán vào ngày Valentine  Alticondâu tây nhồi kem này là một ví dụ điển hình cho sự sáng tạo của những người đứng bếp cho ngày Valentine. Trong ngày thường, món này đơn giản chỉ có cái tên Dâu tây nhồi kem, chẳng phải là một món ăn đặc trưng chỉ có trong ngày Valentine, cho dù là có phủ thêm một chút sô-cô-la lên trên cũng vậy, đúng không nào? Nhưng khi tìm kiếm các công thức nấu ăn cho ngày Valentine, món ăn này - ở dạng thức phủ thêm một xíu xiu sô-cô-la, nó lại được mang 1 cái tên mỹ miều làm sao: Love Potions. Chậc, quả là tình ý nồng đượm quá! Nói đến vấn đề này để trở lại câu chuyện đồ ăn mà các FA lựa chọn tại các cửa hàng ngày Valentine. Nó có ý nghĩa rằng: với cùng một loại đồ ăn, khi được một couple gọi ra, món ăn/thức uống đó tự nhiên trở thành set đồ đôi; còn khi FA gọi chúng, ờ, đơn giản vì họ thích món đó mà thôi, và nó được nhìn nhận như một món ăn thông thường, ngày nào quán chả có cái đó, đúng không?

Vậy nên, nói rằng FA chiếm đóng quán xá trong ngày lễ Valentine thực chất là một ý tưởng hơi buồn cười. Vì cũng phải biết rằng, trong lịch của người Công giáo thì 14/2 không phải là ngày dành cho các cặp tình nhân. Lễ thánh Valentine là ngày tôn vinh mọi kiểu tình yêu giữa con người với con người, ngay kể cả tình cảm giữa cha mẹ và con cái trong gia đình hay những mối liên kết gắn bó bè bạn cũng là một phần của ngày Valentine. Vì thế cho nên, dù là FA hay không phải FA cũng đều có quyền ăn mừng cho ngày lễ này như bình thường. Với thực ra mà nói, bất kể là Valentine hay không, miễn đó là một ngày lễ hội được số đông công nhận, thì đó đã là một cơ hội tụ tập ăn chơi của bất cứ ai muốn giao lưu với thế giới bên ngoài. Cho nên, Valentine chỉ là một cái cớ để hội FA rủ rê nhau hòa mình vào bầu không khí sôi động của ngày hôm đó. Ngẫu nhiên, quán xá cũng đông hơn những kẻ độc thân như vậy mà thôi. Những người như vậy, tôi tin, một ngày nào đó họ sẽ đến quán xá cùng với “gấu” của mình.

Còn kẻ mang tâm lý Forever Alone thật sự ý, theo tôi, là những kẻ ngồi nhà tự ti trong ngày Valentine, hoặc đơn giản như tôi, chẳng thèm bận tâm đến chuyện đó. Valentine là gì? Chẳng là gì cả, cũng chỉ là 1 ngày lễ trong năm mà thiên hạ thích đổ ra đường (thật tắc nghẽn giao thông) mà thôi. Năm nay nếu trời không lạnh, có lẽ tôi cũng đã ra đường, sà vào một quán bánh hay quán trà nào đó ngồi ngắm các cúp-bồ dễ thương bên nhau. Vậy có bị coi là “đánh chiếm” quán xá không? Hy vọng là không.

15-02-2014
By Renix Proradfire
.:: Huyễn Dạ ::.
.:: Huyễn Dạ ::.

Total posts : 50

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum