[News] Các hãng hàng không nên suy nghĩ nhiều hơn về phần ăn trên chuyến bay.

Go down

[News] Các hãng hàng không nên suy nghĩ nhiều hơn về phần ăn trên chuyến bay. Empty [News] Các hãng hàng không nên suy nghĩ nhiều hơn về phần ăn trên chuyến bay.

Post by AmySnow on Thu Nov 06, 2014 2:49 pm

Các hãng hàng không nên suy nghĩ nhiều hơn về phần ăn trên chuyến bay.

Bạn chán nản vì phải lựa chọn món thịt bí ẩn hay món chay rồi món bánh ngọt hay dưa leo dai như cao su? Phải, từ cá và khoai tây chiên đến hạt Chia với xoài, các hãng hàng lại không xem xét kĩ lưỡng cách phục vụ trên máy bay của họ. Sớm muộn gì, bạn cũng muốn nâng cấp món ăn cùng với chỗ ngồi của bạn thôi.

[News] Các hãng hàng không nên suy nghĩ nhiều hơn về phần ăn trên chuyến bay. BAs-Flying-Fish-and-Chip--011_zps679db05a
Ảnh: Nick Morrish/British Airways

Có rất nhiều thứ không được hài lòng cho lắm ở độ cao 3500 feet. Một bữa ăn khô khan trong chuyến bay cũng được cho là nằm trong số đó. Hãng hàng không Anh Quốc đã vứt đi lời cảnh báo đó và công khai bữa “Bữa tiệc Cá Chuồn và Ly Khoai Tây Chiên”, hoàn thành cùng với giấm và nước sốt Tartare (Thật đáng buồn khi không có đậu Hà Lan mềm).

Đáng chú ý thay, kết quả không làm gây thất vọng chút nào mà còn hơn cả mong đợi, tất cả nhờ có sự canh chuẩn thời gian chiên trước, và thậm chí đã được Stuart Fusco, chủ nhà hàng Cá và Khoai Chiên Quayside huyền thoại ở Whitby, Bắc Yorkshire (Được đoạt giải Cá và Khoai Chiên ngon nhất ở Anh Quốc) phê duyệt. Họ đã được những lời khen ngợi thật sự.

Đã từ rất lâu mọi người vẫn còn bối rối về việc trong một thời đại mà ai ai cũng ám ảnh bởi thức ăn du lịch phổ biến như hiện giờ, những suất ăn vẫn còn đạm bạc: cốc nước cam cô đặc, rau diếp đông lạnh đến phát sợ, và sốt cà chua thì dính khắp phần ăn còn riêng về quan điểm cá nhân của tôi: chỗ nào cũng phải có một bát dưa cả.

Dưa, một cái gai nhọt của những người ăn chay. Nó cứ như là món bánh pudding được thay thế cho món bánh ngọt khổng lồ mà người ăn chay không ăn được, và còn được phục vụ với buổi sáng. Tôi đi máy bay khá thường xuyên, trong những năm vừa qua, tôi thấy món dưa của các hãng hàng không được cải thiện đi rất nhiều, nó vẫn giữ lại được một số hương vị và kết cấu của nó không dai như cao su nữa. Thỉnh thoảng, dưa và nho đi kèm với nhau. Nhưng tôi vẫn không thích sự cai trị của nó trên phần ăn. Bộ không còn loại rau củ nào khác sao? Dưa làm từ cái gì mà có thể phù hợp với món ăn trên máy bay chứ?

Có thể sẽ còn một sự trợ giúp nào khác đến, theo cách nào đó, giống như món cá-và-khoai chiên thử thách lòng gan dạ của BA’s, nó là một phần của một cuộc đại cải cách phục vụ trong ngàng công nghiệp hàng không. Marc Warde, giám đốc của Nhà Bếp Cấp Cao, một chi nhánh thuộc nơi phân phối thực phẩm trong hàng không ALSG Sky Chefs nói rằng: “Nhiều hãng hàng không chỉ phục vụ chứ không biết suy nghĩ.” Tuy vậy, ông cũng là người đầu tiên thừa nhận ngành công nghiệp phải làm chậm tiến độ để tham gia cuộc cách mạng ẩm thực. Ông cho biết: “ Tôi đã ở đây bảy tháng, và trông nó có vẻ như chậm chạp hơn so với các ngàng công nghiệp phục vụ khác.”

Có một số đáng lưu ý trong phục vụ trên các chuyến bay. Đối với lính mới, như ông Warde chỉ ra, khi bạn trên không trung, bạn như vào thế giới khác. “Đầu bếp làm những điều tuyệt vời nhất trên mặt đất, nhưng bạn sẽ thấy thương hại cho các phi hành đoàn khi họ nấu ăn trên không đấy.” và phi hành đoàn không phải các đầu bếp đâu.

[News] Các hãng hàng không nên suy nghĩ nhiều hơn về phần ăn trên chuyến bay. Inflight-meal-009_zps93488a4e
Ảnh: Alamy

Và sau đó sẽ có những biến chứng sinh lý xảy ra khi bạn đang bay. “Nghiên cứu chứng minh rằng vị giác của bạn thay đổi khi bạn ở độ cao, rất khó để đánh giá bữa ăn hay rượu vang.” Jo Austin, biên tập viên của Onboard Hospitality. “Nồng độ oxy giảm, cabin áp cao và độ ẩm thấp làm khô miệng và tê liệt vị giác.” Điều này là nguyên nhân các hãng hàng không cung cấp những thực phẩm giới thiệu “thành phần để tăng cường hương vị và kích thích vị giác… như các loại gia vị, muối, rượu vang mạnh. Cô còn nói thêm: “Bạn có biết khi ở độ cao 3500 feet, bạn bị say rượu nhanh hơn gấp 3 lần?”

Alpha LSG phục vụ cho 75 hãng hàng không và một học viện ẩm thực, phát hiện ra một phương pháp mới khiến thức ăn hàng không trông thú vị hơn. “Các vòm miệng thường tự nhiên khô lại khi bạn ở trong máy bay – nhưng thức ăn lại càng khô hơn.”, Paul Mason, người đứng đầu học viện giải thích. Kết quả là ông đã tìm được thực phẩm có thể ẩm mà còn dư mùi vị. “Chúng tôi đang tìm loại thực phẩm với vị unami cao nhất.”, ông nói: “Thứ mà có thể đánh thức vị giác của bạn dậy.” Gần đây, một hũ hạt Chia với xoài và dừa hay sữa hạnh nhân được bổ sung vào thực đơn buổi sáng. “Vì hạt Chia là thuỷ canh (cây trong nước) – chúng xả nước ra khi bạn đang ăn chúng. Một sự phát triển khác nữa đó là kimchi. Mason nói rằng: “Khi bạn biến tấu chúng lại, bạn phải để các thành phần không cháy được ra ngoài để có thể nếm được hương vị đậm đà cơ bản, chúng tôi đang tìm cách để cải thiện hương vị thức ăn mà không phải lãng phí quá nhiều muối vào nó.”

Tất nhiên rằng không phải các bữa ăn trên các hãng máy bay đều như nhau. Nó phụ thuộc vào nơi bạn ngồi, ông Warde nói: “Hầu hết những người ngồi phía sau (kinh tế thấp) đều không muốn trả tiền cho việc nâng cấp.” Điều này có thể ảnh hưởng đến việc phục vụ thức ăn. Công ty gần đây đã đề ra một ý tưởng cho bản nâng cấp món ăn dựa theo tài chính, ông Warde nói rằng: “Vì vậy, khách hàng mới có thể góp một chút để nâng cấp món ăn của họ. Họ sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau và những lựa chọn đó sẽ sành ăn một chút. Tất cả những lựa chọn đó đều là do nghệ nhân làm ra.”

Và vẫn còn món dưa nữa chứ? Ông Warde cười lớn. “Đối với hầu hết mọi người, dưa không phải là một cuộc xâm lược, nhưng đó là một vấn đề, nó là một thứ rau củ vô hại trên trái đất, có nhiều cách để khiến nó thú vị hơn – cách trình bày? Cắt thành hạt lựu hay viên nhỏ? Hay làm nó giống xoài Alphonso”. Và thậm chí tôi sẽ không nhăn mặt vì xoài Alphonso trên độ cao 3500 feet đâu.

Nguồn: http://www.theguardian.com/lifeandst...e-thought-food
Người dịch: .Taro
Trình bày: .Taro
Website: http://vnsharing.net/g/AmThuc
Facebook: https://www.facebook.com/AmThucVns
Vui lòng ghi rõ link nguồn khi copy bài viết.
AmySnow
AmySnow

Total posts : 355

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum